Dragon Quest Builder : Chapter 1 – メルキド編

เมื่อเราออกจากประตูสุสานมาแล้ว เราจะต้องเอาธงไปปักตรงจุดที่มีแสงพุ่งขึ้นมา ให้เราเดินตรงไปด้านหน้า ลงไปด้านล่าง (ระวัง!! ถ้าเรากระโดดลงมาเลยเราจะเสีย HP ให้เราค่อยๆกระโดดไต่หินลงมาทีละ1-2ชั้น) เมื่อลงมาได้แล้วให้เราเดินไปที่จุดที่มีแสงพุ่งขึ้นมา แล้วกดใช้ไอเท็มธงสีเหลือง (希望のはた) โดยการกดสามเหลี่ยม เราสามารถใช้จุดนี้เป็นจุดเซพเกมได้โดยการกดวงกลมที่ธง หลังจากนั้นจะมีเด็กผู้หญิงเดินมา (สังเกตที่หัวจะมีสัญลักษณ์จับมือ หมายถึงเราสามารถเอามาอยู่ในหมู่บ้านเราได้) ให้เราเดินเข้าไปคุย เราจะได้รู้ชื่อเธอว่า “ปิริน” ระบบก็จะแจ้งเราว่า ถ้ามีเครื่องหมายตกใจอยู่บนหัว เราจะสามารถรับเควสจาก NPC คนนั้นได้

คุยกับปิรินอีกครั้งเพื่อรับเควส เธอจะบอกให้เราช่วยซ่อมบ้านให้หน่อย แล้วจะให้ดินมา 5 ก้อน ให้เราเอาดินไปวางในช่องที่มันว่างๆอยู่ หลังจากนั้นเดินกลับมาคุยกับปิริน (สังเกตจะมีเครื่องหมายถูกอยู่บนหัว) ก็จะจบเควส แล้วจะเริ่มเควสต่อไปแบบอัตโนมัติเลยโดยเควสนี้ เธอจะให้เราไปสร้างคบไฟ ที่โต๊ะอุปกรณ์ เราจะได้อุปกรณ์มา2อย่าง คือ เศษไม้กับน้ำสีฟ้า เดินไปสำรวจที่โต๊ะอุปกรณ์ แล้วเลือกสร้างคบไฟ ( たいまつ) คุยกับปิรินอีกครั้งก็จะผ่านเควสนี้ เอาคบไฟที่เราสร้างเสร็จแล้วไปวางในบ้านของปิริน เข้าไปในบ้านแล้วกดซ้าย-ขวาเลือกคบไฟ แล้วกดสามเหลี่ยม ปิรินก็จะเดินเข้ามาในบ้านเพื่อคุยกับเรา เราจะได้ถั่วเพิ่มเลือด (Max HP) มาเป็นรางวัล หลังจากนั้นระบบจะสอนเราว่า ห้อง 1 ห้อง จะต้องประกอบไปด้วย กำแพงสูง 2 ชั้น ประตู และไฟในห้อง ถึงจะเป็นห้องที่สมบูรณ์ได้

เควสต่อไป ปิรินจะให้เราสร้างเสื่อไว้นอน 2 อัน โดยคราวนี้เราต้องออกไปหาวัสดุมาสร้างเสื่อเอง โดยให้เราไปหาหญ้า ( じょうぶな草) ทั้งหมด 6 ชิ้น ออกไปนอกเมือง สังเกตที่พื้น เราจะเห็นหญ้าที่สูงกว่าปกติเล็กน้อย (หรือตัดมันทุกต้นเลยก็ได้) เมื่อกดสี่เหลี่ยมเพื่อฟัน ถ้าถูกอันมันจะมีเศษหญ้ากระเด็นออกมาให้เราเก็บ เมื่อได้ครบแล้วก็กลับไปที่โต๊ะอุปกรณ์แล้วเลือก ที่นอนเสื่อ ( わらべッド) ทำมา 2 อัน แล้วเอาไปวางในห้องของปิริน ก็จะจบเควส

เควสต่อไปเราต้องออกไปหาผลไม้ (モモガキの実) ทั้งหมด 5 ลูก สังเกตได้จากลูกกลมๆสีชมพู ตกอยู่ใต้ต้นไม้ (ด้านข้างหมู่บ้านจะมีอยู่ 2-3 ลูก) เก็บให้ครบแล้วกลับมาคุยกับปิริน เลือกตกลงจะเป็นการมอบผลไม้ให้เธอ แล้วระบบจะสอนเราเรื่องความหิว ดูจากรูปขนมปังด้านซ้ายบน หลัง HP เมื่อรูปขนมปังเหลือน้อยลง เราจะต้องหาอาหารมากิน

DQ-Builder02

กลับมาคุยกับปิรินอีกครั้งเพื่อรับเควสต่อไป จะเป็นการสร้างกล่องเก็บของ โดยเราต้องหากิ่งไม้มาซึ่งสามารถหาได้จากการฟัน กิ่งไม้เล็กๆที่ขึ้นอยู่ตามพื้น หามาให้ครบ แล้วกลับมาสร้างที่โต๊ะอุปกรณ์ แล้วเลือก 収納箱 เมื่อเราสร้างกล่องเรียบร้อยแล้วปิรินจะวิ่งมาหาเรา คุยเสร็จก็จะจบเควส หลังจากนั้นให้เราเอากล่องที่ได้ไปวางในห้องของปิริน แล้วกลับมาคุยกับปิรินอีกครั้ง เราจะได้แปลนห้องของปิริน ( ピリンの設計図) และสามารถสร้างประตูได้

 


 

Related posts