Oxygen Not Included

ในบทความนี้ จะอธิบายสิ่งต่างๆ ที่มือใหม่ควรจะรู้ก่อนที่จะเริ่มเล่นเกม Oxygen Not Included เพราะค่อนข้างจะสำคัญมาก และมีผลในการเล่นเกมอีกด้วย

เราจะเริ่มจาก สิ่งที่สำคัญที่สุดในเกมนี้ก็คือ ออกซิเจน (ตามชื่อเกมเลยยยย) โดยเราจะสามารถดู Overlay หรือมุมมองที่เกี่ยวกับปริมาณออกซิเจน หรือพื้นที่ ที่ประชากรของเราสามารถหายใจได้ จากเมนูด้านขวาบน (ในหัวข้อ Overlay เมนูแรก) เมื่อเปิดมุมมองนี้แล้ว เราจะเห็นพื้นที่ต่างๆ จะมีสีที่แตกต่างกันออกไป (ดูจากรูปด้านบนประกอบ) ในพื้นที่ ที่มีปริมาณก๊าซออกซิเจนเยอะ ก็จะเป็นสีฟ้าอ่อน หมายถึงประชากรของเราสามารถหายใจในพื้นที่นี้ได้อย่างสะดวก พื้นที่สีน้ำเงินจะพอหายใจได้บ้าง และสุดท้ายคือพื้นที่สีแดง จะหมายถึงจุดที่ไม่มีอากศหายใจ (อาจจะมีก๊าซอื่นๆ ที่ประชากรไม่สามารถนำมาใช้ในระบบหายใจได้) ในพื้นที่สีแดงนี้ หากประชากรของเราจำเป็นจะต้องเดินเข้าไป ให้ลองสังเกตดู เราจะเห็นว่าคนที่เข้าไปในพื้นที่นี้ จะต้องกลั้นหายใจ และในแต่ละคนจะมีความสารถในการกลั้นหายใจไม่เท่ากัน (ขึ้นอยู่กับค่าสเตตัส) ซึ่งเราควรจะระวังตรงจุดนี้ ถ้าหากประชากรของเราเดินเข้าไปในจุดที่เป็นพื้นที่สีแดง แล้วออกมาไม่ทัน ก็อาจจะทำให้ตายได้ (โดยปกติแล้ว หากเราสั่งให้เข้าไปทำงานในพื้นที่นี้ คนที่เข้าไปจะทำงานได้สักพัก ก็จะรีบวิ่งออกมาหาจุดที่มีอากาศหายใจได้เอง **เราจะต้องระวังในบางครั้งที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่คนออกมาไม่ได้ เท่านั้น เช่นมีดินตกลงมาขวางทำให้เดินออกมาจากพื้นที่ไม่ได้ เป็นต้น** )

ระบบ Gas Flow – ในเกมจะมีระบบการไหลเวียนของก๊าซต่างๆ นั่นหมายความว่า บางครั้งหากเรารอสักพัก ก๊าซออกซิเจนสามารถเดินทางไปยังพื้นที่ ที่ยังไม่มีอากาศหายใจได้ โดยหลักๆ เราจะต้องรู้ว่า กาศออกซิเจนจะลอยขึ้นด้านบน และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (สีดำๆ) จะลอยลงไปยังชั้นที่ต่ำกว่า เพราะฉะนั้นแล้ว เวลาเราจะสร้างที่นอน เราควรจะสร้างในชั้นที่อยู่สูงๆเข้าไว้ (ก๊าซที่เหลือจะอธิบายอย่างละเอียดอีกที)

อาหาร – ปกติแล้ว เราสามารถหาอาหารได้จากการขุดหรือการเก็บผลผลิตจากธรรมชาติได้ แต่ที่อยากจะแนะนำ คือ เราสามารถปลูกพืชเพื่อใช้เป็นอาหารเองได้ จากการวิจัยในหัวข้ออาหาร แต่เราจะต้องแลกมาด้วยการเสียก๊าซจำนวนมาก เพราะพืชจะเจริญเติบโตได้ จำเป็นจะต้องใช้ก๊าซมาก (แต่ละชนิดอาจใช้ก๊าซไม่เหมือนกัน) **เทคนิคคือ พืชส่วนใหญ่จะใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพราะฉะนั้นเราจึงควรปลูกพืชในชั้นล่างๆ จะทำให้พืชสามารถใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลอยลงมาได้**

การปีนและกระโดด – ประชากรของเราจะสามารถปีนขึ้นที่สูงได้ 2 ช่อง และกระโดดข้ามได้ 1 ช่อง แต่ความเร็วในการปีนหรือกระโดดจะไม่เท่ากัน (ขึ้นอยู่กับค่าสเตตัส)

พื้นทราย (sand tiles) – หากเราทำการขุดจากล่างขึ้นบน (ขุดจุดที่อยู่เหนือหัวของประชากร) ให้ระวังพื้นที่เป็นทราย เพราะมันจะถล่มลงมาด้านล่างเสมอ **สิ่งที่ต้องระวังมากคือ พื้นทรายที่อยู่ใต้น้ำ เพราะหากเราไปขุดโดน นอกจากทรายจะถล่มลงมาแล้ว น้ำก็จะทะลักลงมาอีกด้วย**

ระวังความดันน้ำ – ในบางครั้ง แรงดันน้ำ จะทำให้พื้นในบางจุดเกิดการร้าว (ดูรูปด้านบน) ให้เรารีบทำการซ่อมแซม หรือสร้างพื้นเสริมทันที เพราะมันอาจจะถล่มลงมาได้ (ไม่แน่ใจว่าแพชอัพเดตล่าสุด จะเอาตรงนี้ออกไปหรือยัง)

สิ่งแรกที่ควรจะสร้าง – ไม่ใช่ห้องนอนหรือเครื่องสร้างออกซิเจน แต่สิ่งที่เราควรจะสร้างเป็นอันดับแรกคือ ห้องน้ำ เพราะตอนเริ่มเกม จะมีหินบางจุดที่คายกาซออกซิเจนออกมา ทำให้เรายังไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องของออกซิเจนเท่าไหร่ และหากเราสร้างที่นอนสำหรับประชากรของเราในวันแรกไม่ทัน เราก็จะได้เห็นคนของเรานอนกลางพื้นดินทันที (ไม่ต้องซีเรียส)

ความเครียดและภูมิคุ้มกัน – เป็นปัญหาที่น่าปวดหัวมาก โดยเราจะมาพูดถึงเรื่องความเครียดกันก่อน โดยปกติแล้วประชากรของเราจะเกิดความเครียดได้จากปัจจัยต่างๆที่แตกต่างกัน (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) บ้างก็อากาศที่ใช้หายใจ บ้างก็คุณภาพอาหาร บ้างก็เดินผ่านจุดที่ไม่มีการตกแต่งฐาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้เกิดความเครียดได้ แต่ความเครียดที่เกิดขึ้นนั้น จะเกิดค่อนข้างน้อย (เป็น%) แต่หากมันสะสมไปเรื่อยๆ จนถึง 100% จะทำให้เกิดเอฟเฟคต่างๆได้ เช่นบางคนจะเกิดอาการอ้วก หรือบางคนจะทำลายข้าวของหรือสิ่งก่อสร้างจนพังได้ (ดูรายละเอียดประชากรแต่ละคน) ส่วนวิธีที่จะทำให้ความเครียดลดลงนั้นง่ายมาก แค่อยู่ในพื้นที่ ที่เหมาะสม เช่น ในพื้นที่ที่มีอากาศหายใจ (สีฟ้า) ในพื้นที่ ที่มีการวางของตกแต่ง หรือแค่ได้นอนบนที่นอนก็สามารถลดความเครียดลงได้แล้ว แต่ถ้าอยากจะให้ความเครียดลดลงอย่างรวดเร็ว เราจะต้องใช้ โต๊ะนวด(Massage Table) ซึ่งจะอยู่ในหมวดเฟอนิเจอร์ทั่วไปนั่นเอง

ต่อไปจะเป็นปัญหาเรื่องภูมิต้านทาน ปกติภูมิต้านทานของประชากรจะอยู่ที่ 100% และจะลดลงเรื่อยๆ (ขึ้นอยู่แต่ละคน) หากประชากรคนนั้นไปสัมผัสกับเชื้อโรค (ดูจุดที่มีเชื้อโรคได้ในเมนู Overlay รูปเชื้อโรค) หรือกินอาหารที่ไม่มีคุณภาพ จนทำให้เกิดอาการ อาหารเป็นพิษ ซึ่งจะทำให้อ้วกและถ่ายอยู่ตลอดเวลา และยังสามารถแพร่เชื้อโรคไปยังคนอื่นๆได้อีกด้วย (หายนะมาก) โดยปกติแล้วเมื่อประชากรของเราเกิดโรคต่างๆ เราจำเป็นจะต้องสร้างเตียงพยาบาล และหากมีการวิจัยในเรื่องของการแพทย์แล้ว เราก็จะสามารผลิตยาขึ้นมาใช้เองได้ (โดยปกติ หากเกิดโรค ก็จะสามารถหายเองได้ เมื่อได้นอนบนเตียงพยาบาล)

Related posts