Spore : Cell Stage

หลังจากที่เราเลือกว่าเราอยากเป็นสิ่งมีชีวิตที่กินเนื้อ หรือกินพืชได้แล้ว เราก็จะเข้าสู่เนื้อเรื่องของเกมในด่านแรกกัน โดยเกมจะเริ่มที่มีสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ระดับเซลล์ถือกำเนิดขึ้นมา เราจะได้เป็นสิ่งมีชีวิตที่รูปร่างและอวัยวะยังไม่ซับซ้อน อาศัยอยู่ในมหาสมุทร กับสิ่งมีชีวิตสายพันธ์ุอื่นๆ ซึ่งจุดมุ่งหมายในด่านนี้ก็คือ การที่เราสามารถพัฒนาไปเป็นสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนขึ้น ไปจนสามารถใช้ชีวิตบนบกได้

เริ่มเกมมาระบบก็จะสอนวิธีควบคุมต่างๆ หลังจากนั้นให้เราว่ายไปกินอาหาร ซึ่งจะแตกต่างกันตรงที่ ถ้าเราเลือกเป็นสัตว์กินเนื้อ เราก็จะต้องว่ายไปกินเม็ดสีแดงหรือกินเนื้อสัตว์ตัวอื่น ส่วนสัตว์กินพืชก็จะต้องกินเม็ดสีเขียว เราจะสังเกตว่า เมื่อเรากินอาหารแล้ว แถบด้านล่างของหน้าจอจะขยับไปเรื่อยๆ ถ้าแถบนี้เต็มเมื่อไหร่ เราก็จะสามารถวิวัฒนาการ ไปเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบกได้

ในช่วงแรกระบบจะให้เราเก็บค่า DNA (ช่องซ้ายล่าง) จนครบ แล้วเราจะสามารถปรับเปลี่ยนพันธุกรรม หรือปรับเปลี่ยนโครงสร้างอวัยวะต่างๆ ได้จากการหาคู่ ให้เราสังเกตเสียงที่สะท้อนกลับมา จากนั้นว่ายน้ำไปใกล้ๆ ก็จะเข้าสู่โหมด ออกแบบ

SPORE-Cell-02

โดยในหน้าจอนี้ เราจะสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่าง หรือสามารถนำชิ้นส่วนต่างๆ มาเพิ่มเติมได้ นอกจากนั้นเรายังสามารถปรับเปลี่ยนสีได้จากการกดรูปแปรงทาสีด้านบนอีกด้วย โดยในการเพิ่มอวัยวะต่างๆ เราจะต้องเสียค่า DNA ที่เรามีด้วย นั่นหมายความว่า ยิ่งเรามีค่า DNA มากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งใส่อวัยวะต่างๆ ได้มากขึ้นด้วย

แต่ในการเข้าโหมดนี้ในช่วงแรกๆ เราจะมีแค่อวัยวะพื้นฐานเท่านั้น โดยเราจะต้องหาเก็บอวัยวะต่างๆเอง ซึ่งเราสามารถหาได้จาก การไปจัดการสายพันธุ์อื่น ที่มีอวัยวะแปลกๆ หรือที่เรายังไม่มี เช่น มีบางสายพันธุ์สามารถพ่นพิษได้ เราก็จะต้องไปจัดการสายพัธุ์พวกนี้ เราถึงจะได้ตัวเลือกอวัยวะเพิ่มขึ้น หรือบางที ถ้าเราอยู่ในเหตุการณ์ที่มีสายพัธุ์อื่นๆ มีการต่อสู้กันเกิดขึ้น แล้วฝ่ายที่ตาย มีอวัยวะที่เรายังไม่มี เราก็สามารถเก็บอวัยวะนั้นมาได้ และอีกวิธีคือ อวัยวะอาจจะถูกฝังอยู่ในหิน ที่มันเรืองแสง เมื่อเราว่ายเข้าไปหา มันก็จะแตกออก แล้วมีอวัยวะอยู่ภายใน

**แนะนำให้เก็บอวัยวะให้ครบก่อนที่จะกดปุ่มวิวัฒนาการไปเป็นสัตว์บก**

ตารางแสดงอวัยวะต่างๆ ที่เราสามารถเก็บได้ในด่าน Cell Stage

SPORE-Cell-03

**หมายเหตุ ในด่าน Cell Stage เราจะไม่สามารถใช้อวัยวะปากดูดได้ หรือเราไม่สามารถเป็นสิ่งมีชีวิตที่กินทั้งพืชและเนื้อได้นั่นเอง แต่เราจะสามารถใช้ได้ในตอนที่เรากดปุ่มวิวัฒนาการแล้ว**

เมื่อเรากินอาหารไปเรื่อยๆแล้ว นอกจากที่เราจะได้ค่า DNA เพิ่มขึ้นแล้ว ขนาดตัวของเราก็จะเพิ่มขึ้นด้วย นั่นหมายถึง เราจะเลื่อนระดับสิ่งมีชีวิตขึ้นมาอีกระดับ ทำให้เราเจอสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ๆ และมีโอกาสที่จะเจอชิ้นส่วนอวัยวะใหม่ๆอีกด้วย แต่ให้ระวัง สิ่งมีชีวิตที่จะตัวใหญ่กว่าเราขึ้นไปอีกระดับนึง นอกจากจะตัวใหญ่กว่าเราแล้ว พลังชีวิตจะเยอะมากด้วย

เมื่อเราได้ชิ้นส่วนอวัยวะมาใหม่ ให้เราเข้าสู่โหมดหาคู่บ่อยๆ เพื่อปรับแต่งพันธุกรรมของสายพันธุ์เรา เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตในโลกของ Spore ให้ได้ ยิ่งถ้าเราเป็นสัตว์กินพืช ซึ่งแน่นอนว่า เราจะต้องตกเป็นเป้าหมายของสัตว์กินเนื้อ เรายิ่งต้องหาวิธีป้องกันตัว ในรูปแบบต่างๆให้ดีที่สุด เช่น เราอาจจะเน้นว่ายน้ำให้เร็ว เพื่อเวลาที่เราตกเป็นเป้าหมายเราก็จะสามารถหนีได้ง่าย เป็นต้น

หลังจากที่แถบวิวัฒนาการเต็มแล้ว (ถ้าเรายังเก็บอวัยวะไม่ครบ สามารถเล่นต่อไปได้เรื่อยๆ) ให้เรากดปุ่ม วิวัฒนาการขึ้นสู่พื้นดิน เราก็จะเข้ามาในโหมดออกแบบ ซึ่งตอนนี้เราก็จะสังเกตว่า เราสามารถเลือกที่จะเป็นสัตว์สายพัธุ์ใหม่ได้ นั่นก็คือ สัตว์ที่กินได้ทั้งเนื้อและพืช และที่สำคัญเราก็จะมีขาเพิ่มเข้ามาด้วย แล้วเราก็จะยกพลในสายพันธุ์ของเรา ขึ้นไปอาศัยอยู่บนบกต่อไป.

Comments

comments

Related posts