Resident Evil 4 – Chapter 1-3: Gone Fishing

หลังจากที่ลีออน ถูก Mandez พบตัวใน Chapter 1-2: Meet the Merchant แล้ว Mandez จะบอกกับลีออนว่า ถึงในตัวของลีออนจะมีเลือดแบบเดียวกัน แต่ถ้ามาขัดขวาง ก็จะได้เห็นดีกัน จากนั้น Mandez ก็ทิ้งให้ลีออนอยู่กับความงุนงง และเดินจากไป

จากนั้น แฮนนิงแกน จะติดต่อเข้ามา และบอกให้ลีออนลองไปหาข้อมูลที่โบสถ์ดู **หากเราเปิดประตูกลับเข้ามาในห้อง ลีออนจะโดน Mandez ทำร้าย แล้วจะมีผู้หญิงโรยตัวอยู่นอกหน้าต่าง มาช่วยลีออน จากวิกฤตครั้งนี้ ซึ่งผู้หญิงคนนั้น ก็คือ เอด้านั่นเอง**

ให้เราเดินเข้ามาด้านในต่อ แล้วลงบันไดมาด้านล่าง เก็บของให้หมด แล้วเดินออกทางประตูหลัง ที่ด้านนอก เราจะเจอศัตรูดักรอเราอยู่ 2-3 คน จัดการให้หมดแล้วเดินไปตามทาง จนเจอศัตรูอีกกลุ่ม ดักรออยู่หน้าประตู จัดการให้หมด แล้วเดินเข้าประตูไป

เราจะกลับมาที่หมู่บ้านเดิม (ที่มีศพของตำรวจที่มาส่งเรา ถูกแขวนอยู่ในกองไฟกลางหมู่บ้าน) ให้เรารีบเดินเข้าประตู ที่มีสัญลักษณ์อยู่หน้าประตู (ประตูที่ครั้งแรกเรามา แล้วหลังจากที่มีเสียงระฆังดัง ชาวบ้านเดินเข้าไปในบ้านหลังนั้นกันหมด) กดใช้กุญแจที่เราเพิ่งเก็บได้ (Insignia Key) แล้วเราจะสามารถเข้าไปด้านในได้

เดินเข้ามาด้านใน สังเกตที่พื้น จะมีทางลับให้เรากระโดดลงไปได้ เดินไปตามทางลงมาเรื่อยๆ เราจะได้เจอกับพ่อค้าระหว่างทาง ซื้อ-ขายของ เตรียมตัวให้พร้อม จากนั้นปีนบันไดขึ้นมาด้านบน เราจะเดินผ่านสุสาน เข้ามาจะเจอโบสถื ให้เราเดินไปสำรวจที่ประตู จะพบว่าไม่สามารถเปิดประตูได้ จากนั้นลีออนก็จะติดต่อไปหาฮันนิงแกน ซึ่งฮันนิงแกนจะแนะนำให้ลองหาทางอื่นเข้าไปดู

resident-evil-4-01

** เดินอ้อมมาด้านหลังของโบสถ์ เราจะเจอแท่น ตรงนี้ให้เราแก้ปริศนาโดยการเลื่อนให้แสงขึ้นที่สัญลักษณ์ตามรูปด้านบน แล้วเราจะได้เพชรมาเป็นรางวัล **

เดินมาตามทางด้านขวาของโบสถ์ แล้วเราจะเจอสะพาน ซึ่งจะมีศัตรูรอเราอยู่ ระหว่างทาง จะมีกระท่อมอยู่ ระวังตอนเปิดกล่องจะมีงูอยู่ในกล่อง ซึ่งด้านในจะมีเอกสารสำคัญอยู่ โดยมีใจความว่าลุยซ์ ได้ขโมยของบางอย่างไป และต้องรีบตามกลับคืนให้ได้ ส่วนเด็กผู้หญิง (คาดว่าน่าจะเป็นคนที่ลีออนตามหา) ถูกขังอยู่ในโบสถ์ แต่กุญแจอยู่อีกฝั่งของทะเลสาบ ซึ่งสายลับ (ลีออน) จะไม่สามารถผ่านไปเอามาได้ เพราะมี Del Lago เฝ้าอยู่

เดินมาจนถึงลาน สำรวจและเก็บของให้หมด เราจะได้ยินเสียงบางอย่างด้วย ก่อนจะออกประตูถัดไป ด้านขวาจะมีทางลงไปจุดเซพและซื้อของด้วย ให้เราเตรียมตัวให้ดี เพราะเราจะต้องออกไปสู้กับบอสแล้ว เดินผ่านประตูออกมา 2 บาน จนมาถึงทางลาด ศัตรูจะผลักก้อนหินลงมา ให้เรากดวิ่ง และกระโดดหลบให้ทัน (ตามปุ่มที่แสดงขึ้นมา)

เดินต่อมาอีกนิด จะมีศัตรูรอเราอยู่ (เยอะมาก) จัดการให้หมดแล้วเดินไปตามทางจนสุดทาง เราก็จะเจอประตู เมื่อเดินออกมา เราจะเจอทางแยก ** ถ้าเราเดินไปด้านซ้ายก่อน เราจะได้ดูฉากมูฟวี่ : ชาวบ้าน จะเอาศพของตำรวจอีกคน ที่มากับเราในตอนแรก มาทิ้งในทะเลสาบ แล้วสักพักจะมีมอนสเตอร์ยักษ์ กระโดดขึ้นมางาบศพตำรวจ **

จากนั้น เดินกลับมาที่ทางแยก แล้วเดินไปด้านขวา ลงไปด้านล่าง แล้วเราจะเจอเรือ ให้เราขับเรือออกไปสักพัก เราก็จะพบกับบอส จระเข้ยักษ์ (Del Lago) ซึ่งสมอเรือของเราจะไปเกี่ยวกับบอส ทำให้เรือเราจะถูกลากไปพร้อมกับมัน

วิธีการสู้คือ ให้เราใช้ฉมวกปาใส่ตัวมัน (ใช้ได้ไม่จำกัด) โดยในระหว่างที่เรือถูกลาก ให้เราคอยบังคับหลบพวกขอนไม้ และถ้าบอสมุดลงไปในน้ำเมื่อไหร่ ให้เรารีบกดเลี้ยวไปทางขวา เพราะมันจะว่ายอ้อมขึ้นมางับเรือเรา หากเราตกน้ำ (เสียเลือด) ให้เรารีบกดปุ่มว่ายน้ำกลับมาที่เรือให้เร็วที่สุด และถ้าบอสดำลงไปในน้ำ นานๆ ให้เราสังเกตลูกศร จะชี้ไปยังทิศที่บอสว่ายเข้ามา เราจะต้องปาฉมวกให้โดน 2 ครั้ง บอสถึงจะหลบ และว่ายน้ำต่อ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนเราสามารถกำจัดบอสได้

เมื่อเราสามารถกำจัดบอสได้แล้ว ในขณะที่ร่างของมันกำลังจม เชือกจะพันขาลีออน ให้เรารีบกดปุ่มที่แสดงขึ้นมา เพื่อตัดเชือกให้ทัน ก่อนที่จะถูกดึงลงไปในน้ำ เมื่อทำสำเร็จ ลีออนก็จะสตาร์ทเรือ และขับไปยังท่าเรืออีกฝั่ง แต่ในระหว่างที่จะเดินเข้าไปในบ้าน ลีออนจะมีอาการกระอักเลือด และสุดท้ายก็จะเข้าไปสลบ ล้มลงในบ้าน จบ Chapter 1-3

Related posts