Resident Evil 4 – Chapter 4-4: Castellan’s Last Stand

หลังจากที่เราขึ้นลิฟต์ใน Chapter 4-3: Cart Ride of Doom แล้ว เราจะเข้ามาด้านใน เดินเข้ามาตามทางจนถึงห้องโถงที่มีรูปปั้นยักษ์ แล้วเดินลงบันไดมาด้านล่าง ศัตรูจะสับสวิตช์ทำให้ทางเดินเลื่อนลงไปในน้ำ เราจะต้องหาทางสับสวิตช์เพื่อเอาทางเดินกลับขึ้นมา โดยให้เราเดินกลับขึ้นมาด้านบน แล้วปีนบันได จะมีศัตรูรออยู่ จากนั้นให้เราไปยืนรอในจุดที่มีมือของรูปปั้นลงมารับ ให้เรากระโดดขึ้นไปบนมือของรูปปั้นจากนั้นขึ้นมาที่ชั้นบน สับสวิตช์ที่อยู่ชั้นนี้จะทำให้ทางเดินส่วนแรกเลื่อนขึ้นมา

กระโดดกลับไปที่มือของรูปปั้นอันเดิม แล้วกระโดดมาตรงกลางของรูปปั้น จะมีสวิตช์ให้เราสับ จะทำให้มืออีกข้างของรูปปั้นขยับขึ้น-ลง จากนั้นกระโดดไปบนมือ (ข้างขวาของรูปปั้น) เพื่อกระโดดไปอีกฝั่ง (ชั้น 2) เราจะเจอบันได เมื่อปีนลงไปด้านล่าง ก็จะมีสวิตช์ให้เราสับอีกอัน จะทำให้ทางเดินเลื่อนขึ้นมา และประตูกรงก็จะเปิดออก

เดินลงมาทางเดินด้านล่าง (ที่เราเพิ่งเลื่อนขึ้นมา) แล้วรูปปั้นยักษ์จะวิ่งตามเรา ให้เรารีบกดปุ่มเพื่อวิ่งหนี และต้องคอยกดปุ่มเพื่อหลบสิ่งกีดขวางด้วย จนถึงประตู ซึ่งเราจะต้องใช้มีดหรือปีนพังแม่กุญแจ แล้วรีบเปิดประตูออกไปด้านนอก แต่รูปปั้นก็จะวิ่งตามเรามาอีก จนถึงจุดที่สะพานถล่ม ให้เรากดปุ่มที่แสดงขึ้นมาเพื่อกระโดดข้ามไปอีกฝั่งและปีนขึ้นมาด้านบน เข้าประตูหอคอยไป

ด้านในเราจะเจอ ราม่อน ซาราซ่า รออยู่ คุยกันสักพัก แล้วลีออนจะขว้างมีดไปปักมือของ ซาราซ่า แต่ลูกน้องของซาราซ่า จะหยิบมีดมาขว้างใส่เรา ให้เรากดปุ่มหลบให้ทัน แล้ว ราม่อน ซาราซ่า กับลูกน้องก็จะขึ้นลิฟต์หนีไป ให้เราวิ่งขึ้นบันไดมาด้านบน จนฉากตัดไปให้เราเห็นว่าศัตรูสับคันโยกเพื่อให้ถังกลิ้งลงมาตามบันได ให้เราใช้ไรเฟิลยิงไปที่ศัตรูที่กำลังควบคุมคันโยกอยู่ ก็จะทำให้ไม่มีถังกลิ้งลงมาอีก

เมื่อเราเดินบันไดขึ้นมาแล้วเราจะเจอทางแยก เราจะเดินขึ้นบันไดเหมือนเดิมหรือเดินไปทางไม้กระดานก็ได้ แล้วศัตรูอีกกลุ่มจะบุกเข้ามจากด้านล่าง ตรงนี้เราสามารถวิ่งขึ้นไปสับคันโยกเพื่อให้ถังกลิ้งลงไปทับศัตรูที่อยู่ด้านล่างก็ได้ จัดการศัตรูให้หมด แล้วเดินไปที่ลิฟต์ขนของที่อยู่ตรงกลาง เราจะต้องดันกล่องที่อยู่บนลิฟต์ออกให้หมด แล้วกดสวิตช์เพื่อขึ้นไปด้านบน

ในระหว่างที่ลิฟต์กำลังเคลื่อนไปด้านบน จะมีศัตรูกระโดดลงมาโจมตีเราเรื่อยๆ ให้เรากำจัดให้หมด จนลิฟต์มาถึงชั้นบน เดินออกมาด้านนอกหอคอย เดินไปตามทางจนไปถึงลิฟต์อีกตัว ขึ้นมาด้านบน แล้วเดินขึ้นบันไดต่อ เราจะเจอพ่อค้าอยู่ที่ด้านบน เตรียมตัวให้พร้อมเพราะเด่วเราจะต้องเจอศึกหนัก **แนะนำให้ซื้อ rocket launcher จะทำให้ปราบบอสได้ง่ายขึ้น**

เข้ามาในห้องแล้วซาราซ่าจะบอกว่าได้ส่งตัวแอชลีย์ข้ามไปอีกเกาะนึงแล้ว หลังจากนั้นซาราซ่าและลูกน้องก็จะเข้าไปรวมร่างกับต้นไม้ด้านหลัง และปิดประตูขังเราไว้ด้านใน ให้เราวิ่งหนีและพยายามกดปุ่มที่แสดงขึ้นมาเพื่อหลบการโจมตี จากนั้นยิงไปที่ลูกตา จนตัวซาราซ่าโผล่ออกมา แล้วใช้ rocket launcher ยิงไปที่ตัวของซาราซ่า ทีเดียวมันก็จะตายเลย

จากนั้นเดินเข้าประตูที่อยู่อีกฝั่ง เราจะออกมาด้านนอกแล้วสำรวจที่เชือกลีออนก็จะปีนลงมาด้านล่าง แล้วลงลิฟต์มาด้านล่าง เราจะเจอพ่อค้ายืนรออยู่ เมื่อเราออกประตูไป ที่สุดทาง เราจะเจอเอด้าซึ่งกำลังนั่งอยู่บนเรือ จะหันมาถามลีออนว่า ต้องการคนขับเรือมั๊ย ลีออนจะตอบตกลงแล้วทั้งคู่ก็ขึ้นเรือไป จบ Chapter 4-4

Comments

comments

Related posts