Final Fantasy IV

กองทัพเรือเหาะของเซซิล มุ่งหน้าไปยังเมืองมิชิเดีย เพื่อนำชิงเอาคริสตัลน้ำมา ตามคำสั่งของพระราชาเมืองบารอน ในระหว่างทางต้องเจอกับมอนสเตอร์ทางอากาศ เมื่อไปถึงมิชิเดีย เซซิลใช้กำลังทหารเข้าแย่งคริสตัลน้ำมาได้ แต่เซซิลไม่อยากทำเช่นนี้เลย

เมื่อกลับมาถึงบารอน เบย์กันก็ออกมาต้อนรับและพาไปเข้าเฝ้าพระราชา หลังจากมอบคริสตัลให้พระราชาแล้ว กลับไม่ได้รับเหตุผลใด ๆ ให้เราไปหอคอยทางซ้ายของปราสาทจะพบซิด และโรซ่า จากนั้นขึ้นไปบนสุดของหอคอยซึ่งเป็นห้องของโรซ่าให้ไปที่เตียง เซซิลจะพักผ่อน ตกดึกโรซ่าจะมาคุยด้วย พอเช้ามากลับไปด้านในปราสาทจะพบ ไคน์ ผู้นำกองทหารม้า เพื่อนสนิทเซซิล แล้วจะได้เป็นพวก จากนั้นออกจากเมืองบารอน ไปทางทิศเหนือเข้าไปในถ้ำ ก่อนพบทางออกจะพบ มิสดราก้อน ให้กำจัดซะ เมื่อเข้าไปที่หมู่บ้านมิสท์ แหวนที่เซซิลได้รับจากรพระราชาจะเรียกปีศาจไฟออกมาทำลายหมู่บ้าน ไปบริเวณด้านบนหมู่บ้านจะพบริเดีย พอเซซิลเข้าไปเธอจะตกใจเรียก ไททัน ออกมาป้องกันตัว เมื่อไฟสงบ เซซิลตื่นขึ้นมา จะไม่พบไคน์ พบแต่ริเดียนอนสลบอยู่ ให้ออกจากหมู่บ้านซะ

เดินไปทางทิศตะวันออกจะพบทะเลทราย และเมือง ไคโพ ให้เข้าไปใน INN พาริเดียไปพักผ่อน แต่ทางบารอนส่งทหารมากำจัดริเดีย ให้จัดการซะ แล้วจะได้ริเดียเป็นเพื่อน ..ที่บ้านทางขวาของหมู่บ้านไคโพ จะพบโรซ่านอนป่วยอยู่ที่นี่ จากนั้นออกจากหมู่บ้านไปทางทิศเหนือจะพบถ้ำ บุกเข้าไปด้านในจะพบกับ จอมเวทมนตร์ เทร่า ที่กำลังตามหาลูกสาวที่ถูกนักกวีจากเมืองดัมเชี่ยนลวงไป และได้ เทร่า เป็นเพื่อนร่วมทาง บุกเข้าไปจนสุดจะพบกับบอส ปลาหมึกยักษ์ ออสโตะแมมมอส เมื่อกำจัดได้จะพบทางออกสู่ เมืองดัมเชี่ยน ก่อนเข้าสู่ปราสาทดัมเชี่ยน กองทัพเรือเหาะของบารอนจะเข้าโจมตี ทำให้เมืองเสียหายอย่างมาก ให้เราเข้าไปข้างในจนบนสุดปราสาท เทร่าจะพบแอนนา ลูกสาวตนเองในสภาพใกล้ตาย ทำให้เทร่าแค้นนักกวีเป็นอย่างมาก จึงได้เกิดการต่อสู้กัน แต่สักพักแอนนาจะเล่าความจริงให้ฟังว่า นักกวีคือ เจ้าชายประเทศดัมเชี่ยน นามว่า กิลเบิร์ต ซึ่งแอนนายินดีตามมาด้วยเอง ส่วนกิลเบิร์ตได้เล่าว่า ดัมเชี่ยนถูกโจมตีเพราะ กอลเบซ่า ที่ควบคุมบารอนเอาไว้อยู่เมื่อความจริงเปิดเผยออกมา ทำให้เทร่าโกรธมาก และเดินทางไปแก้แค้นกอลเบซ่า คนเดียว กิลเบิร์ตที่หมดกำลังใจ จึงไม่อยากทำอะไรต่อไป เซซิลกับริเดียจึงเข้าไปปลอบ และชวนร่วมเดินทางกัน

maxresdefault

เมื่อออกจากดัมเชี่ยน กิลเบิร์ตจะนำ ยานโฮเวอร์ ที่ซ่อนไว้ออกมาใช้ ให้เรานั่งยานโฮเวอร์ ที่สามารถวิ่งบนหินเกาะเล็ก ๆ ได้ กลับมาไคโพ ไปหา โรซ่า ที่นอนป่วยอยู่ กิลเบิร์ตได้บอกว่า การรักษาโรซ่านั้น ใช้นานเวลานานมาก แต่ถ้าใช้ แสงแห่งทะเลทราย จะรักษาโรคทุกชนิดได้ ซึ่งอยู่ที่ถ้ำ อันโทริอ้อน ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ ดัมเชี่ยน ต้องใช้ยานโฮเวอร์ผ่านหินเล็กไป ข้างในต้องปราบเจ้าอันโทริอ้อนด้วย แล้วจะได้ ไอเทมแสงแห่งทะเลทราย เมื่อกลับมารักษาโรซ่า จะได้โรซ่าเป็นเพื่อนร่วมทาง ให้ไปที่ INN แล้วทุกคนจะพักผ่อนกัน …. ในคืนนั้น กิลเบิร์ตจะออกมาเล่นพิณที่ทะเลสาปในหมู่บ้าน สักพักจะมี มอนสเตอร์มาจู่โจม กิลเบิร์ตที่หมดกำลังใจ จึงไม่คิดต่อสู้ แต่แล้ววิญญาณของแอนนาได้ปรากฏขึ้นมาให้กำลังใจ ทำให้กิลเบิร์ตได้สติ และจัดการมอนสเตอร์ลงได้

เมื่อเช้ามา ให้ออกจากไคโพ มุ่งหน้าไปยัง ภูเขา โฮบุส ทางตะวันออกของดัมเชี่ยน ที่ทางขึ้น ริเดีย จะใช้เวทมนตร์จำมนตร์และเปิดทางไปได้ ด้านบนจะพบกับ หยาง นักกังฟู เข้าไปช่วยเค้าสู้ แล้วเราจะแจ้งข่าวว่า เมืองฟาบูล นั้นเป็นเป้าหมายโจมตีด้วย ให้รีบมุ่งหน้าไปเมือง ฟาบูล ทันที เมื่อถึงเมืองฟาบูลแล้ว พวกเราจะแจ้งให้พระราชาทราบ พระราชาจะวางแผนรับมือ เมื่อพวกมอนสเตอร์มาโจมตี แต่จะไม่สามารถบุกเข้ามาได้ พวกเซซิลก็ช่วยป้องกันอยู่ด้วย สักพัก ไคน์ จะปรากฏตัว และชิง คริสตัลแห่งลมไปได้ และโรซ่าก็ถูกลักพาตัวไป เมื่อฟื้นขึ้นมาทั้งหมดเข้าพบพระราชาที่บาดเจ็บอยู่บนเตียง และได้มอบดาบ เดธบริงเกอร์ให้กับเซซิล และจัดเรือให้กับพวกเซซิลไปยังบารอน เมื่อแล่นเรือออกสู่ทะเล ระหว่างทางจะพบ ริไวอาซันปรากฏทำให้เรืออับปาง..

เซซิลจะฟื้นขึ้นมาบนเกาะแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ใกล้เมือง มิชิเดีย ให้เข้าไปข้างใน คุยกับหัวหน้าหมู่บ้านเล่าเรื่องทุกสิ่งให้ฟัง หัวหน้าหมู่บ้านได้แนะนำให้เซซิลไปที่ ภูเขาชิเร็น ทางตะวันออก พร้อมส่ง ลูกศิษย์ พารอม กับ โพรอม ติดตามเซซิลไปด้วย ให้บุกไปที่ภูเขาชิเร็น ระหว่างจะพบเทร่า อีกครั้งแล้วจะได้เป็นพวก เมื่อขึ้นสู่ยอดเขา จะพบ สคัลมิเรียวเน่ บอสธาตุดิน ให้เรากำจัดให้ได้ เดินไปต่อ จะพบป้ายสุสานทางเข้าไปในห้องกระจก ด้านในเซซิลต้องสู้ชนะตัวเองให้ได้ ( เอาชนะโดยวิธีการป้องกันอย่างเดียว ) แล้วจะเปลี่ยนตัวเองเป็น พาราดีน ส่วนเทร่าจะจดจำคาถาได้หมด รวมทั้ง เมเทโอ สุดยอดคาถาด้วย

กลับมาที่มิชิเดีย ไปพบหัวหน้าหมู่บ้าน แล้วไปยัง ถนนสายปีศาจ ที่อยู่ทางซ้ายในหมู่บ้าน เมื่อเข้าไปจะพบว่าตัวเองมาอยู่ที่เมืองบารอน ให้เข้าไปใน PUB จะพบกับ หยาง แล้วจะเกิดการต่อสู้ขึ้น สักพักเค้าจะจำเราได้ ซึ่งหยางได้เข้าเป็นทหารของบารอนเพื่อสืบข่าวของกอลเบซ่า และเขาก็มีกุญแจทางลับเข้าปราสาทบารอน เมื่อเข้าไปจะพบ เบย์กันที่อาสานำทางเราไปพบพระราชา แต่ที่แท้จริงมันคือมอนสเตอร์ ให้เรากำจัดมันซะ เมื่อพบพระราชา ตัวจริงคือ บอสธาตุน้ำ ไกนัส เมื่อออกจากห้องพระราชา จะพบกับดัก กำแพงจะบีบเข้าหาเรา แต่ด้วยความเสียสละของ พารอมและโพรอม ที่เสกตัวเองเป็นหิน ต้านกำแพงไว้ พวกเราที่เหลือจะรอดมาได้ ให้ไปขึ้นเรือเหาะ … ทันทีที่ขึ้นสู่บนฟ้า ไคน์จะปรากฏตัวขึ้น บอกว่า ให้นำคริสตัลดิน มาแลกกับตัวโรซ่า

มุ่งหน้าสู่ เมืองทรอยอา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของบารอน เมืองที่ล้อมรอบไปด้วยป่า เข้าไปพบ ราชินีแห่งเมืองนี้ ซึ่งคริสตัลแห่งดิน ถูกดาร์คเอลฟ์แย่งชิงไปแล้ว ภายในหอคอยด้านซ้ายในปราสาท จะพบกิลเบิร์ตรักษาตัวอยู่ที่นี่ จุดหมายต่อไปคือ ถ้ำแม่เหล็กทางเหนือ ซึ่งต้องอาศัย นกโจโกโปะม่วง ที่บินได้ที่ป่า ทางเหนือ เมื่อเข้าถ้ำแม่เหล็กแล้ว ถ้าเราใส่อาวุธหรือชุดเกราะที่เป็นโลหะจะไม่สามารถต่อสู้ เมื่อเข้าไปถึงตัว ดาร์คเอลฟ์ เราจะไม่สามารถสู้มันได้ แต่กิลเบิร์ตจะฝืนดีดพิณ เพื่อช่วยคลายคำสาปให้กับพวกเรา ให้เราเอาชนะให้ได้ จะได้คริสตัลแห่งดินมา แล้วกลับทรอยอา

เมื่อถึงทรอยอาแล้ว ไปที่ห้องเก็บคริสตัล จะพบไคน์ ซึ่งจะนำทางพวกเราไปพบกับที่อยู่ของกอลเบซ่า ต้องบุกเข้าไป จนในสุดพบกับ กอลเบซ่า ซึ่งเทร่าจะเข้าไปสู้กับ กอลเบซ่าตัวต่อตัว แต่คาถาใดก็ไม่สามารถทำอะไรกอลเบซ่าได้ เทร่าจึงใช้พลังชีวิตทั้งหมด เพื่อใช้ เมเทโอ ทำให้เทร่าต้องจบชีวิตลง ผลออกมา ที่เทร่าสู้นั้นเป็นเพียงเงาของกอลเบซ่าเท่านั้น ซึ่งไคน์เป็นผู้รับไปแทน ทำให้มนต์สะกดที่กอลเบซ่าควบคุมไคน์ไว้สลายไป เมื่อไคน์ฟื้นขึ้นมา จึงร่วมเดินทางไปกับพวกเรา พาไปยังห้องขังโรซ่า จะพบกับ บอสธาตุลม บัลบาริเซีย ให้กำจัดซะแล้วที่นี่จะระเบิด โรซ่าจะใช้คาถา เทเลโพ วาร์ปหนีออกมาที่บารอน แล้วจะปรึกษากันเพื่อยับยั้งกอลเบซ่า โดยไคน์ได้พก แมกม่าสโตน มาด้วย จุดหมายต่อไปคือ หมู่บ้าน อาคัลโตะ ให้นำ แมกม่าสโตนทิ้งในบ่อน้ำในหมู่บ้าน จะเกิดระเบิดขึ้น เป็นทางเชื่อมลงสู่ โลกใต้พิภพ ให้ลงสู่โลกใต้พิภพด้วยเรือเหาะ

4

เมื่อลงสู่โลกใต้พิภพ เรือเหาะเราจะถูกโจมตีจนตก แล้วจะมาจอดใกล้ ๆ ปราสาทดาร์ฟ เข้าไปคุยกับพระราชาด้านใน แล้วจะพบสิ่งผิดปกติด้านหลังกำแพง ให้เข้าไปที่ทางลับหลังกำแพง จะพบห้องคริสตัลและต้องสู้กับ ตุ๊กตา เมื่อชนะแล้ว กอลเบซ่า จะโผล่มาทำร้ายพวกเรา แต่ริเดีย ที่เติบโตเร็วขึ้นเพราะพลัดไปอยู่ดินแดนแห่งสัตว์อสูร จะเข้ามาช่วยเหลือเรากำจัด กอลเบซ่า เมื่อกอลเบซ่าเสียท่าแล้ว จะเหลือแค่มือข้างเดียว แต่ยังสามารถขโมยคริสตัลไปได้ กลับไปคุยกับพระราชา แล้วหาทางออกไปทางซ้ายของปราสาท เพื่อไปยังหอคอย ปาปิล

เมื่อเดินทางมาถึงหอคอย ปาปิล จะพบกองทัพของดาร์ฟโจมตีหอคอยอยู่ ให้เราเข้าไปในหอคอยปาปิล บุกขึ้นไปที่ชั้น 7 จะพบ ดร.ลูเกีย จัดการซะแล้วจะได้ กุญแจไขประตูชั้นที่ 5 เป็นห้องควบคุมกำจัดมอนสเตอร์ในนั้นแล้ว จะเกิดการระเบิดขึ้น หยาง จะสละชีวิตช่วยพวกเราไว้ จากนั้นให้หนีออกยังชั้น 1 จะพบ ซิด ที่นำเรือเหาะมารับพวกเรา แต่จะมีศัตรูขับเรือเหาะไล่ล่าพวกเรา ซิด จะแนะนำให้พวกเราไปที่บารอน ไปหาลูกศิษย์เขาเพื่อปรับปรุงเรือเหาะ แล้วจะยอมสละชีวิตเพื่อขัดขวางศัตรู…. เมื่อซิดจากไปแล้ว ให้ไปที่บารอน เพื่อให้ลูกศิษย์ซิด ดัดแปลงทำให้เรือเหาะของเรา มีคีมขนาดใหญ่ หนีบยานโฮเวอร์ได้

ขับเรือเหาะมายัง ปราสาทร้าง เอบราน่า ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของบารอน ให้เข้าถ้ำทางทิศใต้ของปราสาท เข้าไปด้านในจะพบ เอ็จ สู้กับ จ้าวแห่งไฟอยู่ แต่จะสู้ไม่ได้ และจะได้ เอ็จ เป็นเพื่อนร่วมทาง เดินทางต่อไปในถ้ำ ทางออกจะมาโผล่ที่หอคอยปาปิล ให้ขึ้นไปชั้นบนสุด สู้กับ ลูปิกันเต้ จ้าวแห่งไฟ แล้วเข้าไปในห้องคริสตัล จะพบทางไปสู่ยานฟอลคอน และทุกคนจะหนีออกมา… จากนั้นให้ไปยังปราสาทดาร์ฟ ไปคุยกับพระราชา จะได้สร้อยคอของลูก้ามา เดินสำรวจในปราสาท ที่พักทหาร จะพบซิดมาพักผ่อนอยู่ที่นี่ คุยกับเขา แล้วจะดัดแปลงยานฟอลคอนให้บินข้ามลาวาได้

ไปยังถ้าเก็นจู ที่อยู่บนเกาะกลางลาวา ด้านในจะพบ ดินแดนแห่งสัตว์อสูร ซึ่งเป็นที่ที่ลิเดีย อาศัยอยู่ในตอนพลัดกับเซซิล เค้าไปสู้กับ อาจารย์ของลิเดียทั้ง 2 จะได้ มนต์อสูร ลิไวอาซัน กับอาชูร่า มา จุดหมายต่อไปให้ไปที่ถ้ำคริสตัล ที่ทางเข้าเราจะปลดผนึกได้ด้วย สร้อยคอลูก้า ในสุดจะได้คริสตัลมา ช่วงกำลังจะออกจากถ้ำ จะพบบอส วอลเดวิล ให้กำจัดซะ แล้วไคน์จะแย่งชิงคริสตัลหนีไป ให้กลับไปคุยกับพระราชาดาร์ฟ แล้วไปคุยกับซิด เขาจะติดสว่านให้กับยานฟอลคอน เพื่อเจาะทะลุขึ้นไปยังโลกด้านบนได้ ( ทางขึ้นอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ )

เมื่อขึ้นสู่โลกบนแล้ว ให้ไปที่ มิชิเดีย คุยกับหัวหน้าหมู่บ้าน แล้วชาวมิชิเดียจะทำพิธีสวด เพื่อเรียกเรือเหาะในตำนาน มาโดเซ็น ขึ้นมา จากนั้นให้ไปยังเกาะ มิสทริล นำหางหนู ไปแลกกับโลหะ อาดามันไทต์ แล้วไปที่หมู่บ้านในโลกใต้พิภพ มอบให้กับช่างตีดาบคุคูโร่ จากนั้นกลับโลกบน ขึ้นเรือเหาะมาโดเซ็น เข้าไปในเรือเหาะ แล้วสำรวจที่คริสตัล จะเป็นการเดินทางไปยัง ดวงจันทร์

บนดวงจันทร์ จะมีถ้ำเก็นจูชิน ( ถ้ำที่มีพื้นรอบล้อมเป็นลักษณะวงกลม ) ด้านใน ต้องทดสอบฝีมือ เพื่อจะได้ มนต์อสูร บาฮามุต มา

ไปที่ ตำหนักดวงจันทร์ ซึ่งต้องจอดเรือเหาะ แล้วเดินทะลุหลายถ้ำ ซับซ้อนเล็กน้อย เมื่อถึงตำหนัก จะพบ ฟูซูยะ แล้วจะทราบความจริงว่า กอลเบซ่า คือพี่ชายของเซซิล จากนั้นให้กลับไปยังเรือเหาะ มุ่งหน้ากลับโลก บริเวณหอคอยปาปิลบนโลก จะพบ หุ่นยนตร์ยักษ์ออกมา แต่กองทัพของเพื่อน ๆ เราจะเข้ามาช่วยสกัดไว้ แล้วเราจะบุกเข้าไปในตัวหุ่นยนตร์ ด้านใน จะพบกับ บอสธาตุต่าง ๆ ที่เคยเจอมาทั้งหมด ดิน , น้ำ , ลม , ไฟ และสุดท้ายที่ห้องควบคุม จะต้องสู้กับเครื่องควบคุม เมื่อกำจัดได้ หุ่นจะพังพินาศไป แล้วจะพบกับกอลเบซ่า ซึ่ง ฟูซูยะจะแยกทางไปกับกอลเบซ่า แล้วจะได้ไคน์กลับมาเป็นพวกอีกครั้ง… กลับไปเมืองใต้พิภพ เพื่อไปเอาดาบ เอ็กคาริเบอร์ จากคุคูโร่

มุ่งสู่ ดวงจันทร์ ไปที่ตำหนักดวงจันทร์ ที่ห้องคริสตัลจะมีทางไปสู่ที่อยู่บอสใหญ่ ระหว่างจะพบ กับอาวุธในตำนานต่าง ๆ เมื่อเข้าสู่แกนกลางของดวงจันทร์ จะพบกับ เซมุส กอลเบซ่าและฟูซูยะจะเข้าไปต่อสู้กับมัน เมื่อชนะเซมุสได้ มันจะเปลี่ยนร่างเป็น เซโรมุส ทำให้ทั้ง 2 สู้ไม่ได้ พวกเซซิลจึงเข้าต่อสู้กับ เซโรมุส หัวหน้าใหญ่ ซึ่งจะได้พลังจากเพื่อน ๆ ของพวกเราทั้งหมดในการต่อกร ในการสู้ให้กดใช้ไอเทม คริสตัล แล้วจะทำให้ สามารถต่อสู้กับมัน เมื่อกำจัดเซโรมุสได้ ความสงบสุขจะกลับมาอีกครั้ง

Related posts