Resident Evil 4 – Chapter 4-2: Bloody Mines

หลังจากที่เราลงลิฟต์มาใน Chapter 4-1: Flames of Fury / The Right Hand Man แล้ว ออกจากลิฟต์จะเจอพ่อค้า ให้เราเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับศึกต่อไป ใกล้ๆประตูจะมีเอกสารที่เขียนโดยลุยซ์ ใจความประมาณว่า เจ้าของปราสาทรุ่นแรกๆ ได้ฝัง ลาสพรากัส (Las Plagas) ไว้ใต้ปราสาท แล้ว ราม่อน ซาราซ่า ที่เป็นเจ้าของปัจจุบัน ได้สั่งให้พวกชาวบ้านลงไปขุด ซึ่งสิ่งที่ได้ก็คือลาสพรากัสที่กลายเป็นฟอสซิลแล้ว และลาสพรากัสจะมีชีวิตได้ก็จะต้องเข้าไปอยู่ในร่างกายของสิ่งมีชีวิต แต่ในขณะที่หลายคนคิดว่ามันได้ตายไปแล้ว กลับพบว่า ชาวบ้านที่ลงไปขุดเอาซากฟอสซิลขึ้นมา หลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มออกอาการ ติดเชื้อจากลาสพรากัส นั่นก็หมายความว่าลาสพรากัสสามารถติดเชื้อได้ ด้วยวิธีการสร้างละอองให้ลอยไปในอากาศ

จากนั้นออกจากประตูแล้วเดินไปตามทาง เราจะเจอป้าย เมื่ออ่านข้อความแล้ว จะทำให้เรารู้ว่า ในรถรางที่อยู่ด้านบน จะมีระเบิดอยู่ด้านใน เพราะฉะนั้นเราจะต้องหาทางเอาระเบิดมาใช้ให้ได้ เดินต่อมาตามราง แล้วโดดลงมาด้านล่าง เราจะเจอศัตรู กำจัดให้หมดแล้ววิ่งไปสับสวิตช์ที่อยู่ด้านล่าง จะเป็นการเปิดการทำงาน ทำให้รถรางวิ่งเข้ามาหาเรา แต่ในขณะที่รถรางกำลังจะลงมาด้านล่าง เบรคเกอร์จะตัดการทำงาน เราจะต้องปีนขึ้นบันไดอีกอันเพื่อไปสับเบรคเกอร์ จากนั้นกลับมาสับสวิตช์อัเดิม เพื่อเปิดการทำงานของรถรางอีกครั้ง

แต่ในขณะที่เรากำลังจะเดินไปสับสวิตช์จะมีศัตรูถือเลื่อยไฟฟ้ากระโดดเข้ามาขวางเราไว้พร้อมกับชาวบ้านอีกกลุ่มกำจัดให้หมด แล้วเข้าไปสำรวจในรถรางที่เพิ่งลงมา เราจะได้ระเบิด (Dynamite) เดินไปที่ประตู แล้วเราจะเจอก้อนหินขนาดใหญ่ขวางทางอยู่ ให้กดใช้ระเบิดจะสามารถทำลายหินได้

เดินผ่านประตูเข้ามาจะเป็นห้องหลอม ให้เราวิ่งไปที่ประตูฝั่งตรงข้าม แล้วบอสยักษ์ (Los Dos Gigantes) จะเดินออกมา แต่คราวนี้จะออกมาทีเดียว 2 ตัวเลย วิธีการสู้คือ ให้เราปีนขึ้นบันไดไปด้านบน เราจะเจอรอกโหนตัวลงมาอีกฝั่ง แล้วกดสำรวจที่สวิตช์ รอจังหวะให้บอสยักษ์เดินมาที่วงกลมตรงกลาง จากนั้นกดสวิตช์จะเป็นการเปิดพื้น จะทำให้บอสตกลงไปด้านล่าง เราก็สามารถกำจัดบอสได้ง่ายๆ 1 ตัว แต่ถ้าหากพลาด ให้เราวิ่งหนีไปเรื่อยๆ จนประตูมันปิด แล้วค่อยกลับมาใช้วิธีนี้อีกครั้ง โดยเราจะสามารถใช้วิธีนี้กำจัดบอสได้แค่ตัวเดียวเท่านั้น ส่วนอีกตัวก็ต้องใช้วิธีเดิมคือ ยิงมันจนล้มลง แล้วจะมีลาสพรากัสโผล่ออกมาจากหลัง จากนั้นค่อยกระโดดขึ้นไปฟันลาสพรากัส อย่างนี้ไปเรื่อยๆจนมันตาย

เมื่อเราสามารถกำจัดบอสได้แล้วประตูก็จะเปิดออก ที่ด้านในนี้เราจะต้องขึ้นไปเปิดไฟในถ้ำทั้งหมด 2 จุด เพื่อทำให้กลไกในการเปิดประตูทำงาน แล้วเราก็จะได้เจอกับฝูงแมลงที่จะเข้ามาโจมตีเราเรื่อยๆ ให้เราพยายามวิ่งขึ้นมาด้านขวาแล้วเราจะเจอถ้ำ ด้านในจะมีสวิตช์ไฟอันแรก จากนั้นวิ่งต่อขึ้นไปด้านบน จะเจอประตู ให้วิ่งผ่านไปก่อน แล้วจะเจอถ้ำที่จะมีสวิตช์อันที่ 2 เมื่อกดสวิตช์ทั้ง 2 อัน แล้วประตูก็จะเปิดออก

วิ่งเข้าประตูมาเราก็จะเจอกับดักที่มีก้อนหินเลื่อนขึ้น-ลง เดินเข้ามาด้านในสักพัก ให้เราพยายามสังเกตที่ผนังด้านซ้าย จะมีสวิตช์ให้เราสับ แล้วจะมีหินก้อนนึงหยุดให้เราสามารถวิ่งผ่านไปได้ (ถ้าไม่กดสวิตช์ เราจะไม่สามารถวิ่งผ่านไปได้) เดินต่อเข้ามาจนสุดทาง สำรวจที่แท่นแล้วเราจะได้ Royal Insignia จากนั้นแท่นก็จะพาเราเลื่อนขึ้นไปด้านบน จบ Chapter 4-2

Comments

comments

Related posts