Resident Evil 4 – Chapter 3-4: Ashley’s Adventure

เริ่มฉากมาเราจะยืนอยู่ใกล้ๆศพของลุยซ์ ที่ถูกฆ่าใน Chapter 3-3: The Fallen Comrade ให้เราเดินเก็บกระสุนรอบๆ แล้วเราจะเห็นแอชลีย์ ที่ถูกมัดอยู่ด้านล่าง เมื่อเก็บของเสร็จ ให้เรามายืนตรงกลาง แล้วใช้ปืนไรเฟิล ยิงไปที่ตัวล็อคที่ล็อคตัวแอชลีย์อยู่ (มี 3 อัน)

เมื่อเราสามารถช่วยแอชลีย์ออกมาได้แล้ว จะมีศัตรูบุกเข้ามา ให้เราพยายามยิงศัตรูให้หมด ก่อนที่มันจะจับตัวแอชลีย์ไปได้ จากนั้นแอชลีย์จะวิ่งไปเปิดประตู แต่ไม่สามารถเปิดได้ ซึ่งในระหว่างนั้น ก็จะมีศัตรูที่ใส่ชุดสีแดงเดินเข้ามา เราจะต้องกำจัดตัวที่ใส่ชุดสีแดงให้ได้ แอชลีย์จะวิ่งไปเก็บกุญแจ แล้วเปิดเข้าประตูด้านใน

แล้วฉากจะตัดมาให้เราบังคับเป็นตัวแอชลีย์ เดินเข้ามาด้านใน เราจะเจอศัตรูยืนรออยู่ ซึ่งวิธีการเล่นในห้องแรกคือ ให้เราวิ่งไปหมุนสวิตช์ที่ผนัง แล้วประตูจะเปิดออก โดยในระหว่างนี้ เราสามารถหยิบโคมไฟ เพื่อโยนใส่ศัตรูได้ แต่มันจะลงไปนอนที่พื้นสักพัก แล้วก็จะลุกขึ้นมาใหม่

เมื่อเราเปิดประตูได้แล้ว ก็เดินไปที่ห้องถัดไป ห้องนี้จะมีสวิตช์ให้เราหมุน 2 อัน ซึ่งวิธีเล่นในห้องนี้คือ ให้เราล่อศัตรูกลับไปที่ห้องแรก จากนั้นให้เราวิ่งกลับมาสับสวิตช์ที่ด้านข้างของประตูอันแรก เราจะสามารถขังศัตรูให้อยู่แต่ในห้องแรกได้ จะทำให้เราหมุนสวิตช์ในห้องที่ 2 ได้ง่ายขึ้น

เดินเข้ามาด้านในจะเจอประตูสีน้ำเงินด้านซ้าย (ยังไม่ต้องเข้าก็ได้) และทางเดินไปต่อด้านขวา เข้ามาทางขวาแล้วให้เราเดินมาดันตู้ จะเจอสวิตช์อยู่ด้านหลัง เมื่อกดแล้ว ลูกกรงสีแดงจะเลื่อนขึ้น จากนั้นลอดใต้โต๊ะเข้ามาด้านใน จะเจอสวิตช์อีกอัน เมื่อกดแล้วกรงอีกอันจะเลื่อนขึ้น แต่กรงสีแดงจะตกลง ให้เราเดินเข้าประตูที่เพิ่งเลื่อนขึ้น ข้างในจะมี Stone Tablet เก็บมาแล้ว กดสวิตช์ที่อยู่ใกล้ๆ ประตูกรงก็จะเปิดออก เดินผ่านประตูที่เพิ่งเปิด เราจะออกมายังสวิตช์อันแรก (ประตูกรงสีแดง) กดสวิตช์ที่อยู่หลังตู้อีกครั้ง ประตูกรงสีแดงก็จะเปิดออก แล้วเราก็จะผ่านเข้าไปด้านในได้

ผ่านประตูเข้ามาแล้ว เดินเข้าไปตามทาง จนถึงห้องที่มีแท่นวางอยู่กลางห้อง เมื่อเราเดินเข้าไปสำรวจ เราก็จะเจอปริศนา เลื่อนภาพ (ตรงนี้ใครทำได้ก็ให้ข้ามวิธีทำลงไปอ่านต่อด้านล่างเลย)

resident-evil-4-02

วิธีแก้ปริศนาเลื่อนภาพ
เลื่อนเบอร์ 6 ไปทางซ้าย
เลื่อนเบอร์ 3 ลงมา
เลื่อนเบอร์ 2 ไปทางขวา
เลื่อนเบอร์ 5 ขึ้น
เลื่อนเบอร์ 4 ไปทางขวา
เลื่อนเบอร์ 7 ขึ้น
เลื่อนเบอร์ 8 ไปทางซ้าย
เลื่อนเบอร์ 9 ไปทางซ้าย
เลื่อนเบอร์ 6 ลงมา
เลื่อนเบอร์ 5 ไปทางขวา
เลื่อนเบอร์ 2 ลงมา
เลื่อนเบอร์ 1 ไปทางขวา
เลื่อนเบอร์ 4 ขึ้น
เลื่อนเบอร์ 7 ขึ้น
เลื่อนเบอร์ 8 ไปทางซ้าย
เลื่อนเบอร์ 5 ลงมา
เลื่อนเบอร์ 6 ไปทางซ้าย
เลื่อนเบอร์ 9 ขึ้นมา

จากนั้นให้เรากดสำรวจอีกรอบ แล้วใส่ชิ้นส่วน (Stone Tablet) ที่เราเพิ่งเก็บมาได้ ลงไป แล้วประตูจะเปิดออก

เดินเข้าไปด้านใน สำรวจที่รูปปั้นด้านในสุด เราจะได้ Salazar Family Insignia จากนั้นรูปปั้นจะหมุนกลับเข้าไป แล้วจะมีหีบสมบัติออกมาให้เราเก็บ Serpent Ornament พร้อมกับประตูที่ปิดลงมา

เมื่อเราเก็บของหมดแล้ว เราจะได้ยินเสียงฝีเท้าของพวกหุ่นชุดเกราะกำลังเดินเข้ามา ให้เราหาจังหวะ แล้ววิ่งหนีออกมาจากห้องให้ได้ ระหว่างทางที่เราวิ่งหนี จะมีหุ่นที่ยืนอยู่คอยโจมตีเรา ให้เรากดปุ่มที่ขึ้นมาให้ทัน วิ่งกลับมาทางเดิม จนถึงประตูสีน้ำเงิน เข้าไปด้านใน เราจะเจอแท่น เมื่อสำรวจแล้วให้เราใส่เหรียญที่เพิ่งได้มาลงไป (Salazar Family Insignia) จากนั้นหมุนสวิตช์ ก็จะทำให้ประตูเปิดออก

ปีนบันไดขึ้นมา จากนั้นวิ่งมาตามทาง จนเจอประตู เมื่อเปิดประตูออกไป ก็จะเป็นฉากมูฟวี่ ซึ่งแอชลีย์จะกลับมาเจอกับลีออนอีกครั้ง เมื่อคุยกันสักพัก ก็จะจบ Chapter 3-4

Comments

comments

Related posts