Resident Evil 4 – Chapter 3-2: Underground Plague

หลังจากที่แอชลีย์ถูกจับไปใน Chapter 3-1: The Castle of Evil เริ่มด่านนี้มา ลีออนจะติดต่อไปหาฮันนิงแกน แต่ปรากฏว่า โทรศัพท์ถูกแฮคสัญญาณ ทำให้ปลายสายกลายเป็น ราม่อน ซาราซ่า (เจ้าของปราสาท) ซึ่งในบทสนทนา มันจะบอกให้ลีออนลองหาทางไปที่ท่อระบายน้ำด้านล่าง

เมื่อจบบทสนทนา ให้เราสังเกตใกล้ๆ จุดที่ลีออนยืนอยู่จะมีประตู เมื่อเข้าไปด้านใน ให้เรากระโดดมาด้านล่าง ก็จะเป็นในส่วนของท่อระบายน้ำ ระวังให้ดีเพราะเราจะเจอมอนสเตอร์ที่มันสามารถพรางตัวได้ โดยให้เราสังเกตจากลมหายใจของมัน หรือน้ำลายที่หยดลงมาจากปากของมัน

เดินมาตามทาง จนเราผ่านประตูออกมา เราจะเจอทางที่เราต้องไปต่อ มีน้ำท่วมอยู่ เราจะต้องเดินอ้อมห้องขัง ไปจนถึงห้องในสุด จะมีวาล์วน้ำอยู่สำรวจที่วาล์วน้ำ เมื่อกดตกลง ระดับน้ำก็จะลดลง เดินกลับออกมาตรงจุดที่น้ำลด (จะมีมอนสเตอร์บุกเข้ามาโจมตีอีก2-3ตัว) กระโดดลงไปด้านล่างแล้วเราจะสามารถเดินขึ้นไปอีกฝั่งนึงได้

เข้ามาในห้องเราจะเจอกับดัก ใบมีดยักษ์ ให้เราพยายามเดินผ่านไปให้ได้ จากนั้นเดินเข้าประตูมาในห้องโถง เราจะเจอศัตรูเป็นกลุ่ม เหมือนจะกำลังทำพิธี อะไรบางอย่าง **หากตรงนี้เรามีระเบิด ให้เราปาระเบิดเข้าไปกลางวง เพราะทุกตัวที่อยู่ที่นี่ จะให้สมบัติเราทุกตัว แต่ถ้าจัดการมันไม่หมด มันก็จะวิ่งหนีไป**

ให้เรากระโดดโหนโคมไฟ ไปอีกฝั่ง จากนั้นเดินไปโหนโคมไฟอีกอัน เพื่อโหนกลับมา เราจะเจอสวิตช์ เมื่อสับสวิตช์แล้ว ประตูกรงก็จะเปิดออก จากนั้นโดดลงมาด้านล่าง แล้วเดินขึ้นบันไดที่อยู่ตรงกลาง เราจะเจอพ่อค้า ยืนอยู่หน้าประตู ซื้อ-ขายของเสร็จ ก็เดินเข้าประตูสีแดงไปได้เลย

ในห้องนี้ จะมีหนังสือประวัติตระกูล ซาราซ่าวางอยู่บนโต๊ะ เนื้อความคร่าวๆ คือ ราม่อน ซาราซ่า ได้มอบบางอย่างให้ Lord Saddler เพื่อที่จะล้างความผิดของคนในตระกูล และหวังว่าสิ่งที่เขาทำจะทำให้สามารถล้างความผิดในอดีตได้

จากนั้นเดินออกประตู จะมีศัตรูดักรอเราให้เรากำจัดศัตรูให้หมด แต่สังเกตว่าตัวสีแดง มันจะวิ่งหนีเราเข้าไปในห้อง ให้เราพยายามตามมันไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายมันจะขึ้นไปบนป้อมปืนกล ให้เราวิ่งกลับมาตั้งหลักก่อน พยายามล่อมันให้ยิงเรา (แต่อย่าให้ยิงโดน) แล้วรีบวิ่งไปที่ด้านหลังของมัน จากนั้นยิงมันจากทางด้านหลัง และรีบวิ่งหนีอีกครั้ง เพราะมันจะหันมายิงเรา ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนสามารถกำจัดมันได้

เมื่อศัตรูชุดสีแดงถูกกำจัดแล้ว จะมีกุญแจตกอยู่ใกล้ๆ ให้เราเดินไปเก็บ แล้วเราจะได้ Gallery Key จากนั้นเดินขึ้นมาประตูด้านบน (ที่มีคบเพลิงวางอยู่หน้าห้อง) ใช้กุญแจที่เพิ่งได้มา เราจะสามารถเปิดประตูได้ เข้ามาด้านใน ให้สำรวจสวิตช์ที่อยู่กลางห้อง เราจะต้องแก้ปริศนารูปภาพ โดยให้เราเลือก 1 > 3 > 2 > 4 แล้วกด OK จากนั้นประตูลับก็จะเปิดออก

เมื่อเราเข้าไปด้านใน เราจะได้เจอกับ ราม่อน ซาราซ่าอีกครั้ง หลังจากคุยกันสักพัก มันก็จะสั่งให้ลูกน้องมากำจัดเรา ชุดนี้ลูกน้องจะออกมาโจมตีเราค่อนข้างเยอะ ทั้งเคียว ทั้งหน้าไม้ และศัตรูที่ถือ RPG ด้วย **วิธีการเล่นตรงนี้คือ เมื่อเริ่มเข้าสู่การต่อสู้ ให้เรารีบวิ่งฝ่าศัตรูขึ้นมาด้านบน ให้เราสังเกตดีๆ จะมีสวิตช์สีแดงอยู่บนผนัง ให้เรากดสำรวจและเลือก Deactivate Security System แล้วจะมีแท่นกล่องสมบัติลอยขึ้นมากลางห้อง จากนั้นวิ่งเข้าห้องด้านซ้าย (หันหน้าเหมือนตอนเข้าประตูมาตอนแรก) ที่ด้านในจะมีสวิตช์อีกอัน เมื่อกดแล้ว จะมีทางเชื่อมให้เราเดินไปเก็บสมบัติได้**

ตอนออกมาจากห้อง ให้เราเตรียมตัวให้ดี จะมีศัตรูถือ RPG นั่งรอเราอยู่ที่แท่น หีบสมบัติ เมื่อเราเปิดประตูมันจะยิงจรวดเข้ามาทันที ให้เราชิงกำจัดมันก่อนหรือรอให้มันยิงจรวดมาแล้วให้เรารีบยิงไปที่จรวด จะทำให้สามารถกำจัดมันได้อย่างง่ายดาย

จากนั้นวิ่งไปเก็บของในหีบ เราจะได้ชิ้นส่วน Goat Ornament (คือชิ้นส่วนที่เราสำรวจกำแพงกั้นครั้งแรกที่ได้เจอกับ ราม่อน ซาราซ่า) เมื่อเราเก็บของได้แล้ว ลูกกรงที่กั้นประตูอยู่ก็จะเปิดออก ให้เรารีบวิ่งเข้าประตูสีขาว (ไม่ต้องกำจัดศัตรูหมดก็ได้) เดินมาตามทาง จนสุดทาง แล้วเข้าประตูที่อยู่ด้านซ้าย (ประตูด้านหน้าจะเข้าไม่ได้) เราจะออกมาที่ระเบียงด้านนอก เดินมาตามทาง เราจะเจอประตู เมื่อเข้าไปสำรวจ ประตูนี้จะล็อคจากด้านใน เราจะต้องให้ใครบางคนกระโดด ปีนขึ้นไปทางช่องว่างด้านบน (ก็คือแอชลีย์นั่นแหละ)

เดินมาตามทางกันต่อ จะมีลังขวางอยู่ ทำลายให้หมดแล้วเดินเข้าประตูไป ด้านหลังประตู จะเป็นสวนเขาวงกต เดินตามทางแล้วเราจะเจอประตู แต่เราจะยังเข้าไม่ได้ เพราะเราจะต้องหาชิ้นส่วนมาวางที่ประตูก่อน เดินมาอีกสักพัก ราม่อน ซาราซ่าจะติดต่อมาหาเรา ซึ่งจะมาอวยพรให้เราอยู่รอดปลอดภัยและเอาชีวิตรอดจากสวนไปให้ได้

เดินลงมาด้านล่าง ผ่านประตูแรกไป ให้เราระวังหมาป่าที่จะวิ่งเข้ามาโจมตีเรา จัดการให้ได้ แล้ววิ่งเข้าประตูด้านขวาต่อ แล้วหาทางข้ามสะพานตรงกลางให้ได้ เมื่อลงสะพานแล้วเลี้ยวขวา เราจะเจอรูปปั้นเมื่อสำรวจเราจะได้ชิ้นส่วนด้านซ้ายมา จากนั้นหาทางขึ้นสะพานอีกอัน จะมีรูปปั้นอยู่บนสะพาน เราก็จะได้ชิ้นส่วนด้านขวามา

เมื่อได้ชิ้นส่วนครบทั้ง 2 ชิ้นแล้ว กลับขึ้นมาด้านบน แล้วทำการรวมชิ้นส่วนทั้ง 2 จากนั้นนำไปวางที่ประตู เมื่อลีออนเดินเข้าไปด้านใน จะเจอเอด้า ทั้งคู่จะทักทายกันสักพัก ก่อนที่เอด้าจะใช้ระเบิดแสง และหนีไปได้ จบ Chapter 3-2

Comments

comments

Related posts