Resident Evil 4 – Chapter 3-1: The Castle of Evil

หลังจากที่ลีออนและแอชลีย์ หนีพวกชาวบ้านเข้ามาในปราสาท ใน Chapter 2-3 แล้ว เดินเข้ามาข้างใน ด้านขวาจะมีพ่อค้าและจุดเซพอยู่ ให้เราเดินขึ้นบันไดทางซ้ายมา เมื่อเดินผ่านประตูเข้ามา เราจะได้เห็นฉากในปราสาท ซึ่งในนี้จะมีศัตรูเดินยามอยู่มากมาย

เมื่อเราเดินมาตามทางสักพัก ปีศาจวัว จะสั่งให้ลูกน้องยิงลูกไฟใส่เรา ให้เราพยายามกำจัดมันให้ได้ (ยิงถังน้ำมัน จะทำให้กำจัดได้ง่ายขึ้น) เดินมาตามทาง เราจะเจอทางวนไปด้านล่าง (อยู่ฝั่งซ้าย) ซึ่งจะลงไปที่ห้องเก็บปืนใหญ่ เมื่อเข้าไปสำรวจ เราจะได้รู้ว่าปืนใหญ่ยังสามารถใช้ได้อยู่ แต่เราจะต้องหาสวิตช์เพื่อเปิดการทำงานของมัน

เดินกลับขึ้นมาด้านบน แล้วเดินไปตามทางต่อ จนสุดทาง จะมีบันไดขึ้นอยู่ด้านขวา ระวังให้ดี เพราะเมื่อขึ้นมาแล้ว เราจะถูกโจมตีด้วยลูกไฟ หลายด้านมาก ให้เราพยายามเล็งไปที่ถังน้ำมัน จะสามารถกำจัดคนยิงลูกไฟได้ เมื่อเรากำจัดลูกไฟได้หมดแล้ว ให้เราเดินไปหมุนคันโยก เพื่อเอาปืนใหญ่ขึ้นมาด้านบน

จากนั้นสำรวจที่ปืนใหญ่ จะเป็นการยิงปืนใหญ่เพื่อไปทำลายประตู แล้วเราจะสามารถไปต่อได้ เดินเข้าไปด้านใน เราจะเจอพ่อค้าอีกครั้ง หลังจากนั้นเดินเข้าประตูไป แล้วฮันนิงแกนจะติดต่อเข้ามา เพื่อสอบถามจุดที่ลีออนอยู่ ลีออนจะบอกว่า ตอนนี้ได้หนีเข้ามาในปราสาท เพราะสถานการณ์ด้านนอกไม่ค่อยดี แต่ในนี้กลับแย่กว่าอีก เมื่อคุยไปสักพัก สัญญาณจะหายไป

สำรวจในห้องนี้ จะมีดาบเงินแขวนอยู่ที่ผนัง เก็บดาบเงินแล้วเดินขึ้นมาด้านบน พวกศัตรูก็จะแห่กันเข้ามาโจมตีเรา สังเกตในห้องนี้ จะมีดาบทองแขวนอยู่ที่ผนังด้วย หยิบดาบทองออกมา แล้วให้แขวนดาบเงินกลับเข้าไป จากนั้นก็ลงมาห้องเดิมหยิบดาบทองแขวนแทน

แล้วประตูที่เป็นทางลับจะเปิดออก ให้เราเดินผ่านประตูมา แล้วลีออนจะได้เจอลุยซ์ ซึ่งเหมือนลุยซ์จะตามลีออนมาเพื่อเอาอะไรบางอย่างมาให้ แต่กลับทำหล่นหาย ซึ่งไม่มีทางเลือก ลุยซ์จะเดินกลับไปหา ทำให้ลีออนและแอชลีย์แปลกใจมาก แต่ลุยซ์จะบอกว่า เค้ารู้มาว่าลีออนและแอชลีย์ถูกฉีดบางอย่างเข้าไปในตัว จากนั้นลุยซ์ก็จะจากไป เพื่อกลับไปหาของบางอย่างมาให้ลีออนและแอชลีย์

จากนั้นให้เราเดินเข้าประตูมาด้านใน เราจะเจอศัตรูรออยู่ฝูงใหญ่ๆ ให้เรากำจัดให้หมด แล้วเดินเข้าไปในห้องด้านใน ซึ่งเราจะเจอศัตรูที่ถือโล่ อยู่หน้าห้อง 2 ตัว ที่ด้านใน เราจะเจอกุญแจ (Castle Gate Key) เมื่อหยิบแล้ว ศัตรูก็จะบุกเข้ามาอีกกลุ่ม

ออกมาตรงจุดที่เราเจอลุยซ์อีกครั้ง ด้านข้างจะมีประตู ให้เราใช้กุญแจ แล้วเราจะสามารถเข้าไปด้านในได้ ที่ด้านในเราจะได้เจอกับ Ramon Salazar ที่ 8 ซึ่งก็คือเจ้าของปราสาทแห่งนี้นั่นเอง เมื่อคุยกันสักพัก มันก็จะเดินหายไปด้านใน

ให้เราเดินเข้าไปด้านใน แล้วจะมีกำแพงโผล่ขึ้นมาขวางเราไว้ เมื่อสำรวจ เราก็จะพบว่า มีชิ้นส่วนบางชิ้นหายไป เดินเข้าประตูที่อยู่ทางด้านขวา เข้ามาด้านใน เราจะเจอเอกสารแปะอยู่ที่ผนัง เมื่ออ่านแล้วจะทำให้เรารู้ว่า ลุซ์ ได้ขโมยตัวอย่างการทดลองและยารักษาออกไป จึงเป็นเป้าหมายให้พวกศัตรูจะต้องตามจับลุยซ์ให้ได้ และระวังพวกอื่นๆ (คาดว่าน่าจะหมายถึงเอด้า) ที่จะเข้ามาทำให้เรื่องยุ่งขึ้นไปอีกด้วย

เดินเข้ามาในห้องที่มีม้าพ่นไฟ ด้านข้างเราจะเจอกุญแจ (Prison Key) แขวนอยู่ที่รูปภาพ เดินกลับมาที่ประตูทางเข้า เราจะเห็นประตูที่อยู่ข้างๆ ให้เราสั่งให้แอชลีย์ยืนรออยู่หน้าประตู แล้วใช้กุญแจที่เพิ่งได้มา จะสามารถเปิดประตูได้ เดินลงมาด้านล่าง จะเป็นคุก

ให้เราพังประตูคุกเข้าไปด้านใน แล้วคนที่ถูกขังอยู่ในนั้นก็จะออกมาโจมตีเรา วิธีการสู้คือ เราจะมีโอกาส 2 ครั้ง ในการใช้ระฆัง เดินออกมาให้ห่างจากระฆัง แล้วยิงระฆัง จะทำให้ศัตรูวิ่งไปโจมตีระฆัง **ศัตรูตาบอด** หลังจากนั้นกรงเล็บมันก็จะติด ให้เราใช้ปืนยิงไปที่กลางหลังมัน ซึ่งจะมีอะไรบางอย่างเกาะอยู่ ใช้วิธีเดิมกับระฆังอีกอัน

หลังจากนั้นเราจะต้องล่อให้มันวิ่งเข้ามาโจมตีเรา แล้วถ้ามันใช้ท่าเสียบกำแพง จะทำให้มันติด เราก็จะมีโอกาสยิงที่หลังมัน ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนเราสามารถกำจัดมันได้ (ยิงหลังมันประมาณ 5 ครั้ง)

แล้ววิ่งเข้าไปในกรงขัง จะมีคันโยกให้เราสับคันโยกลง จะทำให้ไฟจากม้าดับลง เดินขึ้นมาจากคุก จะมีศัตรูเข้ามาโจมตีเรากลุ่มนึง กำจัดให้หมด แล้วเดินไปทางที่มีม้าพ่นไฟ (ตอนนี้จะไม่พ่นแล้ว) จนสุดทางเข้าประตูไป เราจะออกมาที่ห้องโถง พร้อมกับศัตรูอีกกลุ่ม (จะมีตัวที่ถือโล่ด้วย)

วิ่งอ้อมมาด้านข้างเราจะเจอทางลงไปด้านล่าง ในห้องด้านล่าง เราจะสังเกตเห็นสี่เหลี่ยม 2 อันที่มุมห้องซ้าย-ขวา ให้เราสั่งแอชลีย์ไปยืนฝั่งนึง ส่วนลีออนไปยืนเหยียบอีกฝั่ง แล้วคันโยกในห้องโถงจะโผล่ขึ้นมาจากพื้น (ระหว่างนี้ศัตรูจะออกมาเรื่อยๆ) ให้เรารีบไปที่คันโยก แล้วสั่งให้แอชลีย์หมุน ส่วนลีออนต้องคอยยิงศัตรูเพื่อป้องกันแอชลีย์ด้วย

เมื่อหมุนเสร็จจะมีบันไดลงมาจากด้านบน พร้อมกับศัตรูที่ถือเคียว กำจัดให้หมด แล้วเดินขึ้นบันไดมา เราก็จะเจอห้องโถงชั้นบน โดยเมื่อเดินเข้ามาแล้วแอชลีย์จะชี้ให้เห็นว่า ที่ด้านบนก็มีคันโยก ให้เราเดินมาที่รูปภาพด้านขวา เราจะส่งตัวแอชลีย์ขึ้นไปด้านบน แล้วแอชลีย์จะขึ้นไปหมุนคันโยก ระหว่างนี้จะมีศัตรูออกมา ทั้งข้างบน และด้านล่างที่เราอยู่

เราจะต้องคอยยิงศัตรู ไม่ให้พวกมันอุ้มแอชลีย์ไปได้ และต้องคอยยิงศัตรูที่จะบุกเข้ามาโจมตีเราด้วย เมื่อแอชลีย์หมุนเสร็จอันแรก จะมีแท่นโผล่ขึ้นมาจากน้ำ แล้วแอชลีย์จะวิ่งไปอีกฝั่ง เพื่อไปหมุนคันโยกอีกอัน ให้เราทำเหมือนเดิม คือ คุ้มกันแอชลีย์ และคอยจัดการศัตรูที่บุกมาทำร้ายเราด้วย

เมื่อแอชลีย์ทำสำเร็จ ก็จะมีแท่นโผล่ขึ้นมาจากน้ำอีกอัน ให้เรากำจัดศัตรูให้หมด แล้วเดินข้ามแท่นไปอีกฝั่ง เดินขึ้นบันไดแล้วเข้าห้อง ในห้องนี้จะมีจุดเซพและพ่อค้า รวมไปถึงประตูที่ให้เราเข้าไปเล่น มินิเกมส์ด้วย เมื่อเตรียมตัวเสร็จเรียบร้อย ให้เราเดินต่อเข้าไปด้านใน ก็จะเป็นฉากมูฟวี่ โดยระหว่างที่เดินอยู่แอชลีย์จะไอจนมีเลือดออกมา ลีออนจะถามอาการ แต่แอชลีย์จะรีบวิ่งหนี แล้วเข้าไปติดกับดัก ทำให้ถูกจับตัวไป จบ Chapter 3-1: The Castle of Evil

Comments

comments

Related posts