The Goonies

The Goonies เป็นเกมที่สร้างมาจากหนังดัง โดยเกมนี้จะอยู่บนเครื่อง NES หรือเครื่องแฟมิคอม (หรือเครื่องแฟมมิลี่) เป็นเกมที่ออกวางขายหลังจากหนังออกฉายเพียง 1 ปี เท่านั้น ตัวเกมจะเป็นแนวแอคชั่น เดินลุย เก็บของ เพื่อช่วยกลุ่มเพื่อนๆ ที่ซ่อนอยู่ในแต่ละด่าน โดยมีเวลาอย่างจำกัด จุดเด่นในเกมก็คือเส้นทางที่วกวน จนอาจจะทำให้เสียเวลา และตายได้ในที่สุด รวมไปถึงเพลงประกอบเกมที่เอาเพลงจากหนังมาทำเป็นเพลง 8 bit ได้อย่างไพเราะจนติดหูเลยทีเดียว

รูปแบบของเกมคือ เราจะต้องเตะศัตรู แล้วเราจะได้ระเบิด (เก็บได้ทีละ 1 ลูก) จากนั้นเอาระเบิดที่ได้มาไปวางตรงประตูที่มีรูปหัวกระโหลก เมื่อระเบิดทำงาน เราจะสามารถเก็บของที่อยู่ด้านในได้ (ห้ามโดนแรงระเบิดเด็ดขาด หากโดนจะตายทันที) ของที่อยู่ด้านใน จะมีตั้งแต่ เพื่อนของเรา กุญแจ ไอเท็มเพิ่มพลัง และอาวุธ

โดยในแต่ละด่านเราจะต้องตามหาเพื่อนของเรา และกุญแจอีก 3 ดอก ถึงจะสามารถไขประตู เพื่อผ่านด่านนั้นๆได้ และในแต่ละด่านก็จะมีเพชรและไอเท็มพิเศษซ่อนอยู่ โดยหากเราเก็บเพชรให้ได้มากพอเราจะสามารถเพิ่มเลือดของเราได้ ส่วนไอเท็มที่ซ่อนอยู่จะเก็บหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าเราเก็บได้ จะช่วยทพใก้เราเล่นเกมในแต่ละด่านง่ายขึ้น

The Goonies
กดที่รูปเพื่อดูรูปขนาดใหญ่

ในด่านที่ 1 ด่านแรกมาจะเป็นด่านที่ค่อนข้างง่าย ให้เราเตะหนูเพื่อเก็บระเบิด แล้วเอามาวางตรงหัวกระโหลกใกล้ๆจุดที่เราเกิด เราจะเจอเพื่อนคนแรกของเรา (ดูแผนที่จากด้านบน) ในด่านนี้จะมีประตูหัวกระโหลก 4 บาน ให้เราพังทุกบาน จะทำให้เราได้เพื่อนและกุญแจอีก 3 ดอกพอดี หากเราเดินไปทางด้านขวาของแผนที่ เราจะได้เจอกับศัตรูตัวสีน้ำเงิน (Fratelli brother) ให้ระวังมันยิงปืนใส่เรา (เราสามารถเตะมันให้สลบชั่วคราวได้)

สิ่งสำคัญในด่านนี้คือ ไอเท็ม 2 ชิ้น คือ หูฟัง จะช่วยป้องกันให้เราไม่โดนโจมตีจากเสียงของ Fratelli (ในด่านต่อไป) และเสื้อกันไฟ ทำให้เราสามารถเดินลุยไฟในด่านต่อไปได้ แนะนำให้เราเก็บให้ได้ทั้ง 2 ชิ้น

เมื่อเราเก็บเพื่อนและกุญแจครบแล้วก็ให้เราเดินมาทางซ้ายล่างของแผนที่จะเป็นการเปิดประตูเพื่อไปยังด่านต่อไป

The Goonies

เมื่อมาถึงด่าน 2 แล้ว ในด่านนี้ ศัตรูตัวสีน้ำเงิน จะมีสกิลเพิ่มเติมคือ การปล่อยคลื่นเสียงออกมารอบตัว สามารถโจมตีเราได้ในระยะไกล แต่ถ้าในด่านก่อนหน้านี้เราเก็บ หูฟังมาได้ ก็ไม่ต้องกลัวหากโน๊ตเพลงมาโดนตัวเราก็จะไม่เป็นไร ไอเท็มอีกชิ้นที่เราเก็บมาจากด่านที่แล้ว (จุดกันไฟ) ในด่านนี้ เราจะเห็นเปลวไฟที่พ่นลงมาด้านล่าง เราสามารถเดินผ่านไปได้เลย

แต่ถ้าเราไม่ได้เก็บชุดกันไฟมาจากด่านที่แล้ว เราสามารถเก็บชุดกันไฟได้อีกครั้งในด่านนี้ โดยจะอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ จากจุดที่เราเกิดตอนแรก (ดูรูปแผนที่ด้านบนประกอบ) ด่านนี้เล่นเหมือนเดิมคือ ให้เราเก็บระเบิดแล้วเอาไปพังประตูหัวกระโหลก เพื่อเก็บเพื่อนและกุญแจ ซึ่งในด่านนี้ จะีไอเท็มเติมเลือดและหนังยางดีดลูกหินให้เราเก็บด้วย (ลูกหินมีจำกัด 50 นัด)

เส้นทางการวิ่งในด่านนี้คือ ให้เราเก็บของ (พังประตูกระโหลก) ในแผนที่แรกให้หมด จากนั้นเดินมาด้านซ้าย จะมีประตูวาร์ป (จุด A) เมื่อออกมาอีกฝั่งให้เราปีนบันไดลงมาด้านล่าง พังประตูที่อยู่ในแผนที่นี้ให้หมด ซึ่งในแผนที่นี้จะมีไอเท็มพิเศษให้เราเก็บอีก 2 ชิ้น คือ เสื้อกันฝน (ช่วยป้องกันแก๊สในด่านต่อไป) และ Steven Spielberg (จะช่วยเพิ่มคะแนนให้เรา 5000 คะแนน) หลังจากเก็บของจนหมดให้เรากลับทางเดิมไปยังแผนที่แรก แล้วเข้าประตูวาร์ปทางขวามือ (จุด C) เราก็จะเจอประตูไปยังด่านต่อไป

หลังจากผ่านด่านที่ 2 แล้ว เราจะตกมายังถ้ำ โดยในฉากนี้จะไม่ต้องเก็บกุญแจและตามหาเพื่อน ผมจะขอเรียกว่าเป็นแค่ทางผ่านก็แล้วกัน (แต่มีเวลาจำกัดนะ) ซึ่งทางผ่านนี้จะมีเพชรให้เราเก็บ และมีไอเท็มพิเศษ คือ Konamiman ที่จะให้คะแนนเราเพิ่มอีก 5000 คะแนน (ไม่จำเป็นต้องเก็บก็ได้)

The Goonies

ในด่านที่ 3 นี้ จะมีท่อที่ปล่อยแก๊สหรือไอน้ำพุ่งออกมาด้วย หากเรามีเสื้อกันฝนจากด่านที่แล้วจะช่วยป้องกันไม่ให้โดนดามเมจได้ และของในประตูกระโหลกจะเกิดแบบสุ่ม ระหว่างไอเท็มทั่วๆไป กุญแจ และเพื่อนของเรา จากจุดเริ่มต้นในด่านนี้ จะมีประตูวาร์ปอยู่ทางด้านซ้ายล่าง (จุด A) แนะนำให้เข้าไปด้านในก่อน เพราะเราต้องเดินกลับมาทางเดิม จากนั้นเก็บยานจาก Twinbee เราจะได้แต้ม 5000 คะแนน

จากนั้นอ้อมขึ้นด้านบน จะมีประตูวาร์ปอีกบาน (จุด B) ที่ด้านในจะมีหมวกกันน็อค (หมวกอเมริกันฟุตบอล) ให้เราเก็บ ซึ่งจะช่วยป้องกันหินที่ตกลงมาได้ เก็บของในนี้ให้หมดแล้วกลับออกมาด้านนอก เก็บของที่เหลือแล้วลงบันไดที่อยู่ทางฝั่งขวาล่าง เพื่อไปยังส่วนต่อไป

เมื่อเราลงบันไดมาส่วนต่อไปแล้ว เราจะเห็นบันไดที่ลงไปด้านล่างต่อ (ดูแผนที่ด้านบนประกอบ) จะเป็นการลงไปยังจุด C แต่ยังไม่ต้องลงไป เพราะลงไปก้ไปต่อไม่ได้อยู่ดี ให้เราเก็บของที่อยู่ในแผนที่นี้ให้หมด ซึ่งจะมีรองเท้าติดสปริงให้เราเก็บด้วย ถึงตรงนี้เราน่าจะเก็บกุญแจและเพื่อนของเราได้หมดแล้ว และประตูทางออกจะอยู่ทางฝั่งซ้ายล่าง โดยสิ่งสำคัญเมื่อถึงจุดนี้คือ หลังจากที่เราเก็บรองเท้าติดสปริงได้แล้ว เราสามารถลงไปยังจุด C ได้แล้ว เพราะเมื่อเรามีรองเท้าจะทำให้เรากระโดดสูงขึ้นและไปต่อได้ โดยปลายทางของเส้นทางนี้จะเป็นทางลัดไปยังด่านที่ 5 (ข้ามด่าน 4 ไปเลย) แต่ข้อเสียคือ เราจะไม่ได้ไอเท็มที่จะเก็บได้ในด่าน 4

ในด่านที่ 4 นี้จะแผนที่จะไม่ซับซ้อนเท่าด่านที่ผ่านมา เมื่อเราตกลงมาด้านล่างแล้ว (จุดเริ่มต้นของด่านนี้) ให้เราปีนเถาวัลย์ด้านซ้ายมือ เพื่ออ้อมไปเก็บของในประตูกระโหลกด้านขวาบนก่อน จากนั้นค่อยมาเลือกว่าอยากจะไปเก็บกระเป๋าเป้เลยไหม หรือจะเข้าจุดวาร์ป A ก่อน โดยกระเป๋าจะทำให้เราสามารถเก็บระเบิดเพิ่มเป็น 2 ลูก ส่วนจุดวาร์ป A จะมีเกราะให้เราเก็บ (ช่วยป้องกันกระสุนปืน ค้างคาว กระดูกที่ถูกขว้างออกมาได้)

ในด่านนี้แนะนำให้เราเก็บไอเท็มพิเศษทั้งเกราะและกระเป๋ามาให้ได้ ส่วนการเก็บเครื่องบินนั้น ให้เรายืนอยู่ที่จุดตามในแผนที่ (ข้างขวาของท่อนไม้ที่ตกลงมา) เมื่อเครื่องบิน บินมา ให้เรารีบเดินไปทางขวา เพื่อปีนขึ้นไปด้านบน หากเราเก็บเครื่องบินได้เราจะได้แต้ม 5000 แต่ถ้าเก็บไม่ได้ จะได้ 1000 คะแนน เมื่อเก็บกุญแจและเพื่อนเรียบร้อยแล้วก็เข้าประตูเพื่อไปยังด่านต่อไปได้เลย

ส่วนต่อไปจะเป็นเพียงแค่ทางผ่านเพื่อให้เราเก็บเพชร และมีทานุกิให้เราเก็บ เพื่อเพิ่มคะแนนอีกด้วย (หากเราเก็บได้จะได้ 5000 คะแนน หากแค่โชว์ขึ้นมาแต่เก็บไม่ได้จะได้ 1000 คะแนน)

มาถึงด่านที่ 5 ในด่านนี้จะมีจุดเริ่มต้นอยู่ 2 จุด ขึ้นอยู่กับว่า เรามาที่ด่านนี้ด้วยวิธีใด เราจะได้ เริ่มที่จุด Start A หากเราเล่นผ่านทางปกติ (ผ่านด่าน 4) และถ้าเราใช้ทางลัดจากด่าน 3 เราจะได้เริ่มที่จุด Start B (ดูแผนที่ประกอบ) ด่านนี้จะมีไอเท็มพิเศษให้เราเก็บ 2 ชิ้น แต่จะเป็นไอเท็มเก่าที่เคยมีให้เก็บมาแล้ว เสื้อกันฝน และชุดเกราะ โดยเฉพาะชุดเกราะ หากเราข้ามด่าน 4 มา เราจะไม่ได้เก็บชุดเกราะแน่นอน แนะนำว่าควรเก็บให้ได้ในด่านนี้

ในด่านนี้จุดที่ยากน่าจะเป็น เมื่อเราเข้าจุดวาร์ป A ไปแล้ว เราจะต้องกระโดดข้ามน้ำไปทางขวา ปีนขึ้นด้านบน และเดินอ้อมไปทางด้านซ้าย ซึ่งจะเสียเวลามากๆ หากเรากระโดดพลาด ที่เหลือก็ไม่มีอะไรมาก หากเราเก็บไอเท็มมาได้ครบทุกชิ้นก็จะทำให้เล่นเกมได้ง่ายขึ้นมากๆ

ก่อนจะถึงด่านสุดท้าย เราจะเจอกับทางผ่าน ที่ไม่ได้มีอะไรสำคัญให้เก็บ มีเพียงเพชร ที่เราสามารถเก็บได้ทั้งหมด 8 เม็ดเท่านั้น (หากไม่โลภเก็บเพชร ก็วิ่งผ่านไปได้เลย)

ในด่านสุดท้ายนี้ (ด่านที่ 6) แผนที่จะเป็นซากเรือ ขนาดแผนที่จะไม่ใหญ่มาก มีไอเท็มพิเศษให้เราเก็บ 1 ชิ้น จะเป็นการเพิ่มแต้มเหมือนเดิม ที่ต้องระวังในด่านนี้ก็คือ การเดินจนตกน้ำ (ตกฉาก) และเวลาที่มีให้ค่อนข้างน้อย แถมปลากระโดดที่อาจจะทำให้เราหัวร้อนได้

ประตูกระโหลกในด่านนี้มีแค่ 4 จุด ซึ่งจะเป็นสมบัติ (เก็บเพื่อเพิ่มคะแนน) 3 จุด และเพื่อน The Goonies ของเรา (แฟน) อีก 1 จุด เกมจะจบทันทีเมื่อเราเดินไปเก็บเพื่อนคนสุดท้าย เพราะฉะนั้นแนะนำว่าควรจะเก็บสมบัติให้หมดก่อนแล้วค่อยเดินไปเก็บเพื่อนเป็นคนสุดท้าย พร้อมกับชมฉากจบของเกมนี้ต่อไป

สุดท้ายขอฝากช่อง บทสรุปไว้ด้วยนะครับ กับคลิปการรีวิวเกมเก่าอย่างเกม The Goonies ครับผม ^^

Related posts