Resident Evil 4 – Chapter 5-1: Military Complex Infiltration / Science Gone Wrong

ลีออนจะนั่งเรือมากับเอด้า จาก Chapter 4-4: Castellan’s Last Stand จนข้ามมายังอีกเกาะ เอด้าจะยิงสลิงค์ขึ้นไปด้านบน แล้วปล่อยให้ลีออนขับเรือต่อไปเอง เมื่อลีออนขึ้นฝั่งได้ แซดเลอร์ก็จะติดต่อมา เมื่อคุยจบ ให้เราเดินเข้ามาด้านใน เจอทางแยก หากเดินตรงไปจะมีของให้เก็บ เดินกลับมาข้ามสะพานไม้ แล้วเราจะเจอคนแบกแอชลีย์เข้าไปด้านใน

ให้เรายิงสปอร์ตไลท์ก่อนที่จะกระโดดข้ามไป ให้เรากำจัดศัตรูให้หมด โดยให้ระวังตัวที่ถือปืนกลให้ดี เมื่อกำจัดศัตรูได้หมดแล้ว ให้เราเดินไปที่ประตูด้านบน เราจะสังเกตเลเซอร์ที่ยิงแสงไปตามเสา เราจะต้องปรับเสาต่างๆ ใก้เลเชอร์ยิงกลับเข้ามาที่จุดสีแดงหน้าประตู

เมื่อเราปรับลำแสงให้ยิงไปที่เสาที่มีจุดสีแดงอยู่หน้าประตูได้แล้ว ประตูก็จะเปิดออก เดินต่อเข้ามาด้านใน ในระหว่างที่เราเดินข้ามสะพานระวังศัตรูจะผลักหินตกลงมาใส่เรา ให้เรากดหลบให้ทัน เดินต่อเข้ามาด้านใน ปีนบันไดขึ้นมา **ที่ด้านบนนี้ เราจะเจอถังน้ำมันวางอยู่ เมื่อยิงแล้วระเบิดจะเปิดทางให้เราเข้าไปเก็บของด้านในได้**

ที่ด้านบนนี้ทางค่อนข้างจะวกวนนิดหน่อย แถมศัตรูก็เยอะด้วย ให้เราพยายามกำจัดศัตรูให้หมด แล้วหาทางไปให้ถึงประตูที่อยู่บนเนิน เข้าประตูมาเราจะเจอจุดเซพและพ่อค้า เดินไปต่อจะผ่านซอกหิน ซึ่งจะมีศัตรูรอเราอยู่กลุ่มนึง และตัวยิงธนูที่อยู่ด้านบนอีกตัว กำจัดให้หมดแล้วเข้าประตูต่อไป

เข้ามาด้านในจนผ่านห้องครัว ให้เราระวังศัตรูที่จะพุ่งออกมาจากเตาอบ เดินผ่านประตูเข้ามาอีกบาน แล้วเดินมาตามทาง เราจะเจอประตูแต่ยังไม่ต้องเข้า ให้เราเดินลงมาเก็บของด้านล่างก่อน และกำจัดศัตรูให้หมด จากนั้นเดินกลับขึ้นมาด้านบน เข้าประตูไปด้านใน เราก็จะได้ยินเสียงตะโกนของแอชลีย์

ที่ด้านในลีออนจะเดินเข้าไปดูที่จอมอนิเตอร์แล้วจะเห็นแอชลีย์ถูกขังไว้ในห้องที่มีศัตรูอยู่ด้วย แต่หนึ่งในนั้นจะสั่งให้อีกคนไปปิดกล้องเพื่อไม่ให้ลีออนรู้ว่าอยู่ที่ห้องไหน เมื่อดูจบให้เราเดินออกประตูอีกด้าน เดินมาตามทาง ที่ทางแยกแรก ด้านขวาจะมีพ่อค้ายืนอยู่ จากนั้นเดินผ่านเข้ามาด้านใน จะมีประตูที่เปิดออกแล้วมีศัตรูปาระเบิดออกมา ให้เรายืนหลบที่ผนังก่อน แล้วรอจังหวะที่ประตูเปิดค่อยยิงมัน

เมื่อกำจัดมันได้แล้ว ให้ยืนรอที่เดิมจนกว่าประตูจะเปิดอีกรอบ คราวนี้จะมีศัตรูถือธนูไฟโผล่มาอีก 3 ตัว จัดการด้วยวิธีเดิมให้หมด แล้วเดินเข้าไปด้านใน (จะมีศัตรูแอบอยู่ด้านข้างอีก 1 ตัว) เดินผ่านประตูแล้วขึ้นมาด้านบน จนสุดทางจะเจอทางแยก ด้านขวาจะมีประตูแต่เรายังเข้าไปไม่ได้

ให้เดินไปทางซ้าย เดินมาจนสุดทาง เราจะเข้ามายังห้องผ่าตัด ที่ทำการทดลองลาสพากัสในตัวมนุษย์ แล้วจะมีประตูอยู่บานหนึ่งที่เราจะต้องแก้ปริศนา โดยจะมีลูกศรเป็นสีๆ ให้เราสับเปลี่ยน แล้วจะทำให้ลูกศรมีการทำงาน (สำหรับคนที่แก้ไม่ได้ให้กดตามนี้ Blue > Yellow > Green > Green > Red > Red > Red)

จากนั้นประตูก็จะเปิดออก ด้านในสุดจะมี Freezer card key อยู่ในมือศพที่นั่งอยู่ที่พื้น และมีจดหมายที่ลุยซ์ได้เขียนไว้ด้วย โดยใจความจะบอกถึงมนุษย์ที่ถูกทดลองชื่อว่า Regenerator ซึ่งสามารถรักษาตัวเองได้ โดยเราจะไม่สามารถทำอะไรมันได้เลย แต่จุดอ่อนของมันจะอยู่ที่ลาสพรากัส ที่ฝั่งอยู่ในร่าง ซึ่งมีจำนวนหลายตัว และเราจะไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าเห็น จะต้องใช้อุปกรณ์ที่สามารถตรวจจับความร้อนได้ ถึงจะสามารถโจมตีมันได้

เมื่อเรากำลังจะออกจากห้อง Regenerator ก็จะบุกเข้ามาโจมตีเรา ให้เราพยายามยิงไปที่หัวหรือท้อง เพื่อให้มันชะงัก แล้วรีบวิ่งกลับมาที่ทางแยก เอาคีย์การ์ดที่เพิ่งได้มาไปเปิดประตู เข้าไปด้านในจะเป็นห้องเย็น ที่ห้องแรกทางด้านขวามือ จะมีเครื่องเปลี่ยนค่าคีย์การ์ด ให้เราใส่คีย์การ์ดที่เรามีลงไป (สีแดง) แล้วเราจะได้คีย์การ์ดอันใหม่ (Waste Disposal Card Key) เป็นสีเหลือง แล้วสำรวจข้าง จะมีสวิตช์เพื่อปิดการทำงานของตู้แช่แข็ง

เดินเข้าไปสำรวจที่ตู้แช่แข็ง เราจะได้ Infared Scope เพื่อมาติดกับปืนไรเฟิลของเรา หลังจากนั้นอยู่ดีๆ ประตูก็จะล็อค แล้วจะมี Regenerator ตัวนึงตกลงมา ให้เราได้ทดลองยิงโดยให้เราผสมกล้องกับปืนไรเฟิลก่อน แล้วเวลายิงเราจะเห็นลาสพรากัสที่ฝังอยู่ในตัวมัน (จะมีอยู่ 3-4 ตัว) ให้เราไล่ยิงจนลาสพรากัสในตัวมันตายหมดก็จะสามารถกำจัดมันได้

ออกจากห้องมา เราจะเจอ Regenerator รออยู่ด้านนอกอีก 2-3 ตัว เราจะกำจัดมันหรือไม่ก็ได้ แล้วเดินไปจนสุดทางจะเจอประตู ให้เราใช้ Waste Disposal Card Key ก็จะสามารถเปิดประตูได้ ด้านใน เราจะเจอคันโยก เมื่อสำรวจแล้ว เราจะสามารถบังคับคันโยก ให้คีบศัตรูที่อยู่อีกด้านให้ตกลงไปด้านล่างได้ แต่จะมีโอกาสคีบแค่ 3 ครั้ง (ศัตรูมีทั้งหมด 4 ตัว) จากนั้นเปิดประตูออกไปกำจัดศัตรูตัวที่เหลือ

กระโดดลงมาด้านล่าง แล้วเดินเข้าประตูที่อยู่อีกด้าน จากนั้นเดินเข้าไปตามทาง จนมาเจอแอชลีย์ที่ถูกขังอยู่ในห้อง และมีศัตรูตัวใหญ่ยืนเฝ้าอยู่ 2 ตัว เมื่อกำจัดศัตรูได้แล้ว เดินไปสำรวจที่ประตูจะพบว่า เราจะต้องหาคีย์การ์ดเพื่อมาเปิดประตู จากนั้นเดินเข้าประตูที่อยู่ใกล้ๆ

เดินลงมาด้านล่าง จนถึงห้องที่มีศัตรูรออยู่ให้เราจัดการศัตรูให้หมด แล้วเดินเข้าไปตามทางต่อ จนเข้ามาที่ห้องควบคุม ในจอมอนิเตอร์ เราจะเจอ Regenerator ที่มีคีย์การ์ดห้อยอยู่ที่เอว ให้เรากำจัดมันให้ได้ โดยจะต้องระวังอย่าอยู่ใกล้มันเกินไป เพราะตัวนี้สามารถปล่อยหนามออกมาโจมตีได้ เมื่อกำจัดมันได้แล้ว สำรวจที่ศพก็จะได้ Storage Room Card Key

เดินกลับมาที่ห้องที่ขังแอชลีย์ ซึ่งในตอนที่เราเดินกลับ ที่ห้องเดิม จะมีศัตรูรอเราอยู่อีกกลุ่ม กำจัดให้หมด แล้วเดินกลับไปหาแอชลีย์ ใช้คีย์การ์ดที่เพิ่งได้มาเปิดประตูเข้าไป ที่ด้านในสุด เราก็จะเจอแอชลีย์นั่งอยู่ ทักทายกันสักพักก็จะจบ Chapter 5-1 ทันที

Comments

comments

Related posts