Plague Inc.

หนึ่งในเกมส์ซิมูเลชันที่สมจริงที่สุดตั้งแต่ผมเล่นมาก็คงจะไม่พ้นเกมส์ Plague Inc นั่นเองครับ โดยเกมส์นี้เราจะไม่ได้เล่นเป็นคนดีอย่างหมอที่รักษาคนไข้ แต่จะเป็นจิตวิญญาณ (เวอร์ไป!) ของไวรัสที่เพิ่งจะแพร่เชื้อใส่ผู้ป่วยคนแรก และหน้าที่ของเราก็คือแพร่เชื้อใส่มนุษย์ทุกคนบนโลก และพัฒนาโรคให้ถึงขั้นทำลายล้างทั้งโลกจนไม่เหลือใคร

เกมส์นี้จริงๆ ก็ไม่ใหม่ครับ แต่ผมเพิ่งได้โหลดอัพเดทช่วงหลังๆ มาเล่นใหม่ และเห็นว่าน่าสนใจดี สำหรับ Google Play นั้นตัวเกมส์จะฟรีครับ ส่วน iOS ราคา $0.99 สำหรับสองเวอร์ชันนี้จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยครับผม

 

02

มาหน้าแรกก็ตัวเลือกเยอะกันเลยทีเดียว มาดูกันทีละอย่างดีกว่าครับ

 

03

ขอบขวาบน (จากซ้ายไปขวา) Scenario Mode, Necroa Virus, Nuerax Worm

สำหรับสามโหมดนี้ไม่ว่าจะเป็นบน iOS หรือ Android ต่างล้วนเป็นโหมดที่ต้องทำการซื้อผ่าน in-app purchase ครับผม

 

04

Scenario จะเป็นโหมดที่มีสถานการณ์ใหม่ๆ เช่นโลกที่ทุกคนเท่าเทียม สภาพแวดล้อมทางการแพย์พัฒนาไปสูงสุด หรือโลกที่ภาวะโลกร้อนทำให้น้ำท่วมหลายๆ ประเทศ หรือโลกที่น้ำท่วมโลก เรียกได้ว่าใครเบื่อโหมดธรรมดาก็ลองกันได้เลย ยากสมใจอย่างแน่นอน

 

05

Necro Virus เป็นโหมดที่ถูกเรียกร้องมากที่สุด (ผมด้วย!) มันคือไวรัสซอมบี้ เมื่อผู้ติดเชื้อเรากลายเป็นซอมบี้ขึ้นมา ความตายก็กลายเป็นเรื่องตลก เพราะทุกคนจะกลายเป็นซอมบี้ผีดิบ และไม่มีวันตาย! แฮ่รรรรรรรรรรรร

 

06

Neurax Worm เป็นหนอนที่ถูกพบหลังจากสาบสูญไปนับล้านปี โหมดนี้ไวรัสของเราจะทำให้คนอยากบินไปประเทศที่เรากำหนดได้ครับ เหมาะสำหรับผม ที่เจาะเข้าบางประเทศไม่ได้ เช่นประเทศที่ไม่มีสนามบิน แถมปิดท่าเรือเร็วอย่าง Greenland หรือ Iceland ครับ

 

07

เมื่อกด How to play ก็จะมีการเล่นคร่าวๆ ครับ ไม่เป็นไร ใครไม่สันทัดภาษาอังกฤษตามมาต่อได้เลย

 

08

สำหรับ High Score ก็จะมีแบบที่เป็นคะแนนที่เราเคยทำได้ คะแนนของการแข่งกับทั้งโลก และเพื่อนๆ ของเราบน Facebook ครับ

 

09 10

สำหรับหน้าตา Setting จะแบ่งเป็นแบบ Simple กับ Advance นั่นเองครับ ก็ไม่มีอะไรมาก

 

11

อย่างสุดท้ายก็คือ Credits ครับอันนี้คงไม่ต้องอธิบายนะ ว่าแล้วก็เริ่มเล่นเกมส์กันเลยดีกว่าครับ

 

12

ถ้ามีเซฟเกมส์ที่เล่นค้างอยู่ก็เลือก Load Game ครับ แต่ถ้าไม่มีก็อย่าช้า กด New Game ได้เลย สำหรับตัวเลือกข้างล่างนั้นตามที่บอกไปแล้วครับ อันแรกคือ Scenario ให้เลือกโหมดต่างๆ (ต้องซื้อ) ส่วนอีกอันคือ Speed Run เอาไว้แข่งกับเพื่อนๆ ของเราว่าใครจะล้างโลกไวกว่ากัน

 

13

เมื่อเลือกเล่นใหม่ก็จะต้องเลือกไวรัสครับ เริ่มต้นมาเราจะเลือกได้แค่ Bacteria เท่านั้น ถ้าอยากเล่นตัวอื่นๆ ก็ต้องปลดล็อกเอาเองครับ (ปลดล็อกได้ด้วยการเล่นให้ชนะ ในโหมดความยากระดับปกติ หรือยาก)

 

14

แล้วก็เลือกโหมดครับ ง่าย กลาง ยาก เรียงกันง่ายๆ

 

15

อย่างสุดท้ายต้องปลดล็อกเหมือนกันครับ คือ Genetic Code เพิ่มความสามารถพิเศษให้กับไวรัสของเรา อันนี้กว่าจะปลดครบก็เล่นเอาเหงื่อแตกไปหลายร้อยชั่วโมงเลยล่ะ

 

16

เริ่มมาก็เลือกเลยครับ ว่าจะให้มีผู้ติดเชื้อคนแรกที่ประเทศไหน ผมขอเริ่มจากประเทศจีนละกัน คนเยอะดี

 

17

สำหรับ DNA (ค่าที่ใช้อัพเกรด) จะมีสองแบบ คือสีเหลืองและสีแดง สีเหลืองจะโผล่ขึ้นมาให้เราแตะเพื่อเก็บคะแนน เมื่อมีผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นถึงระดับนึงนั่นเองครับ

 

18

ส่วนแบบสีแดงคือมีการแพร่เข้าสู่ประเทศอื่น เกมส์นี้สามารถแพร่ไวรัสไปยังประเทศอื่นได้ 3 วิธีด้วยกันครับ ได้แก่ทางอากาศ (นก/เครื่องบิน) ทางน้ำ (เรือ) และทางบก (รถยนตร์/หนู)

 

19

สำหรับการอัพเกรดเชื้อโรคก็จะมีด้วยกันทั้งหมดสามแบบ ได้แก่ Transmission, Symptoms, Abilities นั่นเอง

 

20

Transmission นั้นจะเป็นการแพร่เชื้อ โดยมักจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์ หรือช่องทาง (น้ำ อากาศ เข็มฉีดยา) การใช้สัตว์แพร่เชื้อมีโอกาสจะเพิ่มอัตราการกลายพันธ์ของเชื้อโรค

 

21

Symptoms หรืออาการ จะมีลักษณะแตกต่างไปตามแต่เชื้อโรคที่เล่น โดยส่วนใหญ่จะส่งผลโดยตรงกับ Infectivity (อัตราการแพร่เชื้อ), Severity (ความรุนแรงฉับพลัน) และ Leathality (ความอันตรายถึงตาย)

 

22

Abilities ความสามารถของเชื้อ อันนี้จะเป็นจุดเด่นว่าแต่ละตัวจะมีความสามารถอะไรบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเรื่องของความสามารถในการแพร่เชื้อในประเทศเขตหนาว เขตร้อน และทนทานต่อยาและสาธารณสุขในประเทศที่พัฒนาแล้วนั่นเอง

 

23

ถ้าเกิดการกลายพันธ์ หรือผ่าเหล่าของเชื้อโรคเรา จะได้รับการอัพเกรด Symptoms (ลักษณะอาการ) ฟรีๆ ไม่ต้องใช้ DNA ครับ แต่ปัญหาคือเลือกไม่ได้นี่สิ มันจะสุ่มอัพเกรดให้

 

24

เมื่อประเทศไหนติดเชื้อมากๆ ก็จะแดงเถือกอย่างนี้ล่ะครับ (ถ้าเป็น Neurax Worm จะเป็นสีส้ม ส่วน Necroa Virus จะเป็นสีดำ) นอกจากนี้ยังมีเส้นการแพร่ด้วย ว่าไวรัสเราติดลงเรือ หรือเครื่องบินจากประเทศไหนไปประเทศไหน

 

25

มาดูฟีเจอร์อื่นๆ กันบ้างอย่างแท็บ World จะบอกว่าตอนนี้เราแพร่ไปได้แล้วกี่เปอร์เซนต์ กี่คน และเหลืออีกคน มีการเสียชีวิตไปแล้วเท่าไหร่ (สามารถเลือกดูเป็นประเทศได้ครับ)

 

26

แท็บ Cure ก็จะบอกว่ายารักษาสำเร็จไปแล้วกี่ % ครับ

 

27

สำหรับหมวดนี้น่าจะเป็นหมวดที่มีข้อมูลที่สุดแล้วครับ

 

28 29

30 31

ข้อมูลก็มีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่ยังไม่ติดเชื้อ (จะได้วางแผนบุก) ประเทศที่ติดเชื้อแล้ว และประเทศที่ล่มสบลายไปแล้ว หรือสำหรับคนบ้าสถิติก็จะมีกราฟให้ดูความเร็วในการแพร่ และการตอบรับของประชาคมโลก

 

32

อันนี้แพ้ครับ โดนประชาคมโลกพัฒนายาต้านสำเร็จ กราฟก็จะเหมือนข้างบนเมื่อกี้น่ะแหละครับ

 

33

แพ้แล้วแอพก็จะทับถมด้วยการหลอกให้เรากดแชร์ให้โลกรู้ว่าแพ้ครับ (555) ไม่ใช่หรอก ชนะมันก็บอกให้แชร์ บังเอิญผมแพ้ จะแชร์ก็กะไรอยู่นะ

 

34

แล้วก็จะมีการสรุปคะแนน สรุปข้อมูลการเล่นออกมาครับ อันนี้อ่อนด๋อยแพ้ราบคาบ

 

35

อ๊ะ ลืมไปเลย หนึ่งในฟีเจอร์สำหรับเกมส์ที่ต้องรอด้วยเวลาอย่างนี้คงจะไม่พ้นปุ่ม Fast Forward ครับ โดยเมื่อกดตรงปฏิทินจะมีให้เลือกระหว่าง Pause, Play, Fast Forward ครับ สำหรับเวอร์ชัน Android ถ้าไม่เคยซื้ออะไรในเกมส์เลย ฟีเจอร์นี้จะถูกล็อกไว้ครับ เล่นฟรีก็ขอกั๊กบางฟีเจอร์บ้างน่ะ อยากได้ก็จ่ายเงินสนับสนุนนิดนึงเนาะ

สำหรับเกมส์นี้อาจจะไม่ใช่เกมส์ใหม่นัก แต่ก็เป็นเกมส์ที่ได้รับการโหวตเข้าชิง Games of the year (แต่ของปี 2012 นะ) นอกจากนี้ผู้พัฒนายังเคยโดน FDA (อย. องค์กรอาหารและยา สหรัฐ) เรียกไปปรึกษาเรื่องทิศทางของการกระจายโรคอีกด้วยล่ะ งานนี้บอกเลยว่าต้องเล่น ต้องโดนนะเอ้อ

ที่มา : mxphone.net

Related posts