Deliver Us The Moon – Fesenkov Launch Site

Deliver Us The Moon - Fesenkov Launch Site

หลังจากที่ดูคัทซีนในตอนเริ่มแรกจบ เราจะได้ยินเสียงวิทยุรายงานข่าวเกี่ยวกับการรำลึกเหตุการณ์ไฟดับ (ในปี 2054) ซึ่งก็คือ 5 ปีก่อนหน้านี้ และข่าวที่จะรายงานสภาพอากาศว่ากำลังมีพายุทรายพัดเข้ามา เมื่อเราสามารถบังคับตัวละครได้แล้ว ให้เราสำรวจบนโต๊ะ จะมีบลูปริ๊นและข่าวที่แปะอยู่บนบอร์ดให้เราดู (ไม่ได้สำคัญอะไร)

** ให้เราเดินสำรวจภายในห้องจะมีการ์ตูนวางอยู่บนโต๊ะ ชื่อว่า Moonman comic สำหรับคนที่ต้องการเก็บ Achievements เราจำเป็นจะต้องอ่านการ์ตูนให้ครบทั้ง 6 เล่ม ที่จะกระจายอยู่ตามด่านต่างๆ ด่านละเล่ม โดยในฉากแรกนี้การ์ตูนจะมีชื่อว่า Issue #1 “Far Crossing” (เล่มที่ 1) สิ่งสำคัญคือเราจะต้องกดอ่านหนังสือการ์ตูนด้วย **

เดินสำรวจในห้องต่อ เราจะเจอชุดกวกาศ ให้เรากดปุ่มที่อยู่ข้างๆตู้ จะเป็นคัทซีน หลังจากเปลี่ยนชุดแล้ว ต่อไปจะเป็นการเปิด Astrotool เพื่อตอบตกลงการติดต่อสื่อสารกับแคลร์ ที่จะประจำการและคอยให้คำแนะนำแก่เราบนภาคพื้นดิน

ออกจากห้อง เดินไปตามทาง เมื่อลงบันไดมาแล้ว จะมีจานดาวเทียมที่เราจะสามารถสแกนได้ คือ “The Mission” #1 “MPT Network Dish” โดยในแต่ละด่านที่เราได้เล่น เราจะต้องคอยหาข้อมูลต่างๆที่จะกระจายไปตามที่ต่างๆ และจะเป็นตัวที่คอยบอกรายละเอียดเรื่องต่างๆแก่เรา (หากเก็บครบจะได้ Achievements ด้วย)

เดินต่อไปตามทางระบบจะสอนให้เราวิ่ง ในช่วงนี้จะมีรถบ้านที่เราสามารถเข้าไปด้านในได้ ที่ด้านในจะมี หิ้งแม่ของแคลร์ “The Johanson Family” #1. “A Mother Lost” ให้เราสแกน

Deliver Us The Moon - Fesenkov Launch Site

เดินต่อมาอีกหน่อยจะเจอป้าย “The Mission” #2 “Sputnick Monument” ซึ่งเป็นป้ายรำลึกถึงจานดาวเทียมดวงแรกของโลกที่ถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศ ** หากมองไปด้านขวาของป้าย เราจะเจอ Easter Egg เป็นโมเดลจรวดที่เราสามารถปล่อยได้ **

เดินขึ้นไปเปิดประตูเหล็ก แต่ระบบไฟฟ้าจะขัดข้องทำให้เปิดไม่ได้ ให้เราปีนบันไดที่อยู่ด้านข้าง ไปหมุนวาล์ว ก็จะทำให้ประตูเปิดและเข้าไปในลิฟต์ได้ ขึ้นมาด้านบน แล้วเข้าไปในอาคาร ที่ด้านในจะมืดมาก (ระบบจะสอนเรื่องการเปิดไฟฉาย) ให้เราเดินอ้อมเคาท์เตอร์ จะมีกระดาษสีเหลืองแปะอยู่เก็บมา เราจะได้รหัส 3548 เอาไปใส่ที่ประตูแรก ก็จะผ่านไปยังส่วนต่อไปได้

ตรงทางเดินเราสามารถสับสวิตช์เพื่อเปิดหน้าต่างได้ (ไว้ชมบรรยากาศ) เดินเข้ามาตามทาง (ทางจะบังคับให้เดินได้ทางเดียวอยู่แล้ว) จนถึงส่วนของออฟฟิศของมาเรีย ภายในนี้จะมีของที่เราสามารถสำรวจ (เพื่อเก็บ Achievements) ได้ดังนี้

 • ที่ลูกโลก เราสามารถหมุนไปเรื่อยๆ จนมันขึ้น Achievements ได้ ACHIEVEMENT: “You Spin Me Right Round”
 • ที่กระดานสามารถสแกนข้อมูลภารกิจ “The Mission” #3 “Fortuna”
 • บนโต๊ะ (อีกห้อง) จะมีโดรนวางอยู่สแกนแล้วจะได้ “The Malfunction” #1 “Maria’s Broken ASE Unit”

ที่เหลือจะกดสำรวจได้แต่จะเป็นเนื้อเรื่องและส่วนรายละเอียดอื่นๆ ที่จะทำให้เราเข้าใจเนื้อเรื่องได้มากขึ้น (จะไม่เกี่ยวกับการได้ Achievements)

เดินต่อไปยังห้องต่อไป ให้เราลากบันได ไปวางไว้ที่อื่นก่อน (ค่อยกลับมาใช้) เพราะมันขวางประตูอยู่ เดินขึ้นไปด้านบนจนไปถึงโรงอาหาร (cafeteria) จะมีประตูที่มีสัญลักษณ์ไฟล์เสียง ให้เราเดินผ่านเพื่อฟัง เราจะได้ข้อมูล “The Mission” #4. “Last Minute Check-up” และเมื่อฟังแล้วก็จะได้ ACHIEVEMENT: “Learning To Listen” ทันที และถ้าก่อนหน้านี้เราเก็บ “The Mission” จนครบ (4อัน) เราก็จะได้ ACHIEVEMENT: “Environmental Analysis Part I” เช่นเดียวกัน

หลังจากฟังเสียงเสร็จ เราจะเดินเข้ามาในห้อง ซึ่งจะเป็นห้องที่แคลร์ใช้ทำงาน ในห้องนี้จะมีโมเดลจรวดอยู่ ให้เราสแกนเราก็จะได้ “The Johanson Family” #2. “Claire’s Rocket Model”

จากนั้นขึ้นไปด้านบน จนไปถึงห้องบังคับการ (control room) ให้เราสำรวจที่หน้าจอคอม แล้วทำการ Reboot ระบบ เราจะเห็นสัญญาณเตือนเรื่องพลังงานและกุญแจ ให้เราเดินออกจากห้องนี้ (ประตูอีกด้าน) เราจะออกมาด้านนอกอาคาร

ปีนบันไดเพื่อไปหมุนวาล์วปิดระบบเชื้อเพลิง 2 ฝั่ง ซ้าย-ขวา แต่เมื่อปีนด้านขวา บันไดจะหัก ให้เราหันหลัง จะสังเกตเห็นสวิตช์ของลิฟต์ให้เราใช้ลิฟต์ตัวนี้ลงไปด้านล่าง ซึ่งจะมีบันได ที่เราเจอก่อนหน้านี้ (ที่มันขวางประตูทางเข้าก่อนหน้านี้) ให้เข็นบันไดขึ้นลิฟต์มาด้านบน และใช้เป็นทางขึ้นไปหมุนวาล์วเชื้อเพลิงฝั่งที่เหลือ

Deliver Us The Moon - Fesenkov Launch Site

กลับมาที่ห้องควบคุม สังเกตตรงกระจก ด้านหน้าสุด จะมีแท่นที่เราสามารถบิดกุญแจได้ หลังจากบิดกุญแจก็จะเป็นการเปิดระบบนับถอยหลังเพื่อปล่อยจรวดขึ้น ในช่วงเวลานี้ เราจะต้องวิ่งออกไปด้านนอก (ที่เราไปปิดวาล์วเชื้อเพลิง) ประตูตรงกลางจะเปิดออก ให้เราวิ่งไปให้ถึงจรวดในเวลาที่กำหนด ** ตรงนี้ไม่ยาก (เวลาเหลือๆ) แต่สำหรับคนที่ต้องการเก็บ Achievements ให้เราวิ่งไปจนถึงบันไดลิง แต่อย่าพึ่งกดปีนขึ้นไป ให้รอจนกว่าเวลานับถอยหลังจนเหลือ 1 วินาทีแล้วค่อยกดสำรวจเพื่อปีนขึ้นจรวด จะทำให้เราได้ ACHIEVEMENT: “In the Nick Of Time” มา (ไม่แน่ใจว่าเวลาจะต้องน้อยกว่า 5 วินาทีไหม แต่ถ้าให้ชัวร์คือ เหลือประมาณ 1 วิ แล้วกดขึ้นบันไดเลย)

เมื่อเราขึ้นมานั่งในจรวดแล้ว ต่อไปจะเป็นการเปิดระบบการเอาจรวดขึ้น สำหรับคนเก็บ Achievements ตรงนี้ให้เรานั่งเฉยๆ สักพัก มันจะมีเวลานับถอยหลัง ให้เราปล่อยให้เวลาหมด การปล่อยจรวดจะล้มเหลว ** ไม่ต้องตกใจหากปล่อยจรวดไม่สำเร็จ มันจะวนกลับมาให้เราปล่อยจรวดใหม่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ 5 ครั้ง (ปล่อยล้มเหลว 5 ครั้ง) เราก็จะได้ ACHIEVEMENT: “Houston, We’ve Had A Problem” **

ส่วนขั้นตอนการปล่อยจรวดให้เราดูบลูปริิ๊นที่แปะอยู่ด้านซ้ายมือ หรือสังเกตสัญญาณไฟที่มันจะขึ้นมาให้เราดู ว่าเราจะต้องกดปุ่มไหน ซึ่งเราจะต้องเปิดสวิตช์ต่างๆตามนั้น

 1. สับสวิตช์ 3 อัน
 2. ดึงคันโยกด้านซ้าย ให้แถบบนจอไปถึงสีฟ้าแล้วดึงกลับ
 3. สับสวิตช์ตามรหัสที่ขึ้นมาบนจอ (A1,A3,B3,B4)
 4. ดึงคันโยกด้านซ้าย (อีกอัน) ให้แถบบนจอไปถึงสีฟ้าแล้วดึงกลับ
 5. หมุนสวิตช์ 3 อัน
 6. สับสวิตช์ 2 อัน (ทางขวา)
 7. กดปุ่มสีแดง ข้างสวิตช์ข้อ 6
 8. ดึงคันโยกฝั่งซ้ายมือ (อันใหญ่สุด) จะเป็นการปล่อยจรวดขึ้นสู่ท้องฟ้า
 9. หลังจากจบบทสนทนา เราจะเข้าสู่งวงโคจรแล้ว ให้เราสับสวิตช์ในข้อ 8 ขึ้น
 10. สับสวิตช์ อีก 2 อันและ 1 คันโยก ก็จะเป็นการปล่อยส่วนเชื้อเพลิงออก

หลังจากปล่อยส่วนเชื้อเพลิงที่ใช้ในการเอายานขึ้นออกไปแล้ว จะเป็นคัทซีนในตอนจบด่านแรก Fesenkov Launch Site โดยจรวดของเราจะพุ่งออกนอกโลก เป้าหมายคือดวงจันทร์ซึ่งเป็นภารกิจหลักของเรานั่นเอง


บทสรุปและเนื้อหาด่านอื่นๆ ในเกม Deliver Us The Moon

 • Pearson Spacestation
 • Copernicus Moonhub
 • Copernicus Outpost
 • Reinhold Crater
 • Tombaugh Reactor

สำหรับเนื้อเรื่องแบบละเอียดสามารถรับชมได้ทางช่อง Youtube นะคร้าบบบบบ

Related posts