Deliver Us The Moon

Deliver Us The Moon

Deliver Us The Moon เป็นเกมแนวไซ-ไฟ โดยเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นจะเป็นอนาคตที่ไม่ไกลจากปัจจุบัน (ประมาณปี 2032-2059) เป็นการจำลองว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ทรัพยากรบนโลกถูกใช้จนเกือบจะหมดแล้ว ซึ่งโลกไร้ซึ่งน้ำ ต้นไม้ พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกปกคลุมไปด้วยทะเลทราย และพลังงานก็ไม่เพียงพอต่อประชากรทั้งหมด จนทำให้หน่วยงาน WSA ได้คิดค้นการนำแร่บนดวงจันทร์มาใช้สร้างพลังงาน และส่งกลับมาบนโลก

หลังจากมีการสร้างเครื่องส่งพลังงานกลับมายังโลกได้แล้ว โลกมีพลังงานใช้อยู่สักพัก จนวันนึงสัญญาณที่ส่งพลังงานมายังโลก ได้ดับลง จึงเป็นหน้าที่ของคนบนโลกที่จะต้องไปดูว่าเกิดอะไรขึ้นบนนั้น จึงเป็นที่มาของเนื้อเรื่องภายในเกมนี้

ตัวเกมเพลย์จะเป็นแนวแก้ปริศนา (แต่ไม่ยาก) จะเน้นเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องเพื่อหาความจริงและสาเหตุที่เกิดขึ้นบนดวงจันทร์ เน้นการเสพภาพและบรรยากาศภายในเกมซึ่งทำออกมาได้ดีมากๆ เกมนี้ไม่จำเป็นต้องเอาชีวิตรอด (ไม่ต้องหาของกิน ไม่ต้องหลับนอน ฯลฯ) ไม่ต้องต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาว ไม่มีผีหรือจัมป์สแกร์ เหมาะแก่การเดินเล่น ชิวๆบนดวงจันทร์ หรือคนที่ต้องการเสพเนื้อเรื่องดีๆ สักเรื่องมากกว่า ส่วนคนที่คาดหวังว่าจะเป็นเกมแนวผจญภัย สนุก ตื่นเต้น ให้ข้ามเกมนี้ไปได้เลย

บทสรุปในเกมนี้ผมจะแยกเป็น 6 ตอนนะครับ ตามฉากที่เราสามารถเลือกได้เลย และจะมีแทรกการเก็บพวก Achievements เอาไว้ด้วย ส่วนเนื้อเรื่องผมจะขอข้ามไป (ใครอยากดูเนื้อเรื่องแบบละเอียดให้ไปดูในช่อง Youtube ได้เลย) เพราะเกมนี้มี Mod ภาษาไทย ซึ่งแปลได้ดีมากๆ ใครสนใจแนะนำให้หามาเล่นกันดู (แนะนำเลยครับเกมนี้)


Deliver Us The Moon MOD ภาษาไทย

ดาวน์โหลดที่นี่
https://sites.google.com/view/artdekdok/Download
.
วิธีติดตั้ง

  1. ดาวน์โหลดและคลายซิบ
  2. นำไฟล์ MoonMan_Thai-by-Artdekdok_P.pak จากไฟล์ซิบ ใส่ลงในโฟลเดอร์ Paks ของโฟลเดอร์เกม
  3. เข้าเล่น

ก่อนที่จะไปดูรายละเอียดของเกมในแต่ละด่าน จะขอแนะนำข้อมูลเบื้องต้นที่น่าสนใจให้ดูรู้กันก่อนจะได้ไม่งงกันนะครับ

คำศัพท์ที่จะเจอบ่อยๆในเกม Deliver Us The Moon

WSA – ย่อมาจาก World Space Agency หรือ องค์กรอวกาศโลก ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาพลังงานที่จะสามารถหาได้จากแร่ Helium-3 ซึ่งมีมากบนดวงจันทร์ หน้าที่หลักขององค์กรนี้คือการส่งคนไปสร้างอาณานิคมบนดวงจันทร์ และทำการส่งพลังงานกลับมาบนโลก

MPT – ย่อมาจาก Microwave-Power-Transmission หรือเครือข่ายการส่งผ่านพลังงานไมโครเวฟได้รับการพัฒนาโดย Isaac Johanson เพื่อส่งพลังงานจากดวงจันทร์ไปยังโลก มันใช้จานดาวเทียมที่ส่งมาหนึ่งจานตั้งอยู่ที่ด้านบนของสถานีอวกาศเพียร์สันเหนือดวงจันทร์และน่าจะมีจานรับสัญญาณหลายจานบนโลกเพื่อส่งพลังงานแบบไร้สาย พลังงานถูกสร้างขึ้นในเครื่องปฏิกรณ์ Tombaugh จาก Helium-3 ซึ่งเป็นไอโซโทปที่พบในความอุดมสมบูรณ์บนดวงจันทร์

ASE – โดรนหุ่นยนต์บินที่ช่วยให้ผู้เล่นนำทางสภาพแวดล้อม มันสามารถโต้ตอบกับล็อกประตูบางอย่างและบินผ่านช่องว่างที่ผู้เล่นไม่พอดีผ่าน มันสามารถควบคุมจากระยะไกลและบินได้อย่างอิสระในช่วงสัญญาณ ASE สามารถฉายโฮโลแกรมรวมถึงเสียงของเหตุการณ์ที่ผ่านมาในสถานที่ที่เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น

Deliver Us The Moon

เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในเกม Deliver Us The Moon

2032 – สร้าง MPT
2048 – เกิดเหตุการณ์ Cryosleep ขัดข้อง (Huygens)
2054 – เหตุการณ์ Blackout หรือเหตุการณ์สัญญาณของ MPT ถูกตัดไปทำให้ทั้งโลกไฟดับ
2055 – WSA ปิดตัวลง
2059 – เป็นช่วงเวลาปัจจุบันที่เราจะได้เล่นในเกม เป็นการส่งจรวดเพื่อขึ้นไปสำรวจบนดวงจันทร์อีกครั้ง

ตัวละครที่สำคัญภายในเกม

Claire Johanson – แม่ของเธอเสียชีวิตและพ่อของเธอ (Isaac) อยากให้เธอไปอยู่บนดวงจันทร์กับเค้า แต่แคลร์จะไม่ยอมไป เธอมีปัญหากับพ่อเรื่องการแย่งดูน้องสาว (Kathy) สุดท้ายด้วยตัวกฎหมายน้องสาวจึงถูกพ่อเอาไปเลี้ยงบนดวงจันทร์ เธอได้รางวัลจากการชนะการออกแบบจรวด Taurus V และมันถูกนำไปใช้ในการทำภารกิจ Fortuna (ภารกิจกอบกู้สัญญาณ MPT ที่เราจะได้เล่น) แคลร์เป็นอีกคนที่ต้องการความจริงทั้งเรื่องไฟฟ้าดับและเรื่องของพ่อกับน้องของเธอที่หายตัวไปที่ดวงจันทร์

Isaac Johanson – เป็นคนคิดค้นเครื่อง MPT เป็นหนึ่งในสมาชิกระดับสูงของ Lunar Council ย้ายไปอยู่ที่ดวงจันทร์เพื่อดูแลการก่อสร้างเครื่องส่งสัญญาณ MPT หลังจากภรรยาเสียชีวิต ได้เอาตัวลูกสาวคนเล็กมาอยู่ที่ดวงจันทร์ด้วย หลังจากเหตุการณ์ไฟฟ้าดับ ได้มีการฝากข้อความขอโทษไปถึงลูกสาวคนโต เกี่ยวกับเรื่องของน้องสาวและรู้สึกผิดกับบางอย่างที่ได้ทำลงไป

Maria Gonzalez – มาเรียเป็นหนึ่งในสามของผู้รอดชีวิตจากการทำงานของเครื่องกำเนิดการนอนหลับด้วยความเย็นของศูนย์วิจัย Huygens หลังจากเกิดอุบัติเหตุเธอก็กลับมายังโลกและจัดภารกิจช่วยเหลือ Fortuna ร่วมกับแคลร์ โจแฮนสันหลังไฟฟ้าดับ

Dr. Rosa Laverde – โรซาเป็นหนึ่งในสามของผู้รอดชีวิตจากการทำงานของเครื่องกำเนิดการนอนหลับด้วยความเย็นของศูนย์วิจัย Huygens เธออยู่บนดวงจันทร์เพื่อทำงานต่อจากฐานดวงจันทร์โคเปอร์นิคัส เมื่อเธอรู้เกี่ยวกับแผนการของแมคอาเธอร์สำหรับอาณานิคมบนดวงจันทร์ เธอพยายามหาเหตุผลกับเขา แต่ถูกเขาและไอแซค โจแฮนสันเอาชนะ

Edgar Davis – เอ็ดการ์เป็นหนึ่งในสามของผู้รอดชีวิตจากการทำงานของเครื่องกำเนิดการนอนหลับด้วยความเย็นของศูนย์วิจัย Huygens เขาอยู่บนดวงจันทร์เพื่อเป็นผู้ดำเนินการโรงงานเหมืองแร่ไรน์โฮลด์

Sarah Baker – ซาราห์เป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ในสถานีอวกาศเพียร์สัน และติดต่อกับมาเรีย กอนซาเลซเป็นประจำเกี่ยวกับการอัพเกรดหน่วย ASE ของเธอ หลังจากไฟดับ เธอถูกส่งลงไปยังพื้นผิวดวงจันทร์พร้อมกับช่างเครื่อง รอล์ฟ โรเบิร์ตสัน เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อเธอถูกขังอยู่ในห้องลูกเรือของสถานีเนื่องจากมีหน่วย ASE อันธพาล รอล์ฟจึงต้องจากไปโดยไม่มีเธอ ซาราห์ยังคงค้นหาเหตุผลของเหตุไฟดับตามลำพังและติดตามผู้เล่นผ่านด่านต่าง ๆ ผ่านการบันทึกเสียง

William McArthur – แมคอาเธอร์เป็นสมาชิกสภาจันทรคติ เป็นหัวหน้าฝ่ายการขนส่งและความมั่นคงของ WSA บนดวงจันทร์ เขาพัฒนาแผนเพื่อความอยู่รอดของมนุษยชาติอย่างลับๆ จนกระทั่งนำชาวอาณานิคมบนดวงจันทร์ออกไปข้างนอกหลังไฟดับ

Rolf Robertsson – ตัวละครหลักของเกม รอล์ฟเป็นช่างเครื่องที่พยายามสืบสวนเหตุการณ์แบล็กเอาท์ร่วมกับวิศวกรซอฟต์แวร์ ซาราห์ เบเกอร์ เธอติดอยู่ในห้องลูกเรือของสถานี และเขาถูกบังคับให้ทิ้งเธอไว้ข้างหลังเพื่อรักษาตัวเอง

บทสรุป และเนื้อหา ของ Deliver Us The Moon จะแยกตามด่านต่างๆดังนี้

  1. Fesenkov Launch Site
  2. Pearson Spacestation
  3. Copernicus Moonhub
  4. Copernicus Outpost
  5. Reinhold Crater
  6. Tombaugh Reactor

Related posts