Resident Evil 4 – Chapter 5-4: Aerial Assault

หลังจากที่เรากำจัดเคราเซอร์มาได้ใน Resident Evil 4 – Chapter 5-3: Been a long time, Comrade / Meet the Assassin แล้ว เดินเข้าไปตามทาง แล้วลีออนจะได้พบกับกองทัพศัตรู ที่ภูมิประเทศเป็นเหมือนป้อมปราการขนาดใหญ่ แต่ในขณะที่ลีออนกำลังตกใจกับสิ่งที่ได้เจออยู่นั้น ก็จะมีเฮลิคอปเตอร์บินเข้ามาช่วยเรายิงกับศัตรู

ให้เราวิ่งฝ่าศัตรูเข้าไปด้านใน พยายามหาทางเข้าไปด้านในให้ได้ โดยเราจะมีเฮลิคอปเตอร์ช่วยยิงศัตรูให้ ซึ่งด้านในจะค่อนข้างซับซ้อน เราจะเข้ามาจนถึงประตูที่ต้องกดสวิตช์ เมื่อประตูเปิดแล้ว จะมีศัตรูแบกปืนกลออกมารอโจมตีเราอีกด้าน เคลียศัตรูให้หมด แล้วเดินขึ้นไปด้านบน จะมีแท่นโหนไปอีกฝั่ง ซึ่งก็จะมีศัตรูที่ถือปืนกลรออยู่

ให้เราใช้ปืนไรเฟิลพยายามยิงศัตรูที่ถือปืนกลให้ตายก่อนแล้วค่อยโหนไปอีกฝั่งจะง่ายมาก เมื่อโหนมาอีกฝั่งเราก็จะเจอสวิตช์เมื่อสับสวิตช์ลง ประตูเหล็กอันใหญ่ก็จะเปิดออก แต่เมื่อเราผ่านเข้าไปด้านในแล้วประตูก็จะปิดลงเพื่อขังให้เราอยู่ในนี้ ถึงตรงนี้เราจะต้องขึ้นไปกดสวิตช์ 2 อันทั้งซ้ายและขวา เพื่อเปิดประตูต่อไป โดยเราอาจจะรอจนกว่าเฮลิคอปเตอร์จะยิงป้อมปืนกลจนระเบิดก่อนค่อยไปก็ได้

เมื่อเราสับสวิตช์ได้ทั้ง 2 อันแล้ว ประตูเหล็กอันที่ 2 ก็จะเปิดออก เดินผ่านประตูขึ้นบันไดไปตามทาง แล้วลีออนจะโดนศัตรูล้อม สักพักเฮลิคอปเตอร์จะมาช่วยยิงกำจัดศัตรูจนตายหมด แต่ในขณะที่ลีออนกำลังขอบคุณไมค์ (คนขับเฮลิคอปเตอร์) อยู่นั้น ก็จะถูกยิงด้วย RPG จนทำให้เฮลิคอปเตอร์ตก ลีออนจะโกรธแค้นแซดเลอร์เป็นทวีคูณ เมื่อรู้ว่าคนที่สั่งให้ยิง RPG ก็คือแซดเลอร์นั่นเอง

เดินต่อเข้าไปด้านใน ผ่านประตูไป แล้วเราจะเจอทางกระโดดลงไปด้านล่าง เดินเข้ามาสักพัก เอด้าจะเดินมาหาในขณะที่ลีออนกำลังออกอาการ เพราะลาสพลากัสในตัวลีออน จนทำให้ลีออนหันไปโจมตีเอด้า แต่สุดท้าย เอด้าจะช่วยฟื้นสติของลีออนได้ และควักยามากินเพื่อต้านอาการ (ยาที่ลุยซ์ให้ก่อนตาย) จากนั้นเอด้าก็จะเดินออกไป

เดินออกมาด้านนอก ไปตามทางแล้วค่อยประตูถัดไป จะเป็นส่วนของห้องขัง ซึ่งจะมี Regenerator ด้วย **เราสามารถวิ่งผ่านหน้าห้องขังอย่างรวดเร็ว แล้วปีนขึ้นบันไดทางด้านซ้าย จากนั้นรีบเข้าประตูไปได้เลย**  ออกมาด้านนอกจะมีศัตรูรออยู่อีกเยอะ แถมมีตัวที่ถือปืนกลด้วย ให้เราหาทางไปกดสวิตช์ที่ห้องด้านซ้ายบน แล้วจะมีศัตรูอยู่ตัวนึงวิ่งไปดึงคีย์การ์ดออก ทำให้ไม่สามารถกดสวิตช์ได้

ให้เราพยายามกำจัดศัตรูให้หมด จนเราเจอคีย์การ์ด แล้วเอาคีย์การ์ดไปใส่ในเครื่องเหมือนเดิม (จะอยู่ในห้องด้านบนซ้าย) จากนั้นให้เราเดินไปกดสวิตช์เพื่อเปิดประตู โดยสวิตช์ที่เราจะต้องกดจะมี 2 อัน (อยู่คนละห้อง) เมื่อเราสามารถเปิดประตูได้แล้ว ให้เดินผ่านประตูที่เพิ่งเปิดลงมาด้านล่าง เข้าไปจะเจอศัตรูถือโล่ห์รอเราอยู่ 2 ตัว จัดการให้ได้

แล้วเราจะเข้ามาในห้องที่มีแอชลีย์ถูกขังอยู่ในเครื่องทดลอง แซดเลอร์จะปรากฏตัวขึ้น และมีการสู้กับลีออนเล็กน้อยก่อนที่สุดท้ายลีออนจะเสียท่า แต่ในขณะนั้นเอง เอด้าจะโผล่เข้ามาช่วยยิง ทำให้ลีออนสามารถพาแอชลีย์หนีไปได้ แซดเลอร์ที่กำลังจะตามลีออนไป ถูกเอด้ายิงถังน้ำมันจนผนังถล่มลงมาปิดทางไว้ทำให้ลีออนและแอชลีย์หนีรอดในที่สุด

เมื่อเดินออกประตู จะเจอพ่อค้าอยู่ด้านนอก และจะมีบันทึกของลุยซ์อยู่ใกล้ๆด้วย ใจความในบันทึกจะบอกว่า การทดลองที่จะพยายามเอาพลากัสที่อยู่ในร่างของมนุษย์ออกมาแบบปลอดภัยนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย แต่สุดท้ายก็สามารถหาวิธีเอามันออกมาได้ คือการใช้สารกัมมันตรังสีชนิดพิเศษ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงแต่ระบบสมองได้ ซึ่งวิธีการนี้ ถ้าทำในตอนที่พลากัสได้เจริญเติบโตแล้ว ก็อาจจะทำให้คนนั้นได้รับผลกระทบจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

เปิดประตูแล้วเดินลงมาด้านล่าง เมื่อเจอทางแยกให้เลี้ยวซ้าย เราจะเข้าไปในห้อง ที่มีเครื่องกำจัดลาสพรากัสที่อยู่ในร่างของมนุษย์ได้ โดยลีออนจะบอกกับแอชลีย์ว่าเค้าจะเป็นคนลองก่อน ให้แอชลีย์เป็นคนไปควบคุมเครื่อง เมื่อลาสพรากัสในตัวของลีออนถูกกำจัดเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงคิวของแอชลีย์บ้าง สุดท้ายเมื่อทั้งคู่สามารถกำจัดลาสพรากัสในตัวได้แล้ว ก็จะคุยกันอีกเล็กน้อย แล้วก็จะจบ Chapter 5-4: Aerial Assault

Related posts