Dragon Quest I

บทสรุป Dragon Quest I นี้ จะมีเนื้อหาบางส่วนที่คัดลอกมาจากเว็บอื่น (ส่วนใหญ่จะเอามาดัดแปลง) ขอขอบคุณเนื้อหาต้นทาง (ที่ตอนนี้หาไม่เจอแล้ว เพราะเว็บต้นทางได้ปิดไปแล้ว) ขอขอบคุณผู้เขียนไว้ ณ ที่นี้ด้วย (แต่ถ้าหากท่านใดรู้ว่าผลงานมาจากแหล่งไหน หรือใครเป็นคนเขียน สามารถติดต่อมาบอกได้นะครับ จะได้ให้เครดิตเอาไว้ครับผม โดยแจ้งทางข้อความในเพจเลยก็ได้ครับ เพจบทสรุป.com )

เราจะเริ่มเกมส์ด้วยการตั้งชื่อผู้กล้า (ซึ่งก็คือชื่อของเราเอง) จากนั้นเราก็จะได้เลือกความเร็วของข้อความ เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยก็จะเข้าสู่เนื้อหาเกมทันที

บทสรุป Dragon Quest I - ปราสาทลาดาทอม

เริ่มเกมส์ที่ปราสาท ลาดาทอม เมื่อเราคุยกับพระราชาแล้ว ให้เดินไปเปิดหีบสมบัติ เราจะได้เงินติดตัวมาเล็กน้อย และมีคบเพลิงมาใช้ 1 อัน ให้เราเดินเก็บของภายในปราสาทให้หมด (ดูตามรูปด้านบน)

บทสรุป Dragon Quest I - เมืองลาดาทอม

จากนั้นออกจากปราสาท แล้วให้ไปที่เมืองลาดาทอม ที่อยู่ใกล้ ๆ เพื่อซื้อของที่จำเป็น โดยจะแนะนำให้ซื้อ Club และ Clothes ก่อนในตอนเริ่มเกม เพื่อที่เราจะได้สามารถสู้กับมอนเตอร์แถวๆนั้นได้ง่ายขึ้น แล้วค่อยไปเปลี่ยนเป็นดาบทองแดง

บทสรุป Dragon Quest I - ถ้ำแห่งโรโตะ

แล้วเดินทางไปถ้ำแห่งโรโตะ ที่อยู่ทางซ้ายบน จากปราสาทลาดาทอม เมื่อเข้ามาในถ้ำแล้ว จะมืดมากให้เรากดใช้คบเพลิง จะทำให้เรามองเห็นได้กว้างขึ้น (เล็กน้อย) ในสุดของถ้ำจะมีศิลาบันทึกเรื่องราวของผู้กล้าแห่งโรโตะเอาไว้ (ดูแผนที่ด้านบนประกอบ) เมื่ออ่านจบแล้ว ให้เราออกจากถ้ำ

บทสรุป Dragon Quest I - เมืองกาไร

แล้วด้านขึ้นไปทางซ้ายบน เราจะได้เจอเมือง กาไร ให้เรารวบรวมข่าสาร (คุยกับทุกคนให้หมด) แล้วออกจากเมือง เป้าหมายต่อไปของเราคือเมืองไมร่า

บทสรุป Dragon Quest I - เมืองไมร่า

เมืองไมร่านี้จะอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของปราสาทลาดาทอม (หรือด้านขวาบน) โดยเราจะต้องข้ามสะพานไป 2 รอบ แล้วเดินขึ้นไปด้านบนก็จะเจอกับเมืองไมร่า

สิ่งที่เราจะต้องทำเมื่อเข้ามาในเมืองแล้ว ก็คือหา “ขลุ่ยแห่งภูต” ซึ่งจะซ่อนอยู่ด้านล่างของบ่อน้ำพุ โดยเดินลงมา 2 ก้าว จากบ่อน้ำแล้วกดสำรวจ ก็จะได้มา (ดูแผนที่ด้านบนประกอบ)

กดที่รูปเพื่อดูรูปเต็ม

แล้วเดินมาทางทิศใต้ของหมู่บ้าน ไมร่า จะเจอถ้ำสำหรับข้ามไปยังอีกเกาะหนึ่ง (ให้ระวังบ่อพิษ ที่เป็นพื้นที่สีม่วง เพราะจะทำให้เราพลังลดได้) เมื่อเข้ามาในถ้ำแล้ว ให้เราเดินขึ้นบันไดอีกฝั่ง (ไม่ต้องสนใจประตูที่ล็อคอยู่)

** ห้องที่ถูกปิดประตูอยู่คือองค์หญิง “โรล่า” ถูกมังกรจับอยู่ ถ้าเรามีกุญแจก็จะสามารถเข้าไปช่วยได้ และให้พาองค์หญิงกลับปราสาทลาดาทอม จะได้รับ “หัวใจองค์หญิง” เอาไว้ดูตำแหน่งทิศได้ **

บทสรุป Dragon Quest I - เมืองริมูลดาล

เมื่อออกจากถ้ำแล้ว เราจะข้ามมาอีกฝั่งหนึ่ง ให้เราเดินลงมาด้านล่าง จะพบหมู่บ้าน ริมูลดาล เข้าไปในหมู่บ้านแล้ว ให้ไปที่ร้านค้าที่อยู่ด้านซ้ายบน ที่นี่จะมีกุญแจขาย

แล้วกลับไปที่ปราสาทลาดาทอม ให้เราเดินเข้าไปด้านใน แล้วเดินอ้อมมมาทางขวา (ให้เราเดินชิดกำแพงปราสาทเลย เพราะถ้าเดินห่างเกินไปก็จะเป็นการออกนอกปราสาท) เราจะเจอกับบันไดลับ ที่ลงไปห้องใต้ดิน (ดูแผนที่ของปราสาทประกอบ) ที่ด้านในเราจะได้ “หินพระอาทิตย์”

กดที่รูปเพื่อดูรูปเต็ม

กลับไปที่หมู่บ้านกาไร เข้าไปในหมู่บ้านแล้ว ให้เราหาทางขึ้นไปส่วนบนของหมู่บ้าน เราจะเจอทางลับที่จะลงไปที่สุสานกาไร ในดันเจี้ยนนี้จะมีหลายชั้น และศัตรูค่อนข้างจะโหด ที่ชั้นใต้ดินชั้นที่ 3 เราจะได้ “พิณสีเงิน” มา

เป้าหมายต่อไปคือ วิหารสายฝน ซึ่งจะอยู่ทาง ด้านซ้ายของเมืองไมร่า ที่ด้านใน เราจะได้ “ไม้เท้าเมฆฝน” แล้วกลับมาตั้งหลักที่ปราสาทลาดาทอมอีกครั้ง

จากปราสาทลาดาทอม ให้เราเดินไปลงมาทางซ้ายล่าง ในพื้นที่ของทะเลทราย เราจะเจอเมือง ดอมโดร่า ซึ่งในนี้จะเป็นเมืองร้าง ทางขวาสุดของหมู่บ้าน จะมีอัศวินปีศาจเฝ้าชุดเกราะ โรโตะ อยู่ ให้กำจัดซะ แล้วเดินไปสำรวจ ก็จะได้ “ชุดเกราะโรโตะ”

** ตรงนี้เราจะเข้าไปหรือไม่ก็ได้ เพราะไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง หรือจะเข้ามาเอาวันหลังก็ได้ **

จากเมือง ดอมโดร่า ให้เราเดินต่อลงมาด้านล่าง (จนสุดแผนที่เลยก็ได้) จากนั้นเดินไปทางขวามือ เดินข้ามสะพาน (อันล่าง) ไปอีกฝั่ง แล้วเราจะเจอสะพานอันแรก ยังไม่ต้องข้าม ให้เดินขึ้นไปด้านบนอีกเล็กน้อย จะเจอสะพานอีกอันค่อยข้ามสะพานไป เดินลงมาเล็กน้อยก็จะได้เจอเมือง เมลกิด เมื่อเราจะเดินเข้าเมือง เราจะได้สู้กับโกเลม วิธีสู้คือให้เราใช้ ขลุ่ยแห่งภูต แล้วมันจะหลับ (หากไม่หลับก็ใช้ไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะหลับ) เราจะสามารถโจมตีมันได้ง่าย หากมันตื่นก็ให้ใช้ ขลุ่ยแห่งภูต อีก จนกว่ามันจะตาย

** จากนั้นหากใครยังจำองค์หญิงโรล่า ที่ถูกขังอยู่ในถ้ำได้ ให้เราไปช่วย (เอากุญแจไปด้วย) แล้วพาเจ้าหญิงกลับปราสาทลาดาทอม เราก็จะได้ หัวใจองค์หญิง มา ซึ่งจะเป็นของจำเป็นที่จะเอาไว้ใช้ในการหาเครื่องรางโรโตะต่อไป **

หลังจากที่เราได้ หัวใจองค์หญิง มาแล้ว ให้เราเดินไปที่บึงพิษที่อยู่ด้านล่างของเมือง เมลกิด ให้เราใช้ไอเท็ม หัวใจองค์หญิง มันจะสามารถบอกพืกัดที่เราอยู่ขณะนั้นได้ โดยเครื่องรางโรโตะจะอยู่ที่พิกัด เหนือ 70 , ตะวันออก 40

จากนั้นเดินไปยังทิศใต้ของเมืองริมูลดาล จะพบวิหารศักดิ์สิทธิ์ จะพบผู้เฒ่า ซึ่งจะรวมของ “หินพระอาทิตย์” , “เครื่องรางโรโตะ” และไม้เท้าเมฆฝน รวมกันเป็น ลูกแก้วสายรุ้ง ซึ่งจะสามารถสร้างสะพานเชื่อมไปยังปราสาทของราชามังกรได้

** ก่อนที่เราจะเข้าไปสู้กับบอส เราควรจะเก็บ ดาบโรโตะ (เก็บในปราสาทบอส) ,ชุดเกราะโรโตะ (เมือง ดอมโดร่า) และโล่ห์เงิน (ซื้อในเมือง เมลกิด โดยเราจะต้องใช้กุญแจไขเข้าไปซื้อจากร้านค้าด้านขวามือ) ให้ได้เสียก่อน **

จากเมืองริมูลดาล เดินทางไปทางทิศตะวันตก เรื่อย ๆ จะพบทางขาด ให้กดใช้ ลูกแก้วสายรุ้ง จะมีสะพานข้ามเกิดขึ้นมา ข้างหน้าเป็นปราสาทของ ราชามังกร “ริวโอ”

กดที่รูปเพื่อดูรูปเต็ม

เข้ามาในปราสาทแล้ว ให้สำรวจหลัง บัลลังค์ จะเจอทางลับลงไปด้านล่าง ที่ชั้นใต้ดินที่ 1 ตรงกลาง จะมีดาบโรโตะให้เก็บ (แต่เราจะต้องเดินลงไปชั้นล่างสุด แล้วหาทางเดินวนขึ้นมา เพื่อเก็บดาบ)

และในชั้นสุดท้ายจะพบราชามังกร ซึ่งจะถามเราว่า ถ้ายอมเป็นพวกจะแบ่งโลกให้ครึ่งหนึ่ง เอาไหม?? ให้ตอบไม่ตกลง (ตอบไม่ตกลง 2 ครั้ง) ก็จะต้องสู้กับ ราชามังกร เมื่อชนะได้แล้ว เดินทางกลับสู่ปราสาทลาดาทอม เป็นอันจบตำนาน…

คลิป บทสรุป Dragon Quest I

เป็นคลิปที่ผมได้ทำการเล่นเองนะครับ (เสียงอาจจะดูแปลกๆหน่อย) มีทั้งหมด 3 พาทครับ หากถูกใจยังก็ฝากกดติดตามช่องเอาไว้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ ^^

EP1 – สืบทอดตำนานผู้กล้า

EP2 – ตามหาไอเท็มศักดิ์สิทธิ์

EP3 – กำจัดราชามังกร (ตอนจบ)

https://www.youtube.com/watch?v=Qi49uun9ojw

Related posts