Resident Evil 5 – Caves

หลังจากที่คริสได้เบาะแสจากเออวิ่งใน Chapter 3-3: Oil Field – Drilling Facilities ก็จะเดินทางมายังถ้ำที่เออวิ่งพูดถึง เดินเข้ามาตามทางสักพัก จะมีแมงมุมโผล่ขึ้นมาจากดิน ให้เรากำจัดให้หมด แล้วปีนบันไดขึ้นมาจะมีทางไปต่อ เดินมาจนสุดเราก็จะเจอประตู

เมื่อเราเข้าประตูมา จะเป็นส่วนของซากวิหารเก่าแก่ ที่อยู่ในถ้ำ ของชนเผ่าโบราณ ที่ด้านในนี้จะมีสมบัติและเงินให้เราเก็บเยอะมาก เมื่อเดินเข้ามาสักพัก เราจะถูกจู่โจม ทำให้คริสและเชว่าต้องแยกกัน ให้คนที่อยู่ด้านหลัง (อาจจะเป็นคริสหรือเชว่าก็ได้) กระโดดลงไปด้านล่าง แล้วรีบวิ่งอ้อมขึ้นมาหาเพื่อน จากนั้นจัดการกับศัตรูให้หมด แล้วเดินไปที่จุดกระพริบสีเหลือง

เมื่อเราเปิดหีบ เราจะพบว่ามันเป็นกับดัก แล้วเราจะตกลงไปด้านล่าง ระหว่างที่เราตก จะต้องกดปุ่มที่แสดงขึ้นมาให้ทัน เดินมาสักพัก เราก็จะเจอการต้อนรับจากฝูงแมงมุม ให้เราเดินไปเก็บของด้านหลัง และซ้าย-ขวาก่อน จากนั้นเดินไปที่ประตู แต่ยังไม่ต้องกระโดดลงไป เมื่อประตูเปิด เราจะเจอซอมบี้ตัวใหญ่ (อึดมาก) เข้ามาจู่โจมเรา ให้เราวิ่งมาตั้งรับด้านหลัง แล้วระดมยิงมัน เมื่อเราจัดการมันได้แล้ว ให้เราใช้ไรเฟิลส่องพวกมาจีนี่ ที่อยู่ในห้อง โดยที่เราไม่ต้องกระโดดลงไป จะทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น

เมื่อเรากำจัดมันหมด กระโดดลงไปด้านล่าง ซึ่งจะเป็นห้องโถงกว้างๆ และมีแท่นสวิตช์อยู่ตรงกลาง ให้เราเดินมาด้านใน จนมีลูกบอลยักษ์กลิ้งลงมา แล้วรีบวิ่งไปบนแท่น เพื่อหมุนสวิตช์ จะทำให้ประตูเปิด จากนั้นรีบวิ่งเข้าประตูให้ทัน โดยระหว่างทาง เราจะต้องคอยหลบลูกบอลที่กลิ้งมาด้วย เมื่อเดินผ่านประตูไปจะมีสวิตช์อยู่หลังประตู เมื่อเราเหยียบ กลไกกับดัก ก็จะหยุดลง

เดินเข้ามาด้านใน เราจะเจอประตูอีกบาน เมื่อผ่านประตูเข้ามา ให้เราเตรียมตัวให้ดี เพราะเราจะเดินไปเหยียบกับดัก (อีกแล้ว) คราวนี้ เราจะต้องคอยกดปุ่มวิ่งรัวๆ แล้วคอยกดปุ่มเพื่อกระโดดข้ามหลุม จนเราสามารถผ่านเข้ามาในประตูอีกบานได้

จากนั้นกระโดดลงมาด้านล่าง เราจะเจอโซ่ ให้คริสและเชว่าดึงโซ่พร้อมกัน แล้วจะมีบันไดให้เราเดินลงไปด้านล่าง เมื่อเข้ามาด้านในจะเป็นส่วนกลางของสิ่งก่อสร้าง ซึ่งจะมีทางค่อนข้างซับซ้อน โดยเป้าหมายในส่วนนี้คือ เราจะต้องเดินไปดึงเชือก ที่อยู่ด้านหน้าของรูปปั้น จะเป็นการสับสวิตช์ แล้วจะมีเส้นทางต่างๆให้เราเดินเพิ่ม

residen-evil-5-caves01

– เริ่มต้น ให้เราเดินลงบันไดมาด้านล่าง แล้วเลี้ยวซ้าย จะมีปืนให้เก็บ (Grenade Launcher) และเดินต่อไปอีกหน่อย จะเจอรูปปั้นสีเขียว โดยเราจะต้องให้อีกคนเดินอ้อมไปดึงเชือกอีกฝั่ง เมื่อดึงแล้ว จะมีบันไดขึ้นมาให้เราสามารถเดินต่อไปได้

residen-evil-5-caves02

– เดินอ้อมมาด้านขวา (เลี้ยวขวา 2 รอบ จากรูปปั้นอันแรก) เราจะเจอบันได เพื่อขึ้นไปดึงเชือกที่รูปปั้น อันที่ 2 ตามรูปด้านบน แล้วบันไดที่เราเดินขึ้นมา จะกลายเป็นทางให้เราเดินไปต่อได้

residen-evil-5-caves03

– เดินกลับมาทางเดิม แล้วเลี้ยวขวา เราก็จะเจอพวกมาจีนี่ บุกเข้ามาเพื่อโจมตีเรา ซึ่งเราจะต้องพยายามจัดการมันให้หมด จากนั้นวิ่งอ้อมลงมาด้านล่าง แล้วเดินขึ้นบันไดี่อยู่ใกล้ๆ (ลงมาด้านล่างแล้วเลี้ยวขวาขึ้นบันได) เราก็จะเจอรูปปั้นอันต่อไป (ตามรูปด้านบน)

residen-evil-5-caves04-1 residen-evil-5-caves04-2

– เมื่อเราดึงเชือกของรูปปั้นที่ 3 แล้ว ให้เดินไปดึงเชือกที่รูปปั้นข้างๆต่อเลย แต่จะต้องมีคนนึงลงไปดึงเชือกอีกอันที่อยู่ด้านล่าง (ตามรูปด้านบน) เท่ากับว่าการดึงเชือกรูปปั้นครั้งนี้จะต้องดึง 2 ที่

– เมื่อเราเดินจะไปถึงรูปปั้น เราก็จะถูกพวกมาจีนี่โจมตี ให้จัดการให้หมด แล้วจึงเดินเข้าไปดึงเชือก

residen-evil-5-caves05

– จากนั้นเดินไปทางที่บันไดเพิ่งพับลงมาเป็นทางเดิน เราจะเจอรูปปั้นสีแดง (ตามรูปด้านบน) เป็นรูปปั้นอันสุดท้ายที่เราจะต้องดึง

เมื่อดึงรูปปั้นอันสุดท้ายแล้ว จะมีบันไดให้เราเดินขึ้นมาด้านบน แต่จะมีบอสค้างคาว (Popokarimu) ที่เราเคยเจอก่อนหน้านี้ เข้ามาจู่โจมเรา

** ตรงนี้เราจะมีทางเลือกอยู่ 2 ทาง คือ สู้กับมันจนมันตาย หรือรีบวิ่งขึ้นมาด้านบน จนฉากตัดเข้าสู่มูฟวี่เลยก็ได้ **

เมื่อเราขึ้นมาด้านบนได้แล้ว เราก็จะเจอประตู เมื่อเข้าประตูไปแล้ว ก็จะเป็นฉากมูฟวี่สุดท้ายของด่านนี้ ซึ่งเวสเกอร์จะโดนฉีดไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ในขณะที่ คนสวมหน้ากาก ได้เข้ามารายงานว่า คริสได้บุกเข้ามาแล้ว เวสเกอร์ซึ่งไม่อยากให้แผนผิดพลาดจึงสั่งลูกน้องให้ไปจัดการ จบ Chapter 4-1: Caves

Related posts