Resident Evil 4 – Chapter 4-1: Flames of Fury / The Right Hand Man

หลังจากที่แอชลีย์สามารถหาทางกลับมาเจอกับลีออนได้ ใน Chapter 3-4: Ashley’s Adventure แล้ว ราม่อน ซาราซ่า จะติดต่อเราอีกครั้ง (แต่ไม่มีไรมาก บทสนทนาส่วนใหญ่คือการคุยข่มกันเฉยๆ) เมื่อเราได้แอชลีย์กลับมาแล้ว เราสามารถกลับไปเก็บของได้ที่ห้องใกล้ๆกับน้ำพุ (ก่อนลงไปในสวนด้านล่าง) ซึ่งที่ห้องนี้ จะมีหน้าต่างให้แอชลีย์ปีนเข้าไปเปิดประตูให้เราได้ ด้านในจะมีปืน (Broken Butterfly)

กลับมาเริ่มในห้องที่มีศพของลุยซ์อีกครั้ง ให้เราเดินเข้าประตูที่อยู่สุดทางเดิน เข้าไปด้านใน เราจะเจอห้องที่มีคบเพลิง ให้เราสั่งให้แอชลีย์รออยู่ที่นี่ จากนั้นบังคับลีออนให้ขึ้นลิฟต์เพื่อเลื่อนไปอีกฝั่ง เข้าประตูไป ด้านในจะเป็นห้องที่มีไฟและลาวา ให้เรายิงศัตรูที่บังคับเรือพ่นไฟ แล้วจะมีกล่องสมบัติขึ้นมาให้เราเก็บ เดินไปจนสุดทางด้านใน จะมีเรือพ่นไฟเลื่อนลงมาขวางทางเรา ให้เราล่อไปฝั่งซ้ายหรือขวาก็ได้ รอมันพ่นไฟ จากนั้นให้รีบวิ่งมายิงมันอีกฝั่ง เมื่อกำจัดมันได้แล้ว เรือก็จะพังลงไปและมีบันไดขึ้นมาให้เราสามารถเดินขึ้นไปเก็บ Lion Ornament ได้

จากนั้นเดินกลับมายังจุดที่แอชลีย์ยืนรออยู่ แล้วเดินลงไปตามทางด้านข้าง จะมีรถรางให้เรานั่ง เพื่อไปยังส่วนต่อไป ลงจากรถ แล้วเดินเข้าประตูไป เราจะออกมายังห้องโถงแรก ที่มีภาพกับชิ้นส่วนที่หายไป ให้เราวางชิ้นส่วนที่เรามี (ทั้งหมด 3 ชิ้น) แล้วทางลับก็จะเปิดออก

เดินเข้ามาตามทาง จนเจอรถรางอีกครั้ง ลงจากรถรางแล้วเดินเข้าประตู ที่ด้านในนี้จะมีทางแยกให้เราเลือก โดยจะมีพ่อค้าอยู่ในห้องด้านขวา

  • เดินไปทางขวา เข้ามาตามทาง เราจะเจอหุ่นสวมชุดเกราะยืนเรียงอยู่ ในระหว่างที่เราจะเดินผ่านมันจะโจมตีเรา ให้เรากดปุ่มที่แสดงขึ้นมาให้ทัน จากนั้นเดินต่อเข้าไปในห้องโถง ให้เราสั่งให้แอชลีย์ยืนรออยู่ด้านนอก แล้วให้ลีออนเดินเข้าไปในห้องโถง เราจะได้ King Grail พร้อมกับประตูที่ปิดลง และมีหุ่นเดินออกมา 3 ตัว ให้เราใช้ลูกซองหรือ Broken Butterfly ยิงมันจนมีบางอย่างงอกออกมา ถึงจะสามารถจัดการมันได้ จากนั้นมันจะออกมาอีกชุด ซึ่งจะเก่งกว่าชุดแรก ให้เราใช้วิธีเดิมจนสามารถกำจัดมันได้ แล้วประตูก็จะเปิดออก
  • ประตูเหลืองด้านซ้าย สังเกตพื้นในห้องจะมีกรอบสี่เหลี่ยมสีแดง 4 จุด ให้เราสั่งให้แอชลีย์ยืนที่กรอบสีแดง (จุดใดก็ได้) จากนั้นดันรูปปั้นให้ไปทับอีก 2 จุด และจุดสุดท้ายให้ลีออนเดินไปเหยียบ ประตูก็จะเปิดออก เมื่อเข้ามาด้านใน เราจะเจอ ราม่อน ซาราซ่า มันจะขังเราไว้ในห้องนี้และจะเปิดกลไกให้เพดานหนามเลื่อนลงมาทับเรา ให้เราเล็งที่เพดาน เราจะเห็นแสงสีแดง มีทั้งหมด 4 จุด ให้เรายิงทั้ง 4 จุด ก็จะทำให้กลไกหยุดทำงาน เดินมาตามทางด้านใน แล้วแอชลีย์จะถูกขัง พร้อมกัยศัตรูที่ขี่รถหัวสว่านเข้ามา ให้เรารีบใช้ไรเฟิลยิง ศัตรูที่ขับรถ 2 คนก็จะทำให้ประตูเปิดออก สำรวจในห้องนี้ เราจะได้ Queen Grail จากนั้นทำลายประตูข้างๆ เราก็จะออกมายังห้องแรกที่เราเข้ามา

เมื่อเราเก็บแก้วมาได้ทั้ง 2 ใบแล้ว (King Grail และ Queen Grail) กลับมายังประตูที่เราเข้ามาตอนแรก จากนั้นเดินตรงเข้าไปด้านใน จะมีศัตรูยืนรอเราอยู่กลุ่มนึง จัดการให้หมด แล้วเดินเข้าไปด้านในต่อ เราจะเจอรูปปั้นอยู่หน้าประตูทั้งฝั่งซ้ายและขวา ให้เราวาง King Grail ที่ฝั่งขวา และ Queen Grail ที่ฝั่งซ้าย ประตูก็จะเปิดออก

เมื่อเราเดินเข้ามาด้านใน แอชลีย์จะถูกมอนสเตอร์แมลงจับตัวไป แล้วลีออนจะได้เจอกับแมลงฝูงที่เหลือ ให้เรากำจัดให้ได้ แล้ววิ่งไปสับคันโยก จะทำให้ประตูเลื่อนลงมา แต่มันจะติด ให้เรายิงตรงจุดที่มันติดอยู่กับผนัง 2 จุด แล้วประตูก็จะเลื่อนลงมาให้เราเดินต่อไปได้

** สิ่งที่คล้ายดักแด้ยักษ์ ที่ห้อยอยู่กลางห้อง เราสามารถยิงให้มันตกลงมาได้ (ยิงไปเรื่อยๆ) แล้วเราจะได้สมบัติเยอะมาก**

เดินเข้ามาตามทาง เราจะออกมาด้านนอก แล้ว ราม่อน ซาราซ่า ก็จะติดต่อเข้ามาอีกครั้ง (คุยข่มกันเหมือนเดิม) จากนั้นให้เราเดินมาที่หอนาฬิกา แล้วเราจะถูกโจมตีด้วยลูกไฟ ให้เราวิ่งไปทางด้านซ้ายของหอ จะมีบันไดขึ้นด้านบน จากนั้นวิ่งวนมาอีกฝั่งก็จะเจอประตูเข้าไปในหอนาฬิกา เมื่อเข้ามาแล้ว ให้เราพยายามสังเกตด้านบน เราจะเจอไม้อันเล็กๆ ที่ขัดเฟืองนาฬิกาไว้อยู่ จะมีทั้งหมด 3 อัน ให้เรายิงให้ครบ (ถ้าหาไม่เจอให้ปีนขึ้นมาด้านบน) เมื่อเราปีนบันไดขึ้นมาชั้นบนสุด สับสวิตช์ ถ้าเราทำลายไม้ที่ขัดเฟืองได้หมด กลไกนาฬิกาก็จะทำงาน ทำให้สะพานหันไปทางด้านที่แอชลีย์ถูกจับตัวไปพร้อมกับประตูที่เปิดออก

เดินลงมาด้านล่างสุด จะมีศัตรูรอเราอยู่ จากนั้นเดินออกประตูที่ไม่มีไม้ปิด เราจะเจอศัตรูอีกกลุ่มรออยู่บนสะพาน และในขณะที่เรากำลังข้ามสะพานก็จะมีศัตรูออกมาล้อมเราทั้งหน้าหลัง ให้เราพยายามกำจัดศัตรูให้หมด แล้วเดินเข้าไปด้านใน เราจะเจอศัตรูตาบอด (กรงเล็บ) 2 ตัว และศัตรูอีกลุ่ม ให้เรากำจัดมันให้ได้ โดยในห้องนี้จะมีระฆังให้เรายิงล่อตัวกรงเล็บด้วย เมื่อเรากำจัดมันได้หมด ประตูก็จะเปิดออก

เดินไปตามทางจนถึงห้องสุดท้าย เราจะเจอแอชลีย์ถูกจับอยู่ด้านใน แต่ลีออนจะถูกกับดักของ ราม่อน ซาราซ่า ทำให้ตกลงไปด้านล่าง แต่ยังสามารถเอาชีวิตรอดได้ แล้วราม่อน ซาราซ่า จะสั่งให้มือขวาออกไปกำจัดลีออน และสั่งให้อีกคนรีบพาแอชลีย์ไปทำพิธีบางอย่าง

ภาพจะตัดมาที่ลีออน ที่อยู่ชั้นใต้ดิน จะมีพ่อค้าอยู่ใกล้ๆ ให้เราเตรียมตัวให้พร้อม จากนั้นปีนขึ้นมาด้านบน เดินมาตามทางระบายน้ำ จนเข้าประตูมา เราจะเจอทางแยก ให้เราเดินตรงเข้าไปด้านในเลย ซึ่งระหว่างทาง ถ้าเราโดนบอสโจมตี เราจะต้องกดปุ่มที่แสดงขึ้นมาให้ทัน วิ่งเข้าไปจนสุดทาง ด้านในจะมีสวิตช์ให้สับเพื่อเปิดระบบลิฟต์ แต่เราจะต้องรอ 4 นาที เดินอ้อมไปเปิดประตูที่เพิ่งปิดลงมา แล้วบอส Verdugo จะกระโดดลงมาโจมตีเรา ตรงนี้เราไม่จำเป็นต้องกำจัดบอสก็ได้ โดยให้เราวิ่งหนีและคอยกดปุ่มหลบไปเรื่อยๆ จนครบ 4 นาทีแล้วลิฟต์ก็จะขึ้นมารับเรา ส่วนถ้าใครอยากจะกำจัดบอส (ได้สมบัติ) ก็สามารถกำจัดมันได้โดย ล่อให้มันไปใกล้ๆถ้งอ๊อกซิเจน จากนั้นกดสำรวจที่ถัง แล้วลีออนจะผลักถังใส่บอส ทำให้มันถูกแช่แข็งชั่วขณะ โดยในระหว่างนี้ก็ให้เราระดมยิงปืนให้มากที่สุด จากนั้นให้เราวิ่งกลับมา เพื่อหาถังอ๊อกซิเจน แล้วใช้วิธีเดิม จนเราสามารถกำจัดมันได้ โดยถังจะมีทั้งหมด 4 ถัง

เมื่อลิฟต์มาถึง ให้เราเข้าไปในลิฟต์เพื่อลงไปชั้นล่างต่อไป แล้วภาพก็จะตัดไปที่ฉากมูฟวี่ ในห้องของ Lord Saddler ที่เริ่มไม่พอใจ ราม่อน ซาราซ่า ในการกำจัดลีออนแล้ว จะสั่งให้ลูกน้องคนใหม่ที่ชื่อเคราเซอร์ไปจับตัวแอชลีย์มาและกำจัดลีออนด้วย จบ Chapter 4-1

Related posts