This War of Mine

สงครามคือนรก

This War of Mine เป็นเกมที่มีแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ในสงครามที่เกิดขึ้นจริง เป็นการใช้ชีวิตท่ามกลางความขัดแย้ง เพื่อที่จะให้ตัวเองหรือกลุ่มของตัวเองอยู่รอดในสถานการณ์ที่เปลี่ยนนิสัยคนให้กลายเป็นโจรหรือทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพื่อที่จะมีชีวิตรอดต่อไป

001

Platforms : Linux, Mac, PC

Release Date : Nov. 14, 2014

Developer : 11 Bit Studios

Publisher : 11 Bit Studios

Genre : Action-adventure

บทนำ

ประเทศ Ulraznavia ในช่วงเวลานี้กำลังเกิดสงครามกลางเมือง โดยฝ่ายรัฐบาลได้ส่งทหารเข้าปิดล้อมเมืองที่ถูกยึดครองโดนฝ่ายกบฎ การปิดล้อมนั้นมุ่งหมายเพื่อให้ทรัพยากรต่างๆไม่สามารถผ่านเข้าไปหล่อเลี้ยงฝ่ายกบฎ เพื่อที่ทางรัฐจะได้ปราบปรามได้โดยง่าย เมืองแห่งนี้ชื่อว่า Pogoren เมื่อผู้อพยพกลุ่มสุดท้ายเคลื่อนออกจากเมืองไป การปิดล้อมก็เริ่มต้น ทั้งเมืองอยู่ในสภาพขาดแคลนซึ่งทรัพยากรทุกอย่าง การต่อสู้ประปรายในแต่ละหัวมุมถนน ความโหดร้ายของธรรมชาติ โรคภัยไข้เจ็บ และภัยจากมนุษย์ด้วยกัน สิ่งต่างๆเหล่านี้กำลังทำให้เมืองแห่งนี้ เป็นนรกบนดิน

ณ.ที่แห่งนี้ มีประชากรกลุ่มหนึ่งไม่ยอมอพยพไปจากบ้านเมืองที่เขาผูกพัน พลเรือนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่คุณต้องคอยดูแลให้รอดพ้นคืนวันอันยากลำบากไปได้ จุดประสงค์ของเกมส์มีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คือ คุณต้องพาพลเรือนกลุ่มนี้ รอดชีวิตไปจนสงครามจบให้ได้ ทุกคนต่างคาดหวังให้สงครามรีบจบลงวันพรุ่งนี้ แล้วจริงๆสงครามมันจะจบลงเมื่อไหร่ล่ะ?

เกมส์จะดำเนินเวลาไปทีละวัน โดยแบ่งช่วงเวลาแต่ละวันเป็น 2ช่วง คือ ช่วงเวลากลางวันและช่วงเวลากลางคืน แต่ละช่วงมีความสำคัญแตกต่างกัน นอกจากนี้ในแต่ละวัน ยังมีเหตุการณ์ต่างๆมากระทบเราเรื่อยๆ ทั้งเหตุการณ์บังคับที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่นฤดูกาลต่างๆ เหตุการณ์สุ่มที่เกิดขึ้น ทางเลือกทุกอย่างล้วนส่งผลตามมาไม่มากก็น้อย แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คุณจำเป็นต้องอยู่รอดต่อไปให้ได้

เริ่มเกม

ภาพจะเลื่อนมาที่บ้านร้าง (ได้รับผลกระทบจากสงคราม) เราจะสามารถบังคับตัวละครได้ 3 ตัว (ถ้าเลือกโหมด Random อาจจะได้ 2 ตัวบ้าง) เราจะเริ่มเกมส์ในตอนเช้า และจะสิ้นสุดวัน ในเวลา 2 ทุ่ม (แล้วจะเป็นส่วนของเวลากลางคืน) เราจะใช้เมาส์ในการออกคำสั่ง เลือกตัวละคร ไปทำงานต่างๆ เริ่มเกมในวันแรกเราต้องจัดสรรทุกอย่างในบ้านอย่างรวดเร็ว ควรเลือกตัวละครแต่ละตัวให้แยกย้ายไปสำรวจในแต่ละชั้น เนื่องจากสภาพบ้านถูกผลกระทบจากสงคราม (อาจจะโดนระเบิดก็เป็นได้ 555+) เราต้องทำการเก็บกวาดสิ่งที่ขวางทาง และสำรวจสิ่งต่างๆที่อยู่ในบ้าน เพื่อจะนำของที่ได้มาใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งกิน คราฟของต่างๆ หรือเก็บไว้แลกเปลี่ยน

002

การบังคับตัวละครเพื่อสำรวจหรือทำกิจกรรมต่างๆ เราจะใช้เมาส์เลือกตัวละครก่อน แล้วไปคลิ๊กเลือกสิ่งที่เราจะสำรวจ โดยจะแสดงเป้นรูปวงกลมแล้วจะมีสัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อบอกว่าเราจะสามารถทำอะไรได้บ้าง

003

ในบางครั้งเราจะไม่สามารถเปิดตู้หรือประตูได้ โดยเราต้องใช้อุปกรณ์ เช่น ใช้ lockpick หรือ ชะแลงในการเปิดตู้หรือประตูที่ล็อคอยู่ โดยเราจะสามารถคราฟของต่างๆมาใช้ได้ เริ่มต้นเกมมาเราจะคราฟชะแลงและจอบมาใช้ให้เร็วที่สุด เพื่อจะประหยัดเวลาในการสำรวจบ้าน และหาของต่างๆในบ้าน (คราฟจอบและชะแลง จาก Metal Workshop)


 

แนะนำการเล่นสำหรับมือใหม่

แนวทางการเล่น

Characters – ตัวละคร

ระบบเวลา

ข้อมูลการ Crafting

สถานะต่างของตัวละคร

แนะนำสถานที่ต่างๆภายในเกม


 

Comments

comments

Related posts