Spore

เนื้อหาหลักๆของเกม SPORE คือ เปรียบว่าเราเป็นพระเจ้า ให้สร้างสัตว์ขึ้นมาตั้งแต่ระดับเซลล์ แล้วพัฒนาไปเรื่อยๆ ตั้งแต่สิ่งมีชีวิต ที่อาศัยอยู่บนบก ไปจนกลายเป็นเผ่า จนถึงขนาดที่สัตว์ที่เราสร้างขึ้นมานั้นเก่งจนสามารถไปท่องอวกาศได้

รายละเอียดการเล่น

SPORE-Cell
Cell Phase : ก่อนจะเริ่มต้นเล่นเกม เราจะต้องเลือกก่อนครับ ว่าเราจะเป็นสัตว์กินพืช หรือกินเนื้อ หรือกินได้หมด แล้วเกมก็จะเข้าสู่เฟสแรก คือเฟสของเซลล์ เราจะเป็นลูกอ๊อด (ที่เห็นในภาพ) ว่ายน้ำกระดึ๊บๆ กินพืช หรือสัตว์ตามที่เลือกไว้ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ชิ้นส่วนของ DNA มาพัฒนาอวัยวะต่างๆ โดยระหว่างที่ว่ายน้ำกระดึ๊บไปก็จะต้องหลบสัตว์ที่ใหญ่กว่า ที่จะมากินเราด้วย
เล่นไปเรื่อยๆ คล้ายๆ เกมพัซเซิ่ล

SPORE-Creature
Creature Phase : พอได้รับขา เราก็มีสิทธิ์ที่จะมาอาศัยอยู่บนบกบ้างแล้ว ตอนนี้เราจะสามารถปฏิสัมพันธ์กับสัตว์อื่นๆ ได้ละครับ บางคนอาจจะชอบเล่นแบบรุนแรง ก็กินให้ สัตว์ชนิดอื่นสูญพันธ์ไปเลยก็ได้ หรือบางคนที่ชอบเล่นแบบนุ่มนวล ก็สามารถผูกมิตรกับสัตว์อื่นๆ ได้ ด้วยการส่งเสียงร้อง อวดขน ฯลฯ ต่างๆ ตามกลไกของเกม พอผูกมิตรไปเยอะๆ แล้ว สามารถเอาสัตว์ชนิดนั้นมาเป็นพันธมิตร ช่วยกันออกหาอาหารระรานผู้อื่นได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม การที่เล่นสัตว์ประเภทกินเนื้อ แล้วอยากเล่นแบบนุ่มนวลนั้น เป็นไปได้ยากมากครับ เนื่องจากเราก็ต้องหาเลี้ยงปากท้องเช่นกัน คงไม่สามารถเป็นมิตรกับสัตว์ไปเรื่อยได้ ก็ต้องจับเพื่อนมากินบ้างเหมือนกันนะ

SPORE-Tribal
Tribal Phase : เฟสนี้สัตว์ของเราจะพัฒนามากขึ้นจนกลายเป็นชนเผ่า ซึ่งจะคล้ายๆ กับเกม RTS ทั่วไปขึ้นมานิดหนึ่ง โดยแต่ละเผ่าก็สามารถที่จะสร้างสิ่งก่อสร้างชนิดต่างๆ เช่น สิ่งก่อสร้างเพื่อช่วยเก็บผลไม้ สิ่งก่อสร้างเพื่อช่วยในการโจมตี ฯลฯ

เหมือนเคยครับ, เราสามารถเลือกที่จะเล่นแบบเป็นมิตร หรือเป็นศัตรูกับเผ่าพันธ์สัตว์อื่นได้

SPORE-Civilization
Civilization Phase : เฟสนี้ สัตว์ของเราก็เจริญรุ่งเรืองขนาดสามารถสร้างบ้าน สร้างเมือง สร้างรถ ได้ละครับ โดยเราจะเล่นเป็นชนชาติหนึ่ง (ตอนนี้ สัตว์ของเราครองโลกไปแล้วครับ แต่ก็ยังแบ่งเป็นก๊กๆ เป็นชนชาติ คล้ายๆ มนุษย์ตอนนี้แหละครับ) ภารกิจของเราคือ ยึดครองโลก!!!

ซึ่งการยึดครองโลกสามารถทำได้ 3 วิธีหลักๆ คือ ด้วยกำลังทหาร, ด้วยการค้าขาย หรือด้วยศาสนาครับ, อาจจะฟังดูแตกต่างกันมาก แต่โดยหลักการแล้วไม่ต่างกันเลยครับ

SPORE-Space
Space Phase : เมื่อเราครอบครองโลกได้แล้ว ก็ถึงเวลาก้าวเข้าสู่ยุคอวกาศ โดยเฟสนี้ เราจะรับบทเป็นยานอวกาศลำหนึ่งครับ โดยมีสิ่งต่างๆ ให้เราเลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การขยายอาณาจักรไปสู่ดาวอื่น, การติดต่อกับมนุษย์ต่างดาว, รับภารกิจต่างๆ มาทำ, สำรวจอวกาศ, ฯลฯ โดยส่วนตัว ผมรู้สึกว่า เฟสนี้เป็นคล้ายๆ เกม RPG

Minimum Requirements

• Os : Windows XP | Vista | Windows 7
• Processor : 2.0 Ghz
• Memory : 512 MB
• Video : 128 MB
• HDD : 6 GB

 

Related posts