Resident Evil 3 : EP4-Substation

Resident Evil 3 : EP4-Substation

หลังจากที่เราเดินผ่านซอยที่เจอหมาซอมบี้มาแล้ว (Resident Evil 3 : EP3-Downtown) เราจะออกมาอีกฝั่ง เดินมานิดก็จะถึงโรงไฟฟ้าย่อยแล้ว (Substation)

Resident Evil 3 : EP4-Substation

ให้เราเดินผ่านประตูรั้วไปก่อน จะมีของให้เราเก็บ จากนั้นค่อยเดินกลับมาเข้าประตูรั้ว เมื่อเข้าประตูสีส้มไปแล้ว จะมีซอมบี้ดักรอเราอยู่ 2-3 ตัว ให้กำจัดให้หมด แล้วเดินสำรวจเพื่อเก็บของในบริเวณนี้

Resident Evil 3 : EP4-Substation

จากนั้นขึ้นไปด้านบน เราจะเจอห้องควบคุม ซึ่งจะเป็นห้องเซพ และภายในห้องนี้ยังมีกระเป๋าให้เราเก็บด้วย

ฝั่งตรงข้ามกับแผงควบคุม เราจะเจอเอกสารวางอยู่ (Fax from Substation Chief) – ซึ่งจะเป็นจดหมายแจ้งพนักงาน ว่าในตอนนี้เกิดเหตุจราจล เลยทำการปิดระบบไฟ หากสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว ให้ทำการเปิดเบรคเกอร์ทั้ง 4 จุด ถึงจะสามารถเปิดระบบไฟฟ้าให้กลับมาใช้ได้เหมือนเดิม (สรุปย่อๆก็คือ จิลจะต้องเดินไปเปิดเบรคเกอร์ 4 จุด ถึงจะเปิดระบบไฟฟ้าได้นั่นเอง)

**เราจะสังเกตแผงควบคุมว่า ในตอนนี้ ทั้ง 4 จุด มีไฟแดงขึ้น (ถูกปิดอยู่) และหากเราสังเกตรูปที่อยู่ในจอทั้ง 4 ก็จะเป็นจุดที่เบรคเกอร์แต่ละตัวถูกวางไว้อยู่นั่นเอง**

นอกจากนี้ ภายในห้องนี้ ยังมีตุ๊กตาวางหลบเอาไว้ในเงามืด ซึ่งจะอยู่บนตู้เก็บเอกสาร (ฝั่งตรงข้ามแผงควบคุม)

ออกจากห้องควบคุม แล้วจิลจะเจออะไรบางอย่างที่กำลังปกคลุมสถานีไฟฟ้าแห่งนี้ (จิลจะอุทารออกมาเพราะกลิ่นเหม็นมาก)

เดินลงมาด้านล่าง เราจะเจอสมุนไพร 2 ต้น และเอกสารข้างๆ (Green Herbs: They Work!) ซึ่งเนื้อหาจะเป็นบันทึกของคนงานที่บอกว่ารู้สึกเหมือนมีหนอนอยู่ในคอ เมื่อกินสมุนไพรสีเขียวไปแล้ว ทำให้อ้วกเอาหนอนพวกนี้ออกมาได้

** ให้เราเก็บสมุนไพรสีเขียวไปเก็บไว้กับตัว โดยที่ไม่ต้องผสมกัน เพราะจะช่วยในการแก้อาการแมงมุมเสกหนอนเข้าท้องได้ **

Resident Evil 3 : EP4-Substation

เดินไปอีกนิด เราจะเจอประตูที่ถูกล็อคด้วยแม่กุญแจสีเหลือง ซึ่งเรายังไม่สามารถผ่านไปได้ในตอนนี้ แต่จะมีเอกสาร แปะไว้ที่หน้าประตู (Substation Internal Memo) เนื้อหาจะบอกเราว่า ก่อนหน้านี้ กุญแจล็อคประตูนี้ได้หายไป เลยเอาแม่กุญแจมาใส่เอาไว้แทน ซึ่งหัวหน้าแต่ละคน จะมีชุดสะเดาะกุญแจคนละชุด

เดินผ่านประตูเข้าไปตามทาง เราจะเจอศพ เมื่อสำรวจแล้ว จะได้กล่องซึ่งด้านในจะมีชุดสะเดาะกุญแจ (lock pick) โดยเราจะสามารถใช้ได้กี่ครั้งก็ได้ (จนกว่าจะปลดล็อคกุญแจหมดทั้งเกม)

** เดินต่อเข้าไปด้านใน จะมีของให้เราเก็บ **

เดินกลับมาที่ประตูที่ล็อคอยู่ คราวนี้เราจะสามารถสะเดาะกุญแจเข้าไปได้แล้ว และเมื่อจิลสามารถเปิดประตูได้แล้ว จะถูกบางอย่างจู่โจม และปล่อยตัวอ่อนเข้าไปในคอ ซึ่งเวลาที่เราติดสถานะนี้ ภาพในจอจะเป็นสีแดงๆ (ตามรูปด้านบน)

ซึ่งเราจะสังเกตได้จากหน้าของและสถานะ จะมีสถานะปรสิตติดขึ้นมาด้วย (ตามรูปด้านบน) ส่วนวิธีแก้ก็คือ ให้เรากินสมุนไพรสีเขียว จิลก็จะอ้วกเอาตัวอ่อนออกมา

โดยการเข้าไปเปิดเบรคเกอร์ด้านในนั้น เราจะต้องเดินไปตามทางที่คล้ายกับเขาวงกต และรังของแมงมุม ซึ่งมันจะกระโดดออกมาจู่โจมเราได้ตลอดเวลา แถมยังสามารถพ่นตัวอ่อนเข้าไปในตัวจิลได้อีกด้วย

ส่วนวิธีการจัดการกับแมงมุมที่ง่ายที่สุดคือ การใช้ปืนลูกซอง (นัดเดียวตาย ถ้ายิงโดน) หรือการยิงเครื่องปั่นไฟ ที่จะช่วยให้ปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาช็อตแมงมุมได้

จากนั้นเมื่อเราเดินเข้ามาแล้ว ให้เราดูแผนที่จากรูปด้านบน ซึ่งจะบอกจุดที่เบรคเกอร์อยู่ โดยให้เราวิ่งไปที่เลข 1-2-3-4 ตามลำดับ จากนั้นก็วิ่งตามเส้นสีเขียวเพื่อออกมาด้านนอก หรือถ้าใครที่ดูไม่ออกสามารถเดินตามได้ดังนี้

  • เมื่อผ่านประตูเข้ามา ให้เดินไปตามทาง แล้วเลี้ยวซ้ายที่ทางแยกแรก จากนั้นเดินเข้าไปจนสุดทาง (เจอทางแยกก็ไม่ต้องเลี้ยว) เลี้ยวซ้าย แล้วเดินเข้าไปก็จะเจอกับตู้แรก
  • เดินกลับออกมาจากตู้แรก ผ่านแยกแรก แล้วเลี้ยวขวาที่แยกที่สอง จะเจอตู้ที่ 2
  • เดินกลับออกมาจากตู้ 2 เลี้ยวซ้ายที่แยกแรกและเลี้ยวซ้ายที่แยกที่สอง เดินตรงไปจนสุดทาง (ทางเดิมกับที่เราเดินเข้ามาตอนแรก) จากนั้นเลี้ยวซ้ายแล้วเดินเข้าไปจนสุดทาง เลี้ยวซ้ายอีก 2 ครั้งก็จะเจอตู้ที่ 3
  • ตู้สุดท้ายจะซับซ้อนหน่อย ให้เราเดินเข้าประตูที่อยู่ใกล้ๆกับตู้หมายเลข 3 แล้วปีนบันไดขึ้นไปด้านบน เดินไปตามทาง จะมีบันไดให้ปีนลงอีกฝั่ง จากนั้นเดินไปตามทาง ก็จะเจอกับเบรคเกอร์อันสุดท้าย

หลังจากที่เราสามารถเอาเบรคเกอรืขึ้นได้ครบแล้ว ให้เราเดินออกมาเล็กน้อย จะมีรังแมงมุม ที่ขวางทางเราในตอนแรก แตกออก ให้เราจัดการกับแมงมุมให้หมด แล้วใช้ทางนั้นเดินกลับออกมา (หากดูในรูปจะเป็นเส้นสีเขียว)

**ระหว่างที่เราปีนบันได เราจะเจอกับบันทึกของชาด ซึ่งจะเป็นบันทึกตั้งแต่มีแมลงแปลกๆมาทำรังในนี้ ตัวเค้าที่มีแพลนจะกลับไปหาแม่ที่บ้านนอก แต่ถูกหัวหน้าสั่งให้เอาเบรคเกอร์ลง สุดท้ายตายด้วยแมงมุมที่ปล่อยตัวอ่อนเข้าท้อง**

เมื่อเราสามารถออกมาจากรังแมงมุมได้แล้วให้กลับขึ้นมาที่ห้องควบคุม แล้วจิลจะทำการเปิดระบบไฟฟ้า ให้สามารถกลับมาใช้ได้อีกครั้ง ก่อนที่เราจะกลับออกไปด้านนอก ให้เราเตรียมตัวให้พร้อม เพราะต่อไปเราจะได้เจอกับเนมิซิสอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ เราจะได้สู้แบบเต็มรูปแบบเลย (หนีไม่ได้)

จบ EP4-Substation

Related posts