Resident Evil 4 – Chapter 2-1: It Came From the Lake / Parasitic Encounter / Extraction

หลังจากที่ลีออนสลบไปใน Chapter 1-3: Gone Fishing ลีออนจะสะดุ้งตื่นเพราะความฝัน ฮันนิงแกนจะติดต่อเข้ามา เพราะเป็นห่วง เนื่องจากลีออนไม่ได้ติดต่อกลับนานถึง 6 ชั่วโมงหลังจากครั้งสุดท้าย ลีออนก็จะตอบกลับไปว่า เพราะเค้าสลบไป และเพิ่งฟื้นขึ้นมา

เดินไปสำรวจที่เตียง จะเจอจดหมาย เมื่อเราอ่านดูพบว่า ในจดหมายจะบอกว่ามีบางอย่างที่น้ำตก ซึ่งจะสามารถช่วยแอชลีย์ (ลูกสาวของประธานาธิบดี) ได้ แต่ระหว่างทาง เราจะได้พบกับความยากลำบาก จากสิ่งที่เรียกว่า “Al Gigante” และส่วนสุดท้ายในเนื้อหา ได้บอกถึงบางสิ่งที่เข้าไปในร่างของลีออน แต่เกินกำลังที่จะช่วย

สำรวจเพื่อเก็บของในบ้าน (มีจุดเซพ) จากนั้นเดินออกมาด้านนอก ผ่านประตูออกไป เดินมาตามทางสักพัก เราจะเจอชาวบ้าน ที่จะกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาด พยายามจัดการให้ได้ แล้วเดินเข้าไปด้านในต่อ กระโดดข้ามแม่น้ำ แล้วโหนเชือกลงมาด้านล่าง

เราจะต้องข้ามแม่น้ำไปสับสวิตช์อีกฝั่งหนึ่ง ด้วยวิธีการยิงกล่องที่แขวนอยู่เมื่อกล่องตกลงมา เราสามารถกระโดดเหยียบกล่องได้ เมื่อข้ามมาอีกฝั่งแล้ว ให้เราปีนขึ้นไปสับคันโยกด้านบน แล้วประตูน้ำก็จะปิดลง ทำให้เราเห็นอุโมงค์ที่ซ่อนอยู่หลังน้ำตก พร้อมกับศัตรูที่รอเราอยู่ 1 ฝูง

จัดการศัตรูให้หมด แล้วเดินเข้ามาด้านใน เราจะเจอประตู เมื่อลองสำรวจ เราก็จะได้ Round Insignia แล้วประตูก็จะเปิดออก ลีออนจะติดต่อกลับไปหาฮันนิงแกน และบอกว่าได้บางอย่างที่จะใช้เปิดประตูโบสถ์มาแล้ว เธอก็จะบอกให้เรารีบกลับไปที่โบสถ์เพื่อช่วย แอชลีย์ออกมาให้ได้โดยเร็ว

เดินผ่านประตูเข้ามา เราจะเจอเรือจอดอยู่ที่ท่า ขับเรือออกมาตามทาง แล้วเรือจะมาจอดที่ท่า ขึ้นมาด้านบน เราจะเจอพ่อค้า ให้เราเตรียมตัวให้พร้อม เดินเข้ามา เราจะเจอบันไดปีนขึ้นมาด้านบน แล้วเราจะออกมาที่ลานกว้าง ที่เราเคยมาก่อนหน้านี้ (ก่อนหน้าที่จะออกประตูไปกำจัดจระเข้ยักษ์)

ที่ลานกว้าง เราจะเจอบอสยักษ์ ชื่อว่า “Al Gigante” วิธีกำจัดมัน คือ ให้เราอยู่ห่างๆมันให้มากที่สุด แล้วยิงมันไปเรื่อยๆ (ใช้ปืนกลจะดีที่สุด) จนมันมีบางอย่างโผล่ออกมาจากหลัง ให้เรารีบวิ่งเข้าไปที่ด้านหลัง แล้วจะมีปุ่มให้เรากด จะเป็นการขึ้นไปฟันมัน ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนสามารถกำจัดมันได้ โดยในบางครั้ง เราจะต้องคอยกดปุ่มที่แสดงขึ้นมาเพื่อหลบการโจมตีของบอสด้วย ** หากก่อนหน้านี้ เราได้ช่วยหมาป่า จากกับดัก ในด่านแรก หมาป่าจะวิ่งเข้ามาช่วยเรา ในการเบนความสนใจบอส **

เมื่อกำจัดบอสได้แล้ว ประตูก็จะเปิดออก ให้เราเดินเข้าประตูไป ก็จะเป็นสะพาน ที่เราเคยเดินมาก่อนหน้านี้ (สะพานด้านขวาของโบสถ์) เดินไปที่โบสถ์ แต่ระหว่างทาง เราจะถูกฝูกหมาป่าดักโจมตีเรา จัดการให้ได้ และกลับไปสำรวจที่ประตูโบสถ์ จากนั้นให้ใช้ไอเท็ม Round Insignia ที่เพิ่งได้มา ก็จะสามารถเปิดประตูได้

เข้ามาด้านใน ปีนบันไดที่อยู่ทางด้านซ้าย ขึ้นมาด้านบนแล้ว เราจะต้องกระโดดไปโหนโคมไฟ เพื่อไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ที่ด้านขวา จะมีสวิตช์ไฟ ให้เราได้แก้ปริศนา โดยให้เราหมุนไฟสีแดง เขียว น้ำเงิน จากนั้นให้กดเอามารวมกัน (Combine) แล้วประตูกรงก็จะเปิดออก ** แก้ปริศนาโดย หมุนสีแดง 2 ครั้ง สีเขียว 3 ครั้ง สีน้ำเงิน 1 ครั้ง **

เดินมาด้านขวา เราจะเจอประตู เมื่อเปิดเข้าไป เราก็จะเจอกับแอชลีย์ หลังจากนั้น ลีออนก็จะติดต่อไปหาฮันนิงแกน เพื่อรายงานภารกิจที่เสร็จสิ้นแล้ว ฮันนิงแกนก็จะบอกว่า จะส่งเฮลิคอปเตอร์ไปรับ ให้ไปที่จุดนัดพบได้ จากนั้นออกจากห้องแล้วเดินวน ไปจนเจอบันได กระโดดลงมาด้านล่าง แล้วลีออนจะได้เจอ Lord Saddler ซึ่งจะทำให้รู้ว่า ทั้งลีออนและแอชลีย์ ถูกฉีดบางอย่างเข้าไปในร่างแล้ว เพียงแค่รอให้มันฟักตัว ก็จะถูกควบคุมทันที และจะมีศัตรูบุกเข้ามา ถือหน้าไม้เล็งไปที่ลีออนและแอชลีย์ ลีออนจะพาแอชลีย์หนี โดยกระโดดออกทางหน้าต่างด้านข้าง จบ Chapter 2-1

Related posts