Dragon Quest VI

บทสรุป Dragon Quest VI – Maboroshi No Daichi

ภาคสุดท้ายของซีรี่ย์ ดราก้อน เควส ในเครื่องซุปเปอร์ แฟมิคอม (SFC) ก่อนเกมส์ ดราก้อนเควสจะหายไปนาน กับซีรี่ย์นี้

  • Super Nintendo
  • Heart Beat / Enix Corporation
  • Release: Dec 9, 1995

ณ ป่าแห่งหนึ่ง…ได้มี 3 หนุ่มสาว ที่คิดจะไปต่อสู้กับจ้าวปีศาจนาม มูโด้ จากนั้นทั้ง 3 จะมุ่งหน้าไปสู่ปราสาทของจ้าวปีศาจกันเพื่อล้มจ้าวปี ศาจมูโด้ แต่ผลที่ปรากฏก็คือ หนุ่มสาวทั้ง 3 คน ถูกจ้าวปีศาจมูโด้สังหารตายเรียบ….
เหตุการณ์เมื่อสักครู่เป็นความฝันของตัวเอกเอง แล้วทาเนีย น้องสาวของเราจะมาดู และบอกให้ไปพบหัวหน้าหมู่บ้าน ให้ไปทันทีเลย
1. ออกจากบ้านมา แล้วก่อนไปพบหัวหน้าหมู่บ้าน ลองคุยกับชาวบ้านรอบๆ บริเวณหมู่บ้าน ไลฟ์ค็อด ซะก่อนเลย
2. ไปพบหัวหน้าหมู่บ้านแล้วจะได้รับคำสั่งให้ไปซื้อมงกุ ฏแห่งภูต ที่เมืองซีเอน่า และจะได้รับถุงใบใหญ่ มา 1 ใบ สำหรับใช้เก็บของต่างๆ ได้
3. ออกเดินทางจากหมู่บ้าน และลงเขาไปทางใต้ เพื่อไปยังเมืองซีเอน่า ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้จากเชิงเขา
4. เมื่อไปถึงเมืองซีเอน่าแล้ว ก็ให้รวบรวมข่าวสารซะก่อน จะพบคนขายแผนที่ ซึ่งจะสามารถต่อรองราคาจาก 2,000 G ไปได้เหลือ 200 G และอีกอย่างหนึ่ง ในถุงที่หัวหน้าหมู่บ้านให้มาจะมีของที่สำหรับขายอยู ่ นำไปขายให้กับคน 3 คนในเมืองนี้ ซึ่งจะให้ราคาต่างกัน ก็เลือกเอาล่ะกันนะ
5. เสร็จแล้วก็ไปที่บ้านของช่างทำมงกุฏทางขวาบนเลย แต่พอไปแล้วจะพบว่า ช่างได้เข้าไปที่ป่าตะวันตกแล้วยังไม่ได้กลับมาเลย ให้เราไปสำรวจดูนะ
6. ออกเดินทางจากเมืองไปทางตะวันตก จะพบรอยแยกของแผ่นดิน ซึ่งมองลงไปจะเห็นมีพื้นดินอยู่ข้างล่างอีกชั้น ไปลองเข้าไปดูรอบๆ รอยแยกก่อนเลย
7. เมื่อเข้าไปแล้ว จะพบชายคนหนึ่งกำลังจะตกเหว ให้รีบไปช่วย ซึ่งเขาก็คือช่างทำมงกุฎนี่เอง แต่แล้วเราก็ได้พลาดตกลงไปในรอยแยกซะเอง
ที่ที่เราตกลงมานั้นจะเรียกว่าแผ่นดินพิศวง ซึ่งใกล้ๆ กันจะมีเมือง โทรุคก้า ให้ลองเข้าไปดู
8. เข้าไปตรวจสอบในเมือง จะพบว่าชาวเมืองมองไม่เห็นตัวเรา ได้ยินแค่เสียงเท่านั้น
9. จากนั้นให้ไปที่กระท่อมทางเหนือ ลองเข้าไปดูจะพบบ่อน้ำซึ่งสามารถกลับไปโลกเบื้องบนได ้
10. เมื่อกลับขึ้นมาแล้ว ให้ไปที่บ้านของนายช่างทันที จากนั้นเขาจะให้มงกุฏแห่งภูติมาเป็นการตอบแทน
11. เมื่อได้มงกุฎแล้วก็มุ่งหน้าไปที่หมู่บ้าน ไลฟ์ค็อด เลย
12. มอบมงกุฏให้กับหัวหน้าหมู่บ้าน จากนั้นให้ไปนอนที่บ้าน พอตกดึกให้ออกมาข้างนอก ซึ่งกำลังมีพิธีอยู่ เมื่อจบลงก็ได้มีวิญญาณมาสิงร่างทาเนีย และได้บอกเรื่องราวต่างๆ กับเรา
13. หลังจากมีพิธีแล้ว ก็จะมีงานฉลอง ให้คุยกับทุกคนแล้วค่อยไปคุยกับหัวหน้าหมู่บ้าน จะบอกว่าให้ไปปราสาท เรด็อค พร้อมทั้งให้จดหมายผ่านทาง
14. หลังจากออกมาจากบ้านของหัวหน้าหมู่บ้านแล้ว บริเวณทางซ้ายจะเจอทาเนีย กับ แลนด์ คุยซะ แล้วกลับบ้านเพื่อพักผ่อน
15. ก่อนจะไปเมือง เรด็อค ให้เก็บเงินเพื่อซื้อกุญแจโจร ราคา 470 G ที่เมืองซีเอน่าก่อน (อยู่ทางขวาล่างของเมือง)
16. จากนั้นให้ไปปราสาท เรด็อค เลย มีจดหมายแล้วจึงผ่านได้สบาย
17. รวบรวมข่าวสารในเมืองจะพบป้าคนหนึ่งทำแหวนตกไปในบ่อน ้ำ ให้เราลงไปเก็บมา
18. จากนั้นลองเข้าไปในโบสถ์ดู จะพบชายร่างยักษ์คนหนึ่ง ซึ่งดูแล้วน่าจะมาสมัครทหาร
19. จากนั้นจะถึงเวลาที่จะเปิดรับสมัครทหารแล้ว ให้เข้าไปในปราสาทเลย
20. จะได้พบกับแม่ทัพ โซลดี้ ซึ่งเค้าจะบอกว่าให้ไปที่หอคอยทางใต้เพื่อทำการทดสอบ ทหาร
21. รีบไปทันที โดยจะต้องผ่านการทดสอบหลายอย่าง (มีแหวนทองซ่อนอยู่ด้วยนะ)
22. หลังจากผ่านมาหมดแล้ว ที่ชั้นบนสุด จะได้รับหลักฐานแห่งจิตใจที่ไม่ย่อท้อมา
23. กลับไปหาแม่ทัพโซลดี้ และจะได้รับแต่งตั้งเป็นทหารแห่งปราสาท
22. เสร็จแล้วให้ออกมานอกเมือง จะพบกับ ฮัซซัน และขอร่วมทางไปด้วย
23. ให้ลองไปทางตะวันตกดู จะพบป่าแห่งหนึ่ง ซึ่งล่ำลือกันว่ามีม้าพันธุ์ดี แต่พยศมาก
24. ร่วมมือกันจับม้าให้ได้ และจะได้เจ้า ฟาลซิอ้อน มาเป็นเพื่อน
25. นำม้ากลับมาที่ปราสาทเพื่อทำรถม้าสำหรับเดินทางไกล และฮัซซันจะได้รับการแต่งตั้งเป็นทหารอีกคน
26. ได้รับคำสั่งจากกษัตริย์ให้ออกค้นหากระจกแห่งรา
27. จากปราสาทเรด็อคให้ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ โดยผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองไปทางตะวันออก จะเจอโบสถ์และกระท่อม
28. ดูที่กระท่อมแล้วจะถูกขอให้ช่วยสร้างกระท่อมอีก 1 หลัง เมื่อสร้างเสร็จแล้วจะได้ฟังข่าวสารกระจกแห่งราจากตา ลุงนี่ว่า อยู่ที่วิหารเทพดาม่าทางตะวันออก
29. ไปทางขวาและเห็นพื้นที่ทรายที่อยู่บริเวณป่า เข้าไปแล้วจะเจอหลุมใต้ดินสำหรับข้ามแม่น้ำ
30. ข้ามแม่น้ำมาทางตะวันออกเรื่อยๆ จะเจอรอยแยกอีกแห่ง ให้ลงไปสู่แผ่นดินพิศวงเลย แล้ววิหารดาม่า ก็จะอยู่ข้างหน้า
31. ตรวจสอบซากวิหารดู จะพบแผนที่ประหลาด และจะได้พบเมืองซันมารีโน่อยู่ทางตะวันออก
32. รวบรวมข่าวสารดู จะได้ฟังเรื่องราวของ โจเซฟ ซึ่งเป็นลูกเจ้าของเมือง และ แซนดี้ซึ่งเป็นสาวรับใช้ นั้นรักกัน และให้ไปที่บ้านเจ้าของเมืองที่อยู่บริเวณหน้าเมือง จะเจอแซนดี้กำลังทำอาหารให้ เปโร่ อยู่
33. จากนั้นออกมาจากบ้าน จะพบ อามันด้า ซึ่งได้วางยาพิษในอาหารของเปโร่ และแซนดี้จะถูกขัง
34. รุ่งขึ้นให้ลองดูในเมืองอีกรอบ จะเจอผู้หญิงแปลกๆ อยู่ที่โรงจอดเรือ ซึ่งเธอจะมองเห็นเรา คุยกันเสร็จแล้วออกมานอกเมือง แล้ว มิเลยู จะพาพวกเราไปที่ ตำหนักมาร์ส ที่อยู่ทางใต้
35. ไปแล้วจะได้พบกับ แกรนด์มาร์ส คุยกันแล้วให้ไปพักผ่อน 1 คืน รุ่งขึ้นให้ไปคุยกับแม่เฒ่าอีกครั้ง ซึ่งจะบอกว่าให้ไปที่ถ้ำทางทิศใต้ เพื่อนำหยาดแห่งความฝันมา
36. เข้าไปในสุดจะเจอมอนสเตอร์เฝ้าอยู่ จัดการแล้วจะได้มา
37. นำกลับไปให้แม่เฒ่า แล้ววันรุ่งขึ้น แม่เฒ่าจะใช้หยาดแห่งความฝัน ทำให้เราปรากฏร่างได้ และจะสมาชิกใหม่คือ มิเลยู จากนั้นให้ไปที่บ่อน้ำด้านหน้า จะมีมอนสเตอร์อยู่ จัดการแล้วจะพบว่ามีคนติดอยู่ เมื่อคุยกันแล้วจะได้ฟังเรื่องราวหอคอยแห่งกระจกอยู่ ทางตะวันตก
38. ให้รีบกลับไปที่เมืองซันมารีโน่ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้กับแซนดี้ โดยไปพบเจ้าเมือง แต่สายไปแล้ว เพราะได้ถูกขายไปแล้ว จากนั้นให้ไปหาโจเซฟที่ชั้น 2 คุยแล้วโจเซฟจะออกไปตามหาแซนดี้โดยทันที
39. ไปที่โรงจอดเรือเพื่อซื้อตั๋ว เพื่อไปปราสาทเรด็อค
40. เมื่อเดินทางจากเรือเสร็จและจะพบปราสาทอยู่ทางตะวันต ก
41. รวบรวมข่าวสารจะได้รู้ว่าเจ้าชายได้หายไป และให้เข้าไปในปราสาทจะพบว่าทหารและคนในปราสาทจะเรีย กเราว่าเจ้าชาย เพราะว่าหน้าเหมือนกัน
42. คุยกับแม่ทัพ ทอม และให้คุยกับคนในปราสาทให้ทั่ว และไปที่ห้องกษัตริย์ เมื่อคุยกันเสร็จแล้ว จากนั้นขุนนาง เกบัน จะเข้ามา และให้เราตอบชื่อของเจ้าหญิงเพื่อพิสูจน์ความเป็นเจ้ าชาย (ตอบอะไรก็ผิดหมด) จากนั้นจะถูกไล่ออกมา
43. ออกเดินทางจะพบเมือง อามอล และถ้ำต้นแม่น้ำ ให้ไปที่ที่ถ้ำก่อน และจะพบลุงท่าทางแปลกๆ
44. รวมรวบข่าวสารจะได้ยินเรื่องกุญแจกระจกซึ่งซ่อนอยู่ท ี่ถ้ำทางเหนือของเมือง จากนั้นไปที่โบสถ์จะเจอป้า จีน่า ลองคุยดูและจะได้พักผ่อน รุ่งขึ้นเมื่อออกมาจะมาอยู่ที่เมือง อามอล แต่อยู่ที่โลกเบื้องบน และจะพบว่าน้ำตกนั้นได้เปลี่ยนแปลงเป็นเลือด
45. รวบรวมข่าวสารแล้วให้ไปที่ถ้ำต้นน้ำทางเหนือ จะพบว่ามีสะพานข้ามไปได้ และจะพบนักรบหญิง ชื่อ จีน่า
46. เข้าไปข้างในสุดจะเจอการต่อสู้กันอยู่ ให้เข้าร่วมต่อสู้ด้วย
47. จัดการได้แล้ว อัศวิน อีเรีย จะตามมาด้วย ให้ขึ้นมาข้างบนที่จีน่าอยู่ และจะได้แหวนลมกรดมาจากเขา
48. จากนั้นกลับไปนอนที่โบสถ์ ตื่นมาจะกลับมาที่ อามอล แต่ของแผ่นดินพิศวง จะพบป้าจีน่า และจะแปลกใจที่เรามีแหวนลมกรด คุยกันเรียบร้อย ป้าจีน่าจะมอบกุญแจกระจกให้กับเรา
49. ไปหอคอยกระจกที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปราสาทเร ด็อคกันเลย เมื่อเข้าไปแล้วตรวจสอบที่กระจกบานซ้ายสุดหลายๆ ครั้ง จะเจอมอนสเตอร์ จัดการและจะเข้าไปได้
50. ขึ้นไปเรื่อยๆ จะเจอคนโปร่งใสชื่อ บาบาร่า คุยกันแล้วจะตามเรามาด้วย
51. ที่ยอดหอคอยจะพบห้องที่ถูกขึงอยู่ เราต้องหาลูกแก้ว 4 ลูก และทำลายมันโดยการผลัก
52. จากนั้นห้องจะตกลงมาให้เข้าไปในนั้นจะเจอกระจกแห่งรา และให้เราใช้หยาดน้ำแห่งความฝันกับ บาบาร่า ซะ และจะได้ บาบาร่า เป็นพวก
53. เก็บกระจกแห่งรา แล้วไปปราสาทเรด็อคที่โลกเบื้องบน นำกระจกไปมอบให้กับกษัตริย์ ตกดึกจะมีการวางแผนการรบกับจ้าวปีศาจมูโด้ จู่ๆแม่ทัพโซลดี้จะตามเราไปข้างบน และกระจกจะส่องแสงทำให้ร่างของกษัตริย์เป็นหญิงไป
54. รุ่งขึ้นเมื่อคุยกับกษัตริย์ที่เปลี่ยนเป็นผู้หญิงแล ้ว เธอจะบอกว่าชื่อ เซร่า และจะได้ยินว่าปีศาจมูโด้ คือร่างแท้ของกษัตริย์ตัวจริง
55. เดินทางจากปราสาทไปทางตะวันออกเฉียงใต้ จะมีด่านอยู่ เมื่อเข้าไปจะพบแต่บาทหลวงเท่านั้น ให้ผ่านไปจะพบถ้ำสู่ปราสาทจ้าวปีศาจมูโด้อยู่
56. ตะลุยไปจนถึงปราสาทแล้วเซร่าจะคืนกระจกแห่งราให้ จากนั้นให้เดินลุยจนพบห้องของจ้าวปีศาจมูโด้
57. เมื่อโค่นมูโด้ได้แล้ว ให้ใช้กระจกแห่งรากับจ้าวปีศาจ และจะกลับคืนร่างเป็นกษัตริย์แห่งเรด็อค
58. จากนั้นกลับไปที่ปราสาทเรด็อค เมื่อขึ้นไปข้างบนจะเจอแต่ขุนนาง และให้เราพัก 1 คืน รุ่งขึ้นจะพบว่ากษัตริย์กับราชินีและแม่ทัพ ยังไม่กลับมาเลย ให้เราย้อนไปดูอีกครั้ง แล้วบาบาร่าจะนึกได้ว่ามีปราสาทเรด็อคอีกแห่งที่แผ่น ดินพิศวง
59. เมื่อมาถึงปราสาทแล้วเราจะถูกจับตัวไป และอีกสักครู่กษัตริย์จะเรียกเราไปพบ และขอให้เราไปปราบจ้าวปีศาจมูโด้ที่อยู่ในแผ่นดินนี้ ตอบตกลงซะ และจะได้รับหนังสือของกษัตริย์มา
60. เดินทางไปทางเหนือ ผ่านด่านไปจะเจอหมู่บ้านเก้นท์ รวบรวมข่าวสารและให้ไปหาผู้เฒ่าที่หมู่บ้านซ้ายบน และมอบหนังสือของกษัตริย์เพื่อยืมเรือเทพเจ้า แต่จะถูกปฏิเสธ
61. ให้เราออกจากห้องจะพบ จาโมโร่ เดินสวนมาพอดี และจาโมโร่จะให้เรายืมเรือได้
62. จากนั้นจะได้จาโมโร่เป็นพวก และเดินทางไปเกาะมูโด้ด้วยเรือเทพเจ้า โดยบาบาร่าจะอยู่เฝ้าเรือ (ใกล้ๆนั้นจะมีเรือของปราสาทเรด็อคอับปางอยู่)
63. การที่จะไปปราสาทมูโด้นั้น จะต้องผ่านถ้ำลาวาก่อน และจะเจอที่พักและได้พักผ่อนกัน 1 คืน เมื่อพักผ่อนแล้ว มิเลยูจะใช้ขลุ่ยเรียกมังกรเพื่อไปยังปราสาท
64. เมื่อเข้าไปแล้ว ให้พยายามหา กรงเล็บเพลิง ก่อนไปพบกับจ้าวปีศาจ หากพร้อมแล้วก็เข้าไปหามูโด้กันเลย และจะเกิดเหตุการณ์เดียวกับตอนแรกเลย จากนั้นทาเนียจะเรียกเราให้ไปดูกระจกแห่งรา ทันใดนั้นเราก็กลับมาอยู่ที่ห้องของจ้าวปีศาจ และสู้กัน
65. เมื่อโค่นได้แล้ว มันจะมีอีกร่าง ให้จัดการซะ จากนั้นให้กลับไปที่ปราสาทเรด็อค และพระราชาจะมอบไม้เท้าอัสนีบาต
66. ให้กลับไปที่โลกเบื้องบน และจะพบว่าพื้นที่ที่เคยเป็นหลุมใหญ่ ได้มีวิหารดาม่าโผล่ขึ้นมา และจะสามารถเปลี่ยนอาชีพได้แล้ว
67. ไปที่เมืองซันมาริโน่แล้วแล่นเรือไปทางเหนือ จนเจอฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือ ขึ้นฝั่งไปจะเจอปราสาทอาร์คโบลท์ทางตะวันออกเฉียงเหน ือ
68. รวบรวมข่าวสารแล้วเข้าไปที่ปราสาท เราจะพบกับบททดสอบจาก 2 ทหารเพื่อเป็นผู้ปราบปีศาจ จากนั้นจะได้พบกับกษัตริย์
69. เมื่อคุยกันเสร็จจะส่งแม่ทัพ บลาส มาทดสอบอีกครั้ง โดยไปสู้ที่ลานฝึกซ้อมทหารทางซ้ายล่างของปราสาท เมื่อล้มได้แล้วไปหากษัตริย์ที่ห้องอีกครั้ง และจะได้โลงศพมาเพื่อเก็บซากปีศาจมาเป็นหลักฐาน
70. ไปถ้ำที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ และเข้าไปจัดการมอนสเตอร์ที่กำลังสู้อยู่กับทหาร จากนั้นเข้าไปข้างในสุด จะเจอกับ เทรี่ กำลังแย่งจัดการมอนสเตอร์อยู่
71. ย้อนกลับมาด้านบน ทหารจะขอโลงคืน จากนั้นไปที่ปราสาท จะเจอเทรี่มารับรางวัลไปแล้ว ขึ้นไปหากษัตริย์ จากนั้นกลับไปที่ถ้ำ ซึ่งจะมีทางเดินไปทางเหนือได้แล้ว
72. ออกมาทางเหนือจะเจอบ้านคน เข้าไปคุยดู จะรู้ว่ามีบันไดพิศวงอยู่ทางตะวันตก ให้เราขึ้นบันไดไปเลย จะมาที่โลกบน ไปทางใต้จะเจอถ้ำ ให้ข้ามมา จะเจอเมืองคัลกาโด้ คุยดูจะรู้ว่ามีเกาะแห่งความสำราญอยู่ทางแหลมตะวันตก
73. คุยกับชาวเมืองให้ครบทุกคน เวลาจะเป็นกลางคืน จากนั้นไปทางตะวันตก จะเจอเกาะอยู่ ลองขึ้นไปและคุยกับเจ้าของเกาะ แล้วเกาะจะออกเคลื่อนที่
74. เข้าไปในอาคาร และลองไปดื่มที่เคาน์เตอร์ดู และจะง่วงหลับไป เมื่อตื่นมาจะพบว่าถูกปีศาจจามีรัสหลอกมาบูชายัญ จัดการมันซะ และจะปลดปล่อยวิญญาณ และหนึ่งในนั้นมีกษัตริย์แห่งเหรียญอยู่ด้วย
75. กลับเมืองคัลกาโด้ ตรวจสอบที่เมืองดูจะได้เกาะน้ำเต้ามา จากนั้นลองไปที่ปราสาทแห่งเหรียญดู จะอยู่ที่หลุมใหญ่ใกล้เมืองซีเอน่า ที่นั่นจะใช้เหรียญแลก item ได้
76. กลับไปที่แผ่นดินพิศวง ไปเมืองซันมาริโน่ เดินมาทางตะวันตกเฉียงใต้ จะเจอบันไดให้ขึ้นไป จากนั้นมาทางตะวันออกเฉียงใต้ จะเจอด่าน ให้มาทางใต้ของด่านจะเจอหมู่บ้านฮอลค็อคต้า
77. จากหมู่บ้านมาทางตะวันตกจะเจอปราสาทฮอลสต็อคอยู่ เข้าไปแล้วรวบรวมข่าวสาร จากนั้นไปพบกษัตริย์ จะวานให้พาเจ้าชายไปทำพิธีชำระบาป แต่จะพบว่าเจ้าชายหายตัวไป ให้ตามหาเจ้าชายโดยจะพบที่ห้องเก็บถังไม้ชั้น 1F ของปราสาท
78. พบแล้วให้ไปยังถ้ำที่อยู่ทางใต้ ก่อนจะไปถ้ำ เจ้าชายจะหายไปอีก ไปหาได้ที่ห้องใต้ดินของปราสาท จากนั้นไปกันอีกรอบ เมื่อถึงถ้ำเจ้าชายจะหายไปอีก ไปตามที่หมู่บ้านฮอลค็อตต้า จากนั้นไปที่ถ้ำอีกรอบ ลงไปข้างล่าง ปราบปีศาจซะ
79. ไปข้างล่างเรื่อยๆ จะเจอปีศาจมาทดสอบ และการหายตัวของเจ้าชายเป็นระยะ (หนีไปไม่ไกลนัก) เมื่อถึงข้างในสุด เจ้าชายจะลงไปชำระบาปที่น้ำตก เดินทางกลับไปที่ปราสาท พาเจ้าชายไปส่ง และจะมีงานเลี้ยง วันรุ่งขึ้นจะได้กุญแจอาคมมาจากกษัตริย์
80. ไปที่หมู่บ้านเก้นท์ แล่นเรือเลียบฝั่งทางตะวันออก จะเห็นป้ายให้ขึ้นฝั่งที่นั่น ไปทางเหนือจะเจอเมืองมอนส์เทิ้ล
81. จะได้ยินว่าเมืองนี้มีผู้กล้าอยู่ แต่กำลังป่วย ให้ลองไปหาเค้าดู และไปพักที่โรงแรม ตอนกลางคืนจะมีเสียงดัง ให้ไปดาดฟ้าสู้กับมอนสเตอร์ เมื่อล้มได้ จะรู้ว่าร่างจริงก็คือ อามอส นั่นเอง วันรุ่งขึ้นลองไปคุยกับเค้าดู เค้าจะไม่เชื่อ รวบรวมข่าวสารดู จะรู้ว่ามีเมล็ดที่สามารถช่วยอามอสได้ ที่ภูเขาทางเหนือ (ตอนนี้ห้ามคุยกับอามอสเด็ดขาด)
82. ไปที่ภูเขา จะเจอต้นอ่อนอยู่ ให้ลองคุย จากนั้นตรวจสอบพื้นที่ทางซ้ายจากต้นอ่อน 2 ก้าว จะได้เมล็ดมา ถ้าไม่เจออีกให้ใช้คาถาเลมิราม่า ก็จะเจอ (ฝึกจากอาชีพโจรให้เป็นมาสเตอร์)
83. จากนั้นไปคุยกับอามอส จะได้ร่วมเดินทางด้วย (ถ้าผิดพลาดก็จะไม่ได้มา) จากนั้นไปที่ถ้ำทางตะวันตกจากปราสาท จะเจอกระท่อม ใช้กุญแจอาคมไขซะ แล้วจะมีบ่อน้ำวาร์ปสู่โลกบน
84. ขึ้นมาแล้วไปทางตะวันออกเฉียงใต้ จะเจอเมืองเคลียร์เบล ลองคุยๆ ดู จากนั้นไปทางตะวันตกเฉียงใต้จะมีบันไดลงยังแผ่นดินพิ ศวง จะเจอเมืองเคลียร์เบล ซึ่งเหมือนกับโลกบนเลย
85. ไปที่โบสถ์ จะเจอสามีภรรยากำลังถามข่าวเกี่ยวกับลูกชายที่ตายไป จากนั้นไปที่บ้านทางขวาบน เพื่อถามรายละเอียดอีกครั้ง จากนั้นไปที่ภูเขาทางเหนือ จะเจอบาทหลวง คุยดูแล้วจะได้ยินเรื่องที่ขุดทองคำซ่อนอยู่ ปีนหน้าผาไปเรื่อยจนพบที่ขุดทองคำ และเมื่อเจอหินกั้นทาง ให้ใช้ item นี้จะเปิดทางได้ บนยอดเขาให้ขุดตรงป้ายศิลา จะได้เศษของหินกล้าหาญมา
86. กลับมาที่เมืองเคลียร์เบล เอาเศษของหินกล้าไปมอบให้สามีภรรยา จากนั้นจะได้พักผ่อน 1 คืน ขณะนอนอยู่ตัวเราจะมาที่โลกบน และจู่ๆ เตียงจะลอยไปข้างนอก เมื่อคุยกับลูกชาย แล้วจะได้เตียงลอยมาเป็นพาหนะอีกอัน
87. หลังจากได้เตียงมา ให้ไปทางทะเลตะวันตกดู ที่นั่นจะได้เจอโบสถ์และตำหนักหมอดู โดยที่ตำหนักหมอดูจะได้ฟังเรื่องบ่อน้ำทางเหนือของตำ หนัก ไปเราไปที่นั่นเลย หลังจากเข้ามาแล้ว จะเจอบ้านคนกับบ่อน้ำอยู่ ให้ลองรวบรวมข่าวสารดูจะได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับปรา สาทฟอร์น จากนั้นก็ไปที่บ่อน้ำเลย หลังจากโผล่มาแล้ว ก็ไปทางตะวันออกเฉียงใต้จะเจอปราสาทนั่นอยู่
88. จะรู้ว่าที่นี่เจ้าหญิงได้ถูกกระจกต้องสาปจับตัวอยู่ ก็ขึ้นไปในปราสาทเพื่อสอบถามหากษัตริย์จากขุนนาง และจะรู้ว่าอยู่ที่ห้องใต้ดิน ให้ไปพบ จะเจอกษัตริย์อยู่ในห้อง แต่จะไม่ยอมให้เข้าไปในห้อง จากนั้นให้ขึ้นไปคุยกับกษัตริย์ที่ห้องข้างบน แล้วเค้าจะถามถึงเรื่องกระจกแห่งรา ให้เอาให้กษัตริย์ดู และกษัตริย์จะพาไปพบเจ้าหญิงที่ถูกสาป ใช้กระจกแห่งรากับกระจก แต่จะไม่เกิดผลอะไร ขึ้นมาปรึกษากับกษัตริย์ และจะรู้ว่าตัวการคือพ่อมด มิรัลโก้ ให้ตอบตกลงเพื่อช่วย จากนั้นคุยกับขุนนาง จะรู้ว่าพ่อมดอยู่ที่หอคอยทางเหนือของปราสาท
89. เมื่อเข้าไปดู จะเจอแต่บ่อน้ำเก่าๆ คุยกับชายชราที่นี่จะรู้ว่าอดีตเคยเป็ยหอคอยมาก่อน จากนั้นไปที่โลกบน ไปเมืองเคลียร์เบล ใช้เตียงลอยฟ้าไปทางเหนือ จะเจอหอคอยอยู่กลางทะเลทราย เมื่อเข้าไปในหอคอย ให้ใช้คาถาอินพาสเพื่อเปิดประตู (คาถานี้ฝึกจากอาชีพพ่อค้าแค่ระดับเดียวน่ะ)
90. ชั้นบนสุด จะเจอพ่อมด จัดการมัน แล้วกลับไปที่ปราสาทฟอร์นที่แผ่นดินพิศวง คุยกับกษัตริย์ และจะสามารถช่วยเจ้าหญิงได้ จากนั้นจะได้รับกุญแจประตูน้ำมา แล่นเรือตามแม่น้ำด้านตะวันออกของปราสาท จะผ่านประตูน้ำได้แล้ว จากนั้นไปทวีปทางตะวันตกเฉียงใต้ดู
91. ก่อนอื่น ลองแล่นเรือไปทางใต้ของปราสาทฟอร์นจะเจอบ่อน้ำอยู่ ข้างล่างจะมีร้านช่วยดัดแปลงเพิ่มความเท่ห์ให้กับเรา
92. จากนั้นแล่นเรือเลียบชายฝั่งทางตะวันตก และขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ จะเจอหมู่บ้านเพสคานี่ รวบรวมข่าวสาร จะได้ยินเรื่องของนางเงือก และจะรู้อีกอย่างว่ามีชายคนหนึ่งชอบเข้าไปที่ถ้ำหลัง หมู่บ้านคนเดียว ไปดูที่ถ้ำนี้ แต่จะไม่พบอะไร และลองไปถ้ำน้ำทะเลทางเหนือ จะเห็นเงือกแต่ก็จะหนีไป
93. มาที่หมู่บ้าน ไปบ้านพ่อค้าปลาชุดเขียว เข้าไปคุย และจู่ๆ พ่อค้าจะวิ่งออกไปที่บ้านหนึ่ง ให้ตามไปดู และพอออกมาจากบ้าน จะเห็นชายที่ไปที่ถ้ำหลังหมู่บ้าน ลองตามไปดู โดยอย่าให้เขารู้ตัว พอถึงห้องในสุด เข้าไปเปิดทางลับ แล้วให้เราตามเข้าไป จากนั้นจะคุยกัน แล้วให้เอาเรือมาที่ถ้ำทางเหนือเพื่อไปส่งนางเงือก ที่ทะเลทางตะวันออกเฉียงเหนือ โดยวาร์ปมาที่เมืองซันมาริโน่ แล่นเรือไปทางเหนือ เข้าไปตรงกลางโขดหิน เมื่อส่งแล้วจะได้รับพิณนางเงือกมา ซึ่งเมื่อใช้เรือจะดำลงใต้ทะเลได้
94. จากนั้นกลับไปคุยกับชายคนนั้น ต่อไปแล่นเรือไปทางซ้ายบนจะพบโขดหิน ให้ใช้พิณดำลงใต้ทะเลผ่านโขดหินไป จากนั้นเลียบชายฝั่งมาทางใต้ จนพ้นหุบเขาสูง ขึ้นฝั่งไปจะเจอหมู่บ้านเมาท์สโนว์
95. ในเมืองคนจะถูกแช่แข็งหมด หาข่าวสารจากคนไม่โดนแช่แข็ง จะรู้ว่าทางเหนือมีถ้ำอยู่ 2 แห่ง ให้ลองไปถ้ำบริเวณเชิงเขาก่อน คุยกับหญิงในนั้น แล้วกลับไปหาตาแก่ในห้องใต้ดิน และจะเจอ เทรี่ ด้วย
96. กลับไปหาผู้หญิงที่ถ้ำอีกครั้ง และจะช่วยให้หมู่บ้านกลับสู่ปกติ กลับมาที่หมู่บ้าน รวบรวมข่าวสารดู และคุยกับตาแก่ด้วย จากนั้นไปที่ถ้ำบนภูเขาทางเหนือ จะเจอประตู ต้องตามคำถามตามนี้
ข้อ 1 ตอบ 1
ข้อ 2 ตอบ 3
ข้อ 3 ตอบ 2
เมื่อเข้าไปข้างในแล้ว เหยียบสวิตซ์ตามนี้ บน, ซ้าย, ขวา, ล่าง โดยห้ามเหยียบซ้ำจุดเดิม
97. พอเข้าไปจะเก็บดาบในตำนาน จะโดนเทรี่แย่ง และได้ทิ้งไป เพราะว่าสนิมเกาะ ให้เราเก็บดาบมา และให้ไปที่โบสถ์คุยกับคนในนั้น จะมอบจดหมายผ่านทางมาให้
98. ไปเมืองซันมาริโน่ แล่นเรือไปในแม่น้ำทางใต้ ดำน้ำข้ามสะพานไปซะ และล่องไปเรื่อยๆ จะเจอเมืองรอนก้า เดเซโอ อยู่ทางตะวันออก
99. รวบรวมข่าวสาร และให้ไปหาชายที่อยู่บนดาดฟ้าของอาคารข้างบันนี่เธีย เตอร์ ซึ่งทางเข้าอยู่ข้างๆ (ใต้ราวแขวนเสื้อผ้า)
100. ขึ้นไปคุย แล้วจ่ายเงินไป 2,000 G เพื่อให้ช่วยตามหาช่างตีดาบ จากนั้นมาที่โบสถ์ จะพบชายปลอมตัวเป็นบาทหลวง และเจอชายปลอมตัวเป็นบันนี่เกิร์ลที่ห้องแต่งตัวในบั นนี่เธียเตอร์ ไปร้านเหล้าจะเจอชายปลอมตัวเป็นบาร์เทนเดอร์ จากนั้นไปพบเขาที่บ้านที่อยู่ในบ่อบ้ำบาดาล จ่ายเงินซะ เมื่อคุยกันเสร็จ ไปบ้านทางขวาบน จะไม่เจอช่างตีดาบ ให้ไปที่ป้อมทางเหนือหมู่บ้าน จะพบเธออยู่ คุยกันแล้วกลับมาที่บ้านของเธอ และจะตีดาบลาเมียสให้โดยผ่านด่านทดสอบการจ้องตาก่อน (อยู่นิ่งๆ อย่าขยับ)
101. จากนั้นลองค้นหาอุปกรณ์ในตำนาน 3 ชิ้นที่เหลือ โดยเริ่มจากล่องเรือไปทวีปตะวันออกเฉียงใต้ ที่นี่จะพบปราสาทกันดีโน่อยู่ หาข่าวสารในเมือง แล้วจะเจอชายชราคนนึงอยู่ที่โบสถ์ จากนั้นให้ตามไปดูบ้านขวาสุด
102. จากนั้นไปพบกษัตริย์ หาข่าวสารในปราสาทจะได้ยินเรื่องโล่ห์ในตำนาน ก่อนอื่นให้ไปเก็บกุญแจดอกสุดท้าย โดยเริ่มไปที่เมืองอามอลก่อน จากนั้นดำน้ำจากเมืองออกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ จะเจอซากเรืออัปปางอยู่ เข้าไปเพื่อเอากุญแจ กุญแจนี้จะสามารถเปิดประตูได้ทุกชนิด
103. ดำลงใต้ทะเลด้านเหนือของปราสาทกันดีโน่ จะเห็นบนไดอยู่ จะเจอจ้าวสมุทรโปเซดอน เขาจะวานให้เราปราบปีศาจ โดยดำไปใต้ทะเลกลางมหาสมุทรทางใต้ของปราสาทฟอร์น จะเจอปราสาทอยู่ ที่นี่จะมีของสำคัญคือ ภาชนะใส่ทรายแห่งเวลา อยู่ ไปที่ชั้นล่างสุด ปราบมอนสเตอร์ในนั้นให้ได้ เมื่อล้มได้แล้ว นครกัลเบโรน่าจะโผล่คืนมา จากนั้นกลับไปคุยกับโปเซดอนอีกครั้ง
104. ต่อจากนั้นล่องเรือเลียบฝั่งขวามือเมืองอามอลไปเรื่อ ยๆ จะเจอแม่น้ำตัดกันเป็นสี่แยก ขึ้นเหนือไปจะเจอถ้ำอยู่ เมื่อเข้าไปแล้ว จะเป็นทางวงกต จากจุด Start ให้เดินด้านบนจนเจอผนัง จากนั้นเลี้ยวซ้ายจนเจอสี่แยก จากนั้นเดินลงล่าง
105. ชั้นที่ 2 จะเห็นรูปปั้นอยู่ ให้ไปที่รูปปั้น จากนั้นเดินลงจนเจอผนัง เดินเลียบผนังไปเรื่อยๆ และก้าวแรกที่เหยียบกอหญ้า ให้สำรวจจะเจอบันไดลง
106. ชั้นต่อไป ให้เดินลงบันไป 3 ชั้น เดินกลับขึ้นมา 2 ชั้น ก็จะผ่านไปได้ และจะได้พบโล่ห์สฟีด้า โล่ห์ในตำนาน
107. ต่อไปไปที่โลกบน โดยไปนครกัลเบโรน่า จะอยู่กลางทะเลทรายทางตะวันตกของเมืองเคลียร์เบล หาข่าวสารในเมือง จะรู้ว่ามีผู้เฒ่าที่เก่งกาจด้านเวทมนต์ แต่เข้าไปไม่ได้ ให้บาบาร่าใช้ ภาชนะใส่ทรายแห่งเวลา ที่ได้จากปราสาทใต้ทะเลดูดเอาทรายออก เมื่อเข้าไปคุย บาบาร่าจะได้รับคาถาสุดยอด คือ มาดันเต้ และผู้เฒ่าจะถูกฟ้าผ่าตายไป
108. จากนั้นไปทวีปทางตะวันตกเฉียงเหนือ จะเจอเมืองโทรุคก้า หาข่าวสารดู และให้ไปที่บ้านทางขวาบน คุยกับเศรษฐีในนั้น จากนั้นไปที่บ่อน้ำทางเหนือ จะเจอโจร 2 คน ให้ปราบมันซะ หรือจะจ่ายเงินก็ได้ จากนั้นเศรษฐีจะมอบเงินให้ ถ้าเราปฏิเสธ และกลับไปหาเศรษฐีก็จะได้ของเป็นการตอบแทน
109. บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง จะเจอสถานที่หนึ่งอยู่ในหุบเขา แต่มีทางเข้าใต้ทะเลจากนั้นให้ใช้เรือดำน้ำไปหาทางเข ้าซะ จะพบว่าที่นี่คือเวทีประกวดความเท่ห์นั่นเอง ให้เอาตัวที่มีความเท่ห์มากๆ เข้าประกวด ให้เราผ่านรอบที่ 3 ให้ได้ และจะได้รับพรมสุดสวยมา
110. จากนั้นไปนครกัลเบโรน่าที่โลกบน และไปหาสามีภรรยาเฒ่าในเมือง และเขาจะทำการเสกให้เป็นพรมเวทมนตร์ (เหมือนเตียงลอยฟ้า)
111. ไปทางตะวันออกของเมืองโทรุคก้า จะเจอหมู่บ้านไลฟ์ค็อด และจะพบบุคคลที่เหมือนเราเปี๊ยบ หาข่าวสารดู และไปที่บ้านของหัวหน้าหมู่บ้าน จะเจอตัวเราอีกคนอยู่ เมื่อเข้าไปหาจะทำปฏิกิริยากัน แต่ว่าอีกคนจะหนีไปก่อน ให้ออกตามหาโดยจะพบอยู่ในถ้ำทางลงจากเขา จากนั้นในหมู่บ้านจะถูกปีศาจรุกราน
112. เมื่อเข้าไปในหมู่บ้าน ให้จัดการปีศาจให้หมด และเข้าไปช่วยตัวเราอีกคนที่บ้านของทาเนีย และจากนั้นจะรวมร่างกัน จัดการปีศาจตัวสุดท้าย จากนั้นคุยกับทาเนีย และออกหาข่าวสารในเมืองให้ทั่ว และกลับมาคุยกับทาเนียอีกครั้ง
113. ไปที่ปราสาทเลด็อค ไปพบกษัตริย์ และจะมีงานฉลอง กลางดึกเราจะได้ค้นหาความทรงจำของตัวเอง (ที่เป็นแสงแว๊บๆ น่ะ) มีอยู่ 6 ที่ และกลับมาที่ห้องกษัตริย์จะมีอีก 1 จุด รุ่งเช้ากษัตริย์จะมอบหมวกเหล็กเซบัสมา ซึ่งเป็นหมวกในตำนาน
114. จากนั้นไปที่ทะเลทางตะวันออกของเมืองมอนสเทิ้ล และดำลงไปจะเจอปราสาทอยู่ ที่นี่จะมีอุปกรณ์ชั้นสูงเก็บซ่อนอยู่ ให้เข้าไปเอามาให้ได้ จากนั้นแล่นเรือไปทางตะวันออกจากปราสาทกันดีโน่ จะพบทวีปตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งที่นี่จะมีปราสาทเกรสตั้งอยู่ การจะเข้าไปต้องใช้เรือและพรมเวทมนตร์ช่วย
115. เมื่อเข้าไปในปราสาท จะพบบ่อน้ำอยู่ ให้เข้าไปจะโผล่มาที่โลกบนของปราสาทเกรส หาข่าวสารดู จะเจอห้องพิธีกรรมด้านบน และเจอเกราะออลโก้ อุปกรณ์ในตำนาน แต่ยังเอาไม่ได้ จากนั้นไปห้องครัว เพื่อเอาเครื่องเซ่นไปส่งที่ห้องพิธีกรรม จากนั้นไปที่ห้องกษัตริย์ และกลับมาที่ห้องพิธีกรรม
116. เมื่อทำพิธีบูชา จะมีปีศาจออกมาฆ่าผู้คนในปราสาท ให้เราหนีออกมา จากนั้นแม่ทัพจะนำเกราะไปซ่อน (ให้จำตำแหน่งให้ดี) เมื่อหนีมาแล้ว จะมาโผล่ที่ซากปรักหักพังของปราสาท จากนั้นไปที่ห้องฝึกซ้อมทหาร และใช้ที่ขุดทองคำขุดลงไปเพื่อเก็บเกราะออลโก้มาซะ จากนั้นกลับไปที่เมืองรอนก้า เดเซโอ เพื่อเอาดาบลาเมียส คราวนี้เราก็ได้ 4 อุปกรณ์ตำนานมาครบแล้ว
117. ไปที่เมืองเคลียร์เบลในโลกบน จากนั้นไปทางตะวันออก จะเจอรอยแยกอยู่ ให้ใช้พรมเวทมนตร์ เพื่อลงไปข้างล่าง จะพบต้นไม้อยู่ 1 ต้น ให้เข้าไป จะเจอวิหารอยู่ ข้างในจะมีแท่นสัญลักษณ์อยู่ 4 อัน ให้เหยียบสวิตซ์ตามนี้ บน-ดวงอาทิตย์, ซ้าย-สายฟ้า, ขวา-ไม้กางเขน, ล่าง-รูปหัวใจ จะมีปราสาทลอยลงมา แต่จะถูกปราสาทเฮลคราวด์โจมตี จัดการมันซะ
118. เมื่อขึ้นมาแล้ว หาข่าวสารดู จะเจอวิญญาณมนุษย์อยู่ ซึ่งจะรู้ว่าเดิมทีนี่คือปราสาทเซนิส แต่ถูกปีศาจชื่อ ดูรัน ยึดครองไป จากนั้นไปพบดูรันที่อยู่ข้างใน จะส่งสมุนออกมาสู้ และเทรี่ด้วย จากนั้นล้มเจ้าดูรันให้ได้ หลังจากคุยกันแล้ว จะได้ เทรี่ มาเป็นพวกอีกคน และปราสาทจะกลับไปสู่บนโลกเบื้องบน
119. จากนั้นแวะไปปราสาทอาร์คโบลท์ และให้เราไปที่คุกของปราสาท จะเจอมอนสเตอร์อยู่ คุยกับมัน และจะได้ ดรันโก้ เป็นพวกอีกคน จากนั้นไปที่ปราสาทเซนิส (หากหาไม่เจอ ให้เหยียบแท่นสัญลักษณ์อีกครั้งก็จะโผล่มา)
120. รวบรวมข่าวสารในปราสาท และไปพบกับกษัตริย์ หลังจากคุยกัน จะรู้ว่าจุดหมายต่อไปคือโลกแห่งความมืด ซึ่งการจะไปต้องใช้อาชาสวรรค์เพกาซัสเพียงเท่านั้น จากนั้นไปที่บ่อน้ำในปราสาท ให้ลงไปแล้วขึ้นมา จะพบว่าได้มาถึงหอคอยแห่งอาชาสวรรค์แล้ว ไปถึงยอดหอคอยให้ได้ จัดการกับมอนสเตอร์ แล้วม้าเราจะรวมร่างเปลี่ยนเป็นอาชาสวรรค์ และได้ item สำหรับเรียกมา จากนั้นไปหากษัตริย์แห่งเซนิส เขาจะมอบพลังเพื่อไปโลกแห่งความมืดโดยการกด X ให้
121. เมื่อพร้อมแล้วก็ไปโลกแห่งความมืดเลย เมื่อเข้ามา พลังเราจะลดจนเหลือ 1 หมด ให้รีบเข้าเมืองแห่งความสิ้นหวัง หาข่าวสารจะรู้ว่าทางตะวันตกมีบ่อน้ำที่ทำให้สดชื่น และทางตะวันออกเฉียงเหนือมีเมืองแห่งความโลภอยู่ และจะเจอช่างทำเครื่องป้องกันอยู่ที่ห้องใต้ดิน เมื่อคุยกันเขาจะมอบของมาให้คือ ไปป์
122. ไปบ่อน้ำแร่ทางตะวันตก และไปต่อคิวลงน้ำแร่ โดยคุยกับผู้หญิงที่ดูแล มองดูดีๆ จะเห็นหินก้อนใหญ่อยู่กลางบ่อ ให้ว่ายเข้าไปในช่องนั้น ซึ่งจะสามารถวาร์ปกลับมาที่เกาะทางเหนือของปราสาทกัน ดีโน่ได้
123. ใช้อาชาสวรรค์ไปยังหมู่บ้านแซคสัน อยู่ทางตะวันออกของหมู่บ้านไลฟ์ค็อด ของแผ่นดินพิศวง เมื่อไปถึงแล้ว ให้หาบ้านของช่างทำเครื่องป้องกัน ซึ่งบ้านนี้จะมีสุนัขอยู่ ให้เอาไปป์ให้มันดู ก็จะเข้าไปได้ ในบ้านจะเจอภรรยาเขา คุยกันแล้วจะได้รับเครื่องมือในการตีมา
124. จากนั้นกลับมาหาช่างที่เมืองแห่งความสิ้นหวัง โดยเขาจะให้เลือกตี คือ หมวก เกราะ และโล่ห์ ก็เลือกเอาล่ะกันนะ จากนั้นจะได้พัก 1 คืน ตื่นมาจะเห็นเครื่องป้องกันวางอยู่แล้ว และพลังได้กลับมาแล้ว
125. ไปเมืองแห่งความโลภทางตะวันออกเฉียงเหนือ รวบรวมข่าวสารดู (ระวังโดนปอกลอกด้วยนะ) จากนั้นไปสำรวจในเหมือง ด้านในสุดจะมีสมบัติ แต่กลับเป็นหีบเปล่า ย้อนกลับมาไปหาเศรษฐีที่อยู่บ้านหลังโรงแรม ไปที่ชั้น 2 จะต้องจ่ายเงิน 5,000 G เพื่อถามเรื่องสมบัติ
126. จะรู้ว่าสมบัติอยู่ใต้ทะเลสาป ซึ่งอยู่ในป่าทางตะวันตกเฉียงเหนือ ลองไปดูจะเจอทะเลาสาปอยู่กลางป่า (มองจากภายนอกไม่เห็น) ที่นี่จะมีคนหาสมบัติมากมาย คุยกับทุกคนดู จากนั้นระดับน้ำจะลดลงและมีทางลงไปได้ จากนั้นจะต้องสู้กับชายซึ่งเหลือคนเดียว จัดการซะแล้วพอจะเดินออกจากที่ตั้งสมบัติ แล้วตัวเราจะถูกย้อนกลับมาเหตุการณ์เมื่อกี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ว่า ให้ลงบันไดด้านขวามือและลงไปที่หีบสมบัติ จะพบว่าเป็นหีบเปล่า และชาวบ้านก็จะพากันกลับหมด
127. ให้ลองตรวจหีบเปล่าดูหลายๆครั้ง จะพบทางลับเพื่อข้ามแม่น้ำไปทางเหนือได้ เมื่อข้ามมาแล้ว มาทางตะวันตกจะเจอบ่อน้ำ ซึ่งเป็นที่ฟื้นพลังและเซฟได้ จากบ่อน้ำไปทางเหนือจะพบเรือนจำ ลองเข้าไปดูจะต้องสู้กับยักษ์สองพี่น้อง เมื่อปราบไปคนนึงแล้ว จะสามารถเข้าไปได้ จากนั้นจะได้กุญแจประตูคุกมา เข้าไปข้างในแกล้งให้โดนจับเข้าคุก หนีออกมาโดยฝ่า Damage Zone ไปด้านบน จะเจอห้องขังจอมปราชญ์ คุยกับยามแถวนั้นดู แล้วเราจะได้ชุดทหารสำหรับปลอมตัวมา
128. ปลอมตัวแล้วหาข่าวสารดู ให้ขึ้นตรงประสาทไปรวบรวมข่าวสาร และจะมีคนนึงบอกว่าจะประหารแม่ชีแอนนาวันพรุ่งนี้ และที่ดาดฟ้าให้คุยกับคนหน้าประตู 2 ครั้ง และอีกคนตัวอ้วนๆ ซึ่งแตกต่างจากคนอื่น มาที่กลางเมือง แล้วถอดชุดทหารออก แล้วมาร้านมุมขวาล่าง คุยกับเจ้าของ แล้วไปคุยกับเจ้าของที่ร้านขายของที่อยู่ทางขวากลาง แล้วมาที่ขวาล่างสุดตรงทางเดินคุยกับชายตรงนั้น จะหลีกทางให้เราไปหลังร้าน คุยกับเจ้าของอีก และค่อยออกมา ถึงมีการประหารเกิดขึ้น… ให้เข้าไปขัดขวาง เมื่อสู้ไปซักพักแล้วเราจะถูกจับไปขัง จากนั้นลองดูทหารที่หลับอยู่ จะมีทหารอีกนายมาปลุก แต่จะไม่ตื่น และชาวบ้านจะมาช่วยเราออกไป กลับออกมา แล้วรีบบุกไปห้องอาคูเบอร์ทันที
129. เมื่อโค่นได้แล้ว ให้ไปช่วยจอมปราชญ์ที่ห้องขัง โดยเอากุญแจคุกไปปลดโซ่ เมื่อคุยกันแล้วจะได้รับลูกแก้วแห่งความสัตย์จริงมา ในคืนนั้นผู้คนจะโดนสาปกลายเป็นหินหมด ยกเว้นนักปราชญ์คริมท์ จากนั้นไปแหลมทางด้านซ้ายบนของเรือนจำ แล้วใช้ลูกแก้วจะวาร์ปมาที่หน้าภูเขาทมิฬ ศึกสุดท้ายกำลังใกล้มาแล้ว..
130. ทำการสำรวจจะพบนักปราชญ์มาซาล จากนั้นย้อนกลับมาหานักปราชญ์คริมท์ แล้วเขาจะตามเรามาด้วย ไปหามาซาลอีกครั้ง และเข้าไปกำจัดปีศาจในจิตใจของมาซาล เมื่อปราบแล้ว นักปราชญ์ทั้งสองจะทำลายภูเขาทำให้ปราสาทจ้าวปีศาจตก ลงมา
131. บุกเข้าไปข้างในสุดให้ได้ เพื่อปราบจ้าวปีศาจเดสทามัวร์ให้ได้ และสันติสุขจะกลับคืนมา
ผมแถมให้ละกัน เกมนี้มีบอสลับอยู่ โดยคุณจะต้องเล่นอาชีพทั้งหมดให้ได้ดาว 5 ดวงขึ้นไป
(มีพื้นฐาน 8 ขั้นสูง 6 จิตมอนเตอร์ 2)
โดยทางลับจะอยู่ที่วิหาร ดราม่าครับ ถ้ามีไรจะถามอีก ถามผมได้นะ ชอบเกมนี้มากจนเล่นจบเป็น 10 รอบแล้ว

ส่วนอันนี้คือฉากลับนะ จะเล่นหรือไม่เล่นก็ได้ ตามสบายๆๆ ทำตามนี้เล้ย..

1. ฝึกอาชีพให้เป็น 8 ดาวทุกอาชีพเลย (แบบว่าเอามั่นในเลยน่ะ) รวมๆ กันแล้ว ก็มี 18 อาชีพ โดยไม่ใช่คนเดียวฝึก 18 อาชีพหมด แต่รวมๆ ทุกคนครบ 18 อาชีพน่ะ
2. จากนั้นไปวิหารดาม่า ไปที่ชั้นล่างในห้องโถงใหญ่ จะมีคบเพลิงตั้งอยู่ คือถ้าเราฝึกอาชีพนึงเป็น 8 ดาว ไฟตรงนี้ก็จะลุกโชนเลย และถ้าครบทุกอาชีพ ก็จะลุกโชนหมด
3. เมื่อเข้าไปแล้วจะมีคำพูดขึ้นมา แล้วไปที่กำแพงข้างหลังจะมีทางไปต่อ
4. เข้าไปข้างในเรื่อยๆ จะพบหมู่บ้านเดสค็อต ซึ่งจะเหมือนกับหมู่บ้านไลฟ์คอตของเรา ผู้ใหญ่บ้านจะมาทักทายเรา (มีไอเท็มที่เปลี่ยนเป็นอาชีพมังกรขายด้วยล่ะ) ให้ไปที่บ้านแรก คุยกับผู้หญิงในนั้นจะเป็นการนอน พอตื่นมาทุกคนจะเป็นมอนสเตอร์หมด ไปที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน จะมีทางลับ ไปข้างในสุด จะเจอบอสอีกตัว คือ ดาร์คเดรอัม
5. พยายามล้มมันให้ได้ภายในจำนวนรอบที่กำหนด ถ้าล้มเกินจำนวนรอบมันจะบอกรอบที่ต้องล้มมันให้ได้มา สู้กี่ครั้งก็ได้จนกว่าจะให้อยู่ในจำนวนรอบ
6. ล้มได้แล้ว มันจะวาร์ปเราไปสู้กับบอสสุดท้ายเดิม และจะได้เห็นดาร์คเดรอัม ฆ่าบอสอย่างง่ายๆ เลย (สุดยอดจริงๆ) จากนั้นฉากจบจะเปลี่ยนไปนิดหน่อย

Related posts