Resident Evil 2 (2nd Run) : Leon – Raccoon City Police Station

เนื้อเรื่องของ Leon ในรอบที่ 2 นี้ จะสามารถเล่นได้ เราจะต้องเคลียเนื้อเรื่องรอบแรกของตัวละครแคลร์เสียก่อน ถึงจะสามารถเล่นเนื้อเรื่องของลีออนในรอบที่ 2 (2nd Run) ได้

เนื้อเรื่องจะเริ่มหลังจากจบคัทซีน ในตอนที่แคลร์และลีออนกระโดดหนีรถบรรทุกที่พุ่งเข้ามาชน จนรถตำรวจที่ขับเข้ามาในเมืองเกิดระเบิดขึ้น ทำให้ทั้ง 2 ตัวละคร ต้องวิ่งหนีไปคนละทิศ แต่ได้นัดแนะให้ไปเจอกันที่สถานีตำรวจ

ลีออนจะเปิดประตูเข้ามาในบริเวณสวนของสถานีตำรวจ ซึ่งในเนื้อเรื่องตอนนี้ แคลร์ได้มาถึงสถานีตำรวจก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อเราสามารถบังคับตัวละครได้แล้ว ให้เดินเข้าไปตามทาง (เราจะอยู่บริเวณสวนด้านข้างของสถานี) เราจะมีกระสุนติดตัวอยู่แค่ไม่กี่นัด และจะมียาให้เราเก็บตามพื้นที่เราเดินผ่าน ให้เราพยายามเก็บในตอนเดินเข้าไปด้านในให้หมด เพราะเราจะต้องเดินออกมาอีกรอบ แต่จะมีซอมบี้รุมโจมตีเราอยู่

ในขณะที่เราเดินไปตามทางเราจะเจอบันไดลงไปด้านล่าง (อ้อมทางเข้าหลัก) ซึ่งจะมีประตูที่มีโซ่คล้องเอาไว้อยู่ ให้จำจุดนี้ไว้ให้ดีเพราะเราจะต้องเดินกลับมาเปิดอีกรอบ เดินเข้าไปตามทางจนเจอที่ตัดโซ่วางอยู่หน้าประตู เมื่อเก็บแล้วฉากก็จะตัดเป็นคัทซีนตอนที่เฮลิคอปเตอร์ตก และแคลร์เดินออกมาจากเราพอดี แต่สัญญาณไฟไหม้จะดังขึ้น ทำให้เราจะต้องแยกกันอีกครั้ง

เมื่อคัทซีนจบให้เรารีบวิ่งกลับมาตัดโซ่ที่ประตูให้เร็วที่สุดเพราะซอมบี้จะบุกเข้ามาโจมตีเราอย่างมากมาย เมื่อเข้าห้องได้แล้ว ในห้องนี้จะเป็นห้องเซพ จะมีปืน (M19) ให้เราเก็บ สำรวจให้ทั่วจะมีกุญแจแขวนอยู่ที่ตู้ล็อคเกอร์ สุดท้ายลีออนจะเปลี่ยนชุด เป็นชุดตำรวจ เดินออกจากห้องไปยังจุดที่เจอแคลร์ ใช้กุญแจที่เพิ่งได้มาไขเข้าไปด้านใน

เดินเข้าประตูที่อยู่ชั้น 1 เมื่อเข้ามาแล้วให้เปิดประตูที่อยู่ด้านขวามือ จะเป็นห้องที่แคลร์เคยเข้ามาช่วยนายตำรวจ (แต่สุดท้ายก็ตายอยู่ดี) ซึ่งตอนเนื้อเรื่องแคลร์ เราจะได้สมุดบันทึก รหัสที่จะเอาเหรียญจากรูปปั้นต่างๆ แต่ในรอบนี้เราจะได้เป็นเศษกระดาษ ที่บอกรหัสของรูปปั้นที่ไม่ชัดเจน แต่ที่แน่ๆคือ รหัสได้ถูกเปลี่ยนไปจากรอบแรกแล้ว เดินผ่านศพของตำรวจที่ตัวขาดครึ่ง เข้าไปด้านใน (มีมีดปักตรงประตูทางออก) เดินไปตามทางจนเจอบันได (แต่ไม่ต้องลง) เข้าไปอีกหน่อยจะมีประตูห้องพักเบรคอยู่ เมื่อเข้ามาด้านในเก็บของที่ไม่จำเป็นลงกล่อง แล้วเก็บฟิวส์ที่วางอยู่บนเก้าอี้ด้านใน (ตามรูปด้านบน)

จากนั้นเดินกลับมาตรงจุดที่มีศพตำรวจขาดครึ่ง ให้เราออกจากห้องแล้วเลี้ยวขวา เข้าห้อง East Office เก็บของที่อยู่ในห้องนี้ให้หมดและที่ขาดไม่ได้คือ วาล์วหมุน ที่อยู่ในห้องเล็กด้วย เอาเก้าอี้ที่วางขวางประตูออก แล้วเดินออกมาจากห้อง เลี้ยวซ้ายเล็กน้อยจะเจอแผงไฟฟ้าให้เราเอาฟิวส์ไปใส่ แล้วประตูจะเปิดออก

ออกมาที่ห้องโถง รอบนี้จะไม่มีกล่องให้เราเก็บของ และยังมีซอมบี้เดินไปเดินมาอีกด้วย (รวมไปถึงมาวินที่ตอนนี้ก็ได้กลายเป็นซอมบี้เรียบร้อยแล้ว) เดินไปสำรวจเครื่องคอม เราจะเจอ Mr.X ผ่านทางกล้องวงจรปิด นั่นหมายความว่าในการเล่นรอบนี้เราจะเจอ Mr.X ตามล่าตั้งแต่ตอนนี้เลย เดินไปเก็บสมุดโน๊ต ตรงจุดที่มาวินนอนตาย จะทำให้เรารู้รหัสของรูปปั้นผู้หญิง

จากนั้นให้เราเดินไปสำรวจทางฝั่งตะวันตก (ฝั่งซ้ายหากดูในแผนที่) โดยเดินผ่านห้อง Reception จนถึงทางเลี้ยวขวา (จุดที่มีศพตำรวจนั่งอยู่) เราจะเจอลิกเกอร์เกาะอยู่บนเพดาน หากไม่อยากปะทะ ให้เราค่อยๆเดินผ่านไป อย่าให้มีเสียงดัง เดินมาตามทางจนเลี้ยวขวาอีกรอบ ก็จะเจอประตูเข้าห้อง Operations Room ในห้องนี้จะมีกระสุนและแผนที่ให้เราเก็บ โดยในรอบแรกที่เราเข้ามาในห้องนี้ เราจะต้องกระโดดออกทางหน้าต่าง แต่รอบนี้เราสามารถใช้ที่ตัดโซ่ เพื่อเปิดประตูเข้าไปได้เลย ซึ่งด้านในจะมีตัวจุดระเบิดและของให้เก็บ จากนั้นเดินไปปลดล็อกประตูอีกด้าน เมื่ออกมาด้านนอก ประตูฝั่งซ้ายมือจะเป็นห้องเก็บอาวุธ (แต่ยังไม่ต้องเข้า รอมีปุ่มและคีย์การ์ดก่อน ค่อยเข้ามาเก็บ)

เข้าประตูด้านขวามือ จะเป็น West Office (ห้องนี้จะมีโต๊ะทำงานของลีออน และสามารถแก้ปริศนาโต๊ะทำงานของลีออนได้ รายละเอียด) ที่ห้องด้านในจะมีตู้เซพ รหัส ซ้าย 9 – ขวา 15 – ซ้าย 7 แล้วเราจะได้กระเป๋าเพิ่มช่องเก็บของอีก 2 ช่อง เก็บของในห้องให้หมด แล้วเดินออกประตูเดิม เลี้ยวขวาเดินไปยังห้องเซพที่อยู่ใกล้ๆกับบันไดทางขึ้น เก็บของและเตรียมตัวให้เรียบร้อยโดยเราจะต้องเอาที่หมุนวาล์วและตัวจุดระเบิดติดตัวไปด้วย

เดินออกจากห้องเก็บของแล้วขึ้นไปชั้น 2 ที่ห้องอาบน้ำให้เอาที่หมุนวาล์วไปใส่ จากนั้นเก็บของที่อยู่ในตู้ล็อกเกอร์ (รหัสเปิดตู้คือ CAP) และใกล้ๆเสา จะมีกล่องสีน้ำเงินวางอยู่ให้เก็บมาด้วย (รอบแรกตรงนี้จะเป็นปุ่มกดรหัสตู้เก็บอาวุธ)

เดินผ่านห้องอาบน้ำมาอีกฝั่งไปจนถึงห้องของหน่วย S.T.A.R.S เราจะเจอถ่านไฟฉายที่อยู่ในห้องเล็กเอามารวมกับที่จุดระเบิด เก็บของในห้องให้หมด แล้วเราจะเจอจดหมายที่แคลร์เขียนทิ้งไว้ให้ลีออน โดยเนื้อหาคร่าวๆ จะบอกให้ลีออนรีบออกจากที่สถานีตำรวจ ส่วนแคลร์ได้รู้เรื่องพี่ชายเรียบร้อยแล้ว (คริสยังพักร้อนอยู่)

ออกจากห้องของหน่วย S.T.A.R.S เลี้ยวซ้าย แล้วเดินไปจนถึงประตูที่เราจะต้องปลดล็อก ที่ด้านในจะเป็นห้อง Lounge ซึึ่งจะมีรูปปั้นม้า และกล่องสีเหลืองวางอยู่บนโต๊ะ เมื่อเปิดกล่องสีเหลือง เราจะได้ฟิล์มบอกรหัสรูปปั้นสิงโต (ต้องเอาไปล้างก่อน) **ในห้องนี้จะมีแผนที่ชั้น 2 ให้เก็บด้วย **

ใส่รหัสตามรูปด่านบน ที่รูปปั้นม้า เราก็จะได้เหรียญยูนิคอนมา หากตอนนี้เรามีช่องเก็บของเหลือให้เราเข้าไปเก็บหนังสือที่อยู่ในห้องสมุด (หนังสือจะวางอยู่ใกล้ประตูทางออกอีกฝั่ง) เมื่อเก็บเสร็จแล้วเดินออกประตูเดิม

ถึงจุดนี้จะมีทางให้เลือก 2 ทางคือ หากเรามีช่องเก็บของเหลือสัก 1-2 ช่องให้ไปเก็บเหรียญกับกุญแจโพธิ์ดำที่ชั้น 3 แต่ถ้าช่องเก็บของเต็มก็ให้เราเอาฟิล์มไปล้างที่ชั้น 1 ก่อน เก็บของให้เรียบร้อยแล้วเดินกลับมาที่ชั้น 3 (อย่าลืมเอาที่จุดระเบิดมาด้วย)

ที่ชั้น 3 เราจะเจอกับตู้ล็อกเกอร์ ด้านหน้า ให้ใส่รหัส DMC เก็บกุญแจโพธิ์ดำที่วางอยู่บนโต๊ะด้านใน จากนั้นเดินต่อไปยังห้องเก็บของ ที่ด้านในจะมีจุดที่เราจะต้องเอาที่จุดระเบิดไปวาง

เมื่อระเบิดแล้วให้เรารีบเข้าไปใส่รหัสเพื่อเอาเหรียญ (รหัสตามรูปด้านบน) เมื่อได้เหรียญมาแล้ว Mr.X จะเดินเข้ามาในห้องให้เรารีบวิ่งออกประตูเดิม โดยอีกประตูที่เชื่อมกับห้องสมุด เราจะต้องยกตู้ขึ้นก่อนถึงจะไปได้ (ไม่น่าจะยกทัน)

เดินกลับมาตั้งหลักที่ห้องเซพชั้น 1 ใครที่ยังไม่ล้างรูปก็ล้างได้เลย แล้วเราจะได้รหัสรูปปั้นสิงโต (ตามรูปด้านบน) ก่อนออกจากห้องเซพให้เราเอาเหรียญทั้งหมด, กุญแจโพธิ์ดำ, หนังสือ และกล่องสีน้ำเงินติดตัวไปด้วย ออกจากห้องเซพแล้วเข้าห้อง West Office เพื่อเอากุญแจโพธิ์ดำไปเปิดประตูอีกด้าน จากนั้นขึ้นไปชั้น 2 ของห้องโถง ไปใส่รหัสที่รูปปั้นสิงโต เมื่อได้มาครบทั้ง 3 เหรียญแล้วให้ไปใส่ที่รูปปั้นตรงกลางโถงได้เลย เมื่อเปิดทางลับได้แล้ว ยังไม่ต้องลงไป เพราะเราจะไปเก็บปืนก่อน

เดินขึ้นบันไดมาชั้น 2 เป้าหมายของเราคือ Art Room เราจะผ่าน Waiting Room ซึ่งจะต้องใช้กุญแจโพธิ์ดำ และตู้เซพในห้องให้ใส่รหัส ซ้าย 6 – ขวา 2 – ซ้าย 11 เก็บของแล้วเดินไปเข้าห้อง Art Room ด้านในจะมีคีย์การ์ดวางอยู่ และให้เราเดินไปที่รูปปั้น เก็บแขนมารวมกับหนังสือ แล้วใส่เข้าไปที่รูปปั้น ก็จะได้คทามา แกะเพชรออก แล้วเอาไปใส่ในกล่อง เราก็จะได้ ตราตำรวจมา นั่นหมายความว่าตอนนี้เราสามารถเดินกลับไปเอาปืนอีก 2 อัน ที่อยู่ที่ห้องเก็บอาวุธและห้องของหน่วย S.T.A.R.S ได้แล้ว

เดินกลับมาที่ห้องโถงชั้น 2 ข้ามมาอีกฝั่ง เข้าห้องสมุด (จะต้องใช้กุญแจโพธิ์ดำ) แล้วเข้าไปเก็บปืนในห้องของหน่วย S.T.A.R.S แล้วลงมาเก็บปืนลูกซองที่ห้องเก็บอาวุธชั้น 1 ต่อ (ห้องที่จะต้องหาปุ่มกดมาใส่)

เมื่อเก็บของทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว (สามารถกดดูของที่ยังไม่ได้เก็บได้จากแผนที่) ก็ลงไปยังห้องลับที่อยู่ใต้รูปปั้นตรงกลางโถงได้เลย ที่ห้องลับนี้จะเป็นห้องเซพ เก็บของและเตรียมตัวให้พร้อมเพราะเรากำลังจะไปเจอบอสตัวแรกแล้ว แต่ก่อนจะไปเจอบอสเราจะไปเอาของแต่งปืนก่อน โดยให้เราเอาตราตำรวจติดตัวไปด้วย จากนั้นลงลิฟต์มาชั้นล่าง แล้วลงบันไดมาชั้นล่างสุด (ผ่านประตูที่เข้าไปสู้กับบอส) จะเจอตู้เก็บของแต่งปืน โดยเราจะต้องเอาตราตำรวจไปใส่ถึงจะสามารถเปิดตู้ได้ เมื่อเก็บของเสร็จก็เดินกลับขึ้นมาที่ประตูที่เปิดอยู่ (สังเกตไฟสีแดง)

เดินเข้ามาตามทางจนเจอห้องที่มีตู้ล็อกเกอร์ล้มขวางทางอยู่ ให้เราเข้าไปเลื่อนตู้ล็อกเกอร์ออก เดินเข้าไปในห้อง เราจะถูกบอส ดักโจมตีจนตกลงไปด้านล่าง จัดการให้เรียบร้อย (เหมือนเนื้อเรื่องแคลร์รอบแรก) แล้วจะมีใครบางคนถีบบันไดลงมาให้เรา

Related posts