Dingo Desert
เราจะได้ควบคุม Selphie และทีมของเธอขณะที่เราออกจาก Galbadia D-District Prison และอยู่ในยานพาหนะของ Galbadia กลาง Dingo Desert ส่วนนี้ของเกมจะเกิดขึ้นหลังจากที่เราหลบหนีออกจากคุกแล้ว

โปรดทราบว่ายานพาหนะที่เรากำลังขับอยู่อาจจะ น้ำมันหมด ในที่สุด เป็นเรื่องดีที่เราไม่ต้องต่อสู้กับศัตรูในขณะที่ใช้มันในการเดินทาง แต่ก็อย่าคิดว่าเราสามารถสำรวจทวีปทั้งหมดได้ มิฉะนั้นน้ำมันจะหมด และเราจะพบว่าตัวเองกำลังเดินอยู่ในทุ่งนา ท่ามกลางที่ที่ไม่มีอะไรเลย

ณ จุดนี้ของเกม เราสามารถรับ Rinoa Card ได้ถ้าเราเต็มใจที่จะเดินทางกลับไปที่ Deling City
Rinoa Card
เกมการ์ด Triple Triad
Rinoa Card เป็นการ์ดหายากที่มีเพียงใบเดียว เดินทางกลับไปที่ Deling City และตรงไปที่ General Caraway’s Mansion คุยกับ General Caraway แล้วเขาจะอธิบายว่าเขาต้องการ Ifrit Card มาโดยตลอด
เล่นเกม Triple Triad กับนายพลและ จงใจแพ้ Ifrit Card ให้กับ General Caraway ตอนนี้เขาจะเริ่มใช้ Rinoa Card ในการเล่น และเราสามารถชนะมันจากเขาได้เมื่อเขาใช้การ์ดใบนี้
โปรดทราบว่าเราจะต้องรอเพื่อที่จะเอา Ifrit Card คืนมา มันจะสามารถเอาคืนได้เมื่อเราไปถึง Fishermans Horizon (FH) ในภายหลังของเกม ซึ่งเราสามารถท้า Martine เล่นเกมการ์ดได้

เราสามารถมองเห็น Galbadia Missile Base ได้แต่ไกลจาก Galbadia D-District Prison แต่เราอาจจะต้องค้นหามันถ้าเรากลับไปที่ Deling City เพื่อเอา Rinoa Card ต้องแน่ใจว่าได้ขับยานพาหนะไปยังฐานทัพ ถึงแม้ว่าน้ำมันจะหมดแล้วก็ตาม เพราะเราจะต้องใช้มันเพื่อลอบเข้าไปทางประตูหน้า

Galbadia Missile Base
ใช้เวลาสักครู่เพื่อติดตั้ง Guardian Forces (GFs) ให้กับตัวละครทั้งสามคนของเรา และ Junction เวทมนตร์อย่างเหมาะสม เดินไปทางซ้ายของยานพาหนะที่เราขับเข้ามาในฐานทัพ แล้วเดินผ่านประตูเข้าไปในอาคารที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของหน้าจอ

คำแนะนำที่เป็นประโยชน์: การนำทางในฐานยิงขีปนาวุธ
ห้องและพื้นที่ต่างๆ ใน Galbadia Missile Base จะไม่มีชื่อเฉพาะปรากฏขึ้นมาเมื่อเราเปิดหน้าจอเมนู ซึ่งอาจทำให้การนำทางในพื้นที่นี้ยากขึ้นเมื่อใช้คู่มือนี้ ขอให้ใส่ใจกับ จุดสังเกต และ ไอเทมสำคัญ ต่างๆ ขณะที่เราเดินทางผ่านฐานทัพ
ห้องแรกนี้มี Save Point และประตูสองบานทางซ้าย ใช้ Save Point เพื่อเซฟเกม และอย่างที่บอกไปก่อนหน้า ให้แน่ใจว่าเราได้ติดตั้งอุปกรณ์ให้กับตัวละครอย่างถูกต้องแล้ว เราจะไม่ต้องต่อสู้ไปอีกสักพักใหญ่ แต่มันจะดีกว่าถ้าติดนิสัยติดตั้งอุปกรณ์ให้พร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ
แตะที่แผงควบคุมคอมพิวเตอร์ที่อยู่ระหว่างประตูทั้งสองบานทางด้านซ้ายของห้อง Selphie จะชี้ให้เห็นว่าพวกเขาไม่มี ID Card สำหรับเข้าประตู แต่ Irvine (หรือสมาชิกทีมคนอื่น) จะพูดขึ้นมา บอกให้เธอรู้ว่าพวกเขาพบ ID Card อยู่ในยานพาหนะแล้ว เดินผ่านประตูทางซ้ายไปเลย

เดินตามทางเดินต่อไปยังทหารยามที่ยืนอยู่หน้าประตู Selphie จะต้องตัดสินใจว่าจะให้เธอและทีมเดินผ่านทหารยามไปได้อย่างไร เลือกตัวเลือก “(Walk by quietly)” (เดินผ่านไปเงียบๆ)
ทหารยามจะยังคงเรียกทีมไว้ขณะที่พวกเขาเดินผ่านไป แต่เขาจะไม่หยุดทีม เพียงแค่ล้อเลียนพวกเขาที่เดินเรียงแถวผ่านฐานทัพ

เดินผ่านหน้าจอ (Screen) นี้ไป ผ่านทหารยาม และลงบันไดไปยังหน้าจอถัดไป

พื้นที่ถัดไปมีทหารยามสองคนและ Save Point มีลูกศรสีเหลืองอยู่บนพื้นใกล้ Save Point ที่ชี้ไปยังใต้บันไดทางด้านซ้ายของหน้าจอ

เดินตามลูกศรสีเหลืองเข้าไปในพื้นที่ถัดไปเพื่อหา Draw Point ที่มีเวทมนตร์ Blind และ Maintenance Guards (ทหารยามฝ่ายซ่อมบำรุง) สองคนอยู่ทางด้านขวาของหน้าจอ คุยกับทหารยามทั้งสองคน แล้วพวกเขาจะขอให้เราช่วยส่งข้อความถึงทหารที่อยู่ใกล้ ‘[missile launcher]’ (เครื่องยิงขีปนาวุธ)

คำแนะนำที่เป็นประโยชน์: พื้นที่สำหรับเวทมนตร์ (Space for Magic)
คุณกำลังประสบปัญหาพื้นที่เก็บเวทมนตร์ไม่พออยู่ใช่ไหม? Final Fantasy VIII จำกัดให้คุณเก็บเวทมนตร์ได้เพียง 8 หน้า (หรือรวมทั้งหมด 32 เวทมนตร์) เท่านั้น! คุณสามารถเพิ่มพื้นที่ว่างได้โดยการเข้าไปที่เมนู Magic เลือกตัวเลือก “Exchange” (แลกเปลี่ยน) และกดปุ่ม □ เพื่อทิ้ง (Discard) เวทมนตร์
เวทมนตร์ระดับต่ำหลายอย่าง เช่น Fire, Thunder, และ Blizzard มักจะกินพื้นที่ในหน้าจอเวทมนตร์ของคุณในภายหลังของเกม ดังนั้นทิ้งพวกมันได้เลยตามสบาย แค่ต้องแน่ใจว่าไม่ได้เผลอทิ้งเวทมนตร์สำคัญโดยไม่ตั้งใจนะ!
กลับเข้าไปในห้องที่มี Save Point (และลูกศรบนพื้น) เดินผ่านทหารยามไปและเดินผ่านประตูทางด้านเหนือของหน้าจอ คุยกับทหารยามที่อยู่ใกล้ด้านหลังเครื่องยิงขีปนาวุธและบอกเขาว่า “(… To go ahead)” (ให้เดินหน้าต่อไป) จากนั้นกลับไปหาทหารฝ่ายซ่อมบำรุง (Maintenance Soldiers) โปรดทราบว่าการเลือกตัวเลือกอื่นที่ไม่ใช่ตัวเลือกนี้อาจลด SeeD Ranking ของเราได้

ทหารฝ่ายซ่อมบำรุงที่ไม่มีความรับผิดชอบเหล่านี้จะปัดความรับผิดชอบและบอกให้ Selphie และทีมของเธอไปตรวจสอบ ห้องวงจรไฟฟ้า แทนพวกเขา
กลับไปที่ประตูใกล้กับทหารยามที่เคยล้อเลียนทีมของเราที่เดินเรียงแถว มี Draw Point อยู่ในห้องนี้ที่มีเวทมนตร์ Thundara (ซึ่งอาจมีประโยชน์สำหรับการต่อสู้กับบอสที่กำลังจะมาถึง)

สำรวจแผงควบคุมและเลือก “(Ahh, just hit whatever!)” (อ่า! กดอะไรก็ได้!) ตามด้วย “(Just press whatever!)” (กดอะไรก็ได้!) ไฟจำนวนมากจะกะพริบในห้อง ก่อนที่ Selphie และทีมของเธอจะออกจากห้อง พวกเขาจะวิ่งชนทหารยามขณะออกจากห้อง

ถ้าเราต้องการต่อสู้กับทหารยาม เราสามารถเลือก “(What the heck! Let’s FIGHT!)” (บ้าเอ๊ย! สู้เลย!) ได้ มิฉะนั้น ให้เลือกตัวเลือก “(… Try to talk my way out)” (ลองพูดคุยให้หลุดไป) แต่โปรดทราบว่าการต่อสู้กับทหารยามจะลด SeeD Ranking ของเรา
ตอนนี้กลับไปยังพื้นที่เครื่องยิงขีปนาวุธและพยายามเข้าไป ทหารยามจะเข้ามาเผชิญหน้ากับเราเมื่อเราพยายามเข้าไป เลือก “(Play it cool)” (ทำตัวนิ่งๆ) ตามด้วย “(Help out)” (ช่วย) จากนั้นเดินตามทหารยามเข้าไปในห้อง เก็บ Draw Point ทางด้านซ้ายของหน้าจอ มันมีเวทมนตร์ Full-Life ซึ่งมีประโยชน์มากและเป็นเวทมนตร์ที่ทรงพลังสำหรับการ Junction
จัดตำแหน่ง Selphie ให้อยู่ระหว่างทหารยามสองคนที่กำลังพยายามดันฐานยิงขีปนาวุธด้วยตนเอง ตอนนี้เราจะต้อง กดปุ่ม × หลายครั้ง เพื่อให้ฐานยิงขีปนาวุธเข้าสู่ตำแหน่งที่ถูกต้อง มุ่งหน้าไปยังแผงควบคุมตามที่ทหารยามสั่งหลังจากที่เราทำเสร็จแล้ว

มีเพียงส่วนเดียวของระบบกำหนดเป้าหมายขีปนาวุธที่เราต้องแก้ไขเพื่อดำเนินเรื่องต่อ แต่ก็มีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่เราสามารถดูได้บนแผงควบคุมนี้เช่นกัน เข้าถึงตัวเลือก “Equipment” แล้วกดปุ่ม □ และ △ พร้อมกัน ขณะที่กด ← หรือ → เพื่อดู Galbadian Soldier เต้นรำ!
เข้าถึงตัวเลือก “Target” จากนั้นเลือกตัวเลือก “Set Error Ratio” ใช้ปุ่ม ← บนแป้นควบคุมทิศทางเพื่อเลื่อนอัตราส่วนข้อผิดพลาดจาก 0% เป็น 75% จากนั้นกด × เพื่อออกจากหน้าจอนี้ เข้าถึงตัวเลือก “Data Upload” และเลือก “Yes” เพื่ออัปโหลดข้อมูลกำหนดเป้าหมายไปยังขีปนาวุธ ตอนนี้เราสามารถออกจากระบบควบคุมได้แล้ว

ควรเซฟเกมอีกครั้งที่ Save Point ใกล้ระบบควบคุม คุยกับ Relief Guard (ทหารยามกะเปลี่ยน) ที่มุมล่างขวาของหน้าจอ แล้วเขาจะยอมให้เราผ่านไปขึ้นบันไดได้
ทหารยามในพื้นที่นี้จะจำได้ว่าเราคือผู้บุกรุกที่พวกเขากำลังตามหา และเราจะถูกโยนเข้าสู่การต่อสู้ ทหารยามสามคนนี้เอาชนะได้ง่ายมาก

หลังการต่อสู้ ให้ Selphie สำรวจคอมพิวเตอร์ทางด้านซ้ายของหน้าจอจนกระทั่งเธอบอกว่า “There! I’m done!” (เรียบร้อย! ฉันทำเสร็จแล้ว!) จากนั้นให้เธอสำรวจคอมพิวเตอร์ทางด้านขวาของหน้าจอ
ถัดไป ให้เธอสำรวจคอมพิวเตอร์ที่บริเวณด้านหลังซ้ายของห้องนี้ แล้วเดินผ่านประตูที่ผนังด้านหลัง ให้เธอแก้ไขคอมพิวเตอร์ตัวสุดท้ายนี้ แล้วเธอจะเปิดใช้งาน กลไกทำลายตัวเอง ของฐานทัพ

เราจะมีตัวเลือกในการเลือกระยะเวลาสำหรับลำดับการทำลายตัวเอง ตั้งแต่ 10 ถึง 40 นาที 10 นาที น่าจะเพียงพอแล้ว ให้เลือกตัวเลือกนั้น ระยะเวลาที่สั้นลงจะเพิ่มคะแนนที่เราได้รับเพื่อไปสู่ SeeD Ranking ที่สูงขึ้น

ถ้าเราเลือกตัวเลือก 10 นาทีหรือ 20 นาที ประตูทางด้านขวาของหน้าจอจะเปิดและใช้งานได้ (ทำให้เราสามารถใช้ทางลัดไปยังด้านหน้าของฐานทัพได้) ถ้าเราเลือกตัวเลือก 30 หรือ 40 นาที เราจะต้องวิ่งกลับผ่านฐานทัพ จะมีฉากคัทซีนสั้นๆ เล่นขึ้นมาเมื่อเราไปถึงทางเข้า และเราจะถูกโยนเข้าสู่การต่อสู้กับบอสครั้งถัดไป
Boss Battle: BGH251F2
คำอธิบายในเกม: มีชื่อเรียกว่า Iron Clad (เกราะเหล็ก) เนื่องจากความสามารถในการป้องกัน ปืนใหญ่หลักของมันมีพลังทำลายล้างสูงกว่า Ray-Bomb ของ X-ATM092
BGH251F2 อาจเป็นบอสที่โจมตีได้หนักที่สุดที่เราเคยเจอมาจนถึงตอนนี้ มันสามารถน็อกเอาต์ (KO) สมาชิกทีมได้ในการโจมตีครั้งเดียว และด้วยเวลาทำลายตัวเองที่กำลังนับถอยหลังอยู่ตรงมุม ทำให้ง่ายที่จะเกิดความผิดพลาดอย่างรวดเร็วระหว่างการต่อสู้นี้ ซึ่งอาจทำให้เราเสียเวลาไปได้
วิธีที่ง่ายที่สุดในการจัดการ BGH251F2 อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพคือการให้สมาชิกทีมของเรา ร่ายเวทมนตร์ Blind ใส่บอส เพื่อให้การโจมตีของมันมีโอกาสพลาดสูง เวทมนตร์ Blind มีโอกาสสูงที่จะร่ายพลาดหรือถูกต้านทาน ดังนั้นเตรียมพร้อมที่จะต้องร่ายมันซ้ำหลายครั้งจนกว่าจะเห็นผล
การโจมตีที่ใช้ ธาตุสายฟ้า เช่น Thundara และ Thundaga มีประสิทธิภาพมากต่อบอสตัวนี้ การเรียกใช้ Quezacotl โจมตีบอสก็มีประสิทธิภาพเช่นกัน อย่างไรก็ตาม แอนิเมชันการร่ายเวทมนตร์ของ Guardian Force สามารถกินเวลาที่เรามีก่อนที่ตัวจับเวลาทำลายตัวเองจะหมดลงไปได้มาก ดังนั้นต้องระมัดระวังในการใช้ GF ใดๆ ก็ตาม
เมื่อเราลดพลังชีวิตของ BGH251F2 ลงจนหมด 6,000 HP เราจะต้องต่อสู้กับทหารสามคนที่ควบคุมบอสอยู่ แต่ทหารเหล่านี้เอาชนะได้ง่ายมาก
ข้อควรจำ: บอสตัวนี้มักจะเป็นตัวแรกที่สร้างปัญหาให้กับผู้เล่นใหม่มากที่สุด หากเรากำลังประสบปัญหาในการต่อสู้กับบอสตัวนี้ ควรพิจารณาศึกษา Magic Junction Guide และส่วนกลยุทธ์พื้นฐาน การที่พลังชีวิต (HP) ไม่สูงพอ หรือพลังโจมตีไม่แรงพอจากการ Junction ที่เหมาะสม อาจทำให้การต่อสู้นี้ท้าทายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราใช้เวลาไม่มากในการเพิ่มเลเวลของตัวละครที่เป็นส่วนหนึ่งของ Team 1

ให้ วิ่งไปรอบๆ บริเวณที่จอดรถ สักพัก จนกระทั่งบทสนทนาเริ่มขึ้นอีกครั้ง โดยทีมตระหนักว่าพวกเขาติดอยู่ในฐานทัพ จะมีฉากคัทซีนเล่นขึ้นมาในตอนท้ายของลำดับเหตุการณ์นี้ แสดงให้เห็น Galbadia Missile Base ระเบิด ก่อนที่เรื่องราวจะกลับไปที่ Team 2 ที่ Balamb Garden
วิธีเอาชนะ BGH251F2 (ครั้งที่ 1)

การเตรียมตัว
ต้องมีคำสั่ง Magic (เวทมนตร์), Draw (ดึงเวทมนตร์), และ Item (ไอเทม) Junction ธาตุ Thunder (สายฟ้า) เข้ากับการโจมตีของเรา ใช้คำสั่ง GF แทนคำสั่ง Magic ถ้าเราติดตั้งและเพิ่มเลเวลพลังโจมตีของ Brothers และ Quezacotl ไว้แล้ว
ชุดท่าโจมตี
Beam Cannon (ปืนใหญ่ลำแสง)
กลยุทธ์
ทันทีที่เริ่มการต่อสู้ ให้ Draw และร่ายเวทมนตร์ Protect ใส่สมาชิกทีมทุกคน เรียก Quezacotl และ Brothers ออกมา แต่ต้อง คำนึงถึงการจำกัดเวลา ด้วย เพราะแอนิเมชันการเรียก GF นั้นค่อนข้างยาวนาน เมื่อทำลายป้อมปืน (turrets) ได้ 4 อัน BGH251F2 จะเริ่มใช้ Beam Cannon ทุกเทิร์น
การหลีกเลี่ยงช่วง Beam Cannon
เมื่อป้อมปืนถูกทำลายไป 3 อัน ขอแนะนำให้ ชาร์จพลัง GF ให้พร้อม และโจมตีอีกครั้งเพื่อทำลายป้อมปืนที่ 4 เราสามารถเอาชนะบอสได้ทันทีเมื่อ GF ถูกร่ายออกไป
รายการจุดดึงเวทมนตร์ (Draw Points)
จุดดึงเวทมนตร์ Aero

รับเวทมนตร์ Aero ได้จากจุดดึงเวทมนตร์ที่อยู่ใกล้กับยานพาหนะที่มุ่งหน้าไปยัง Galbadia Missile Base
จุดดึงเวทมนตร์ Scan


จาก D-District Prison ให้เดินไปใกล้ Galbadia Missile Base ท่ามกลางโขดหินสูงที่อยู่ใกล้เคียง เราจะพบ Draw Point ของเวทมนตร์ Scan
จุดดึงเวทมนตร์ Blind

จากทหารยามที่อยู่ใกล้จุดเซฟ ให้เดินไปทางใต้ใต้บันได เราจะพบ Draw Point ที่มีเวทมนตร์ Blind อยู่ที่นี่
จุดดึงเวทมนตร์ Blizzara

เมื่อเข้าไปในประตูหมายเลข 3 เราจะเห็นชายคนหนึ่งยืนอยู่ข้างประตูแรก โปรดทราบว่าห้องนี้จะไม่เปิดจนกว่าเราจะทำภารกิจหลายอย่างเสร็จสิ้น เข้าไปในห้องเพื่อรับเวทมนตร์ Blizzara จากจุดดึงเวทมนตร์
จุดดึงเวทมนตร์ Full-Life

เราจะพบ Draw Point ที่ซ่อนอยู่ใกล้กับทหารที่กำลังดันเครื่องจักร ซึ่งจะให้เวทมนตร์ Full-Life กับเรา