Final Fantasy VI

บทสรุปนี้ ผมได้คัดลอกมาจากหนังสือฉบับหนึ่ง ซึ่งผมจำไม่ได้ว่าเป็นของเล่มไหน จึงต้องแจ้งไว้ ณ ที่นี้ก่อนครับ ไว้ผมมีโอกาสแล้วจะมาทำในแบบของตัวเองอีกที จึงขอขอบคุณเจ้าของบทความนี้ไว้ครับ แม้จะไม่ทราบที่มาก็เถอะ  …Zande

STORY

ในอดีต 1000 ปีที่ผ่านมาได้เกิดมหาสงครามล้างเผ่าพันธุ์ขึ้น มันเป็นสงครามแห่งเหล่าอสูร ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกรวมทั้งมนุษย์ต้องพินาศไปเกือบหมดสิ้นกับมหาสงครามใน ครั้งนี้ เวทย์มนต์ทั้งหลายก็หายสาปสูญไปด้วย

….แล้วเวลาก็ผ่านมา 1000 ปี เหล่าอสูรทั้งหลายก็มากลายเป็นผลึกไปหมด มนุษย์จึงเริ่มเข้ามาแทนที่ การพัฒนาอารยธรรมเป็นไปอย่างรวดเร็ว “อาณาจักรกัสโทร่า” เป็นอาณาจักรที่มีอารยธรรมสูงมีผู้นำคือจักรพรรดิกัสโทร่า เขาเป็นคนบ้าอำนาจอย่างมาก และมีความต้องการที่จะครองโลก จึงสั่งให้เหล่าทหารสืบหาเหล่าอสูรหรือเวทย์มนต์ทั้งหลายมาครอบครอง หนึ่งในเหล่าทหารนั้นคือ ทีน่า ตัวเอกของเรื่องนี้

ณ.หุบเขานันเจ ทีน่าและทหารของจักรพรรดิกัสโทร่า 2 คน บิ๊กและเวจขี่มาโดอาเมอร์ ได้มุ่งหน้ามาสำรวจที่หมู่บ้านนันเจ ให้เราเข้าไปในถ้ำ ภายในหุบเขา ลุยเข้าไปเรื่อยๆ จะพบจุดเซฟ และไปต่อข้างในจะมีทากยักษ์ ยูมิล อยู่ให้กำจัดมันซะ การปราบทากยักษ์ยูมิล ให้ฟันมันในขณะที่มันโผล่หัวออกมาเท่านั้น อย่าไปฟันมันตอนที่มันหดหัวอยู่ในกระดอง เพราะไม่มีประโยชน์ ถ้ามันหดหัวอยู่ให้เติมพลังพวกเราแทน

เมื่อกำจัดได้แล้ว เดินต่อไปจะพบอสูรที่ถูกผนึกในคริสตัล แล้วทีน่าจะทำการสื่อสารกับอสูรเป็นผลให้เกิดพลังทำลาย ทหารทั้งคู่ รวมทั้งทีน่าที่โดนพลังไปด้วย

เมื่อทีน่ารู้สึกตัวอีกที ก็มาอยู่ที่บ้านของคุณลุงคนหนึ่ง เขาเป็นคนที่เข้าไปช่วยทีน่าไว้ และทีน่าจะเสียความทรงจำไป ในขณะนั้นมีทหารของหมู่บ้านนันเจเข้ามา ตามหาตัวทีน่า ชายคนนั้นบอกให้เราหนีไปทางด้านหลังของบ้านหลังนี้ ให้เราเดินออกไป จะเป็นทางเดินเข้าถ้ำ ข้างในจะมีทหารของหมู่บ้านนันเจอยู่ ทหารจะเข้ามาล้อมตัวทีน่าไว้ในขณะนั้น พื้นถ้ำเกิดทรุดตัวลงไปชั้นใต้ดิน แล้วทีน่าก็สลบไป

ตัดฉากมาที่บ้านคุณลุง ร็อกได้ปรากฏตัวขึ้น คุณลุงบอกให้ร็อกเข้าไปช่วยทีน่าในถ้ำ ร็อกจึงตามเข้าไปช่วยทีน่า ในขณะที่ร็อกกำลังจะพาทีน่าออกไปนั้นทหารของหมู่บ้านนันเจก็เข้ามาเป็นกลุ่ม ในตอนนี้เกมจะกลายเป็นแนววางแผนซึ่งเราจะได้ม็อคมาช่วยด้วย การเปลี่ยนกลุ่มนั้นให้กดปุ่ม Y โดยให้เราจัดการทหารให้หมด อย่าให้มาถึงตัวทีน่าได้ แล้วไปจัดการกับเจ้าตัวหัวหน้าด้านล่างซะ

เมื่อชนะแล้วร็อกก็พาทีน่าออกมานอกถ้ำนอกหมู่บ้าน ในขณะนี้จะไม่สามารถกลับเข้าไปในหมู่บ้านได้ แต่เราจะสามารถ เข้าบ้านที่อยู่ข้างหน้าหมู่บ้านได้ ข้างในจะเป็นการสอนพื้นฐานการเล่นเกมส์และมีหีบสมบัติเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เดินออกมานอกหมู่บ้านแล้วเดินลงมา จะเห็นทะเลทราย ตรงกลางทะเลทรายจะมีปราสาทฟิกาโร่ตั้งอยู่

final-fantasy-vi-762322

เมื่อเข้าไปในปราสาท ให้เดินตรงขึ้นไปเรื่อยๆ จะเป็นห้องของพระราชา ซึ่งราชาเมืองนี้ก็คือเพื่อนของร็อกที่ชื่อ เอ็ดการ์ นั่นเอง ร็อกและเอ็ดการ์จะพากันเดินออกจากห้องนี้ ให้เราเดินไปทางฝั่งขวาของปราสาท หาแม่นมของเอ็ดการ์ให้พบ เขาจะเล่าเรื่อง เกี่ยวกับน้องชายฝาแฝดของเอ็ดการ์ให้ฟัง “น้องชายฝาแฝดของเอ็ดการ์น่ะ ชื่อแมช หลังจากที่พ่อแม่เขาตายไปตั้งแต่เล็ก ๆ เอ็ดการ์ได้ขึ้นครองราชย์ แมชก็เดินทางไปยังหุบเขากอลท์เพื่อฝึกวิชา ตอนนี้ก็ผ่านมา 10 กว่าปีแล้ว”

ในขณะนั้นเอง เคฟก้า ลูกน้องของจักรพรรดิกัสโทร่าก็เข้ามาเจรจาให้เอ็ดการ์ยกเมืองฟิกาโร่ให้อยู่ ในการปกครองของจักรวรรดิกัสโทร่า แต่เอ็ดการ์ไม่ยอม พวกเคฟก้าจึงได้กลับไป และร็อกก็เดินออกไปให้ทีน่าเดินตามร็อกไปยังห้องทางด้านขวาของปราสาท ร็อกกำลังวิตกกังวลเรื่องที่จักรวรรดิกัสทาโร่กำลังขยายอำนาจออกไป จะทำให้เมืองฟิกาโร่ลำบากในภายหลัง
เมื่อเอ็ดการ์ตื่นขึ้นมาในตอนเช้าของอีกวันหนึ่ง พบว่าปราสาทถูกวางเพลิงในขณะที่กำลังวุ่นวายอยู่นั้น เคฟก้าก็เข้ามา เอ็ดการ์เห็นท่าไม่ดีก็เลยสั่งให้ทหารทำให้ปราสาทลงไปใต้ดิน แล้วตนเองก็พาร็อกกับทีน่าหนีออกมาโดยการขี่โจโกโปะ จอมมารเคฟก้า ก็ส่งหุ่นมาโดอาเมอร์ 2 ตัวมาสู้กับเราให้เราทำลายมันทิ้งซะ

( ถ้าในการต่อสู้ ทีน่าใช้เวทย์มนต์ทำลายศัตรูละก้อเอ็ดการ์กับร็อก จะตกใจเป็นอย่างมาก เพราะตั้งแต่เกิดมา ยังไม่เคยเห็นใครที่สามารถใช้เวทย์มนต์ได้มาก่อน )

ตอนนี้เรากำลังขี่โจโกโปะอยู่ ให้ขี่มาทางตะออกเฉียงใต้ จะพบถ้ำอยู่ถ้ำหนึ่งชื่อว่า “ถ้ำทางใต้” หน้าถ้ำจะมีทหารของเมืองฟิกาโร่เฝ้าอยู่ เมื่อเอ็ดการ์ไปถึง ทหารคนนั้นจะขี่โจโกโปะกลับไปที่ปราสาท ให้เราเดินเข้าไปในถ้ำเรื่อยๆ จนทะลุออกมาอีกด้านหนึ่งของถ้ำ เดินลงมาจะเห็นหมู่บ้านเซาท์ฟิกาโร่เข้าไปในผับจะได้พบกับชาโดว์นินจาพเนจร อยู่ แต่ยังไม่ได้เป็นพวก

ออกมานอกหมู่บ้านเดินไปทางขวาบน จะเป็นบ้านของแมชที่แมชเอาไว้ใช้นอนแล้วออกไปฝึกวิชา ให้เราเข้าไปนอนที่เตียงแล้วออกมา จะพบคนแก่คนหนึ่ง เขาจะบอกเราว่า ตอนนี้แมชไม่อยู่ออกไปฝึกวิชาอยู่ที่หุบเขากอลท์ เมื่อเราเข้าไปแล้วข้างในสุดจะเป็นที่อยู่ของนักกังฟูบัลกัส เข้าไปสู้ ให้ฆ่าหมี 2 ตัวก่อน แล้วแมชจะเข้ามาช่วย บัลกัสจะพัดพวกเราปลิวหายไปเหลือแต่แมช ซึ่งเราต้องใช้ท่าไม้ตายโดยการ กดเลือกคำสั่งที่สอง เมื่อเคอร์เซอร์ชี้ไปที่ตัวบัลกัสแล้ว ให้กด ซ้าย ขวา ซ้าย แล้วกด A อีกที เมื่อติดแมชจะใช้ท่าหมัดชุดอัดบัลกัสได้

ให้เข้าถ้ำที่บัลกัสเคยยืนขวางทางอยู่ เข้าไปทางออก เมื่อออกมาจากถ้ำแล้วให้เดินไปทางทิศเหนือ จะพบถ้ำของพวกต่อต้านจักรวรรดิกัสโทร่า (พวก รีทาน่า) ผู้นำแห่งรีทาน่าคือ ผู้เฒ่าบานัน เขาจะเล่าเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับตัวทีน่าให้ฟัง เมื่อทีน่ารู้ว่าตัวเองเคยเป็นคนของจักรวรรดิกัสโทร่ามาก่อนก็เสียใจ ให้เราเข้าไปคุยกับเพื่อนในห้องต่าง ๆ (บางทีอาจต้องคุยถึง 2 รอบ) แล้วออกไปคุยกับผู้เฒ่าบานัน เขาจะถามเราบางอย่าง ถ้าเราตอบว่าใช่ เราจะได้ถุงมือกันเลต ซึ่งเป็นเครื่องประดับเอาไว้สวมใส่ ถ้าเราตอบว่าไม่ใช่ เราจะได้ถุงมือนักดาบแทน แล้วผู้เฒ่าบานันจะเรียก รีทาน่าทุกคนมาเข้าประชุม ในขณะที่กำลังประชุมอยู่นั้น มีทหารเมืองเซาท์ฟิกาโร่เข้ามาบอกว่าเมืองเซาท์ฟิกาโร่เกิดเรื่องขึ้น ผู้เฒ่าบานันจึงให้ร็อกไปสอดแนมดู ส่วนพวกเราที่เหลือทั้ง 3 คนจะเดินออกทางไปยังเมืองนันเจ โดยการล่องแพไปตามลำธารซึ่งมีทางแยกมากมาย ๆ ระหว่างการเดินทางจะพบกับ ปลาหมึกยักษ์ออลโตรอส ให้สู้กับมันให้ชนะ ทีน่าจะทำของหล่นไปยังใต้น้ำ แมชจะช่วยลงไปงมหามาให้แต่แมชสู้แรงกระแสน้ำไม่ไหว ถูกพัดไป

ต่อตอน 2 >>

Related posts