Resident Evil 5 – Bridge Deck

เมื่อเรากำจัด Uroboros Aheri ได้ใน Chapter 6-2 : Main Deck ให้เราเดินกลับเข้ามายังประตูเดิม (ที่เราเดินออกมาจัดการเอ็กเซลล่า) เมื่อเราผ่านห้องกัปตัน คริสจะสังเกตเห็นเครื่องบินที่เวสเกอร์จะใช้ในการแพร่เชื้อไวรัส สักพัก ภาพก็จะตัดไปที่เวสเกอร์ ซึ่งยืนอยู่ในโรงเก็บเครื่องบินด้วย แล้วจิลจะโทรเข้ามาหาคริส เพื่อบอกว่า เวสเกอร์จะต้องฉีดเชื้อไวรัสเข้าไปในร่างกายเป็นระยะๆ และต้องได้ปริมาณที่เหมาะสมด้วย ซึ่งไวรัสที่จิลพูดถึง คือไวรัสที่เชว่าเก็บได้ ในขณะที่เอ็กเซลล่าวิ่งหนีไปและทำกระเป๋าตกไว้

ให้เราเดินเข้าลิฟต์ด้านใน แล้วลงมาด้านล่าง เมื่อออกจากลิฟต์ เราจะเจอศัตรูรอโจมตีเราอยู่ และให้ระวังระเบิดที่จะพุ่งออกมาด้วย เดินมาตามทางจนเจอสวิตช์ เมื่อสับสวิตช์ลง ประตูก็จะเปิดออก เดินมาตามทาง แล้วกระโดดข้ามไปอีกฝั่ง เราจะต้องสับสวิตช์อีกครั้ง (ครั้งนี้ต้องสับพร้อมกัน 2 อัน) แล้วประตูบานต่อไปก็จะเปิดออก

แต่ในขณะที่ประตูกำลังเปิด เราจะถูกโจมตีจากมอนสเตอร์แมลง (จู่โจมจากทางด้านหลัง) ให้เราพยายามกำจัดมันให้ได้ โดยอาจจะวิ่งหนีเพื่อไปตั้งหลักหรือหาเก็บของก่อนก็ได้ (มีบันไดให้ปีนลงทางด้านขวา ถ้าหันหลังให้ประตู)

เมื่อประตูเปิดเรียบร้อยแล้ว จะมีศัตรูถือปืนกลโผล่มา 2 ตัว เราจะต้องกำจัดมันให้ได้ แล้วเก็บคีย์การ์ดจากศพทั้ง 2 จะได้ Hangar Keycard A และ Hangar Keycard B จากนั้นเดินขึ้นมาเปิดประตูด้านบนสุด เมื่อเดินเข้ามาด้านใน ฉากก็จะตัดเป็นมูฟวี่

คริสและเชว่าจะเดินเข้ามาที่โรงจอดเครื่องบิน และได้เจอเวสเกอร์ ซึ่งจะได้ปะทะกัน แต่คริสและเชว่า จะทำอะไรเวสเกอร์ไม่ได้เลย จนทั้งคู่ตกลงมาด้านล่าง พร้อมกับหลอดไวรัสที่ตกอยู่ที่พื้น คริสจะบอกว่านี่แหละที่จะทำให้เราสามารถจัดการเวสเกอร์ได้ และในขณะนั้นเอง เครื่องบินก็ได้เลื่อขึ้นไปด้านบน และพร้อมที่จะบินออกไปด้านนอกแล้ว

ตัดมาที่ฉากที่เราจะต้องสู้กับเวสเกอร์แล้ว ** โดยวิธีการคือ : ให้เรารีบวิ่งไปปิดไฟให้หมดเสียก่อน ซึ่งสวิตช์ไฟจะอยู่ใต้เสาไฟ เราจะต้องปิดไฟให้หมด (มีประมาณ 3-4 ดวง) หลังจากนั้น เราจะสังเกตว่าเวสเกอร์เหมือนจะมองไม่ค่อยเห็น ซึ่งระหว่างนี้ให้เรารีบวิ่งไปเก็บปืนยิงจรวดที่อยู่ในตู้ (ทำลายตู้แล้วเก็บมา) จากนั้น หาจังหวะที่เวสเกอร์หันหลังให้เรา แล้วยิงจรวดไปที่เวสเกอร์ ซึ่งเวสเกอร์จะใช้มือหยุดจรวดไว้ ให้เราควักปืนพกออกมายิงที่จรวดซ้ำ จะทำให้เวสเกอร์มึนชั่วขณะ วึ่งในระหว่างนี้ ต้องมีคนนึงที่เข้าไปล็อคเวสเกอร์จากทางด้านหลัง แล้วอีกคนต้องรีบวิ่งไปฉีดไวรัสให้ทัน (แต่ครั้งแรกๆ เราจะยังทำไม่สำเร็จ เพราะเวสเกอร์จะดิ้นหลุดไปก่อน) ให้ใช้วิธีนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะสามารถฉีดไวรัสเข้าตัวเวสเกอร์ได้

เมื่อเราสามารถฉีดไวรัสเข้าสู่ตัวของเวสเกอร์ได้สำเร็จ มันจะรีบหนีไปขึ้นเครื่องบิน แต่คริสและเชว่าก็จะสามารถตามไปขึ้นเครื่องบินได้ ในขณะที่เราอยู่บนเครื่องบิน เราจะต้องคอยกดปุ่มที่จะแสดงขึ้นมาเป็นระยะๆ ซึ่งจะมีทั้งการต่อสู้กับเวสเกอร์ การหลบ รวมไปถึงการฉีดไวรัสเข้าตัวเวสเกอร์อีกครั้ง และสุดท้าย คริสจะวิ่งไปสับสวิตช์ทำให้ประตูด้านหลังเครื่องเปิดออก ทำให้เวสเกอร์ที่กำลังจะตกออกไปด้านนอก สุดท้ายมาจับตัวเชว่าที่กำลังเกาะเสาอยู่ คริสเห็นท่าไม่ดี ในขณะที่เชว่ากำลังจะปล่อยมือ เราจะต้องกดปุ่มให้ทัน เพื่อช่วยเชว่าให้ได้

จากนั้นเครื่องบินก็จะตกลงไปในปากปล่องภูเขาไฟ เมื่อเราออกมาจากเครื่องบินแล้ว ให้เราเก็บของที่อยู่รอบๆให้หมด สักพักเวสเกอร์จะปรากฏตัวออกมา พร้อมกับทำลายจรวดที่บรรจุไวรัส Uroboros ทำให้ไวรัสวิ่งเข้าไปในตัวของเสเกอร์ และกลายร่างเป็นบอสตัวสุดท้าย

เมื่อฉากมูฟวี่จบ ให้เรารีบวิ่งหนีเวสเกอร์ไปตามทางก่อน แล้วคริสจะตกลงมาด้านล่าง ระหว่างนี้คริสจะต้องวิ่งไปทางด้านขวาจนสุดทาง จะเจอก้อนหินก้อนใหญ่ ให้กดปุ่มตามที่แสดงขึ้นมา เพื่อทำการผลักหิน โดยในระหว่างนี้เชว่าจะต้องคอยยิงสกัด ไม่ให้เวสเกอร์เข้ามาถึงตัวคริสได้ เมื่อคริสสามารถผลักหินได้สำเร็จ เวสเกอร์จะกระโดดข้ามไปหาฝั่งของเชว่า โดยในช่วงนี้คริสจะต้องพยายามยิงสกัด ไม่ให้เวสเกอร์เข้าไปถึงตัวเชว่า ที่กำลังหาทางมาที่ฝั่งของคริส และคริสต้องคอยกดปุ่มเพื่อหลบการโจมตีของเวสเกอร์ที่จะคอยขว้างหินมาจากอีกฝั่งด้วย

เมื่อเชว่ามาถึงจุดที่คริสอยู่แล้ว เวสเกอร์ก็จะกระโดดตามมา ถึงตรงนี้ เราจะต้องพยายามกดหลบตามปุ่มที่แสดงขึ้นมา และคอยสังเกตจุดอ่อนสีส้มที่อยู่ด้านหลังเวสเกอร์ เมื่อเวสเกอร์เผยจุดอ่อนออกมา ให้เราระดมยิงให้โดนที่จุดอ่อนสีส้ม จนมันมีแขนงอกออกมาอีกข้าง

หลังจากที่แขนของเวสเกอร์งอกออกมา ให้เราสังเกตจุดอ่อนด้านหลังเหมือนเดิม ยิงไปเรื่อยๆ จนมันเผยจุดอ่อนสีส้มที่หน้าอกมัน ให้คริสเดินไปทางด้านหลัง ถ้าสำเร็จ จะมีปุ่มขึ้นมาให้เรากดล็อคตัวเวสเกอร์ไว้ จากนั้นเชว่าจะเอามีดมาจ้วงเวสเกอร์ตรงจุดอ่อนที่หน้าอก และปิดท้ายด้วยคริส ที่เสียบเข้าจุดอ่อนที่อยู่ด้านหลัง (ช่วงนี้เราจะต้องกดปุ่มที่แสดงขึ้นมาให้ทัน)

เวสเกอร์จะตกลงไปในลาวา แล้วสักพัก จะมีเฮลิคอปเตอร์ของจิล บินมาช่วยเราไว้ ในขณะที่คริสและเชว่าขึ้นเครื่องไปได้แล้ว เวสเกอร์ซึ่งยังไม่ยอมแพ้ จะเหวี่ยงแขนขึ้นมาเกาะเฮลิคอปเตอร์ไว้ จิลจึงบอกให้คริสและเชว่า ไปหยิบปืนยิงจรวดมาจัดการ ซึ่งเราจะต้องกดยิงให้ทัน แล้วเวสเกอร์จะโดนยัดจรวดไปอีก 2 ลูก และระเบิดในที่สุด สุดท้ายก็จะเป็นฉากจบ ที่คริสถามตัวเองว่า คุ้มไหมกับที่เสี่ยง……และคริสก็จะตอบตัวเองว่า คุ้มมาก….จบ

Related posts