Resident Evil 4 – Chapter 5-3: Been a long time, Comrade / Meet the Assassin

หลังจากที่แอชลีย์ถูกแซดเลอร์จับตัวไปใน Chapter 5-2: Riding Shotgun เดินขึ้นมาด้านบน จะมีจดหมายให้เราอ่าน โดยจะเป็นข้อความของแซดเลอร์ที่พูดถึง การตายของเมนเดสและซาราซ่า ที่ถูกลีออนจัดการไปก่อนหน้านี้ และการทรยศของลุยซ์ ซึ่งแซดเลอร์อยากจะได้ผู้ที่มีความจงรักภักดีมาเป็นพวกอีก

เมื่อเราเดินผ่านประตูไป ฉากจะตัดให้เราได้ดูมูฟวี่ เป็นบทสนทนาระหว่าง เอด้าและเคราเซอร์ โดยเคราเซอร์จะพูดถึงแซดเลอร์ และบอกกับเอด้าว่าเค้าไม่ไว้ใจเอด้า จะฟังแต่เวสเกอร์ แต่เอด้าก็จะคุยทับว่า เธอทำงานกับเวสเกอร์นานกว่าเคราเซอร์อีก แล้วเอด้าก็เดินจากไป

กลับมาที่ลีออน ให้เราเดินมาตามทางแล้วลงมาด้านล่าง เมื่อเปิดประตูเราก็จะเจอศัตรู กำจัดให้หมด รวมถึงศัตรูที่อยู่ในห้องด้านบนด้วย กำจัดหมดแล้วเข้าประตูเพื่อเข้าไปด้านในต่อ ออกจากประตูแล้วเดินไปขึ้นลิฟต์ เมื่อขึ้นมาด้านบน เดินไปด้านในสักพัก เคราเซอร์ ก็จะปรากฎตัว พร้อมกับเข้ามาโจมตีลีออน ซึ่งเราจะต้องกดหลบให้ทัน

ปรากฏว่าเคราเซอร์เป็นเพื่อนกับลีออน ซึ่งลีออนคิดว่าเคราเซอร์ได้ตายไปแล้วจากอุบัติเหตุในอดีต **ในระหว่างที่คุยกันลีออนกับเคราเซอร์ก็จะสู้กันไปด้วย และเราก็จะต้องคอยกดปุ่มหลบตามไปด้วย** แต่สุดท้ายเคราเซอร์ก็ไปทำงานให้กับเวสเกอร์ ซึ่งที่แฝงตัวเข้ามาใกล้ชิดกับแซดเลอร์ก็เพราะต้องการตัวอย่างการทดลอง ของลุยซ์ (ที่ให้ลีออนไปแล้ว)

สู้กันไปสักพัก จนลีออนเกือบพลาดท่า แต่เอด้าก็จะมาช่วยไว้ได้ แล้วเคราเซอร์ก็จะเดินหนีไป ลีออนจะพยายามคุยกับเอด้า แต่สุดท้ายเอด้าก็จะหายไปอีกคน แล้วแซดเลอร์ก็จะติดต่อเข้ามา และบอกกับลีออนว่า จะส่งบางอย่างออกมาต้อนรับลีออนในโอกาสที่เพื่อนเก่ากลับมาเจอกันอีกครั้ง

กระโดดลงมาด้านล่างแล้วเข้าประตูไป จนถึงโซนกับดักเลเซอร์ 2 อันแรกให้เรากะจังหวะแล้วเดินผ่านมันไปให้ได้ ส่วนที่เหลือ เราจะต้องคอยกดปุ่มหลบที่แสดงขึ้นมา จากนั้นเดินไปกดสวิตช์ที่อยู่ใกล้ๆประตู แล้วเลเซอร์ชุดสุดท้ายก็จะออกมา ให้เรารอจังหวะที่มันเข้ามาใกล้ แล้วจะมีปุ่มให้เรากดหลบ จากนั้นประตูก็จะเปิดออก

ในห้องเราจะเจอเก้าอี้วางอยู่ (สามารถนั่งเก๊กหล่อได้) จากนั้นเดินเข้าประตูด้านหลังเก้าอี้ จะเป็นลิฟต์ลงไปด้านล่าง เดินเข้าไปตามทาง โดยจะมีทางแยก ด้านขวาจะมีพ่อค้าให้บริการอยู่ และใกล้ๆพ่อค้าก็จะมี บันทึกของลุยซ์วางอยู่ด้วย โดยเนื้อความจะมีประมาณว่า กลุ่มต่างๆของพรากัสที่ลุยซ์เป็นผู้ทดลอง และสุดท้ายได้รู้ว่าพลากัสเป็นสิ่งอันตรายจึงอยากจะล้มเลิกการทดลอง แต่ไม่สามารถทำคนเดียวได้

เดินเข้าประตูอีกด้าน แล้วเดินมาตามทาง เราจะเจอกรงที่ด้านในมีตู้แขวนอยู่ จากนั้นเดินขึ้นมาทางด้านซ้าย ลีออนจะเจอเครื่องส่งสัญญาณที่ติดตัวแอชลีย์ ตกอยู่ที่พื้น แล้วเราจะถูกบางอย่างโจมตีจนกระเด็นเข้าไปอยู่ในกรงที่แขวนอยู่ ตัวที่โจมตีเราก็คือ U3 นั่นเอง

วิธีการเล่นในนี้คือ ขั้นแรกถ้าเราเจอ U3 ให้เรายิงจนมันชะงักแล้วโดดหนีไปก่อน จากนั้นพยายามหา ปุ่มสีเขียว แล้วยิงให้ได้ จะทำให้ประตูเปิดออก และเราจะต้องหาทางไปกดสวิตช์สีแดง 2 ที่ แล้วจะมีเวลานับถอยหลังขึ้นมา ให้เรารีบเปิดประตูเหล็ก เพื่อข้ามไปยังกรงอีกอันให้ทัน ก่อนที่กรงอันที่เรากดสวิตช์จะตกลงไปด้านล่าง (ก่อนที่เวลาจะหมดนั่นเอง) ทำอย่างนี้ไปจน สุดท้าย ลีออนจะกระโดดไปเกาะตะขอ แล้ว U3 ก็จะตกลงไปพร้อมกับกรง

เมื่อลีออนปีนขึ้นฝั่งมาได้แล้ว ในขณะที่เรากำลังจะเดินเข้าประตู บอส U3 ก็จะปีนขึ้นมาแล้วเราจะถูกขังให้อยู่กับบอสที่ด้านใน วิธีการสู้คือ ให้เรารีบวิ่งไปเปิดประตูกรง ที่อยู่ด้านใน แล้วรีบวิ่งเข้าไปจากนั้นสับสวิตช์ลง จะทำให้เราสามารถยิงบอสโดยที่มันจะพยายามพังประตูเข้ามา เมื่อมันตามเราเข้ามาแล้ว ให้เรากะจังหวะยิงถังน้ำมันใส่มัน และทำวิธีเดิมกับประตูอีกบาน เมื่อประตูพังทั้ง 2 บานแล้ว ให้เราเปลี่ยนไปใช้วิธีวิ่งอ้อมหินที่อยู่ด้านนอกแทน ยิงมันไปเรื่อยๆ จนเราสามารถกำจัดมันได้ แล้วประตูที่ขังเราก็จะเปิดออก

เดินออกจากห้องนี้เราจะเจอประตูอยู่ด้านขวามือ เดินเข้ามาด้านใน เราจะเจอบันได ให้ปีนขึ้นมาด้านบน เดินออกมาด้านนอก แล้วเราจะสังเกตว่าด้านล่างจะมีศัตรูยืนรออยู่เป็นกลุ่ม ซึ่งเราสามารถยิงถังน้ำมันเพื่อกำจัดมันได้เลย จากนั้นลงไปกำจัดศัตรูที่เหลือ แล้วเดินเข้าไปในกระโจมจะมีทางกระโดดลงไปด้านล่าง

ที่ด้านล่างนี้จะเป็นคล้ายๆเหมืองขุดแร่ ให้เราเดินไปตามรางรถ เราจะเจอพ่อค้า และที่โต๊ะใกล้ๆก็จะมีจดหมายจาก เคราเซอร์ วางอยู่ โดยในจดหมายจะบอกถึงเรื่องที่เคราเซอร์กำลังจะหักหลังแซดเลอร์ และจะกำจัดลีออนเพื่อส่งไปให้เวสเกอร์ต่อไป

ปีนบันไดขึ้นมา แล้วเดินเข้าประตูไป สักพักเราจะได้เจอกับเคราเซอร์ ยืนรอเราอยู่ เคราเซอร์จะบอกเราว่าถ้าอยากจะผ่านไปได้จะต้องรวบรวมชิ้นส่วนให้ได้ 3 ชิ้น ซึ่งจะอยู่ที่พื้น 2 ชิ้น และที่ตัวเคราเซอร์อีก 1 ชิ้น วิธีการเล่นตรงนี้คือ ให้เราวิ่งขึ้นบันไดเข้าไปในห้อง เราะเห็นประตูกรง เมื่อสำรวจจะไม่สามารถเปิดได้ ให้เรารอให้เคราเซอร์บุกเข้ามาในห้อง แล้วมันจะใช้มีดโจมตีเรา ให้เรายืนในจุดที่สามารถถอยหลังหลบได้ ห้ามยืนติดกำแพงเด็ดขาด หลังจากที่มันโจมตีแล้ว มันจะถอยไปตั้งหลักให้เราใช้ปืนยิงหรือจะใช้มีดฟันก็ได้ จนมันหนีไป แล้วประตูกรงก็จะเปิด

เดินออกประตูกรง มาตามทาง เคราเซอร์จะดักโจมตีที่ซากผนังอันสุดท้าย ด้านซ้ายมือ ให้ใช้วิธีเดิมสู้กับมันจนมันหนีไป วิ่งอ้อมลงบันไดทางด้านขวา มาตามทางจนถึงบ้าน กระโดดเข้าไปด้านใน เก็บของให้หมด แล้วกระโดดออกทางหน้าต่างด้านขวามือ (หันหน้าเข้าหาบ้าน) แล้ววิ่งต่อเข้าไปจนถึงซากตึก เราจะเจอบันได เมื่อวิ่งขึ้นไปด้านบนเราก็จะเจอชิ้นส่วนแรก (Piece of The Holy Beast , Panther) แล้วฉากก็จะตัดเข้ามูฟวี่ เคราเซอร์ จะเดินออกมาคุยกับลีออนสักพัก แล้วประตูกรงก็จะเลื่อนลงมาปิดทางไปต่อ เราจะต้องสู้กับมันโดยที่คราวนี้มันจะกระโดดขึ้นไปอยู่ด้านบน แล้วปาระเบิดลงมา ให้เรากดหลบระเบิดให้ทัน สักพักมันจะกระโดดลงมาฟันเรา แล้วก็จะกลับขึ้นไปด้านบนอีก ให้เรายิงมันไปเรื่อยๆ จนมันเปลี่ยนมาใช้ปืน เมื่อมันยิงมาให้เราวิ่งไปหลบอยู่หลังกำแพง และรอจังหวะที่มันรีโหลดปืน ค่อยออกไปยิงมัน จนมันหนีไป แล้วรูปปั้นจะเลื่อนขึ้นมาด้านบน

ให้เราดันรูปปั้นไปอยู่บนพื้นที่เป็นหิน แล้วกรงที่คันโยกจะเปิดออก เดินไปสับคันโยกก็จะทำให้ประตูกรงเปิดออก จากนั้นเดินกลับมาที่บ้านหลังเดิม แต่คราวนี้เราจะต้องวิ่งไปอีกทาง (ทางซ้าย ถ้าหันหน้าเข้าหาบ้าน) แล้วเคราเซอร์จะรอดักโจมตีเราอยู่วิธีสู้ก็เหมือนเดิม ถ้ามันปาระเบิดมาก็ให้เรากดหลบและยิงมันไปเรื่อยจนมันหนีไป เดินต่อเข้ามาตามทางจะเจอคันโยก เมื่อสับแล้วประตูกรงก็จะเปิดออก

กระโดดลงไปด้านล่าง ในนี้ให้ระวังกับดักระเบิด มันจะวิ่งตามเราแล้วระเบิด ให้เราพยายามยิงทำลายมันก่อนที่มันจะเห็นเรา เดินเข้าตามทางจนเจอเคราเซอร์ยืนอยู่ด้านบน แต่มันจะเบนความสนใจเรา เมื่อคุยจบจะมีกับดักระเบิดกระโดดมาหาเรา ให้เรารีบยิงให้ทัน เดินเข้ามาด้านในประตูกรงก็จะปิดลงมาขังเราอีก เดินขึ้นบันไดมาจนถึงชั้นบนสุด แล้วเดินออกไปที่ระเบียง เราก็จะได้ชิ้นส่วนที่ 2 (Piece of The Holy Beast , Eagle)

สุดท้ายเราก็จะได้เจอเคราเซอร์ ที่แขนกลายเป็นใบมีด และระเบิดเวลาที่ตั้งไว้ โดยเราจะต้องกำจัดเคราเซอร์ และเดินไปใส่ชิ้นส่วนทั้งหมดภายใน 3 นาที วิธีการสู้คือ ถ้าเคราเซอร์โจมตี เราจะต้องกดปุ่มหลบให้ทัน และพอมีจังหวะที่มันมาใกล้ๆเรา ให้เรายิงไปที่ขาของมัน แล้วมันจะล้มลง จากนั้นให้ใช้มีดรีบฟันมัน ทำไปเรื่อยๆจนสามารถกำจัดมันได้ แล้วเราก็จะได้ชิ้นส่วนสุดท้าย (Piece of The Holy Beast , Serpent) จากนั้นให้เรารีบกระโดดลงมาด้านล่าง เราก็จะเจอรูปภาพที่ชิ้นส่วนหายไป ให้เรารีบใส่ชิ้นส่วนทั้งหมด ประตูก็จะเปิดออก และจบ Chapter 5-3 ทันที

Comments

comments

Related posts