Deliver Us The Moon – Pearson Spacestation

Deliver Us The Moon – Pearson Spacestation

หลังจากที่เราขึ้นจรวดได้สำเร็จใน ภารกิจ Fesenkov Launch Site เข้าฉากนี้ด้วยคัทซีนที่เราจะบินมาถึง Pearson Spacestation ซึ่งเป็นสถานีอวกาศที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นจุดจอดจรวด และมีลิฟท์ลงไปที่พื้นผิวดวงจันทร์

เมื่อจบคัทซีน เราจะต้องบังคับ ขึ้น-ลง ซ้าย-ขวา เพื่อทำการเล็งให้จรวดของเราสามารถเข้าเทียบท่าจอดของสถานีอวกาศให้สำเร็จ (พยายามเล็งให้อยู่ตรงกลาง) หลังจากเอายานจอดได้สำเร็จประตูจะเปิดออก ให้เราเดิน (ลอยตัว) เข้ามาด้านใน จนถึงห้องที่จะมีปุ่มให้กดเพื่อเปิดประตูที่มี Airlock

เมื่อประตูเปิดระบบจะแจ้งเตือนเรื่อง ออกซิเจน (ยังไม่ต้องตกใจ เพราะเรามีเวลาประมาณ 3 นาที) เดินผ่านประตูที่พึ่งเปิด ให้เรามองออกไปที่หน้าต่างด้านบน เราจะสามารถสแกน เสาส่งสัญญาณ MPT ที่อยู่ด้านนอกได้ “The Johanson Family” #3 “MPT Tansmitter”

ที่ด้านซ้ายมือจะมีเซลล์พลังงานสีขาวหรือ He3 (หลังจากนี้จะขอเรียกว่าถ่านแล้วกันนะครับ) ให้เราเก็บมาใส่ ช่องเสียบที่ประตูด้านใน แล้วประตูจะเปิดออก ระหว่างที่เดินเราจะเห็นแท่งสีเหลืองเล็กๆลอยอยู่ นั่นคือไอเท็มที่เอาไว้เติมออกซิเจน

ขั้นตอนต่อไปที่เราจะต้องทำก็คือ เราจะต้องหาถ่าน 2 อันมาใส่ที่แผงควบคุมด้านใน เพื่อทำการเปิดระบบออกซิเจน โดยถ่านอันแรกก็คือถ่านที่เราใช้เปิดประตูนั่นแหละ ส่วนอีกอัรจะอยู่ในห้องทางซ้ายมือ (เข้ามาด้านในแล้วเลี้ยวซ้าย) แต่ก่อนที่จะไปแก้ปริศนาเปิดระบบออกซิเจน สำหรับคนที่ต้องการเก็บ Achievement ให้เราไปห้องทางขวามือ ในห้องนี้จะมีถังออกซิเจนอยู่จำนวนมาก ให้เรารอจนกว่าออกซิเจนของเราจะเหลือ 1 วินาที แล้วให้รีบเก็บถังเพื่อเติมออกซิเจน เราก็จะได้ “Gasping For Air”

สำหรับการแก้ปริศนาการเปิดระบบออกซิเจน ให้เราเก็บถ่านในห้องทางซ้ายมือ มาใส่ที่ประตู (ประตูที่เราผ่านเข้ามา) จากนั้นออกไปดึงถ่านอันแรก แล้วเอาไปใส่ที่แผงควบคุม (ฝั่งไหนก็ได้) ส่วนอีกอันก็ไปดึงเอาจากประตูที่เราพึ่งใส่เข้าไป มาใส่อีกฝั่ง หลังจากใส่ครบทั้ง 2 อันแล้ว ให้เราไปสำรวจที่หน้าจอจะเป็นการรีบูตระบบออกซิเจน ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเก็บถังออกซิเจนแล้ว

ที่หน้าจอ ให้เรามองลงด้านล่าง (พื้น) จะมีช่องให้เราลอดลงไปได้ เราจะเข้าไปยังส่วนของ Central Hub จะมีไฟล์เสียงให้เราเก็บ (“The Blackout” #1 “Descent”) โดยจะเป็นเหตุการณ์ที่มีการส่งเจ้าหน้าที่ (ซาร่าและโรล์ฟ) ไปตรวจสอบว่าเกิดเหตุบางอย่างที่พิ้นผิวบนดวงจันทร์

Deliver Us The Moon – Pearson Spacestation

เข้าไปในห้องตรงกลาง จะเจอโปสเตอร์แปะอยู่ด้านใน “The Blackout” #2 “Pearson Space Elevator” จะทำให้เรารู้ว่าในห้องนี้คือลิฟต์ที่ใช้ลงไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ (แต่ยังไม่สามารถลงไปได้ในตอนนี้ เพราะเนื่องจากไม่มีพลังงานเพียงพอ)

เดินออกจากประตู PYXIS แล้วไปที่ประตู LYBRA ลอดผ่านช่องประตูนี้เข้าไปด้านใน เข้าประตู SLEEP QUARTERS ข้างในจะมีห้องนอนของ ซาร่าและโรล์ฟ เข้าห้องซาร่า จะได้ “The Blackout” #3 “Preparations” จะเป็นบันทึกเหตุการณ์ในการเตรียมตัวเตรียมของก่อนที่ซาร่าและโรล์ฟจะต้องลงไปตรวจหาสาเหตุไฟฟ้าดับและไม่มีพลังงานส่งไปยังโลก

ออกจากห้องของซาร่าไปยังห้องของโรล์ฟ เราจะเจอวัตถุที่ลอยอยู่ในห้อง (ด้านขวามือ) สแกนแล้วจะได้ “The Malfunction” #2 “Cryosleep Machinery” ชิ้นที่ 2 จะเป็นหนังสือชื่อ “Cosmic Marveller” และอีกหนึ่ง Achievement ก็คือ ให้เราใช้กล้องดูดาว ส่องไปที่โลกสักพัก เราจะเห็นตุ๊กตาหมีลอยผ่านกล้อง ก็จะได้ “Moonbear” ก่อนออกจากห้องให้มองกระดาษสีเหลืองทางซ้ายของประตู จะมีรหัสเขียนบอกอยู่คือ “2539”

ออกจากห้องของโรล์ฟแล้วเลี้ยวขวา จะเจอประตูที่ต้องใส่รหัส “2539” เราก็จะเข้าไปสู่ห้อง Control Center เข้าไปสำรวจที่แผงควบคุม ระบบจะแจ้งว่าไม่มีพลังงาน ทำให้ลิฟต์ใช้งานไม่ได้

ที่กลางห้องจะมีเก้าอี้ลอยอยู่ให้เราพยายามชนมันให้เข้าประตู ORION (ประตูด้านหน้า) และผ่านเข้าไปในส่วนต่อไป ก็จะได้ Achievement “Have A Seat”

เข้าไปในห้อง ORION สำรวจที่แผงควบคุม เราจะต้องบังคับเครื่องตัดพลาสม่า ตัดตัวล็อคสีเหลืองๆ ออกให้หมด กดปุ่มที่อยู่อีกฝั่งเพื่อเปิดประตู (ไม่มีออกซิเจน) เข้าไปยังส่วนต่อไป ให้เราสังเกตวัตถุที่ลอยอยู่เราสามารถเก็บมาเพื่ออัปเกรดอุปกรณืให้เราสามารถตัดโลหะได้ ลอยตัวไปยังส่วนต่อไป โดยการตัดตัวล็อคสีเหลืองจะทำให้เรามีทางไปต่อ

Deliver Us The Moon – Pearson Spacestation

จนเราเข้ามาเจอห้องแอร์ลอคอีกฝั่งนึง กดปุ่มเพื่อเปิดประตู เราจะเจอไฟล์เสียงอีกอัน “The Blackout” #4 Blackout ด้านในนี้จะเป็นส่วนที่เอาไว้เก็บของ จะมีลักษณะคล้ายๆเขาวงกต (แต่ไม่ยาก) หาทางออกไปอีกฝั่งให้ได้ ก่อนถึงทางออก เราจะสามารถสแกนแผ่นปิดที่อยู่ทางซ้ายมือได้ “Outward” #1 “Orion Wing Plate”

เดินมาจนสุดทาง เราจะเห็นประตู MAINTENANCE เปิดอยู่ ที่ด้านใน ฝั่งซ้ายมือจะมีไฟช็อตอยู่ คือจุดที่เราจะต้องผ่าน แต่เราจะต้องไปตัดไฟฟ้าเสียก่อน ให้หันมาทางขวามือ จะเห็นแผ่นที่เราสามารถตัดตัวล็อคสีเหลืองได้ เมื่อตัดเสร็จแล้ว ให้เรามุดเข้าไปด้านใน ลอยตัวไปตามทาง โดยพยายามอย่าให้โดนไฟช็อต ที่ด้านในสุดเราจะเจอจุดที่สามารถตัดสายไฟได้ ทำไฟฟ้าที่รั่วออกมาหายไป

กลับออกมาที่เดิม แล้วเข้าไปด้านในต่อจะเป็นทางเชื่อมไปสู่ส่วนที่เป็น Life Support Systems เข้าไปห้องด้านใน (Life Support Systems) ให้เราเดินไปดูแผงที่ตั้งอยู่ด้านใน (Rotation Engine 3) จะเป็นระบบที่เราจะต้องเปิดการทำงาน วิธีการคือ ให้เราหันหลัง เราจะเห็นระบบการผลิตออกซิเจนซึ่งในตู้แต่ละตู้จะมีถ่านเสียบอยู่ ให้เราดึงออกมา แล้วเอามาใส่ในแผง Rotation Engine 3 ให้ครบ

เมื่อเราใส่ถ่านจนครบแล้ว ระบบจะแจ้งเตือนว่าตอนนี้ระบบการหมุนมีพลังงานแล้ว แต่ระบบผลิตออกซิเจนกำลังจะหมด (เพราะเราไปดึงถ่านของระบบนี้ออกมา) จากนั้นรอสักครู่ ประตูต่อไปจะเปิดให้เราไปต่อ ผ่านประตูแล้วปีนบันไดขึ้นไปด้านบน (ตัดโลหะออก) แล้วเราจะกลับมาโผล่ที่ Central Hub ให้เราเดินกลับไปที่ห้อง Control Center อีกครั้ง (ทางเดิมเลยคือ เข้าประตู LYBRA > SLEEP QUARTERS > Control Center) สำรวจที่แผงควบคุม จะเป็นการเปิดระบบการหมุน (เปิดระบบลิฟต์)

Deliver Us The Moon – Pearson Spacestation

ในตอนที่เราเปิดระบบลิฟต์สำเร็จ แคลร์จะส่งข้อความมาว่าตรวจพบการหมุนของสถานีเพียรสัน นั่นหมายความว่า เธอจะรู้ว่าเรากำลังทำงานได้สำเร็จไปอีกขั้นแล้ว แต่ในขณะนั้นเอง สถานีอวกาศเพียร์สัน (บางส่วน) เกิดระเบิดขึ้น ทำให้เราหลุดออกไปจากสถานีอวกาศ เราจะต้องพยายามเลี้ยงตัวเองให้กลับเข้าไปยังสถานีให้ได้ โดยจะต้องคอยเก็บออกซิเจนที่ลอยอยู่ตามทางเพื่อประทังชีวิตไปด้วย

เมื่อเข้ามาในตัวสถานีได้แล้ว ให้เราตัดตัวล็อคประตูออก ระบบก็จะแจ้งเตือนว่าตรวจเจอรอยรั่วในสถานี จะเป็นขั้นตอนการอพยพ โดยการใหทุกคนไปรวมตัวกันที่ลิฟต์ (Central Hub) เข้าไปด้านในแล้วกดปุ่ม จะเป็นการเริ่มกระบวนการส่งตัวเราลงไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ด้วยลิฟต์พร้อม Achievement – “A Light At The End Of The Tunnel”


บทสรุปและเนื้อหาด่านอื่นๆ ในเกม Deliver Us The Moon

  • Copernicus Moonhub
  • Copernicus Outpost
  • Reinhold Crater
  • Tombaugh Reactor

สำหรับเนื้อเรื่องแบบละเอียดสามารถรับชมได้ทางช่อง Youtube นะคร้าบบบบบ

Related posts