Resident Evil 4 – Chapter 2-3: Through the Troll & Chainsaws / The Fall of the Big Cheese

หลังจากที่เราแยกกับลุยซ์ ใน Chapter 2-2: Road to Freedom ให้เราเดินออกมาด้านนอก เราจะเจอพ่อค้า ยืนอยู่หน้ากระท่อม ด้านในจะมีจุดเซพและเอกสารให้เราอ่าน โดยจะบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางที่เราจะต้องเลือกหลังจากนี้

เดินไปใกล้ๆกับกระท่อมจะมีคันโยกให้เราเลือกว่าเราจะโยกไปด้านซ้ายหรือขวา โดยจะมีความแตกต่างดังนี้

  • ด้านซ้าย – เราจะต้องเดินผ่านค่ายของศัตรู ซึ่งจะมีศัตรูอยู่มาก เมื่อเราเข้ามาด้านในแล้ว ให้เราเอาแอชลีย์ไปซ่อนไว้ในกล่องก่อน แล้วค่อยออกไปจัดการกับศัตรู (กล่องจะมีให้เป็นระยะๆ) และที่ด้านใน จะมีชาวบ้านถือเลื่อย ออกมา 2 ตัว ให้เราจัดการให้ได้ เพราะเราจะได้กุญแจ (Camp Key) มาเปิดประตู เพื่อหนีออกไปได้ แต่ก่อนที่จะออกไปสู่ด้านนอกได้นั้น ช่วงสุดท้าย เราจะได้เจอกับศัตรูอีกฝูงปิดทางออกอยู่ เมื่อเรากำจัดศัตรูได้หมด เราก็จะออกมาด้านนอกได้
  • ด้านขวา – เมื่อเข้าไปด้านใน เราจะเจอมอนสเตอร์ยักษ์ (El Gigante) อีกรอบ แต่รอบนี้ ให้เรากะจังหวะดีๆ แอชลีย์จะชี้ขึ้นไปที่หินด้านบน เมื่อเรายิงไปที่หิน จะทำให้หินตกลงมาทับยักษ์ ทำให้มันมึน จากนั้นให้เรารีบวิ่งเข้าไปในบ้านหลังที่ 2 จะมีกุญแจ (Old Key) ให้เราเก็บ แล้วรีบวิ่งไปสุดทาง กดใช้กุญแจ เราก็จะสามารถหนีออกไปด้านนอกได้

เดินมาสำรวจที่ประตู แล้วเราจะพบว่า ประตูบานนี้คือประตูที่จะทำให้เราออกจากหมู่บ้านได้ แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดได้ เดินต่อขึ้นมาด้านบน เราจะเจอกระเช้าลอยฟ้า ในขณะที่เรากำลังนั่งกระเช้า ให้เราคอยยิงศัตรูที่อยู่บนกระเช้าอันอื่นและที่อยู่รอบๆด้วย จนเราลงไปถึงด้านล่าง

ลงจากกระเช้าแล้วเดินอ้อมมาอีกด้าน จะมีบันไดลงไปด้านล่าง ซึ่งจะมีทางเชื่อมเข้าไปในถ้ำ จะมีศัตรูดักรออยู่ 2-3 ตัว ในนี้จะมีของให้เก็บ เมื่อเก็บเสร็จ เดินออกมาแล้วลงไปด้านล่างต่อ จะเจอพ่อค้ายืนรออยู่ด้านล่าง เดินผ่านพ่อค้าไปด้านใน ก็จะเจอประตู

ผ่านประตูมาแล้วเราจะเจอโกดัง ซึ่งลีออนจะบอกให้แอชลีย์ไปหาที่หลบก่อน แล้วลีออนจะเข้าไปสำรวจด้านใน เมื่อลีออนเข้ามาด้านใน จะถูก Mandez โจมตี ลีออนที่ดูเหมือนจะมีอาการแปลกๆ ได้ยิงถังน้ำมันให้ระเบิดใส่ร่างของ Mandez ทำให้มันกลายร่างเป็น Bitorez Mandez

วิธีสู้คือ ให้เรายิงร่างแรก (ที่มันคล้ายๆกับตะขาบ) จนตัวมันขาด โดยเราสามารถปีนขึ้นมายิงด้านบนได้ และในบางครั้งที่มันโจมตีเรา เราจะต้องคอยกดปุ่มที่แสดงขึ้นมา เพื่อหลบการโจมตีด้วย เมื่อร่างมันขาดแล้ว ร่างต่อไปมันจะใช้ขาหลังในการปีน เพื่อเคลื่อนที่ ให้เราหาทางเดินไปอีกฝั่งแล้วยิงมันไปเรื่อยๆ หากมันเข้ามาใกล้เรา ก็ให้เรารีบหนีมันให้ไกลที่สุด แล้วค่อยยิง จนเราสามารถจัดการมันได้ เราก็จะได้ False eye มา

หลังจากที่ได้ลูกตามาแล้ว ให้เราเดินกลับมาทางเก่า ขึ้นกระเช้าไปด้านบน กลับมาสำรวจที่ประตูอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ให้เรากดใช้ลูกตาที่เราเพิ่งได้มา จะทำให้เราสามารถเปิดประตูได้ ผ่านประตูออกมา เราจะเจอศัตรูยืนอยู่ 2-3 คน เมื่อเรากำจัดมันได้แล้ว จะมีรถบรรทุกขับเข้ามา ให้เราพยายามยิงจนรถบรรทุกคว่ำ แล้วจะมีศัตรูออกมาจากหลังรถบรรทุกอีกกลุ่มนึง

จัดการศัตรูให้หมด แล้วเดินไปตามทางต่อ จนมาถึงหน้าปราสาท จะมีชาวบ้านแห่กันเข้ามา ลีออนและแอชลีย์จะวิ่งหนีเข้าไปในปราสาท แล้วหมุนสะพานขึ้น ทำให้พวกชาวบ้านไม่สามารถข้ามมาได้ จากนั้นทั้งคู่ก็ได้วิ่งเข้าไปในปราสาท จบ Chapter 2-3

Comments

comments

Related posts