Spore : Creature Stage

หลังจากที่เราเพิ่มโครงสร้างสิ่งมีชีวิตของเราให้มีขาในด่านที่แล้ว (Cell Stage) สิ่งมีชิวิตของเราก็จะพากันวิ่งขึ้นมาตั้งถิ่นฐานกันบนบก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหลังจากนี้ เราลงไปในน้ำ หรือแม้กระทั่งบินผ่านมหาสมุทร เราก็จะถูกสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์ กระโดดคาบเราไปกินในน้ำ ทำให้เราตายทันที (ต้องระวังอย่าอยู่ใกล้มหาสมุทรหรือลงไปในทะเลเป็นอันขาด)

ช่วงแรกของด่านนี้ ระบบจะแนะนำการควบคุม และมุมกล้องต่างๆ หลังจากนั้นจะให้เราลองกินอาหาร ซึ่งก็อยู่ที่สิ่งมีชีวิตของเราจะออกแบบมาให้เป็นสัตว์กินเนื้อหรือกินพืช หรือกินได้ทั้งเนื้อและพืช โดยถ้าเป็นสัตว์กินพืช เราจะต้องกินซากสัตว์ ในตอนแรกจะมีซากสัตว์ให้กิน อยู่ที่รังของเรา แต่หลังจากนั้น เราจะต้องฆ่าสัตว์ตัวอื่นเพื่อกินเนื้อเอง ส่วนถ้าเป็นสัตว์กินพืช ก็ให้เรากินผลไม้ที่อยู่บนต้นไม้ จะหาได้ทั่วไป นั่นก็คือข้อดีของสัตว์กินพืชนั่นเอง

จากนั้นระบบก็จะสอนเรื่องการเก็บชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งเราจะสามารถหาได้จากการเก็บโครงกระดูกที่ตกอยู่ตามพื้น หรืออีกวิธีก็คือ ไปจัดการสัตว์พัธุ์อื่นๆ แล้วเราก็จะได้ชิ้นส่วนของสัตว์พันธุ์นั้นๆ

จุดประสงค์หลักๆ ของด่านนี้ก็คือ เราจะต้องเอาชีวิตรอดให้ได้ จนแถบวิวัฒนาการด้านล่างเต็ม เราถึงจะสามารถผ่านไปยังด่านต่อไปได้ซึ่งก็จะคล้ายๆกับด่านแรก แต่ด่านนี้จะมีความซับซ้อนมากกว่า อวัยวะให้เก็บก็มากกว่า แถมยังมีเควสต่างๆให้ทำด้วย ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดได้ตามหัวข้อต่อๆไป

การเผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

ในเวลาที่เราต้องออกไปหาอาหารหรือออกไปหาอวัยวะต่างๆ จะเป็นไปไม่ได้เลย ที่เราจะไม่เจอสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นๆ ซึ่งในด่านนี้ เราจะสามารถเลือกได้ว่าเมื่อเราต้องเจอกับสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นๆแล้ว เราจะผูกสัมพันธ์หรือเลือกที่จะโจมตีได้ ด้วยแถบคำสั่งด้านล่างดังนี้

SPORE-Creature-02

การผูกสัมพันธ์ – เป็นปุ่มฝั่งสีเขียว จะเหมาะกับสิ่งมีชีวิตที่เราเลือกเล่นเป็นสายกินพืช โดยเราจะไม่ต้องทำร้ายหรือต่อสู้กับสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ วิธีการคือ ให้เรากดปุ่มสีเขียว แล้วมันจะมีคำสั่งด้านการผูกสัมพันธ์แสดงขึ้นมา โดยจะมีคำสั่งดังนี้
– Sing
– Dance
– Charm
– Pose

** คำสั่งต่างๆ จะแสดงขึ้นมามากน้อย ขึ้นอยู่กับอวัยวะที่เราเพิ่มเข้าไปในโครงสร้างของเรา และแต่ละอวัยวะก็จะได้เลเวลของความสามารถไม่เหมือนกัน**

ซึ่งในตอนแรก เราจะมีคำสั่งขึ้นมาให้เลือกอยู่ 1-2 คำสั่งเท่านั้น และสิ่งมีชีวิตแต่ละสายพันธุ์ ที่เราต้องการจะผูกมิตรด้วย ก็จะมีความยาก-ง่ายแตกต่างกันด้วย หากเราเจอสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่น ที่ผูกมิตรยากก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเราสามารถหาอวัยวะมีอัพค่าความสามารถในสกิลการผูกมิตรได้สูงสุดถึงเลเวล5 เลยทีเดียว

การต่อสู้ – จะเป็นปุ่นคำสั่งฝั่งสีแดง ซึ่งก็จะเหมาะสำหรับสายดหดหรือสายกินเนื้อเป็นอาหารนั่นเอง ซึ่งก็จะตรงข้ามกับสกิลสายผูกมิตร เพราะสกิลสายนี้จะเป็นการโจมตีทั้งหมด ดดยจะมีสกิลต่างๆดังนี้
– Bite : การโจมตีขั้นพื้นฐาน นั่นก็คือการกัดนั่นเอง
– Charge : สกิลการพุ่งชน เราจะสามารถใช้สกิลนี้ได้ เราจะต้องอยู่ห่างจากเป้าหมายพอสมควร
– Spit : เป็นสกิลพ่นพิษ สามารถโจมตีได้ในระยะไกล พลังโจมตีน้อย แต่เป้าหมายมีโอกาสติดพิษ
– Strike : เป็นสกิลการโจมตีที่แรงที่สุด แต่เมื่อใช้แล้ว จะต้องใช้เวลานานกว่าจะสามารถใช้สกิลนี้ได้อีกครั้ง

สกิลต่างๆในโหมดการต่อสู้นี้ ก็จะคล้ายๆกับการผูกมิตร ตรงที่เราจะต้องหาอวัยวะที่ช่วยเพิ่มสกิลและเลเวลของสกิลก็จะขึ้นอยู่กับชิ้นส่วนต่างๆด้วย

ความสามารถอื่นๆ

จะเป็นความสามารถต่างๆ ที่ไม่อยู่ในโหมด ของการผูกมิตรหรือการต่อสู้ บางสกิล เราจะได้มาตั้งแต่เริ่มต้นด่านนี้เลย ซึ่งสกิลความสามารถอื่นๆ จะมีดังนี้

กระโดด (Jump) จะทำให้สิ่งมีชีวิตของเราสามารถกระโดดได้ โดยยิ่งเลเวลของการกระโดดสูงเท่าไร ก็จะสามารถกระโดดได้สูงยิ่งขึ้น (สูงสุด Lv5)

ร่อน (Glide) เราจะได้สกิลนี้จากการติดปีกให้กับสิ่งมีชีวิต ถ้าเลเวลในการร่อนของเรายิ่งสูง เราก็จะสามารถลอยอยู่ในอากาศได้นานขึ้น (ถ้าใช้ร่วมกับการกระโดด Lv5 จะสามารถทำให้เราเหมือนบินได้ในอากาศเลย)

วิ่ง (Sprint) คือการวิ่งเร็วนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหนีของสัตว์กินพืช หรือการวิ่งเพื่อเข้าไปล่าเหยื่อ ถ้าเรามีสกิลนี้ในเลเวลที่สูง ก็จะทำให้เราวิ่งได้เร็วขึ้น

ย่อง (Sneak) ประโยชน์ของสกิลนี้คือ สำหรับพวกกินเนื้อ เราจะสามารถย่องเข้าไปโจมตีใกล้เหยื่อได้ หรือสำหรับสายกินพืชเราอาจจะใช้สกิลนี้ในกรณีที่เราต้องย่องเข้าไปเก็บกระดูกก็ได้

SPORE-Creature-03

การปรับปรุงโครงสร้างของสิ่งมีชีวิต

เราจะสามารถปรับปรุงโครงสร้างอวัยวะต่างๆ ได้จากการเข้าสู่โหมดผสมพันธุ์ (Mating Call) หรือรูปหัวใจ เมื่อเรากดใช้สกิลนี้แล้วเราจะต้องเดินกลับไปหาคู่เรา ที่อยู่ที่รังของเรา เพื่อเข้าสู่โหมดการปรับปรุงโครงสร้างอวัยวะต่อไป

เรื่องอื่นๆที่ควรรู้ในด่าน Creature Stage

– เมื่อเราเจอสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นๆ ไม่ว่าเราจะเข้าไปผูกมิตรหรือโจมตี ระบบจะมีเควสขึ้นมาให้เราทำเสมอ ถ้าเราทำสำเร็จ เราก็จะได้ค่า DNA เช่น หากเราเล่นสายกินเนื้อ เมื่อเราโจมตีสายพันธุ์อื่น เควสของเราจะให้กำจัดสายพันธุ์นั้นๆ ประมาณ 5-7 ตัว เมื่อเราทำสำเร็จ สายพันธุ์นั้นก็จะหายไปจากโลกที่เราเล่นทันที แล้วเราก็จะได้ค่า DNA เป็นรางวัล

– เมื่อเราเล่นไปสักพัก อาจจะเกิดเหตุการณ์ ภูเขาไฟระเบิด หรือเหตุการณ์อื่นๆ ที่ทำให้เราต้องย้ายรังของเรา ให้เราเดินไปตามทางที่ขึ้นมาบนแผนที่ เมื่อเราเดินทางไปถึงรังอันใหม่แล้ว เราก็จะได้ค่า DNA เป็นรางวัล

– หากเราอยากบินได้ ให้เราอัพค่ากระโดดและร่อนให้ได้ Lv 5แล้วเราจะสามารถบินได้ (อัพจากการใส่อวัยวะต่างๆ) โดยวิธีบินคือ ให้เรากระโดดให้สูงที่สุดหรือโดดจากบนเขา แล้วกดร่อน เป็นระยะๆ เราก็จะบินไปในอากาศได้

– อย่าคิดจะลงน้ำ หรือแม้กระทั่งบินผ่านมหาสมุทรเด็ดขาด เพราะเราจะเจอมอนส์เตอร์ยักษ์กระโดดขึ้นฆ่าเราได้

– ถ้าเราสามารถผูกมิตรกับสายพัธุ์อื่นได้เรียบร้อยแล้ว เราจะสามารถเพิ่มพลังชีวิตที่รังของสิ่งมีชีวิตนั้นๆได้ และยังสามารถเรียกมาเป็นพวกเราได้ด้วย

– ในกรณีที่เราสามารถล้างเผ่าพันธุ์ของสัตว์อื่น เราจะสามารถเพิ่มพลังชีวิตจากรังของสิ่งมีชีวิตที่เราเพิ่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้

– เมื่อเรามีวิวัฒนาการเพิ่มขึ้น เราจะสามารถเรียกเพื่อนเรา ไปสำรวจเป็นกลุ่มได้ โดยยิ่งเรามีวิวัฒนาการมากเท่าไร เราก็จะสามารถเรียกเพื่อนไปได้เพิ่มขึ้น วิธีการคือ ไปคุยกับเพื่อนเรา แล้วกดปุ่มตามที่เพื่อนเราแสดงออกมา เช่น ถ้าเพื่อนเราเต้นให้ดู ก็ให้เรากดปุ่มเต้น เมื่อแถบความสัมพันธ์เต็ม เราก็จะได้มาเป็นพวก

– ถ้าเราเจอมอนส์เตอร์ยักษ์ ไม่ว่าจะดุร้ายหรือไม่ ควรวิ่งหนีให้เร็วที่สุด เพราะพลังโจมตีและพลังชีวิตของสัตว์พวกนี้เยอะมาก แต่หากสามารถจัดการมันได้ เราก็จะได้ค่า DNA เป็นรางวัล

– บางครั้ง เราอาจจะเจอยานสำรวจ ไม่ต้องตกใจ เพราะมันคือ สิ่งมีชีวิต ที่ก้าวล้ำเราไป มาเพื่อสำรวจดาวนี้เท่านั้น (ในด่านสุดท้าย เมื่อเราพัฒนาเผ่าพันธุ์เราไปจนถึงยุคอวกาศแล้ว เราก็จะต้องไปสำรวจดาวอื่นๆเหมือนกัน)

– หากแถบวิวัฒนาการด้านล่างเต็มแล้ว เรายังไม่จำเป็นต้องกดปุ่มเพื่อจบด่านก็ได้ เราสามารถหาอวัยวะให้ครบก่อนที่จะผ่านด่านนี้ก็ได้

Spore EP2 : Creature Phase (บทสรุป Channel)

Related posts