Resident Evil 4 – Final Chapter: Saddler’s last stand / Escape from Plaga Island

หลังจากที่ลีออนและแอชลีย์สามารถเอาลาสพรากัสออกจากร่างได้สำเร็จใน Chapter 5-4: Aerial Assault แล้วให้เราเดินออกจากห้องนี้อีกทาง เดินขึ้นบันไดมาออกประตูแล้วเราจะเจอกับพ่อค้าและจุดเซพ ให้เราเตรียมตัวให้พร้อมเพราะเรากำลังจะได้สู้กับบอสตัวสุดท้าย (มีของที่จะขายให้ขายให้หมด)

จากนั้นเดินลงมาที่ลิฟต์ด้านล่าง ลีออนจะสั่งให้แอชลีย์รออยู่ด้านล่าง แล้วลีออนก็จะเดินขึ้นลิฟต์ไป เมื่อมาถึงด้านบนแล้ว จะเจอเอด้าถูกแขวนอยู่ และแซดเลอร์ที่กำลังรอลีออนอยู่ แซดเลอร์จะพยายามบังคับลาสพรากัสในตัวลีออน แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะได้เอาออกไปแล้ว ลีออนจะช่วยเอด้าลงมาและบอกให้เอด้าหนีไป ก่อนที่แซดเลอร์จะกลายร่างเป็นบอสตัวสุดท้าย พร้อมกับลิฟต์ที่เกิดขัดข้องพอดี

วิธีการสู้กับบอส คือ เราจะสังเกตลูกตาที่ติดอยู่ที่ขา เมื่อเราสามารถยิงยิงที่ขามันได้แล้ว มันจะล้มลง และเผยตาที่ปากมันออกมา ให้เรายิงไปที่ตาที่อยู่ในปากหรือวิ่งเข้าไปเอามีดเสียบมันก็ได้

พื้นที่ที่เราใช้ต่อสู้กับบอส เราจะสามารถวิ่งข้ามไปอีกฝั่งได้ แต่ระวังสัญญาณไฟให้ดี เพราะถ้าสัญญาณไฟเป็นสีแดงแล้วสะพานจะถูกพับเก็บ เราจะต้องกดกระโดดไปอีกฝั่ง แล้วปีนขึ้นมาให้ได้

เราจะสังเกตว่ามีถังน้ำมันอยู่ในบริเวณนี้ด้วย เมื่อเรายิงถังให้ระเบิดใส่บอสได้ มันก็จะล้มลงเหมือนกัน (จากนั้นค่อยวิ่งเข้าไปเสียบที่ตามัน)

ในพื้นที่นี้ จะมีจุดที่เราปีนขึ้นไปแล้วสามารถสับสวิตช์เพื่อเลื่อนเหล็ก มาใส่บอสได้ และมันก็จะล้มลงเช่นกัน

การโจมตีของบอสคือ มันจะยกเหล็กมาขว้างเรา ซึ่งเราสามารถกดปุ่มที่แสดงเพื่อหลบได้

ระวังการโจมตีด้วยขามัน เพราะมันสามารถโจมตีระยะไกลได้

บอสสามารถกระโดดได้ไกลมาก และสามารถกระโดดข้ามมาจากอีกฝั่งได้ด้วย ถ้าเราโดนบอสกระโดดทับ (เลือดอาจจะหมดหลอดได้)

เมื่อเรายิงลูกตาที่ปากมันไปสักพัก เอด้าจะกลับมา พร้อมกับโยร RPG มาให้เรา ให้เราวิ่งไปเก็บปืน แล้วยิงแซดเลอร์ มันก็จะตายทันที

หลังจากกำจัดแซดเลอร์ได้ ลีออนจะเดินเข้าไปเก็บตัวอย่างการทดลองที่ตกอยู่ที่พื้น แต่สุดท้ายก็จะโดนเอด้าแย่งไปได้ แล้วเอด้าก็จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์หนีไป แถมกดเริ่มระเบิดเวลาเกาะด้วย และโยนกุญแจเจ็ตสกีไปให้ลีออนก่อนบินจากไป

เราจะมีเวลาก่อนที่ระเบิดจะทำงาน 3 นาที (เมื่อเราสามารถบังคับตัวลีออนได้แล้ว จะเหลือแค่ 2 นาทีกว่าๆ) ให้เรารีบวิ่งไปเก็บทองที่ศพของแซดเลอร์และวิ่งลงลิฟต์ไป ด้านล่างลีออนจะรีบดึงให้แอชลีย์ที่รออยู่ให้รีบวิ่ง ซึ่งเราจะต้องวิ่งไปตามทาง โดยจุดที่กระโดดลงไปด้านล่าง อย่าลืมกดรับแอชลีย์ด้วย จนมาถึงเจ็ตสกีที่จอดอยู่ ให้เรารีบกดใช้กุญแจที่ได้มา แล้วลีออนก็จะขับเจ็ตสกีออกไป

ในระหว่างที่ขับเจ็ตสกีนั้น เราจะต้องรีบขับออกไปให้เร็วที่สุด พร้อมกับบางช่วงที่จะต้องหลบสิ่งกีดขวางด้วย โดยสิ่งกีดขวางจะมีดังนี้

ลอดท่ออันแรกให้ไปทางขวา
ท่ออันที่ 2 ไปทางซ้าย
ท่ออันที่ 2 ไปทางขวา
ถึงจุดที่ต้องกระโดด
แล้วเกาะก็จะเริ่มระเบิด
ระเบิดทางซ้าย (เบี่ยงไปทางขวา)
ระเบิดทางขวา (เบี่ยงไปทางซ้าย)
ก้อนหินด้านขวา
ก้อนหินด้านซ้าย
แล้วจะเกิดระเบิดพร้อมกันซ้ายขวา พร้อมกับหินล่วงมาด้านขวา ให้เราเลี้ยวซ้าย
ข้ามจุดกระโดดตรงกลาง
ข้ามจุดกระโดดด้านขวา
เลี้ยวขวาแล้วจะเจอหินขวางทางซ้าย ขับเบี่ยงขวา
หินขวางทางขวา ขับเบี่ยงซ้าย
เกิดระเบิดแล้วหินจะตกลงมาด้านขวา ขับเบี่ยงซ้าย
เกิดระเบิดแล้วหินจะตกลงมาด้านซ้าย ขับเบี่ยงขวา
เกิดระเบิดแล้วหินจะตกลงมาด้านซ้าย ขับเบี่ยงขวาอีกรอบ

แล้วลีออนกับแอชลีย์ก็จะหนีออกมาจากเกาะได้ คุยกันสักพัก ก็จะจบเกมส์ Resident Evil 4

Related posts