ARAYA

1 ใน เกมของคนไทยที่ใครๆคาดหวังกันไว้มาก การโปรโมทค่อนข้างพอสมควร เพราะว่าเป็นทีมสร้างเดียวกับผู้พัฒนาเกม Hospital Haunted BE LOST ที่เขย่าขวัญเกมเมอร์ทั่วโลกมาแล้ว เรียกว่าเป็น 1 ในไม่กี่เกมของคนไทยที่ผลิตจนเสร็จและในไปขายได้
อารยา เป็นเรื่องราวของตัวละครหลัก 3 ตัว คือ มาริสา ราม และ บุญ โดยที่ทั้ง 3 ตัวละครนี้จะต้องเข้าไปพบเรื่องกับเรื่องราวสุดหลอนในโรงพยบาลแห่งหนึ่งที่ถูกปิดทิ้งร้างไว้ ที่ๆทั้งสามคนจะต้องเอาตัวรอดจากโรงพยาบาลนี้ไปให้ได้

story

ในเกมนี้เริ่มแรกเราจะได้รับบทเป็นมาริสา หญิงสาวคนที่หนึ่งที่ได้รับข้อความของเพื่อนสนิทที่ชื่อ อารยา ว่าตัวของอารยานั้นอยู่ที่โรงพยาบาลหลังจากที่เธอนั้นถูกฆาตรกรรม ทำให้มาริสาต้องออกจะสืบเรื่องนี้
ส่วนคนที่สองนั้นเราจะได้เล่นเป็น ราม ยามที่ทำงานดูแลโรงพยาบาลที่ถูกปิดแห่งนี้ ระหว่างที่ตรวจความเรียบร้อยตามหน้าที่ของเขา รามก็ได้ไปเจอความลับของที่แห่งนี้เข้า และเจอกับผีเด็กที่คอยตามเขาอยู่เรื่อยๆ
คนสุดท้ายคือ บุญ หนุ่มอ้วนที่ดันไปแพ้พนันเพื่อนจนต้องถูกให้มาทำเรื่องพิสูจน์ความกล้าที่โรงพยาบาลร้างแห่งนี้ แต่เมื่อบุญได้ก้าวเท้าเข้าไปที่โรงพยาบาล บุญก็ได้เจอสิ่งที่ทำให้เขาเอาชีวิตแทบไม่รอด

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นเรียกว่า ไม่ค่อยแหวกแนวจากที่เราเห็นตามหนังไทยเท่าไหร่ เพียงแค่เล่นไปประมาณ 1 ชั่วโมงก็สามารถที่จะเดาโครงเรื่องคร่าวๆได้ทั้งหมดแล้ว โดยเนื้อเรื่องนั้นเราจะสามารถรู้ได้จาก ไดอารี่ของอารยา หนังสือพิมพ์ หรือจดหมายต่างๆที่มีให้เก็บตามฉาก
ตัวละครหลักของหลักนี้ น่าจะเป็นผีที่ชื่ออารยา โดยอารยาจะเป็นตัวละครที่เชื่อมเรื่องของทั้งตัวละครหลักสามคนเข้าด้วยกัน เว้นเพียงแต่บุญที่อาจจะไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับอารยาสักเท่าไหร่ จะเรียกว่าซวยผิดเวลาก็ไม่เชิง เนื้อเรื่องทั้งหมดเรียกได้ว่าแทบจะเดินเป็นเส้นตรง แต่มันเป็นเส้นตรงวงกว้างๆ
ไม่มีภูมิหลังของตัวละครหลักมากเท่าที่ควร เช่น ความสนิทสนมของมาริสาและอารยา แฟนของราม แฟนของอารยา เรื่องกลุ่มคนที่เล่นไสยศาสตร์ต่างๆ ที่ผมมองว่ามันเป็นจุดสำคัญ แต่ทีมสร้างยังไม่เพิ่มความลึกของกลุ่มคนเหล่านั้นสักเท่าไหร่ ทำให้ผมรู้สึกว่าเนื้อเรื่องมันยังขาดอารมณ์ไปมากเลยที่เดียว
และยังขาดความต่อเนื่องของอารมณ์อยู่มาก แต่ถ้าถามว่าสนุกมั้ย ผมขอบอกว่าสนุกครับแต่ก็ไม่ได้หวือหวาอะไรมาก

 

story 7/10
gameplay 6.5/10
performance 5/10

verdict 6.5/10

สรุป
ถ้าเกิดว่าเงินและสเปคเครื่องพร้อมก็น่าจัดนะครับ ถามว่าราคาแพงมากมั้ย ไม่ครับไม่แพง แต่ถามว่าคุ้มมั้ยผมว่ามันก็ไม่คุ้ม (เอ๊ะยังไง) เวลาเล่นเพียงแค่ 4 ชั่วโมงกับ เกมเพลย์ที่ไม่ได้หวือหวามาก แถมกินสเปคค่อนข้างเยอะ ผมคิดว่ามันไม่ค่อยคุ้มสักเท่าไหร่ ถ้าราคาลดมาเหลือสัก 270-299 ก็คุ้มกว่ามาก หรือไม่ก็ลองดูจากรีวิวจากเจ้าอื่นดูนะครับ

จาก https://pantip.com/topic/35846351


บทสรุป

Related posts