Resident Evil 6

รูปแบบเกมเพลย์หลักของภาค 6 นี้ จะยังคงเป็นแบบ Third Person Shooting หรือเกมชูตติ้งแบบมุมมองข้ามไหล่โดยบุคคลที่ 3 และที่น่าปลื้มใจจนน้ำตาจะไหลและขอแชร์เลยก็คือการทำให้ตัวละครสามารถถือปืนแล้วเดินยิงได้ อย่างที่ควรจะเป็น เพราะภาค 4 และ 5 ที่ผ่านมาถ้าเล็งแล้วต้องยืนนิ่งครับ ไม่งั้นโฟกัสยิงเบี้ยว

ในภาคนี้นอกจากจะมีการเพิ่มสิ่งต่างๆ เข้ามามากมายแล้ว ก็มีหลายสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน สิ่งที่เปลี่ยนไปและมีผลต่อรูปเกมมากๆ เลยก็คือ ระบบการผสมและการใช้สมุนไพร ซึ่งในภาคนี้ จะไม่มีการผสมกันเป็นก้อนใหญ่กินทีเดียวเต็มอีกแล้ว แต่จะเป็นการผสมออกมาเป็นยาแผงแบบเม็ดสูงสุด 6 เม็ด (จากปกติแค่บดสมุนไพรเป็นผงๆ แล้วใส่ซองก็ว่าแปลกละ มาคราวนี้มันผสมออกมาเป็นเม็ดยาเลย orz) แล้วจึงค่อยเอาใส่ตลับใส่ยาพกพาอีกทีหนึ่ง โดยการกินยาแต่ละครั้ง พลังชีวิตจะฟื้นขึ้น 1 ช่อง (แลดูยุ่งยากเนอะ) และที่สำคัญครับ ระหว่างผสมสมุนไพรหรือจัดยานั้นเป็น Realtime หาจังหวะเปลี่ยวๆ ก่อนแล้วค่อยผสมสมุนไพรนะครับ ^^

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเกมสมัยนี้เลยครับ ก็คือระบบการเล่นแบบ Multiplayer เป็นการ Co-Ops ช่วยกันลุยผ่านเนื้อเรื่อง ซึ่งมีมาตั้งแต่ Resident Evil 5 แล้ว และการ Co-Ops ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรจากในภาค 5 มากนัก จะดีก็ตรงที่ว่า เราสามารถ Join เข้ามาเล่นและออกไปได้ทุกเวลา ซึ่งในภาคนี้สามารถเล่นออนไลน์กันได้ถุึง 4 คนเลยทีเดียวครับ (แต่เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์เน่ามาหลายวันติด ทำให้ผมไม่สามารถทดสอบระบบออนไลน์ 4 คนได้ครับ)

อ่านรีวิวเต็มๆได้ที่นี่ >>

ตัวละครหลักในภาคนี้มีทั้งหมด 7 คนนะครับ โดยแบ่งเป็น 3 เนื้อเรื่องหลัก กับอีก 1 เนื้อเรื่องพิเศษตามนี้ครับ

Leon-and-Helena's-Campaign
Leon Scott Kenedy + Helena Harper

เนื้อเรืื่องของลีออน จะเกิดขึ้นที่รัฐ Tall Oak สหรัฐอเมริกา เมื่อประธานาธิบดี อดัม เบนฟอร์ด เตรียมที่จะแถลงข่าวเปิดเผยความจริงในเมืองแรคคูนที่ไวรัสระบาดจนรัฐบาลต้องส่งนิวเคลียร์ไปถล่ม และลบเมืองนี้ออกไปจากแผนที่โลก ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ปกปิดไว้มาตลอดกว่า 15 ปี ให้แก่ประชาชนชาวอเมริกาได้รับรู้ ในมหาวิทยาลัย Ivy University แต่กลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อเกิดไวรัสระบาดขึ้นในมหาลัยและประธานาธิบดีเองก็ติดเชื้อไวรัสกลายเป็นซอมบี้ไปด้วย ทำให้ลีออนต้องตัดสินใจยิงประธานาธิปดีอดัมด้วยตัวเอง ในเหตุการณ์นั้น ลีออนได้พบกับ เฮเลน่า ฮาร์เปอร์ เจ้าหน้าที่ของ USSS (United State Secret Service) ที่ได้รับหน้าที่มาเป็นบอดี้การ์ด ประจำตัวประธานาธิบดีอดัม ซึ่งหลังจากที่อดัมตาย เฮเลน่าได้บอกกับลีออนว่าจะเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดที่เธอโทษตัวเองว่าเป็นความผิดของเธอเองให้ลีออนรู้ทั้งคู่จึงออกเดินทางร่วมกัน โดยมี อินกริต ฮันนิแกน เจ้าหน้าที่ฝ่ายซัพพอร์ตข้อมูลของรัฐบาลคอยสนับสนุน

“สาเหตุที่เฮเลน่า โทษตัวเองว่าการตายของประธานาธิบดีอดัม เป็นความผิดของตัวเองคืออะไรกันนะ ?”

 

Chris-and-Piers'-Campaign
Christ Redfield + Piers Nivans

จากเหตุการณ์ที่คริสต์สูญเสียสมาชิกหน่วย B.S.A.A. ขึ้นใน Edonia เมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2012 ที่ผ่านมาทำให้เขาลาออกจากหน่วย B.S.A.A. มาเป็นไอ้ขี้เมาที่เอาแต่โทษเรื่องราวในอดีตของตัวเอง ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ ปิแอร์ ลูกทีมคนสนิทของคริสต์มาตามตัวกลับไปร่วมมือกันปราบเหล่าอาชญากรชีวภาพตามเป้าหมายที่คริสต์วางไว้แต่แรกครั้งเมื่อก่อตั้งหน่วย B.S.A.A. ซึ่งคริสต์ก็ยอมกลับเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ต่อด้วยความกระอักกระอ่วน โดยภารกิจที่เขาต้องไปทำนี้ คือการปราบเหล่าอาชญากรชีวภาพที่แพร่กระจายไวรัสไปทั่วเมืองหลานเชียง ประเทศจีน

“อดีตที่เจ็บปวดของคริสต์ครั้งยามศึกที่ Edonia คืออะไรกัน ?”

 

Jake-and-Sherry's-Campaign
Jake Muller + Sherry Birkin

เจคเป็นทหารรับจ้างของหน่วยงาน South-Slavic Edonian Liberation Army ที่ยุโรปตะวันออก ที่หลบหนีออกมาเนื่องจากการจู่โจมของเหล่าอาชญากรชีวภาพ และได้มาร่วมทางกับ เชอร์รี่ เบอร์กินส์ ลูกสาวของวิลเลียม เบอร์กินส์ ซึ่งรอดชีวิตจากเหตการณ์ไวรัสระบาดที่เมืองแรคคูน และตอนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน Division of Security Operations (DSO) โดยเชอร์รี่ต้องคุ้มครองเจค (หรือเจคคุ้มครองกันแน่) เพราะตามรายงานแจ้งมาว่า เจคเป็นคนที่มีแอนติไวรัสอยู่ในร่างกาย และนำตัวกลับไปยังหน่วยงาน DSO เพื่อทำการวิจัยหาวัคซีนต้านไวรัสต่อไป

“เจค มุลเลอร์ เป็นลูกชายของ อัลเบิร์ด เวสเกอร์ ตามที่ลือกันจริงหรือ?”

 

Ada's-Campaign
Ada Wong

เนื้อเรื่องของเอด้า จะถูกปลดล็อคให้สามารถเล่นได้ หลังจากที่เราเล่นเนื้อเรื่อง หลักของทั้ง 3 คนจบลงแล้ว โดยในส่วนเนื้อเรื่องของเอด้านั้นจะเป็นการเปิดเผยความลับบางอย่างที่ซุกซ่อนอยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดครับ

“อะไร.. คือความลับที่ถูกปิดซ่อนไว้ ของเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น ?”

 

Related posts