Resident Evil 4 – Chapter 5-2: Riding Shotgun

หลังจากที่ลีออนเจอแอชลีย์ ใน Chapter 5-1: Military Complex Infiltration / Science Gone Wrong แล้วให้เราเดินออกมาจากห้อง เอด้าจะส่งจดหมายที่พับเป็นเครื่องบินมาให้ลีออน เนื้อความในจดหมาย จะบอกให้ลีออนหนีออกไปทางช่องกำจัดขยะ ซึ่งจะเป็นทางลงไปใต้ดิน

จากนั้นเดินออกมาจากห้องจะมีศัตรูกลุ่มหนึ่งดักรอเราอยู่ ที่หน้าประตูเลย กำจัดให้หมด แล้วเดินกลับไปยังห้อง ที่เราเคยบังคับตัวคีบขยะ โดยระหว่างทางจะมีศัตรูรอเราอยู่ในห้อง แล้วมันจะปิดประตูไม่ให้เราออก กำจัดมันให้หมด แล้วเดินไปกดสวิตช์เพื่อเปิดประตู จากนั้นจะมีศัตรูกลุ่มใหม่วิ่งเข้ามาทันที กำจัดให้หมด แล้วเราจะเข้าไปยังห้องที่มีถังขยะวางอยู่

เดินไปสำรวจตรงขอบ แล้วลีออนจะดึงแอชลีย์ ที่ทำท่ารังเกียจ ให้กระโดดลงไปด้านล่าง เมื่อทั้งคู่ตกลงมาด้านล่าง แอชลีย์จะนอนทับตัว Regenerator ให้เราเดินไปสับสวิตช์เพื่อเปิดประตู แล้ว ตัวที่นอนอยู่ก็จะลุกขึ้นมาโจมตีเรา ให้เรารีบวิ่งเข้าไปด้านใน แล้วสับสวิตช์เพื่อปิดประตู แล้วค่อยกำจัดมันก็ได้

เดินออกประตูอีกด้าน เราจะต้องมาดันกล่องให้มันตกลงไปในน้ำ เราถึงจะสามารถเดินผ่านไปได้ และเมื่อข้ามมาแล้ว เราจะเจอกับ Regenerator อีกตัวที่ยืนรอเราอยู่ เราสามารถวิ่งกลับมาที่ห้องเดิม แล้วสั่งให้แอชลีย์เข้าไปซ่อนในกล่องก่อนก็ได้ แล้วค่อยกำจัด Regenerator

จากนั้นดันกล่องที่ขวางทางเดินอีกอัน แล้วเข้าประตูไป เราก็จะได้เจอศัตรูอีกกลุ่ม กำจัดให้หมด แล้วเดินเข้าไปตามทางต่อ จนเรากระโดดลงมาในห้องที่มีลาวาอยู่กลางห้อง แล้วแอชลีย์จะชี้ไปที่ประตู แต่มีกำแพงขวางอยู่ และศัตรูที่จะกระโดดลงมาเรื่อยๆ

ให้เรารีบวิ่งไปในห้องจะมีสวิตช์เพื่อบังคับให้ลูกตุ้มทุบกำแพง โดยเราจะต้องทำอย่างนี้ 2-3 ครั้ง และในแต่ละครั้ง เราจะต้องรอเวลาสักพักถึงจะสามารถใช้ครั้งต่อไปได้ นั่นก็หมายความว่า เมื่อเรากดสวิตช์ครั้งนึง เราก็จะต้องออกมาจัดการกับศัตรู และรอจนกว่าจะสามารถกดครั้งต่อไปได้ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนเราสามารถพังกำแพงได้ ก็ให้เรารีบวิ่งเข้าประตูไปได้เลย

เดินมาตามทาง แล้วเลี้ยวเข้าห้องด้านขวา จะเป็นห้องที่มีกรงสุนัขอยู่ด้านใน เก็บของให้หมดแล้วเดินกลับออกมา สักพัก Regenerator จะเปิดประตูออกมา ให้เราจัดการให้ได้ แล้วเดินเข้าไปด้านใน จะเจอทางแยกไปทางซ้าย เข้าไปในห้องประชุม จะมีสวิตช์ แต่เมื่อเรากดแล้ว ประตูจะเปิดขึ้นมาแค่ครึ่งเดียว ออกจากห้องแล้วเดินเข้าไปด้านในสุดที่ประตูเปิดขึ้นครึ่งเดียว เมื่อสำรวจแล้ว เราจะสามารถส่งแอชลีย์ให้ไปเปิดประตูอีกด้านได้

เดินเข้ามาแล้วประตูด้านขวา จะเป็นห้องที่มีพ่อค้าอยู่ จากนั้นเดินไปสำรวจประตูด้านซ้าย เราจะต้องสั่งให้แอชลีย์ยืนอยู่ที่สวิตช์ด้านใดด้านหนึ่ง แล้วเราก็มาสำรวจสวิตช์อีกด้าน จากนั้นให้เรารอเวลาที่ขีดบนประตูเต็มจนถึงวงกลมตรงกลาง แล้วค่อยกดสับสวิตช์ลง ก็จะสามารถเปิดประตูได้

เดินเข้ามาด้านใน เราจะเจอรถจอดอยู่ ให้ลีออนกระโดดขึ้นไป แล้วแอชลีย์จะรับหน้าที่เป็นคนขับเอง เมื่อขับออกมาสักพัก จะมีศัตรูวิ่งตามมา ให้เราพยายามยิงสกัดศัตรูที่พยายามจะขึ้นมาบนรถเราให้ได้ แล้วจะมีรถบรรทุก วิ่งเข้ามาเพื่อโจมตีเราจากด้านหลัง ให้เราพยายามยิงให้มันหยุด จากนั้นกลับมายิงศัตรูที่จะกระโดดขึ้นมาบนรถต่อ จนรถบรรทุกคันเดิม เร่งเครื่องเข้ามาหาเราอีกครั้ง ครั้งนี้ถ้าเรายิงสกัดมันได้ รถบรรทุกก็จะพลิกคว่ำทันที

แอชลีย์จะขับรถเข้ามาด้านใน เราจะถูกประตูปิดไว้ ให้ลีออนกระโดดลงจากรถแล้วรีบปีนบันไดขึ้นไปสับสวิตช์ ซึ่งระหว่างนั้นเราจะต้องคอยกำจัดศัตรูที่จะกระโดดขึ้นรถไปจัดการแอชลีย์ด้วย เมื่อสับสวิตช์เสร็จแล้ว ให้กลับมาขึ้นรถ แล้วลิฟต์ก็จะเลื่อนขึ้นมาด้านบน แอชลีย์ก็จะขับไปต่อ

ระหว่างทางก็จะมีศัตรูที่พยายามกระโดดขึ้นมาบนรถเหมือนเดิม ให้เราพยายามกำจัดมันให้ได้ และคราวนี้จะมีรถบรรทุกของศัตรูพุ่งมาจากด้านหน้า ให้เรายิงจนรถบรรทุกระเบิด แล้วแอชลีย์จะบังคับให้รถพุ่งไปชนกำแพงด้านข้าง

แล้วเราก็จะได้เข้ามาด้านในอาคารอีกครั้ง เดินเข้าไปห้องแรกจะมีพ่อค้า และจุดเซพ จากนั้นเดินเข้าประตู ที่ด้านใน เราจะเจอกับแซดเลอร์ ลีออนที่จะพุ่งเข้าไปหาแซดเลอร์จะถูกพลังจิต ทำให้ได้รับความเจ็บปวด จนลงไปนอนกองกับพื้น ส่วนแอชลีย์จะถูกสะกดจิตให้เดินไปหาแซดเลอร์ แต่ในขณะที่เดินอยู่นั้น ลีออนจะแอบติดเครื่องติดตามไปที่ตัวของแอชลีย์ จากนั้นแซดเลอร์และแอชลีย์ก็จะเดินจากไป จบ Chapter 5-2

Related posts