Dragon Quest III

ขอเอาใจวัยสูงอายุสักหน่อยนะครับ กับบทสรุปเกมส์เก่าอย่างเกมส์ Dragon Quest ภาค3 ในเวอร์ชั่นเครื่อง Game Boy Color เกมส์นี้แอดมินชอบเป็นพิเศษ พอดีว่าได้มีโอกาส(มีเวลา) ก็เลยขอหวนคิดถึงกับเกมส์นี้สักหน่อย ใครที่เคยเล่นแล้วสามารถ หามารำลึกความหลังด้วยกันก็ได้นะครับ ส่วนใครที่ยังไม่เคยเล่น ก็ลองหามาเล่นกันดูนะครับ

บทสรุป Dragon Quest III
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ก่อนไปเริ่มเนื้อหากัน ขอฝากบทสรุปในเวอร์ชั่น Youtube ด้วยนะครับ (ฝากกดติดตามช่องให้ด้วยนะคร้าบบบบ)

Opening

พระราชาจะไหว้วานพ่อเราให้ออกเดินทางไปต่อสู้กับราชาปีศาจ และสุดท้ายก็หายสาปสูญไป
ในความฝันจะมีการให้เราตอบคำถามเพื่อกำหนดลักษณะนิสัย

** หลังตอบคำถาม เราก็จะได้เล่นคัทซีนเล็กๆ (ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง) แล้วก็จะมีการบรรยายสรุปทั้งหมดให้เราได้ฟัง **

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เราจะเริ่มเกมในทวีปเล็กๆ ทางตอนใต้ของแผนที่ ซึ่งจะเป็นปราสาทอาเรียฮัน (Aliahan)
ในตอนเช้าเมื่อเราอายุได้ 16 ปี แม่เรามาปลุกเพื่อให้ไปหาพระราชา (เมื่อตื่นแล้วให้เราเดินไปเก็บของที่ลิ้นชักข้างเตียงก่อน ค่อยเดินออกจากห้อง) เดินตามแม่ของเราจนมาถึงหน้าปราสาท

เข้าไปในปราสาทหาพระราชาจะมอบเงินและของให้เราและให้ไปหาเพื่อนที่ร้านเหล้ารุยด้า (อยู่ทางด้านบนซ้ายของแผนที่) ด้านในที่เคาเตอร์เราสามารถเลือกพวกได้ หากไม่พอใจชั้นสองมีให้เรากำหนดเองด้วย โดยอาชีพต่างๆ มีดังนี้

 • ผู้กล้า – เราเองแหละไม่มีให้เลือกหรอก
 • นักรบ – เก่งทางด้านการต่อสู้ พลังโจมตี ป้องกันสูง
 • นักกังฟู – พลังโจมตีสูง ไม่ค่อยใส่อาวุธหนัก
 • นักบวช – มีคาถาฟื้นพลังและคาถาสนับสนุนส่วนใหญ่
 • จอมเวทย์ – คาถาจำพวกโจมตีเป็นส่วนใหญ่
 • ตัวตลก – ไม่มีอะไรพิเศษ แต่พวกนี้ดวงเยอะ ตอนไปวิหารดาม่า สามารถแปลงเป็น นักปราชญ์ได้
 • พ่อค้า – งกไง ตอนต่อสู้เสร็จสามารถเอาเนื้อมอนสเตอร์ไปขายได้
 • ขโมย – อาชีพใหม่ที่มีในภาค sfc ก่อน สามารถขโมยของจากศรัตรูหลังสู้ได้

** เราสามารถสร้างเพื่อนทำอาชีพและเพศต่างๆ ได้ที่ชั้น 2 แต่ที่ชั้นแรกจะมีเพื่อนๆ มาให้ในตอนแรก 3 ตัว (3 อาชีพ คือ นักรบ นักบวช และจอมเวทย์) **

หลังจากได้พวกมาแล้วให้เราไปที่หอคอยกลางน้ำ ซึ่งจะมีทางให้เราเดินเข้าไปอยู่ 2 ทาง คือ ทางถ้ำด้านซ้ายของปราสาทอาเรียฮัน (ปราสาทตอนเริ่มเกม) หรือจะเข้าไปตรงพื้นที่สีเขียว ที่อยู่ใต้หมู่บ้านเรเบ้ (Reeve) ** เมื่อเราเดินเข้าไปยังจุดที่เป็นรอยด่างสีเขียวแล้ว เราจะเข้าไปยังพื้นที่ตามรูปด้านบน **

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

โดยจะแนะนำให้เราเข้าทางถ้ำจะง่ายกว่า เมื่อเราเข้าไปในถ้ำแล้ว จะมีทางที่จะทะลุไปถึงหอคอย โดยที่ชั้น 1 ของหอคอย จะมีโรงแรมให้เราสามารถนอนพักได้ด้วย (ลงบันไดที่ห้องซ้ายมือ) เดินไปที่ชั้นบนสุด เข้าไปในห้องเราจะพบกับคนแก่คุยแล้วเขาจะให้กุญแจขโมยกับเรา จะทำให้เราสามารถไขประตูที่เป็นสีชมพูได้แล้ว

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เดินทางต่อไปยังทางเหนือ เมืองเรเบ้ (Reevee) เข้าไปที่บ้านหลังขวาบน ขึ้นไปที่ชั้น 2 เราจะเจอคนแก่ เมื่อคุยแล้ว เราจะได้ ลูกแก้วเวทมนต์มา จากนั้นสำรวจ เพื่อเก็บของในเมืองนี้ให้หมด

ไปต่อทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเรเบ้ เราจะพบกับวิหารเข้าไปหาข้อมูลและเก็บของ (ตามรูปด้านบน) จากนั้นเดินออกมาจากวิหาร ขึ้นไประหว่างภูเขาเป็นสระน้ำ (ทางด้านขวาบน)

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เราจะเข้าไปยังพื้นที่สีเขียว ด้านขึ้นไปเล็กน้อย จะเจอบันไดลงไปด้านล่าง เดินไปสำรวจกำแพงที่อยู่ด้านล่าง (กำแพงที่มีเทวรูปยืนอยู่) กดใช้ลูกแก้วเวทมนต์ แล้วกำแพงจะเปิดออก เปิดหีบเพื่อเก็บแผนที่ จากนั้นลงบันไดไป เราก็จะเข้าไปยังส่วนของดันเจี้ยน ที่เราจะต้องหาทางออกให้ได้ โดยความยากของดันเจี้ยนนี้คือ หากเราเดินไปเหยียบทางที่ขาด เราจะตกลงไปด้านล่าง แล้วจะต้องขึ้นมาเริ่มต้นใหม่ (เส้นทางคือ เมื่อเราลงบันไดมาแล้ว ให้เราเดินขึ้นไปด้านบนจนเจอทางแตก แล้วเลี้ยวขวามือ เดินอ้อมขึ้นไปด้านบนสุด จากนั้นเดินอ้อมลงมาด้านล่างสุด แล้ววนขึ้นทางตรงกลาง โดยดูแผนที่ด้านบนประกอบ)

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

หลังจากที่เราหาทางออกได้แล้ว เราจะเจอวาร์ป เมื่อเข้าแล้ว เราจะโผล่ออกมายังทวีปใหม่ ซึ่งจะเจอกับเมืองโรมาเรีย (Romaly) จะเป็นแผ่นดินที่อยู่ทางด้านซ้ายบน หากเราดูในแผนที่

ที่นี่จะมีลานประลอง ที่เราสามารถแทงตัวที่คิดว่าจะชนะได้อีกด้วย (ลงบันไดในร้านขายของ ทางซ้ายล่างของเมือง) **แนะนำให้เราเก็บเลเวล และเงินเพื่อซื้ออาวุธและเครื่องป้องกันให้พร้อม เพราะที่แผ่นดินนี้ ศัตรูค่อนข้างจะเก่งขึ้นอีกระดับแล้ว **

** แนะนำว่าหากเราจะออกเดินทางหลังจากนี้ ควรให้ตัวเรามีคาถาวาร์ปกลับเมือง (Zoom) เพื่อความสะดวกในการกลับเมือง และเรายังสามารถวาร์ปกลับไปเมืองแรกเพื่อนอนที่บ้านของเราเอง (ฟรี) ได้อีกด้วย **

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว เดินขึ้นไปทางเหนือ (ผ่านสุสานที่อยู่ด้านซ้ายมือ) เราจะเจอกับ ห้องเล่นเกมกระดาน โดยหากเรามีตั๋ว เราจะสามารถเข้าไปด้านในเพื่อเล่นเกมกระดานได้ **หากเราเล่นผ่านจะค่อนข้างได้ของดีอย่างมาก**

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เดินขึ้นมาอีกนิดจะเจอเมืองคาซาฟ (Kazave) ที่นี่จะมีทางลับ เป็นบันไดขึ้นไปด้านบนให้เราเข้าไปเก็บของได้ด้วย (บันไดอยู่ทางขวาบนสุดของเมือง) **และมีเหรียญอยู่ที่หลุมศพด้วย**

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เดินไปทางเหนือจนสุดแผนที่ เราจะพบหมู่บ้านโนนิล (Noaniels) เมื่อเข้าไปในหมู่บ้านแล้ว เราจะพบว่าผู้คนที่นี่หลับกันหมด ให้เราเข้าไปหาข้อมูลจากบ้านที่อยู่ทางซ้ายล่างของหมู่บ้าน แล้วออกจากหมู่บ้าน

เดินไปทางซ้ายของหมู่บ้าน เราจะเจอถ้ำ ให้ราสังเกตพื้นที่แปลกๆ ที่อยู่ด้านบนของถ้ำ เมื่อเดินเข้าไปแล้ว เราจะพบว่ามันคือหมู่บ้านของเอลฟ์ (Elven Village) เข้าไปคุยกับราชินีเอลฟ์ แล้วออกมาด้านนอก

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เดินเข้าถ้ำที่อยู่ด้านล่างของหมู่บ้านเอลฟ์ โดยในระหว่างที่เราสำรวจถ้ำ หากเราพลังใกล้หมด สามารถเดินไปเพิ่มพลังได้ที่แท่นกลางน้ำ (โดยการลงบันได E) ให้เราเดินลงไปที่ชั้นล่างสุด เราจะเจอรูบี้แห่งความฝัน จากนั้นเอากลับไปให้กับราชินีเอลฟ์ แล้วเราจะได้ผงฝุ่นนิทรา กลับไปที่เมืองโนนิล กดใช้ฝุ่นนิทราที่ได้มา แล้วทุกคนจะตื่นขึ้นมา

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

กลับมาตั้งหลักที่เมืองคาซาฟ จากนั้นเดินไปทางซ้ายล่าง เราจะได้เจอกับหอคอยแชมปานี (Shampane Tower) เดินขึ้นไปที่ชั้น 5 เราจะเจอพวกโจร เดินตามมันไป แต่เราจะพลาดท่าตกลงมาด้านล่าง ให้เราเดินกลับขึ้นไปอีกครั้ง ตรงจุดที่เราตกลงด้านล่าง เราจะสังเกตได้ว่ากล่องสมบัติทั้งหมดถูกเปิดออก และพวกโจรก็หายไปแล้ว ให้เรากระโดดลงไปตรงด้านบน (จะมีจุดที่เราสามารถกระโดดลงไปได้) เราจะเจอกับพวกโจรอีกครั้ง คราวนี้จัดการซะ เราจะได้มงกุฏทองมา

กลับหาราชาที่ปราสาทโรมาเรีย เราสามารถที่จะแปลงเป็นราชาได้ และหาข้อมูลให้ครบ **หากต้องการเปลี่ยนกลับไปที่ลานประลอง คุยกับคนแก่ในนั้น แล้วตอบไม่ตกลง (ข้อแรก) และตอบตกลงในข้อสอง**

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

จากนั้นเป้าหมายของเราคือเมืองอัซซาลัม (Ashalam) ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง ให้เราเดินข้ามสะพานทางด้านขวามือ แล้วเดินเฉียงลงมาด้านล่างก็จะเจอกับเมืองนี้ โดยความพิเศษของเมืองนี้ก็คือ หากเราเข้าเมืองในตอนกลางคืน จะมีร้านขายของต่างๆ ที่เรียกว่าตลาดมืด เปิดให้เราซื้อของด้วย (ของจะไม่เหมือนกับตอนกลางวัน)

** ในตอนกลางวัน หากเราเข้าไปซื้อของ ที่ไม่ยอมบอกราคา เมื่อเราถาม ราคาจะสูงจากความเป็นจริงมาก หากเราต้องการจะซื้อจริงๆ ให้เราตอบไม่ตกลง (หลายๆรอบ) แล้วพ่อค้าจะลดราคาให้ แต่ราคาก็จะเท่ากับที่อื่นอยู่ดี ซึ่งถ้าเราไม่ต่อราคา เราจะได้ซื้อของที่ราคาแพงมาก**

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เดินทางไปยังโอเอซิสที่อยู่กลางทะเลทราย แต่ก่อนที่เราจะเดินเข้าพื้นที่ทะเลทราย เราจะผ่านจุดเล่นเกมกระดานอีกอัน (จะไม่เหมือนกับอันแรก) ซึ่งเราจะเข้าไปเล่นหรือไม่ก็ได้

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เดินผ่านจุดเล่นเกมเข้าไปยังพื้นที่ทะเลทราย เดินไปทางซ้ายล่างของทะเลทราย เราจะเจอจุดที่มีบ่อน้ำและต้นไม้ เมื่อเข้าไปแล้ว (เดินเข้าทางด้านล่างของบ่อน้ำ) เราจะเจอเมืองอิชิส (Isis) และที่ด้านในก็จะเป็นปราสาทของเมืองอิชิส (ที่ด้านในจะมีของดีให้เราเก็บด้วย)

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เดินไปต่อทางเหนือจะเป็นปิรามิด ซึ่งที่นี่จะมีกับดักมากมาย แถมกล่องสมบัติบางกล่องยังเป็นกับดักด้วย (ให้ดูจากรูปด้านบน จะมีบอกว่ากล่องไหนเป็นกล่องหลอก) **แนะนำให้เราลงไปเก็บกงเล็บทองคำ อาวุธที่ดีที่สุดของอาชีพกังฟูในชั้นล่างสุดด้วย (ให้ระวังตอนที่เก็บอาวุธแล้ว เพราะตอนเดินออกเราจะเจอศัตรูถี่มาก และที่ชั้นนี้เราจะไม่สามารถใช้คาถาได้อีกด้วย)**

ขึ้นไปที่ชั้น 3 จะมีกลไก ที่เราจะต้องแก้ปริศนา ให้เราดูในแผนที่จากรูปด้านบน จะเห็นว่า จะมีทางด้านล่างสุดทั้งหมด 4 ทาง โดยแบ่งเป็น ซ้าย 2 ทาง และขวา 2 ทาง เราจะต้องไปสำรวจ หรือกดปุ่มตรงทางเดินทั้ง 4 ให้ถูกต้องถึงจะสามารถเปิดประตูที่อยู่ตรงด้านบนได้

 1. เมื่อเราขึ้นบันไดมาแล้ว จากบันไดไปทางขวาก่อนจะมีทางแยก ไปที่กำแพงทางด้านซ้ายมือ และสำรวจจะเป็นการกดสวิตช์ที่กำแพง
 2. หลังจากนั้นไปอีกฟากหนึ่ง คราวนี้ไปทางกำแพงทางขวาแล้วกดสวิตช์
 3. และในฝั่งเดียวกัน สำรวจกำแพงและกดสวิตช์
 4. เดินไปอีกฟากคือ กำแพงด้านซ้ายมือ แต่คราวนี้ให้สำรวจทางด้านขวา สำรวจแล้วกดสวิตช์ ประตูก็จะเปิดออก

**แทนปุ่มกดเรียงจากซ้ายไปขวา ตามหมายเลข 1-4 ให้เรากดสวิตช์ตามนี้ 3,2,1,4 **

** บางเวอร์ชั่น ลำดับที่เราจะต้องกดปุ่มจะไม่เหมือนเดิม โดยให้เราลองกดตามนี้ดู 4,1,2,3 หากเรากดถูก เราจะไม่ตกลงไปด้านล่าง (ทดสอบโดยการกดที่ปุ่ม 4 ก่อน หากลำดับเรียงตามนี้ เราจะไม่ตกลงไปด้านล่าง) **

เมื่อประตูกลเปิดแล้วให้เราเข้าไปเอา กุญแจเวทมนต์ ที่อยู่ด้านใน ซึ่งก็คือจุดหมายที่เราเข้ามาในนี้นี่เอง แต่ภายในพีระมิดนี้ยังมีกล่องสมบัติ ที่มีของอยู่อีกมากมาย เราจะออกเลย หรือจะเก็บของให้หมดก็ได้

** ชั้นที่มีกล่องสมบัติให้เราเก็บ ในแต่ละกล่องจะมีมัมมี่เฝ้ากล่องอยู่ในทุกกล่อง โดยหลังจากที่เรากำจัดมัมมี่ได้แล้ว เราถึงจะได้ของจากกล่องนั้นๆ **

จากนั้นกลับมาตั้งหลักที่เมืองโรมาเรีย ให้เราเดินไปทางตะวันตก เป้าหมายของเราคือเมืองพอลโตก้า (Portoga) แต่การไปยังเมืองนั้น เราจะต้องเดินผ่านจุดคล้ายๆกับสุสาน ซึ่งที่นั่นก็คือ ด่านตรวจเมืองโรมาเรีย โดยเข้าทางฝั่งขวา แล้วเราจะไปโผล่ออกทางด้านซ้ายได้ โดยเราจะต้องใช้กุญแจที่เราพึ่งเก็บมาได้จากในพีระมิด ถึงจะสามารถเดินผ่านไปได้

หาเรือเพื่อออกเดินทาง

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ออกจากด่านโรมาเรียแล้ว เดินไปทางซ้ายมือจนถึงเมืองพอลโตก้า สำรวจและเก็บของให้หมด จากนั้นเข้าไปคุยกับพระราชาที่อยู่ในปราสาท โดยพระราชาจะมอบเรือให้กับเรา ถ้าเราช่วยหาพริกไทยมาให้เค้าได้ โดยให้เราลองไปดูที่เมืองอยู่อยู่อีกฝั่ง แล้วเราจะได้จดหมายมา

ให้เอาจดหมายนี้ไปที่ถ้ำ ที่อยู่ใกล้ๆ เมืองอัซซาลัม (เมืองที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองโรมาเรีย) เข้าไปด้านในแล้ว เข้าไปหาคนที่อยู่ข้างใน กดใช้จดหมาย เพื่อเป็นการมอบจดหมายผ่านทางจากพระราชาเมืองพอลโตก้า แล้วเค้าจะพังกำแพง เพื่อเป็นทางให้เราผ่านไปได้

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ออกจากถ้ำมาอีกฝั่ง ให้เราเดินลงมาด้านล่าง เกือบสุดแผนที่ เราจะเจอกับเมือง บาฮาราต้า (Baharata) เข้าไปสำรวจในเมือง ไปที่ร้านขายของ (ร้านแรก) เค้าจะบอกเราว่า หากอยากได้พริกไทย ให้ลองไปถามพ่อค้าที่ร้านด้านล่าง ซึ่งตอนนี้ไม่อยู่ที่เมือง จากนั้นให้เราเดินลงมาคุยกับคนแก่ (ใกล้ๆท่าเรือ) เมื่อคุยแล้วจะทำให้คนที่อยู่แถวๆนั้น วิ่งออกไป ซึ่งก็คือหนึ่งในพวกโจร ที่จับตัวพ่อค้าที่จะขายพริกไทยให้กับเรานั่นเอง

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ให้เราไปช่วยพ่อค้าที่อยู่ในถ้ำด้านขวาบนของเมือง โดยต้องเดินข้ามสะพานทางขวา เพื่ออ้อมขึ้นไปด้านบน เมื่อเข้าถ้ำมาแล้ว ในนี้จะมีกล่องสมบัติให้เราเก็บมากมาย โดยจะมีกล่องหลอกอยู่ 2 กล่อง (ให้เราดูแผนที่ด้านบนประกอบ)

จากนั้นลงไปที่ชั้นล่าง ก่อนถึงห้องขัง เราจะเจอพวกโจรอยู่ในห้อง มันจะเข้ามาสู้กับเรา ให้เราเอาชนะมันให้ได้ แล้วเดินไปในส่วนของห้องขัง ซึ่งเราจะเจอพ่อค้าถูกขังอยู่ในนี้ (พร้อมกับภรรยาของพ่อค้า) เค้าจะบอกให้เราช่วยเค้าออกไปหน่อย ให้เราเดินไปกดสวิตช์ ที่อยู่ใกล้ๆ (ด้านซ้ายมือของห้องขัง) เพื่อช่วยพ่อค้า **แนะนำให้เราเติมพลัง เตรียมตัวให้พร้อม เพราะหลังจากที่เราช่วยพ่อค้าแล้ว เราจะได้สู้กับบอสของพวกโจร** แต่ในขณะที่เรากำลังจะออกจากที่นี่ หัวหน้าโจรจะกลับเข้ามาพอดี จัดการมันให้ได้

จากนั้นกลับไปที่เมืองบาฮาราต้า ที่ร้านขายของด้านล่าง ไปคุยกับพ่อค้า แล้วเค้าจะให้พริกไทยกับเรา เอาพริกไทยกลับไปให้พระราชาแห่งเมืองพอลโทก้า เค้าก็จะให้เรือแก่เราตามที่สัญญาเอาไว้ โดยเรือจะจอดอยู่ที่ท่าเรือด้านล่าง (เดินออกจากปราสาท เราก็จะเจอเรือเลย)

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ล่องเรือไปทางซ้ายของเมืองพอลโทก้า จนเจออีกทวีป (จะเป็นทวีปที่อยู่ด้านขวา หากเราดูในแผนที่) ให้เราล่องเรือเลาะเข้าไปในแม่น้ำ ซึ่งด้านใน เราจะเจอกับหมู่บ้านซู เข้าไปแล้ว ให้เราไปซื้อหญ้าหายตัวจากร้านขายของในหมู่บ้าน (Invisible Herb – 300G)

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

จากนั้นเปิดแผนที่ขึ้นมา เราจะเจอเมืองที่อยู่บนเกาะเล็กๆ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองพอลโทก้า (ทางด้านบนของเมือง ดูจากในแผนที่จะเป็นเกาะเล็กๆ) ที่นั่นจะมีปราสาทเอนจิเบีย (Castle Edinbear) เมื่อเราเข้าไปในปราสาทแล้ว พวกทหารจะไม่ยอมให้เราเข้าไปในเมือง

ให้เรากดใช้หญ้าหายตัวที่พึ่งซื้อมา จะทำให้เราสามารถผ่านเข้าไปได้ ลงไปที่ชั้นใต้ดิน (บันได G) ที่ด้านล่างนี้ เราจะต้องดันหินเพื่อแก้ปริศนา โดยให้เราดันหินไปทับจุดที่อยู่ด้านใน 3 จุด แล้วเราจะสามารถเข้าไปเอาของที่อยู่ด้านในได้ (จะได้กระติกน้ำ)

ย้อนกลับมาตั้งหลักที่หมู่บ้านบาฮาราต้า (ที่เราเคยไปช่วยพ่อค้า) ที่ด้านบนของถ้ำ จะมีวิหารดาม่า ซึ่งเราจะสามารถเปลี่ยนอาชีพได้ที่นี่ แต่เลเวลของตัวที่ต้องการจะเปลี่ยนจะต้องถึง LV 20 เสียก่อน ถึงจะสามารถเปลี่ยนได้ และจะมีอาชีพใหม่ๆ มาให้เราได้ลองเปลี่ยนอีกด้วย

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

** แนะนำอาชีพพิเศษในภาคนี้ก็คือ อาชีพนักปราชญ์ ซึ่งจะมีความยากลำบากในการเปลี่ยนเป็นอาชีพนี้เป็นอย่างมาก เพราะเราจะต้องไปเก็บไอเท็มพิเศษ (Zen Book) ในหอคอยกาลูน่ามาก่อน ซึ่งหอคอยกาลูน่านั้น จะอยู่ทางตอนเหนือของวิหารดาม่านั่นเอง **

ส่วนวิธีการไปเก็บหนังสือเพื่อเปลี่ยนอาชีพนั้น ให้เราขึ้นไปชั้นบนสุด ตรงจุดที่เราจะต้องไต่เชือกเพื่อเดินข้ามไปหอคอยอีกฝั่ง (เชือกยาวที่อยู่ชั้นบนสุด) ให้เรากระโดดลงตรงกลางเชือก (ในขณะที่เราเดินไต่เชือกอยู่) เราจะตกลงมาที่ชั้นล่าง แล้วโดดลงตรงจุดแตกอีกรอบ เราก็จะมาอยู่ตรงจุดที่มีกล่องสมบัติตรงกลาง (ในกล่องจะมีหนังสือ) เมื่อเก็บแล้วก็ให้เรากระโดดลงรอยแยกใกล้ๆ ก็จะสามารถออกจากที่นี่ได้ (หรือใช้คาถาออกจากดันเจี้ยนเลยก็ได้) เมื่อเราถือหนังสือและเปลี่ยนอาชีพเราสามารถเป็นนักปราชญ์ได้แล้ว

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

จากนั้นล่องเรือลงมาด้านขวามล่าง จากวิหารดาม่า จะเห็นสุสานที่อยู่บนเกาะ (ใกล้ๆกับถ้ำ) ซึ่งก็คือหมู่บ้านจิปันกุ (Zipangu) ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีความสำคัญเท่าไหร่ ให้เราเข้าไปสำรวจแล้วออกจากหมู่บ้านได้เลย

จากหมู่บ้านจิปันกุ แล่นเรือขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ (ผ่านแผ่นดินที่เป็นน้ำแข็ง) เราจะเจอกองหินกลางน้ำ (กดดูแผนที่จะอยู่กลางอ่าวด้านบนเลย) ให้กดใช้กระติกน้ำจะมีวิหารออกมา เข้าไปสำรวจเราจะได้ กุญแจดอกสุดท้าย (Final Key)

ตามหาลูกแก้ว

ลูกแก้วลูกแรกนี้จะใช้เวลานานหน่อย เพราะเราจะต้องไปเอาพ่อค้า/แม่ค้า จากเมืองแรก โดยหากใครยังไม่มีก็ให้เราขึ้นไปสร้างตัวที่ชั้น 2 ของร้านเหล้ารุยด้าก่อน จากนั้นก็ลงมาชั้นล่าง แล้วเอาตัวคนในทีมออกไป 1 คน แล้วค่อยเอาพ่อค้ามาใส่แทนที่

จากนั้นเอาพ่อค้าไปพัฒนาหมู่บ้านโดยไปที่ด้านตะวันตกของเอนจิเบีย ไปจนเจอเกาะทางด้านขวาของแผนที่ลงมาสังเกตหาต้นไม้ที่มีจุดตรงกลางอยู่ (จุดที่เป็นพื้นที่สีเขียวอยู่ในป่า) เข้าไปข้างในคุยกับคนแก่เขาจะเอาพ่อค้า/แม่ค้า ไปช่วยพัฒนา และหลังจากนี้ ให้เราไปหาลูกแก้วลูกอื่นก่อนเลย แล้วคอยกลับมาที่นี่เป็นระยะๆ ให้เรารอจนพัฒนาจนมีบัลลังค์ก่อน ถึงจะสามารถหาลูกแก้วต่อได้

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ตัดกลับมาในตอนที่เมืองถูกพัฒนาจนถึงรูปรองสุดท้ายแล้ว (สังเกตจากในเมืองจะมีห้องบัลลังก์ทางซ้ายบน และคุกทางซ้ายล่าง) พ่อค้าหรือแม่ค้าที่เราเอามาพัฒนาจะกลายเป็นกษัตริย์ที่เมืองนี้แทน (ดูตามรูปด้านบน) ให้เราเดินไปหาข้อมูลในเมืองให้ทั่ว โดยเฉพาะในโรงละครด้านขวาล่าง จากนั้นเดินออกจากเมืองแล้วรอให้กลายเป็นกลางคืน แล้วค่อยเข้ามาในเมืองอีกรอบ คุยกับคนในเมืองอีกครั้ง เราจะพบว่าผู้ปกครองเมืองแห่งนี้มีการใช้แรงงานคนในเมืองมากเกินไป จนชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ โดยจะมีการประชุมกันอยู่ในหมู่บ้าน (ด้านซ้ายล่าง ใต้คุก) จากนั้นออกจากหมู่บ้านแล้วเข้ามาอีกรอบ ซึ่งรอบนี้กษัตริย์จะโดนจับตัวไป ให้เราเดินไปคุยกับกษัตริย์ที่อยู่ในห้องขัง จากนั้นเดินไปสำรวจที่ด้านหลังของบัลลังค์ เราก็จะเจอลูกแก้วสีเหลือง

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ลูกแก้วสีเขียว – วาร์ปไปที่พอลโทก้า ล่องเรือลงมาด้านล่าง โดยใต้สุดของทวีป จะมีหมู่บ้านเทดอน (Tedanki) อยู่ ให้เราเข้าไปตอนกลางคืน และคุยกับคนในคุก ที่อยู่ด้านบนของหมู่บ้าน เราก็จะได้ลูกแก้วสีเขียว

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ลูกแก้วสีแดง – ไปที่เกาะทางด้านขวา หมู่บ้านโจรสลัด อยู่ทางตะวันออกของ อาเรียฮัน เข้าไปทางด้านขวาของบ้าน เลาะขอบไปจะเจอหินผลักหินออกและสำรวจเราจะเจอบันได ลงไปเพื่อเก็บ ลูกแก้วสีแดง (ดูรูปด้านบนประกอบ)

ลูกแก้วสีน้ำเงิน – ไปที่เกาะทางด้านซ้ายของเมืองอาเรียฮัน จะเจอเมืองรันซิล (Lancel) ซึ่งจะอยู่ใกล้ๆกับถ้ำที่อยู่กลางทะเลทราย โดยให้เราเข้าไปหาข้อมูลภายในเมือง โดยเป้าหมายของเราคือการไปเก็บลูกแก้วที่อยู่ในถ้ำใกล้กับเมืองนี้ ซึ่งการที่เราจะเข้าไปในถ้ำได้ เราจะต้องไปคุยกับนักบวชที่อยู่ด้านบนของเมือง แล้วเค้าจะให้เราผ่านเข้าไปเพียงคนเดียว

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เดินเข้าไปในถ้ำ ให้เราเดินลงบันได A ที่อยู่ทางด้านล่าง จากนั้นลงบันได C เราก็จะลงมาในชั้นที่มีลูกแก้วสีน้ำเงินให้เราเก็บแล้ว (ดูจากแผนที่ด้านบนจะง่ายมาก)

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ลูกแก้วสีม่วง – ล่องเรือลงมาด้านล่างเมืองจิปันกุ ให้เราเข้าไปในถ้ำข้างๆ หมู่บ้าน เดินไปที่ชั้นใต้ดินชั้น 2 จะเจอ ยามาตะโนะโอโรจิ (มังกร 5 หัว) จัดการซะแล้วมันจะหนีไป โดยมันจะมอบดาบคุซานางิให้เรา

วาร์ปตามมันไปจะไปโผล่ที่ปราสาทคุยกับราชินี ตอบ ไม่ แล้วเราจะรู้ว่าแท้จริงแล้วมันก็คือยามาตะโนะโอโรจิปลอมตัวมา ซึ่งเราก็จะได้สู้กับมันอีกรอบ กำจัดแล้วสำรวจที่หีบสมบัติจะได้ ลูกแก้วสีม่วง

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ก่อนที่เราจะไปหาลูกแก้วลูกสุดท้าย แนะนำให้เราไปที่หมู่บ้านมูโอล (Muor) โดยหมู่บ้านนี้จะอยู่ทางเหนือของหมู่บ้านจิปันกุ เมื่อเข้าไปในหมู่บ้าน คุยกับทุกคนในนั้นจะทำให้เรารู้ว่า พ่อของเราออเตก้า เคยมาที่นี่ เพราะทุกคนจะนึกว่าเราคือออเตก้านั่นเอง จากนั้นให้เราเดินอ้อมไปทางด้านหลัง ของบ้านด้านขวาบน จะมีบันไดให้เราขึ้นไปที่ชั้น 2 ให้เราคุยกับเด็กทั้ง 4 คนในห้อง แล้วลงบันได เด็กคนหนึ่งจะวิ่งมาหาเรา เพื่อบอกว่าพ่อของเราทิ้งหมวกเอาไว้ที่นี่ เดินลงไปด้านล่าง แล้วเราจะได้หมวกของพ่อเรามา

ตามหาลูกแก้ว ลูกสุดท้าย (ลูกแก้วสีเงิน)

เป้าหมายต่อไปคือการไปที่ปราสาทซัลมาโอซ่า ซึ่งทางที่เราจะไปถึงที่นั่นได้ เราจะต้องผ่านจุดวาร์ปที่อยู่ในสุสานทางเหนือของทวีปด้านขวามือ โดยวิธีที่เราจะไปที่นั่น เราสามารถนั่งเรือขึ้นไปยังสุสานนี้เลยก็ได้ (ดูจากแผนที่ สุสานนี้จะอยู่ที่เกาะเล็กๆ ด้านบนทวีปทางขวามือ) หรือเราจะเข้าจุดวาร์ปที่อยู่ในด่านตรวจเมืองโรมาเรียก็ได้ (ทางจากโรมเรียไปพอลโตก้า จะผ่านด่านตรวจ ซึ่งจะมีจุดวาร์ปที่เราจะต้องใช้กุญแจไขเข้าไป)

เมื่อเราเข้าไปในสุสานแล้ว เราจะเจอจุดวาร์ปทั้งหมด 3 จุด (ดูตามรูปด้านบน) โดย จุด A คือทางที่มาจากด่านตรวจโรมาเรีย จุด B ไปแหลมโอลิเวียร์ และจุด C คือจุดที่เราจะต้องไป

หากเราเข้าจุด B เราจะโผล่มาที่แหลมโอลิเวียร์ ซึ่งจะอยู่ด้านบนสุดของเมืองบาฮาราตะ ซึ่งที่นี่ก็จะมีจุดวาร์ปไปที่ เป้าหมายที่เราต้องการจะไปด้วย คือจุด A

เมื่อออกมาจากวาร์ปแล้ว เราจะเข้ามาอยู่ในโบสถ์ แห่งหนึ่ง ที่อยู่ทางตอนใต้ของทวีปด้านขวามือ ซึ่งสาเหตุที่เราจะต้องวาร์ปเข้ามาก็เพราะในพื้นที่นี้ จะมีภูเขาล้อมลอบ จนทำให้เราไม่สามารถนั่งเรือเข้ามาได้นั่นเอง

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ออกจากโบสถ์แล้ว เดินข้ามสะพานมายังฝั่งตะวันตก เราจะเจอกับปราสาทซัลมาโอซ่า (Samasosa) ให้เราเข้าไปหาข่าวสารภายในเมืองก่อน จากนั้นเมื่อเราจะเดินเข้าปราสาท กลับถูกพวกทหารกันออกมา ให้เราเดินอ้อมปราสาทไปทางขวาเราจะเจอประตูที่เราสามารถเข้าไปได้

เข้าไปคุยกับพระราชา แต่เราจะถูกจับตัวไปขังไว้ในคุก ให้เราออกจากคุกแล้ว เดินลงบันไดที่ด้านขวาล่าง โดยที่ชั้นล่างนี้ เราจะเจอกับพระราชาตัวจริงถูกขังไว้อยู่ ไปคุยกับพระราชา แล้วไขประตูห้องขังทางซ้าย ซึ่งจะมีทางให้เราเดินไปต่อ โดยบันไดจะพาเราออกไปยังบริเวณหลุมศพข้างๆโบสถ์

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ออกจากเมืองแล้ว ไปทางขวาล่าง เราจะเจอถ้ำแห่งลาห์ ลงไปที่ชั้น 2 แล้วให้เรากระโดดลงไปที่หลุม (จุด B) เราจะตกลงไปตรงจุดที่มีกล่องใส่กระจกแห่งลาห์พอดี จากนั้นกลับไปที่ปราสาทซัลมาโอซ่า เข้าไปในตอนกลางคืน

ให้เราแอบเข้าไปในปราสาทอีกครั้ง โดยครั้งนี้ให้เราขึ้นไปที่หอคอยด้านขวามือ (บันได K) เราจะสามารถขึ้นมาด้านบนปราสาทได้ จากนั้นกระโดดลงไปด้านล่าง จะมีประตูที่เราสามารถใช้ในการเข้าไปยังห้องของพระราชาตัวปลอมได้ (ประตู M) กดใช้กระจกแห่งลาห์ ที่พระราชาตัวปลอม มันจะคืนร่างกลายเป็นปีศาจ เมื่อเราจัดการได้แล้ว เราก็จะได้ไม้เท้าแปลงร่างมาเป็นรางวัลด้วย

** หลังจากที่เราได้ไม้เท้าแปลงร่างมาแล้ว เราจะสามารถกดใช้ไม้เท้าได้ ซึ่งจะทำให้เรากลายร่างเป็นภูต ทำให้เราสามารถเข้าไปคุยกับคนในหมู่บ้านเอลฟ์ (ใกล้ๆกับหมู่บ้านโนนิล) และซื้อของจากที่นั่นได้ด้วย (เป็นของที่ไม่สามารถหาซื้อจากที่ไหนได้) **

ต่อไป คือการเอาไม้เท้าแปลงร่างไปแลกกับกระดูกลูกเรือ ซึ่งเราจะใช้เป็นเข็มทิศต่อไปได้ โดยการไปยังเกาะที่อยู่ด้านบนสุดของทวีปทางขวามือ (อยู่ทางเหนือสุสานจุดวาร์ปที่เราเคยไปก่อนหน้านี้) ซึ่งที่เกาะนี้จะเป็นน้ำแข็งเกือบทั้งเกาะ โดยจะมีแถบที่เป็นหญ้าอยู่เล็กน้อย และเราจะสามารถสังเกตได้ว่าบนพื้นที่น้ำแข็งจะมีหญ้าขึ้นอยู่ด้วย นั่นก็คือกรีนเฮ้าส์ เป้าหมายของเรานั่นเอง เข้าไปคุยกับคนที่อยู่ในบ้าน ก็จะเป็นการเอาไม้เท้าไปแลกกับกระดูกลูกเรือมา

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ต่อไปคือการไปหาเรือปีศาจ ซึ่งมันจะเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ ในน่านน้ำแถวๆทางใต้ของปราสาทโรมาเรีย ให้เราวาร์ปกลับไปตั้งหลักที่นั่น จากนั้นนั่งเรือหาในอ่าวทางใต้ปราสาท โดยเราจะสามารถใช้กระดูกลูกเรือ ที่พึ่งได้มา ในการบอกตำแหน่งของเรือปีศาจได้ตลอด

หลังจากที่เราขึ้นเรือปีศาจได้แล้ว ให้เราลงไปที่ท้องเรือ เราจะเจอกับความทรงจำแห่งรักได้ที่ห้องทางท้ายเรือ เก็บแล้วรีบออกจากที่นี่โดยเร็ว จากนั้นแล่นเรือไปยังสุสานที่แหลมโอลิเวียร์ (อยู่ทางเหนือของหมู่บ้านบาฮาราตะ) **ต้องแล่นเรือไปเท่านั้น**

** หากใครไปไม่ถูก ** ให้เรามาตั้งหลักที่เมืองมูโอล ล่องเรือขึ้นไปทางซ้ายบน เราจะเจอกับสุสานคนแคระ ให้เราแล่นเรือเข้าไปที่ช่องแคบตรงนั้น (ตรงนี้จะมีพื้นที่น้ำแข็งเล็กน้อย) เข้าไปตามทางเรื่อยๆ เราก็จะมาถึงช่องแคบที่มีสุสาน ซึ่งก็คือแหลมโอลิเวียร์นั่นเอง

เมื่อมาถึงแหลมโอลิเวียร์แล้ว เราจะโดนพลังงานบางอย่างผลักเรือของเราออกไป จนทำให้ไม่สามารถผ่านไปได้ ให้เราใช้ไอเท็ม ความทรงจำแห่งรัก ก็จะสามารถผ่านไปได้ **ซึ่งพลังงานตรงนี้ก็คือผีโอลิเวียร์นั่นเอง ซึ่งเธอคิดว่าถูกอีริคแฟนหนุ่มทิ้งไป (แต่จริงๆ คืออีริคตายไปแล้ว) จนสุดท้ายได้รู้ความจริงก็จะทำให้วิญญาณไปสู่สุขคติ**

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เมื่อผ่านแหลมโอลิเวียร์มาแล้ว เราจะเจอกับสุสานซึ่งด้านในจะเป็นห้องขัง เข้าไปสำรวจที่ห้องทางขวาล่าง เราจะได้ดาบไกอามา

วาร์ปมาที่เมืองอัซซาลัม แล่นเรือลงมาด้านล่าง เราจะเห็นภูเขาไฟลูกใหญ่ ให้เดินขึ้นไปที่ภูเขา แล้วกดใช้ดาบไกอา จะทำให้ภูเขาไฟระเบิด จนมีลาวาไหลออกมาเป็นทางให้เราไปต่อได้ เดินลงมาด้านล่างเราก็จะเจอกับถ้ำเนโกกอนโด้

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เข้าไปในถ้ำโดยเป้าหมายของเราคือการหาทางออกถ้ำไปอีกด้านนึง ซึ่งภายในถ้ำนี้ค่อนข้างจะวกวนมาก ขึ้นบันได A>B>C> กระโดดลงจุด D>F>H> บันไดออกอีกฝั่ง

เมื่อออกจากถ้ำได้ เดินไปที่วิหารที่อยู่ทางขวาบน คุยกับคนด้านในเขาจะให้ลูกแก้วสีเงินกับเรา นั่นก็แปลว่า เราจะได้ลูกแก้วในตอนนี้ครบทั้งหมด 6 ลูกแล้ว

ต่อไปไปวิหารนกเลียม ซึ่งอยู่ในเกาะหิมะทางล่างสุดของแผนที่ เข้าไปแล้วให้เราเอาลูกแก้วทุกลูกวางไว้บนแท่น แล้วไข่ที่อยู่ตรงกลางจะแตกออก แล้วนกอมตะเลียมก็จะฟักออกมา

ต่อไปจะเป็นการบุกไปปราบบอสบารามอส แต่ก่อนจะไป แนะนำให้นั่งนกเลียมไปที่ปราสาทราชินีมังกรเสียก่อน โดยปราสาทนี้จะมีภูเขาล้อมรอบ ซึ่งจะอยู่ด้านบนของแผนที่ (ด้านขวาของเมืองคาซาฟ) เข้าไปคุยกับราชินีมังกรเราจะได้ลูกแก้วแห่งแสงมา

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

บุกไปที่ปราสาทของบารามอส ซึ่งจะอยู่แถวๆจุดที่เราเอาลูกแก้วสีเงินนั่นแหละ เข้าไปในปราสาทแล้ว หากเราไม่ได้คิดจะเก็บของอะไร ไม่ต้องเข้าประตูหน้า ให้เราเดินอ้อมไปทางขวามือ จะมีช่องให้เราเดินอ้อมเข้าไปด้านหลัง เข้าประตู E>ขึ้นบันได F>G>H>L>M>N>เดินออกประตู แล้วเข้าประตูอีกฝั่ง>O>P>Q>ออกจากห้องแล้วเราจะโผล่มาตรงสวนด้านหลัง ซึ่งเมื่อเราเดินไปทางขวามือ เราจะเจอบันไดลับที่อยู่กลางสระน้ำ ซึ่งจะเป็นทางที่เราจะลงไปหาบารามอสนั่นเอง

เมื่อเราสามารถกำจัดมันได้แล้ว ให้เรากลับไปที่ปราสาทอาเรียฮัน เดินเข้าไปคุยกับพระราชา แต่หลังจากที่มีการยินดีในชัยชนะเสร็จ จู่ๆ จอมปีศาจโซม่าก็จะปรากฎตัวขึ้นมา

ให้เราไปที่หลุมไกอัส (ข้างๆ ปราสาทบารามอส) เข้าไปด้านใน แล้วให้เรากระโดดลงหลุมที่อยู่ตรงกลาง เราจะตกมาสู่ดินแดนแห่งอาเลฟการ์ด

สู่อณาจักรใต้พิภพ

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ดูจากแผนที่ด้านบนแล้ว ดินแดนแห่งนี้ มีความคล้ายคลึงกับ Dragon Quest ในภาคแรกมาก

โดยเราจะตกลงมาอยู่ที่ท่าเรือแห่งหนึ่ง เมื่อเข้าไปคุยกับคนที่อยู่ในบ้าน เค้าจะรู้ทันทีว่าเรามาจากโลกด้านบน และจะบอกด้วยว่าที่นี่คือดินแดนแห่งอาเลฟการ์ด ซึ่งจะถูกปกคลุมไปด้วยความมืดและสิ่งชั่วร้าย เดินลงมาเล็กน้อยเราจะเจอเรือจอดอยู่ ซึ่งเราจะสามารถใช้เรือลำนี้แล่นออกไปทางด้านขวามือได้

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

แล่นเรือมาขึ้นแผ่นดินทางด้านขวามือ แล้วเดินมาอีกหน่อยเราจะเจอกับปราสาทลาดาตอม (Ludatorm) เดินผ่านหมู่บ้าน ไปทางขวาบน เราจะสามารถเดินเข้าปราสาทได้ เข้าไปในปราสาทแล้ว ให้เราเดินไปที่ห้องครัว จะมีทางลับอยู่ด้านใน (ให้ดูในแผนที่ประกอบ) แล้วขึ้นบันได I ในห้องที่ติดกับห้องครัว ที่ด้านบนจะมีหินพระอาทิตย์ให้เราเก็บ หาข้อมูลภายในนี้จะทำให้เรารู้ว่าพ่อของเรา (ออเตก้า) จะยังไม่ตาย และยังใช้ชีวิตอยู่ในดินแดนแห่งนี้ สาเหตุก็คือความจำเสื่อมทำให้จำได้แค่เพียงชื่อของตัวเองเท่านั้น

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ออกจากเมืองลาดาตอมไปทางซ้ายบน เราจะเจอกับถ้ำ โดยในที่ชั้น 3 เราจะเก็บโล่ห์ผู้กล้าได้ **ในถ้ำนี้จะไม่ซับซ้อนเท่าไหร่ แต่ความยากคือ เมื่อลงไปในถ้ำแล้ว เราจะไม่สามารถใช้คาถาได้ ซึ่งถ้าใครที่ยังไม่เก่งพอ ก็จะต้องซื้อสมุนไพรติดตัวเอาไว้เยอะๆหน่อย ส่วนใครที่เล่นสายเวทย์ก็น่าจะเป็นงานยากน่าดู**

ออกจากถ้ำแล้ว ไปทางซ้ายบน เราจะเจอกับบ้านของการิน ให้เราเดินเข้าไปเก็บของแล้วลงบันไดที่อยู่ทางหลังบ้าน ซึ่งที่ชั้นใต้ดินจะมีกล่องสมบัติตั้งอยู่ แต่เมื่อเราไปเปิดแล้วจะปรากฎว่าเป็นกล่องเปล่า ให้เราสำรวจข้างๆกล่อง เราก็จะเจอพิณสีน้ำเงินให้เราเก็บ

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

**ถ้ำนี้สำหรับคนอยากไปเก็บของ** กลับมาตั้งหลักที่เมืองลาดาตอมก่อน จากนั้นเดินไปทางซ้ายล่าง จะเจอถ้ำอีกถ้ำ ซึ่งด้านในถ้ำนี้จะมีดาบแห่งการทำลายล้าง (sword of destruction) *ดาบต้องคำสาป* ให้เราเก็บด้วย

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

จากเมืองลาดาตอม เดินลงมาด้านล่าง เราจะเจอกับพื้นที่ทะเลทราย ซึ่งจะมีเมืองดอมโดร่า (Domdora) ตั้งอยู่ เดินเข้าไปสำรวจ และหาข้อมูลด้านใน ซึ่งที่นี่จะมีแผนที่ของหมู่บ้านส่วนล่างซ่อนอยู่ ให้เราเดินลงมาด้านล่าง (เหมือนออกจากหมู่บ้าน) แล้วเราจะเข้าไปยังส่วนล่างของหมู่บ้านได้ จากนั้นเดินเข้าไปสำรวจหญ้าที่อยู่ในคอกม้า เราจะได้โฮริอาก้อนมา

ต่อไปจะเป็นการเก็บไอเท็มสำคัญต่างๆ ที่จะกระจายอยู่ในดินแดนแห่งนี้ เพื่อเอาไปทำเป็นลูกแก้วสายรุ้ง โดยเริ่มจาก ออกจากเมืองดอมโดร่า แล้วเดินลงมาด้านล่างจนสุดแผนที่ จากนั้นเดินข้ามสะพานแล้วไปทางขวามือเรื่อยๆ เจอกับวิหารนางฟ้า ขึ้นไปที่ชั้น 2 เข้าไปคุยนางฟ้าที่นั่งบัลลังก์อยู่ เราจะได้ไม้เท้าเมฆฝนมา ซึ่งเป็นไอเท็มชิ้นแรกในการทำลูกแก้วสายรุ้งนั่นเอง

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

จากนั้นเดินออกจากวิหารนางฟ้า ข้ามสะพานไปทางฝั่งซ้ายมือ แล้วเดินขึ้นด้านบน เราจะเจอสะพานที่สามารถข้ามไปยังหมู่บ้านเมอร์คาโด้ (Mercado) เข้าไปเก็บของและเก็บรวบรวมข้อมูล

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

กลับมาตั้งหลักที่เมืองลาดาตอม ให้เรานั่งเรือวนขึ้นไปด้านบน แล้วไปทางขวามือ เราจะผ่านหอคอย (ยังไม่ต้องเข้า) แล้วเราจะเจอแผ่นดินอีกทวีป ซึ่งจะเจอเมืองไมร่า (Kol) อยู่แทบจะสุดแผนที่เลย เมื่อเราเข้าไปในเมือง เราจะเห็นบ่อน้ำพุร้อน ให้เราเดินลงมาจากบ่อน้ำพุร้อน เมื่อกดสำรวจเราจะเจอกับขลุ่ยนางฟ้า (สำรวจที่จุดหมายเลข 5) ซึ่งตรงนี้จะเป็นจุดเดียวกับที่เราได้ไอเท็มนี้จากในภาคแรกเลย

จากนั้นเดินขึ้นบันไดไปที่ชั้น 2 ของบ้านที่อยู่ทางซ้ายล่าง ให้เราเข้าไปคุยกับคนที่อยู่ด้านบน แล้วขายหินโฮริอาก้อนให้กับเเธอไป (หินนี้จะสามารถขายให้กับคนขายไอเท็มที่จุดนี้เท่านั้น) และแนะนำว่าเมื่อได้เงินมาแล้ว อย่าพึ่งเอาไปใช้หมด จากนั้นให้เราไปทำอย่างอื่นก่อน แล้วค่อยกลับมาคุยกับคนที่เราขายหินให้ เค้าจะขายดาบจอมราชันย์ (ดาบโรโตะ) ให้กับเรา 35,000 G

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

**หากเราลงไปที่บ่อน้ำที่อยู่ตรงกลางหมู่บ้าน ที่ด้านล่าง เราจะสามารถเข้าไปเล่นเกมกระดานได้อีกด้วย**

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

ออกจากเมืองไมร่า ไปทางด้านซ้ายมือ เราจะเห็นเกาะที่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งจะมีหอคอยรูบิสตั้งอยู่ เข้าไปด้านในแล้ว ให้เราหาทางขึ้นไปชั้นบนสุด ด้วยการขึ้นไปที่ชั้น 3 จากนั้นกระโดดลงจากชั้น 3 ทางด้านหลังของหอคอย (กระโดดที่จุด D) แล้วเราจะสามารถเข้ามาด้านใน เพื่อขึ้นบันได E ได้ จะเป็นทางที่จะพาเราไปถึงชั้นบนสุดได้ เมื่อถึงชั้นบนสุดแล้ว ให้เราใช้ขลุ่ยนางฟ้า กับรูปปั้น ซึ่งแท้จริงแล้วก็คือเทพรูบิส ผู้สร้างดินแดนแห่งอาเลฟการ์ดนั่นเอง แต่ถูกจอมปีศาจโซม่าสาปให้กลายเป็นรูปปั้นหิน แล้วเราจะได้ยันต์นางฟ้ามาเป็นรางวัล

** แนะนำให้เราเก็บของที่นี่ให้หมด เพราะจะมีแหวนเพิ่มเลือดในขณะที่เดินด้วย **

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

** ที่ด้านล่างของเมืองไมร่าจะมีถ้ำบึง (ซึ่งในภาคแรกจะเป็นถ้ำที่ทะลุออกไปอีกฝั่ง) จะมีของให้เราเก็บรวมไปถึงตั๋วเล่นเกมกระดานด้วย แต่เราจะไม่สามารถผ่านไปออกอีกทางได้ (แค่เข้าไปเก็บของเท่านั้น) **

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

เมืองต่อไปคือเมืองริมัลดาล (Rimuldar) ซึ่งจะเป็นเมืองสุดท้ายแล้วในแผนที่นี้ การที่เราจะไปเมืองนี้ เราจะต้องล่องเรือลงมาจากเมืองไมร่า และที่เมืองนี้จะมีอาวุธต่างๆ ที่ดีที่สุดในดินแดนแห่งนี้ขาย

แล่นเรือผ่านเมืองริมัลดาลลงมาด้านล่าง เราจะเจอวิหารศักดิ์สิทธิ์ เมื่อเข้าไปด้านใน จะเป็นการเอาไอเท็มต่างๆที่เราเก็บรวบรวมมาได้ มาสร้างเป็นลูกแก้วสายรุ้งขึ้นมา

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

กลับมาตั้งหลักที่เมืองริมัลดาล โดยในตอนนี้จะเป็นช่วงสุดท้ายแล้ว ที่เราจะเตรียมตัว เพราะอีกเดี๋ยว เราจะต้องบุกไปที่ปราสาทของบอสแล้ว ซึ่งก็คือปราสาทของโซม่านั่นเอง

จากเมืองริมัลดาล ให้เราเดินไปทางซ้ายมือ เราจะเจอทางที่ยื่นออกไปหาอีกฝั่ง (อีกฝั่งจะเป็นปราสาทของโซม่า) ให้เรากดใช้ลูกแก้วสายรุ้ง แล้วเราจะสามารถข้ามไปยังปราสาทของโซม่าได้

เข้าไปในปราสาทแล้ว ที่ชั้นแรกให้เราเข้าไปสำรวจที่ด้านหลังบัลลังก์ เราจะเจอทางลับที่ลงไปด้านล่างได้ ให้เราลงไปชั้นล่าง E>F>H>I เมื่อเราลงบันได I มาแล้ว ที่ชั้นนี้ เราจะได้เจอชายที่กำลังต่อสู้อยู่กับมังกร แต่พลาดท่า เมื่อเราเข้าไปคุยจะทำให้เรารู้ว่าแท้จริงแล้วชายคนนี้ก็คือออเตก้า พ่อของเรานั่นเอง

จากนั้นลงไปอีกชั้น เดินเข้าไปด้านใน แล้วภายในห้องนี้ก็จะสว่างขึ้นพร้อมกับการปรากฎกายของโซม่า แต่มันจะส่ง คิงฮีโดร่า มังกรที่สังหารพ่อของเรามาสู้กับเราแทน กำจัดมันให้ได้ แล้วเดินเข้าไปด้านใน เราก็จะได้สู้กับ บารามอส บารามอสซอมบี้ เมื่อกำจัดพวกมันได้หมดแล้ว ต่อไปก็จะเป็นคิวของจอมปีศาจโซม่า ซึ่งในตอนที่เราเริ่มสู้กับโซม่า เราจะต้องกดใช้ลูกแก้วแห่งแสง ที่ได้มาจากราชินีมังกรด้วย ไม่งั้นเราจะโจมตีมันไม่เข้า

หลังจากกำจัดโซม่าได้แล้ว เดินลงมาเราจะมาด้านล่าง แล้วเราจะตกไปในหลุม ซึ่งจะโผล่ออกมาที่ถ้ำโรโต้ (ถ้ำที่มาเก็บโล่ห์ โดยจะพุ่งออกมาทางจุดที่แตกอยู่ในชั้นล่างสุด) ให้เราเดินออกจากที่นี่ แล้วถ้ำจะถล่มปิดทางที่เราพึ่งออกมา เมื่อเราออกมาด้านนอกแล้วความมืดจะหายไป ให้เรากลับเมืองลาดาตอม เข้าไปคุยกับพระราชา แล้วพระราชาจะมอบตราโรโต้และแต่งตั้งให้เราเป็นผู้กล้าโรโต้ ต่อไป…..

The End

หลังจากนั้นให้ไปปราสาทที่เราเอาบอลแสง เดินไปด้านบนบนพรมเราจะวาร์ปไปอีกที่หนึ่ง
ในชั้นลานประลองจะเจอกับ บารามอสอีวิล
ถัดจากนั้นจะเป็นปราสาทให้เดินลงมาที่บันไดไม่ใช่โดดลงด้านข้าง
เดินไปเรื่อยๆ จนเจอชั้นที่เป็นหอคอย ด้านบนสุดจะมีเทพมังกรรอเราอยู่(อาจไม่คุ้มกับที่รอคอย แต่เก่ง)
หลังจากกำจัดได้แล้วเราจะได้ขอพร โดยพรมีดังนี้
1. จะมีลานลูกเต๋าแห่งใหม่ที่เมืองจิปันกุ โดยอยู่ในบ่อน้ำ
2. พ่อของเรา ออลเทก้า จะคืนชีพกลับมาอยู่ที่บ้านที่ อาเรียฮัน
3. ขอเป็นหนังสือที่เอาไว้ใช้เปลี่ยนนิสัย
4. ขอเหรียญมอนสเตอร์สะสม
5. ไม่มีอะไรเขียน คือ ที่เรบูลแลนด์ วิหารนกเลียม จะมีทางวาร์ปลงไปถ้ำน้ำแข็ง ข้างล่างนั้นต้องใช้เหรียญมอนสเตอร์ 155 เหรียญเพื่อปลดล๊อกประตู ขออภัยครับ ได้ไม่ถึงใครอยากรู้ลองดูแล้วบอกด้วยละกัน

—————————————————————————————————————————

ด้านล่างนี้แถมให้ครับ (ไปก็อปคนอื่นมา)

***Small Coins การเก็บเหรียญเล็ก***

สำหรับการสำรวจเหรียญเล็กนี้ สามารถที่จะนำไปแลกได้ที่บ่อน้ำเมือง อาเรียฮัน โดยจะมีของที่ใช้แลกสูงสุดเพียง 100 เหรียญแต่ว่าที่หาเจอน่าจะมีเยอะกว่า 100 เหรียญ ที่หามานี่คิดว่ายังไม่หมด และตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งอ้างอิงควรใช้ท่า เรมิราม่า ของอาชีพขโมยเพื่อช่วยในการค้นหาจะง่ายกว่า

เหรียญเล็ก
ชั้น 3 หอคอยกลางน้ำ ในหีบสมบัติ
ชั้น 1 ปราสาทอาเรียฮัน ห้องซ้ายบนสุด(กุญแจขโมย) ที่ตู้
ชั้น 1 ปราสาทอาเรียฮัน ห้องทางด้านขวาล่างที่มีถังสองถัง อยู่ในถัง
ชั้น 2 เมืองใต้ปราสาทอาเรียฮัน บ้านที่มีคนขวางทางด้านขวาสุด ให้เรามาตอนกลางคืนและสำรวจตู้
หมู่บ้านเรเบ้ ผลักหินออกแล้วสำรวจตรงจุดนั้น
วิหารทางตะวันออกเฉียงใต้ของ เมืองเรเบ้ ใกล้สระน้ำ อยู่ในตู้
ชั้น 1 ปราสาทโรมาเรีย สวนทางด้านซ้ายล่างสำรวจที่พุ่มไม้ขวาสุด
บ้านทางด้านซ้ายของเมืองใต้ปราสาทโรมาเรีย อยู่ในไห
หน้าทางเข้าปราสาทโรมาเรีย ข้างๆ คบเพลิงทางด้านขวา
เมืองคาซาฟ หน้าหลุมศพทางด้านขวาสุด
ป่าของพวกเอลฟ์ พื้นที่ที่ยื่นออกไปทางด้านซ้ายของบัลลังค์ เป็นพื้นหญ้า
ชั้นใต้ดิน ชั้น 3 ถ้ำทางด้านล่างป่าเอลฟ์
ลานลูกเต๋าข้างๆ เมืองอัซซาลัม สำรวจที่พรมทางด้านซ้ายของเสา
ได้ในไหลานลูกเต๋าข้างๆ เมืองอัซซาลัม
ได้ในหีบสมบัติที่เป็นรางวัลใน ลานลูกเต๋าข้างๆ เมืองอัซซาลัม
ร้านขายอาวุธในเมือง อิชิส สำรวจในไห
หน้าหลุมศพหลุมกลางในเมือง อิชิส
ชั้น 1 ในปิรามิดทะเลทราย อยู่ในหีบสมบัติ
ปราสาทอิชิส เข้าไปตอนกลางคืน อยู่ในหีบสมบัติด้านขวา(กุญแจเวทมนต์)
วิหารทะเลทรายข้างเมือง อิชิส อยู่ในไห
เมืองอัซซาลัม ชั้นสองของบ้านด้านบน(กุญแจเวทมนต์) สำรวจที่ตราทางด้านขวาบน และตอนกลางคืนจะเจอ เบบี้ซาตาน ด้วย
ชั้น 1 ปราสาทโรมาเรีย ด้านบนสำรวจตรงพุ่มไม้(กุญแจเวทมนต์)
เมืองพอลโทก้า ภายในคอกม้า สำรวจที่พุ่มไม้ทางด้านบน
ทางลับที่ต้องเดินอ้อม ภายในเมือง พอลโทก้า อยู่ในไห
เมืองบาฮาราต้า ในโรงแรมห้องทางขวา อยู่ในตู้
ในถ้ำที่เราไปหาพ่อค้า เมืองบาฮาราต้า อยู่ในแถวที่สองด้านบนสุด อยู่ในหีบ
วิหารดาม่า สำรวจหน้ายักษ์ตัวบนขวา
หมู่บ้านเทดอน สำรวจในตอนกลางๆ ของบึงพิษ
เมืองซู สำรวจด้านบนของบ่อน้ำ และทางด้านล่างจะมีไม้เท้าด้วย
เมืองซู ในบ้านด้านบนบ่อน้ำ อยู่ในไห
ปราสาทเอนจิเบีย ด้านนอกซ้าย ตรงกลางระหว่างต้นไม้หน้าประตู
ปราสาทเอนจิเบีย ด้านนอกขวา ต้นไม้ด้านล่างสุด(ต้นใหญ่ทางด้านซ้ายสำรวจที่ว่าง)
วิหารหินกลางน้ำ ที่พรมด้านบนสุดก่อนประตู
เมืองโรมาเรียหอคอยทางด้านซ้ายชั้นบนสุด สำรวจที่หน้าอ่างน้ำ(กุญแจสุดท้าย)
วิหารที่เป็นโรงแรมด้านบนเมืองจิปันกุ สำรวจที่ห้องด้านขวา อยู่ในตู้
เมืองจิปันกุทางลงด้านซ้ายของเมืองสำรวจไหทางด้านขวา
ปราสาทจิปันกุ ห้องกลางขวา สำรวจที่ไหตรงกลาง
หมู่บ้านโจรสลัด สำรวจที่ถังสามใบ อยู่ใบกลาง
หมู่บ้านโจรสลัด คุยใต้ดินสำรวจที่มุมบนขวาสุด
ด้านบนทางเข้าในถ้ำ เมืองรันซิลที่ว่างทางด้านขวา
เมืองรันซิล ทางเข้าถ้ำอยู่ในหีบด้านหลังนักบวช
ในถ้ำที่เอาลูกแก้วสีน้ำเงิน อยู่ในหีบสมบัติด้านขวาห้องที่มีเสา
ในถ้ำที่เอาลูกแก้วสีน้ำเงิน อยู่ในหีบสมบัติคู่กับลูกแก้วสีน้ำเงิน
เมืองมูโอล ชั้น ทางร้านขายของ อยู่ในไห
เมืองมูโอล พื้นที่ที่ต้องใช้กุญแจสุดท้ายไขเข้าไป สำรวจตรงหญ้าขวาบนสุด
ชั้น 3 หอคอยนักปราชญ์
รูซามิ เกาะเล็กๆ ทางใต้สุด สำรวจที่หินแตกด้านบนหมู่บ้าน
วิหารนก ลาเมีย ทางด้านล่างของบันได อยู่ทางขวาสุด
พื้นที่ว่างบนเกาะหิมะด้านบนสุด อยู่ในตู้
วิหารทางวาร์ป สำรวจพรมที่อยู่ตรงกับทางวาร์ปด้านบน
ขึ้นทางวาร์ปด้านบน สำรวจทางด้านซ้ายของทางวาร์ปอันบนนับซ้าย 1 ล่าง 1
ถ้ำทางเชื่อมต่อไปพอลโทก้า ตรงแอ่งน้ำ
เมืองซัลมาโอซ่าสำรวจที่หลุมศพจากบนขวานับซ้ายมา 1
ปราสาทซัลมาโอซ่าด้านซ้ายของตัวปราสาท
ห้องครัวปราสาทซัลมาโอซ่า เราเข้าทางขวาของปราสาทและสำรวจที่ลัง
คุกในปราสาทซัลมาโอซ่า สำรวจที่ไห
ใต้ดินชั้นที่ 2 ถ้ำแห่งลาห์ X 2
ในหีบสมบัติข้างบัลลังค์หมู่บ้านที่เราเอาพ่อค้า/แม่ค้า ไปพัฒนา
เรือผีสิง อยู่ในถังไม้ชั้นแรก
เรือผีสิง ถังไม่ในชั้นล่าง
วิหารทางเข้าไปเอาดาบ ที่มีแมว 2 ตัวสำรวจหลังบัลลังค์
ถ้ำลูกเต๋า สำรวจหญ้าด้านบนที่คนยืนอยู่
ถ้ำลูกเต๋าในไห ชั้น 2 ในแผนที่ลูกเต๋า
ถ้ำลูกเต๋าชั้น 2 สำรวจที่หญ้าที่ช่องบนเป็นป่า ช่องขวาเป็นเขา อยู่ด้านล่างซ้าย
วิหารเอาดาบ ห้องขังทางด้านซ้ายอยู่ในไห
ถ้ำเนโกกอนโด้ ชั้น 1 อยู่ในหีบ
ถ้ำเนโกกอนโด้ ชั้น 2 ตกอยู่ที่พื้นหายากมาก
วิหารที่เอา ลูกแก้วสีเงิน สำรวจหน้าไม้กางเขนอันกลาง
เมืองที่เราพัฒนาเมื่อถึงขีดสูงสุด บ้านล่างซ้ายสุดชั้นสอง อยู่ในตู้
ปราสาทเทพ บนสุดตรงที่มีเอลฟ์ยืนอยู่สำรวจที่พรมตรงกลาง
ที่ที่เราวาร์ปมาในอดีต ก่อนออกนอกแผนที่ทางหินทางด้านบนสุดขอบก่อนออก
เมืองลาดาตอม ตรงที่มีคนสวมหน้ากากอยู่อยู่อีกฟากของกำแพงจากต้นไม่นับลง 1 ช่อง
ปราสาทลาดาตอม ในห้องครัวชั้นแรก อยู่ในถัง
ใต้ดินชั้น 3 ถ้ำโรโต้อยู่ในหีบ
สุสานกาไรอยู่ในตู้
บ่อน้ำเมืองไมร่าอยู่ในบ่อ นับจากบันได 3 ช่อง
ลานลูกเต๋าเมืองไมร่า ชั้น 3 ดอกไม้ทางซ้ายของ Goal
บ่อน้ำร้อนเมืองไมร่า สำรวจตรงบันได
เมืองไมร่าร้านขายของชั้น 2 อยู่ในถุง
ถ้ำระหว่างทางไปดอมโดร่า ใต้ดินชั้น 2 อยู่ในหีบ
ดอมโดร่าบ้านทางด้านล่าง คนแก่ อยู่ในไห
บ่อน้ำเมืองดอมโดร่า นับจากขอบล่างขวาสุดมา 1 ช่อง
ดอมโดร่าคอกม้า ในห้องเล็กๆ อยู่ขวาบนสุด
หอคอยรูบิสในหีบสมบัติชั้น 2
หอคอยรูบิสในหีบสมบัติชั้น 3
วิหารนางฟ้าด้านล่างสุดของแผนที่ ที่มีนางฟ้า ชั้น 2 ที่พรมตรงกลาง
เมืองเมลกิล อยู่ในห้องเล็กๆ ทางด้านซ้าย
ถ้ำเชื่อมต่อไปริมัลดาลที่มีคนขุดอยู่ตรงกำแพงด้านขวา
เมืองริมัลดาลบ้านทางด้านซ้ายบนสุดอยู่ในตู้
เมืองริมัลดาลในห้องขังชั้น 2 อยู่ข้างๆ โต๊ะ
เมืองริมัลดาลบ้านสองหลัง หลังซ้ายอยู่ในไห
หอคอยอาฟ ชั้น 5 อยู่ในหีบ ที่มีเชือก
หอคอยอาฟ ชั้น 3 อยู่ในหีบ อยู่กับขลุ่ยเสียงสะท้อน
วิหารเอาหยาดรุ้งด้านหน้าไม้กางเขนด้านซ้าย
ปราสาทราชามังกรหน้าบัลลังค์
ปราสาทราชามังกรชั้นใต้ดินชั้น 4 อยู่ในหีบ
ถ้ำเทพมังกร ชั้นที่เป็นปิรามิด อยู่ในหีบ
ถ้ำเทพมังกร ชั้นที่เป็นถ้ำเอลฟ์ อยู่ในหีบ
ถ้ำเทพมังกร ชั้นที่เป็นคุกอยู่ในไห
ถ้ำเทพมังกร ชั้นที่มีคนแก่กับหม้อใบใหญ่ อยู่ในไห
ถ้ำเทพมังกร ชั้นที่เป็นหอคอย อยู่ในหีบ x 2

Cr:www.oocities.org

Related posts