Resident Evil 3 : EP11-Hospital(Carlos)

Resident Evil 3 : EP11-Hospital(Carlos)

หลังจากที่จิลเสียท่าเนมิซิสจนถูกฝังไวรัสเข้าร่างกาย (Resident Evil 3 : EP10-Clock Tower Plaza) ผ่านไปประมาณครึ่งวัน คาลอสได้มาพบตัวจิลที่นอนสลบอยู่ หลังจากที่สังเกตอาการก็จะรู้ว่าตอนนี้จิลติดเชื้อ

คาลอสจะติดต่อกลับไปหาไทเรลว่าจะพาตัวจิลไปหาหมอบาร์ด เผื่อจะสามารถช่วยได้ ให้ไปเจอกันที่โรงพยาบาลเลย ซึ่งไทเรลก็จะตกลงตามนั้น

Resident Evil 3 : EP11-Hospital(Carlos)

แล้วฉากจะตัดไปที่คาลอสที่แบกจิลไปถึงโรงพยาบาลสเปนเซอร์ (ในเวลา 3 ทุ่ม 20 นาที) ซึ่งเป้าหมายของคาลอสในตอนนี้ก็คือ การไปหาวัคซีนเพื่อมาช่วยรักษาจิล

หลังจากที่เราสามารถบังคับตัวละครได้แล้ว เราจะได้กลับมาเล่นเป็นคาลอสอีกครั้ง ซึ่งห้องที่จิลนอนรออยู่นี้ จะเป็นห้องเซพ ซึ่งให้เราเตรียมตัวให้พร้อม (มีของให้เก็บ)

จากนั้นออกมาจากห้อง คาลอสจะติดต่อไปถามไทเรล ว่าจะหาดร.บาร์ดได้ที่ไหน ไทเรลจะบอกว่าตอนนี้น่าจะอยู่ที่ห้องทดลองด้านใน คาลอสจะขอล่วงหน้าไปหาดร.บาร์ดก่อน (ก่อนที่ไทเรลจะมาถึงที่นี่)

เดินเข้าประตูที่อยู่ห้องถัดไป (ก่อนเข้าประตู แนะนำให้เดินสำรวจเพื่อเก็บของให้หมดก่อน) เราจะมาถึงส่วน Reception ซึ่งจะมีซอมบี้รอต้อนรับเราเป็นฝูงแรกในห้องนี้ (ตามรูปด้านบน)

Resident Evil 3 : EP11-Hospital(Carlos)

จัดการซอมบี้ให้หมด เดินออกประตูถัดไป จากนั้นเดินไปตามทาง (เราจะเจอกล่องอยู่ด้านนอกกระจก แต่ตอนนี้จะยังเก็บไม่ได้) จนมาถึงประตูถัดไป ซึ่งจะมีตุ๊กตาส่ายหัววางอยู่บนเตียงหน้าประตู

Resident Evil 3 : EP11-Hospital(Carlos)

เดินเข้าไปในห้อง จะเป็นส่วน Lab Reception (แล้วจะมีเสียงประกาศจากระบบ ว่าที่นี่คือพื้นที่ในส่วนของดร.บาร์ด หากมีธุระอะไรให้แจ้งได้ทางเครื่องตอบรับ) ให้เราเก็บ เครื่องเล่นเทป (Tape Player)

และใกล้ๆก็จะมีเอกสารบันทึกของพยาบาล (Nurse’s Journal: Sept. 25) โดยเนื้อหาจะบอกกับเราว่า มีคนไข้อาการผิดปกติเข้ามารับการรักษามากมาย ซึ่งทางโรงพยาบาล ลองให้ยาระงับประสาทก็ไม่สามารถช่วยได้ สุดท้ายก็ได้เอาไปรวมไว้ที่ตึกพิเศษ ซึ่งที่น่าสงสัยก็คือ เมื่อคนไข้เสียชีวิตมากมาย จนห้องดับจิตไม่สามารถรับศพไว้ได้แล้ว มีเพื่อนพยาบาลอีกคน แอบเห็นคนกลุ่มหนึ่งแอบเข็นศพไปไว้ในห้องลับกลางดึก โดยที่ไม่ให้ใครรู้

Resident Evil 3 : EP11-Hospital(Carlos)

ให้เราไปสำรวจประตูที่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งจะเป็นห้องทดลองของดร.บาร์ด ซึ่งในตอนนี้เราจะยังไม่สามารถเปิดประตูนี้ได้ ส่วนคาลอสจะตะโกนเรียกดร.บาร์ด แต่จะไม่มีใครตอบกลับมา (ประตูจะเปิดไม่ได้เพราะไม่ใช่เสียงของดร.บาร์ด)

ให้เราเดินเข้าไปด้านในต่อ ผ่านประตูเข้ามาจะเป็นส่วนของหน้าห้องผ่าตัด ซึ่งจะมีซอมบี้รอเราอีกฝูง (จะมีซอมบี้ที่อยู่ในตู้กระจก ในตอนนี้มันจะยังออกมาไม่ได้ และกระจกเป็นแบบกันกระสุน)

ให้เราจัดการซอมบี้ให้หมด แล้วเข้าประตูที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับกระจก โดยเราจะออกไปได้เพียงแค่ประตูเดียว (ประตูห้องผ่าตัดจะยังเข้าไม่ได้ เพราะจะต้องใช้คีย์การ์ด)

ออกประตูมาแล้วให้เดินไปทางขวา จะเป็นบันไดขึ้นไปชั้นบน (ตามรูปด้านบน) ซึ่งทางด้านซ้ายจะมีประตูแต่เปิดไม่ได้ เพราะล็อคจากด้านใน

Resident Evil 3 : EP11-Hospital(Carlos)

ขึ้นมาชั้นบนแล้ว ทางจะถูกบล็อคหมด จะมีเพียงประตูทางออกไปดาดฟ้าที่อยู่ฝั่งซ้ายมือเท่านั้นที่จะออกไปได้ (มีซอมบี้นอนรอเราอยู่ด้วย) และหลังประตู ด้านที่เราออกไปดาดฟ้า จะมีตุ๊กตาส่ายหัววางอยู่ด้วย (ตามรูปด้านบน)

Resident Evil 3 : EP11-Hospital(Carlos)

เข้าประตูอีกด้าน (บนดาดฟ้า) เราจะกลับเข้ามายังตึกอีกครั้ง ให้เราเดินไปทางซ้ายมือก่อน จะมีแผนที่ให้เราเก็บ โดยแผนที่จะถูกแปะเอาไว้ที่บอร์ด (ตามรูปด้านบน)

เดินเข้าประตูที่อยู่ใกล้ๆ (Records Room) ที่ด้านในจะเป็นห้องเซพ และมีเอกสารบันทึกของพยาบาลให้เราอ่าน (Nurse’s Journal: Sept. 27)

ซึ่งจะบอกถึงสถานะการณ์ที่โรงพยาบาลรับผู้ป่วยอาการแปลกๆเข้ามารักษา โดยจะมีอาการคลุ้มคลั่ง และหิวตลอดเวลา ให้ยาไปแล้วอาการก็ไม่ดีขึ้น แถมอยู่ดีๆ ผู้ป่วยที่อยู่ในตึกผู้ป่วยนอก เกิดอาการคลุ้มคลั่งจนเกิดความโกลาหลอีก

Resident Evil 3 : EP11-Hospital(Carlos)

ออกจากห้องเซพ ตรงไปตามทาง จะมีประตูด้านซ้ายมือ เข้าไปด้านในจะเป็นห้อง Staff Room ที่ด้านในจะมีของให้เราเก็บ และมีเอกสารอีก 2 ฉบับ คือ

บันทึกของพยาบาล (Nurse’s Journal: Sept. 29) ซึ่งจะบอกถึงสถานการณ์ที่พวกซอมบี้ทำการยึดโรงพยาบาลเอาไว้แล้ว คนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็พากันหนีเข้ามาหลบในห้องนี้ จนถึงตอนที่มีเฮลิคอปเตอร์บินผ่าน แต่สุดท้ายก็ไร้การช่วยเหลือ จนในที่สุดผู้รอดชีวิตก็ได้ถูกอะไรบางอย่างเข้ามาจู่โจม (จนบันทึกหน้าสุดท้ายยังเขียนไม่จบ)

และ เอกสารที่แปะอยู่หน้าประตูด้านใน (Memos from Administration) – จะเป็นประกาศจากแอดมิน โดยจะมีเนื้อหา 2 เรื่องคือ พนักงานทุกคนจะต้องเก็บ ID Cards ไว้ในล็อคเกอร์ของตัวเอง ก่อนกลับบ้าน (ห้ามเอาออกนอกพื้นที่) และอีกเรื่องคือ ประกาศถึงกุญแจล็อคเกอร์ที่หายไป ซึ่งคนที่ทำหายแจ้งเบาะแสว่าหายบริเวณสวนหย่อม

Resident Evil 3 : EP11-Hospital(Carlos)

ออกจากห้องพักพนักงาน (Staff Room) แล้วเดินกลับมาตั้งหลักที่ประตู ที่เราเข้ามาจากดาดฟ้า จะมีทางแยกให้เราเดินไปอีกด้าน เราจะเจอประตูเข้าห้อง Nurses’ Station ซึ่งข้างในจะมีของให้เก็บ แต่ในตอนนี้ให้เราเดินผ่านไปก่อน เพราะเราจะต้องเดินกลับมาอีกหลังจากที่ได้ ID Cards แล้ว (แต่ถ้าใครที่เหลือของในตัวน้อยจะเข้าไปเก็บของด้านในก่อนก็ได้)

จากนั้นเดินไปตามทาง จะเจอจุดที่เราจะสามารถกระโดดจากหน้าต่างลงไปด้านล่างได้ (ตามรูปด้านบน)

เมื่อกระโดดลงมาแล้ว เราจะมาอยู่ในส่วนของสวนหย่อม เดินเข้าไปสำรวจในจุดตามรูปด้านบน เราจะได้ของแต่งปืนมา (Assault Rifle – Tactical Grip)

หลังจากที่เก็บของแต่งปืนแล้ว ให้เรากระโดดมาอีกฝั่ง ซึ่งจะเจอกุญแจตู้ล็อคเกอร์ตกอยู่ที่พื้น (ตามรูปด้านบน) เก็บแล้วให้เราเดินออกจากสวนหย่อม เราจะเจอประตูที่สามารถปลดล็อคได้ ซึ่งจะเป็นประตูที่อยู่ใกล้ๆกับบันไดทางขึ้นพอดี

ขึ้นบันไดมาที่ชั้น 2 อีกครั้ง โดยครั้งนี้ให้เรากลับไปที่ห้องพักพนักงาน เพื่อเอากุญแจที่เก็บได้ไปเปิดประตูห้องล็อคเกอร์ ที่ตู้ด้านในสุด เราจะเจอบัตรพนักงาน ซึ่งก็คือคีย์การ์ดที่จะใช้เปิดประตูนั่นเอง

ก่อนเราจะออกจากห้องนี้ ให้เราเตรียมตัวให้พร้อม เพราะเมื่อเรากำลังจะเปิดประตูออกจากห้อง คาลอสจะโดน Hunter Beta เข้ามาจู่โจมทันที วิธีการสู้คือ ให้เราโยนระเบิดแฟรชไปก่อน จะทำให้มันมองไม่เห็น จากนั้นก็ระดมยิงมันจนกว่ามันจะตาย ซึ่งสิ่งที่จะต้องระวังก็คือ มันสามารถกระโดดเข้ามาข่วนเรา โดยเราอาจจะตายได้เลยทีเดียว

หลังจากที่ได้คีย์การ์ดมาแล้ว เป้าหมายต่อไปจะอยู่ที่ห้อง Nurses’ Station แต่ในนั้นเราจะได้เจอกับฮันเตอร์ถึง 2 ตัว แนะนำให้เราลงไปที่ชั้น 1 เพื่อเอาคีย์การ์ดไปเปิดที่ห้องผ่าตัดก่อน เพราะในนั้นจะมีกระสุนและระเบิดให้เราเก็บมากมาย และยังมีเอกสารที่จะบอกเราถึงรหัสเปิดตู้เซพในห้อง Nurses’ Station อีกด้วย

กลับขึ้นมาที่ห้อง Nurses’ Station ที่ด้านในเราจะเจอตู้เซพ ซึ่งใส่รหัส ขวา 9 , ซ้าย 3 แล้วเราจะได้ของแต่งปืนมาใช้ (Safe / Assault Rifle – Dual Magazine)

**ในห้องนี้จะมีซอมบี้ที่นอนอยู่ซึ่งมันจะลุกขึ้นมาจู่โจมเรา ถ้าเราเดินอยู่บริเวณนี้นาน และยังมีอีก 3-4 ตัว ด้านหลังประตู ที่มันจะสามารถพังประตูออกมาหาเราได้ (อยู่ในห้อง Sickroom)

และในห้องนี้ก็ยังมีเอกสารให้เราเก็บ (Note about a Tape Recording) ซึ่งเนื้อหาจะบอกให้เรารู้ว่า มีพยาบาลได้แอบขโมยเทปเสียงของดร.บาร์ด (ที่เราตามหาอยู่) ไปเก็บไว้ในห้อง Treatment Room (ซึ่งจะต้องใช้คีย์การ์ดเปิดเข้าไป)

ให้เราจัดการกับซอมบี้ให้หมด รวมไปถึงตัวที่อยู่ในห้อง Sickroom ด้วย จากนั้นให้เราเดินไปเก็บของที่อยู่ในห้อง Sickroom ให้หมด และยังมีตุ๊กตาส่ายหัวซึ่งจะถูกซ่อนไว้ในถังขยะ ภายในห้องนั้นด้วย

จากนั้นออกจากห้อง Sickroom แล้วเดินไปอีกฝั่งของห้อง เราจะเจอประตูที่จะต้องใช้คีย์การ์ด ซึ่งจะพาเราไปยังห้อง Linen Room และ Treatment Room (โดยระหว่างทาง เราจะได้เห็นฮันเตอร์ 2 ตัว ที่กำลังกินศพอยู่ในห้อง Treatment Room ที่เรากำลังจะเข้าไปนั่นเอง)

เข้าไปที่ห้อง Linen Room จัดการกับซอมบี้ให้หมด แล้วเดินไปปลดล็อคประตูก่อน (ประตูจะไปโผล่ตรงทางเดินชั้น 2 ที่เราเข้าไม่ได้ก่อนหน้านี้) จากนั้นเตรียมตัวให้พร้อม เข้าไปจัดการกับฮันเตอร์ 2 ตัวที่อยู่ในห้อง Treatment Room ให้ได้ ที่ด้านในสุด เราจะเจอกับเทปเสียงของดร.บาร์ด (Audiocasette Tape) ให้เราเอาผสมกับเครื่องเล่นเทปได้เลย

จากนั้นเดินออกจากที่นี่ โดยเป้าหมายในตอนนี้คือห้องทดลองของดร.บาร์ด (ตรงจุดที่ต้องใช้เสียงผ่านเข้าไป) ให้เราออกจากห้อง Linen Room ตรงประตูที่พึ่งปลดล็อค แล้วกระโดดลงตรงหน้าต่างเลย ซึ่งในตอนที่เรากลับเข้าไปในบริเวณหน้าห้องผ่าตัดครั้งนี้ ซอมบี้ที่อยู่ในตู้กระจกจะพังกระจกออกมาได้พอดี

จัดการให้หมด แล้วเดินออกประตูด้านขวามือ ซึ่งเราก็จะเดินกลับมาที่หน้าห้องทดลองของดร.บาร์ด ให้เราเอาเครื่องเล่นเทป ที่ใส่เทปเรียบร้อยแล้ว ไปใช้กับเครื่องตอบรับ (ตามรูปด้านบน) ก็จะสามารถเปิดประตูเข้าไปด้านในได้

เข้าไปด้านใน เราจะเจอกับศพของดร.บาร์ดที่ถูกยิงอยู่บนเก้าอี้ในห้องทดลอง คาลอสจะรีบติดต่อหาไทเรล เพื่อบอกว่าบาร์ถูกใครบางคนยิง ไทเรลจะบอกให้คาลอสลองหาวัคซีน หรือข้อมูลที่อยู่ในเครื่องคอมของดร.บาร์ด

ให้เราอ่านเอกสารที่อยู่ใกล้ๆศพ (Banquet Invitation) ซึ่งจะเป็นบัตรเชิญไปงานเลี้ยง ที่กำลังจะมาถึง และที่ตอนท้ายของบัตรเชิญจะมีเขียนโน๊ตไว้เล็กน้อยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่สนิทสนมกับเส้นสายในเมืองแรคคูนซิตี้

จากนั้นเดินสำรวจเพื่อเก็บของภายในห้องนี้ให้หมด แล้วไปสำรวจที่เครื่องคอมของบาร์ดที่โต๊ะด้านใน คาลอสจะเจออีเมล (Email from Nathaniel Bard) โดยเนื้อหาในอีเมล บาร์ดจะเขียนถึง เกรก (ซึ่งคาดว่าเป็นคนใหญ่คนโตในรัฐบาล ที่ไม่ใช่พวกของอัมเบลล่า) โดยบาร์ดมีข้อแลกเปลี่ยน ซึ่งจะมอบวัคซีนให้กับเกรก เพื่อให้เกรกติดต่อคนของรัฐบาลมาช่วย ซึ่งจะต้องไม่ให้รู้ถึงพวกของอัมเบลล่าด้วย

จากนั้นคาลอสจะตรวจคอมของบาร์ดต่อ ซึ่งจะเห็นข้อมูลเป็นวีดิโอที่บาร์ดถ่ายเอาไว้ (ก่อนที่คาลอสจะเข้ามาถึงเล็กน้อย) เนื้อหาในวีดิโอ บาร์ดจะเผยข้อมูลทั้งหมดว่าอัมเบลล่าเป็นคนคิดค้นไวรัสขึ้นมา ส่วนทีมของบาร์ดเป็นทีมที่คิดค้นวัคซีน ซึ่งตอนนี้ทำสำเร็จแล้ว มีหลอดนึงอยู่ในห้องทำงาน ที่เหลือจะอยู่ชั้นใต้ดิน และตัวบาร์ดก็รู้ด้วยว่ากำลังถูกพวกของอัมเบลล่าตามล่าอยู่ เพราะอัมเบลล่าต้องการจะปิดบังข้อมูลทุกอย่าง ซึ่งก็คือการกำจัดทุกคนที่รู้ และหลังจากนั้นบาร์ดก็ถูกใครบางคนบุกเข้ามายิงจนตายนั่นเอง

เมื่อคาลอสดูข้อมูลของบาร์ดจบ ก็จะรู้ความจริงที่ว่า สิ่งที่จิลพูดในตอนแรกๆที่เจอกัน เกี่ยวกับสิ่งที่อัมเบลล่าทำเป็นความจริงทั้งหมด (ตอนแรกคาลอสจะไม่สนใจที่จิลบอกว่าต้นเหตุทั้งหมดมาจากอัมเบลล่า เพราะคาลอสคิดว่าจิลแค่เกลียดอัมเบลล่าเลยใส่ร้าย)

หลังจากที่เราบังคับตัวละครได้แล้ว ประตูที่อยู่ข้างๆเครื่องคอมจะปลดล็อคอัตโนมัติ ให้เราเข้าไปด้านใน จะเจอกับวัคซีนสีม่วงเก็บแล้วออกมาด้านนอก

เมื่อคาลอสได้วัคซีนมาแล้ว จะติดต่อกลับไปบอกไทเรล ว่าให้รีบมาเจอกันที่โรงพยาบาล จากนั้นให้เราออกจากห้องนี้ เราจะได้เจอกับฮันเตอร์ที่จะจู่โจมเข้ามา

จัดการกับฮันเตอร์ให้ได้ แล้วเดินกลับไปที่ห้องที่จิลนอนอยู่ (Makeshift Sickroom) ให้เราใช้วัคซีนรักษาจิล แต่สุดท้ายจิลก็จะยังไม่ฟื้นมา

เมื่อไทเรลเดินทางมาถึงที่โรงพยาบาล จะเปิดทีวีเพื่อให้คาลอสรู้ว่าทางการกำลังจะยิงมิสไซล์มาทำลายเมืองแรคคูนซิตี้ ในอีกประมาณ 1 วันแล้ว แต่ยังไม่ทันจะคุยกันเสร็จ ซอมบี้ที่อยู่ด้านนอกกำลังพยายามจะบุกเข้ามาในโรงพยาบาลแห่งนี้ คาลอสจะอาสาออกไปจัดการเอง

ตรงนี้ให้เราเตรียมตัวให้พร้อม เพราะเราจะต้องออกไปจัดการกับพวกซอมบี้ที่จะบุกเข้ามาด้านใน เพื่อไม่ให้ซอมบี้บุกเข้ามาถึงห้องที่จิลและไทเรลอยู่ให้ได้

เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้วก็ให้เราเดินออกจากห้องได้เลย แล้วภาพจะตัดเป็นคัทซีนในตอนที่คาลอสกำลังขนของไปวางกันประตูห้องที่ไทเรลและจิลอยู่ ส่วนไทเรลจะตะโกนบอกกับคาลอสว่า จะช่วยแฮคระบบของโรงพยาบาลเพื่อปิดแผงกั้นหน้าต่าง ซอมบี้จะได้เข้ามาได้น้อยลง

เมื่อเราบังคับตัวละครได้แล้ว ให้เราพยายามยิงซอมบี้ให้หมด เพราะซอมบี้ที่เข้ามาในพื้นที่ได้ จะเดินเข้าไปพังของที่เรากั้นประตูเอาไว้ โดยซอมบี้จะบุกเข้ามาอยู่เรื่อย

ในบริเวณจะมีของให้เราเก็บค่อนข้างเยอะ รวมไปถึงเครื่องปั่นไฟ ที่เราสามารถยิงเพื่อช็อตพวกซอมบี้ได้ด้วย

หลังจากที่ยิงไปสักพักไฟจะดับ ไทเรลจะบอกให้ช่วยไปเปิดเบรคเกอร์ที ซึ่งจะเป็นจังหวะเดียวกับที่ฮันเตอร์พังประตูหลังเคาท์เตอร์ออกมา ให้เราจัดการกับฮันเตอร์ให้ได้

แล้วเดินเข้าไปในห้อง ที่ฮันเตอร์พังประตู ที่ด้านในจะมีเบรคเกอร์ที่เราจะต้องสับสวิตช์ขึ้น และนอกจากนี้ยังมีของให้เราเก็บอีกมากมาย รวมไปถึงกระเป๋าเพิ่มช่องอีกด้วย

เมื่อไฟติดแล้ว ให้เรารีบออกมายิงซอมบี้ที่อยู่ด้านนอกต่อ โดยรอบนี้ให้เราเดินสำรวจให้ทั่วบริเวณ เพราะจะมีตัวจุดระเบิดให้เราเก็บด้วย (สามารถเก็บได้ตั้งแต่แรก) ให้เราเก็บมาไว้กับตัวก่อน

จากนั้นยิงต่อไปอีกสักพัก เราจะสังเกตว่าที่กั้นหน้าต่างจะเริ่มเลื่อนปิดลงมาเกือบหมดแล้ว โดยจะมีคัทซีนขั้น ในตอนที่ซอมบี้กลุ่มใหม่สามารถพังประตูหน้าเข้ามาได้แล้ว ก็ให้เราเอาระเบิดไปติดตั้งที่เสาตรงกลาง (ตามรูปด้านบน)

จากนั้นกลับมายิงซอมบี้ต่อ โดยรอบนี้ให้เราพยายามป้องกันพวกซอมบี้ให้ได้ จนกว่าจะหมดเวลา (ประมาณ 30 วินาที) และหลังจากนั้น ระเบิดจะพังเสาให้หล่นลงมาทับทางเข้าจนซอมบี้ไม่สามารถบุกเข้ามาได้อีก

จบ EP11-Hospital(Carlos)

Related posts