Resident Evil : Revelations 2 – Episode 1 – Penal Colony

Resident Evil : Revelations 2 - Episode 1 - Penal Colony

แคลร์ เรดฟิลด์ (Claire Redfield) ตัวเอกในภาคนี้ ได้เข้าร่วมกับ “Terra Save” เริ่มเกมมาสักพักแคลร์จะเจอกับ มอยร่า (Moira Burton) ลูกสาวของ Barry Burton อดีตหน่วย S.T.A.R.S แล้วจะเกิดเหตุการณ์ที่มีผู้ก่อการร้ายบุกเข้ามา แคลร์จะโดนฉีดบางอย่างเข้าร่างกาย แล้วก็จะสลบไป

เมื่อฟื้นขึ้นมา จะพบว่ามีกำไลใส่อยู่ที่ข้อมือ พร้อมกับประตูกรงขังที่เปิดออก ให้เราเดินออกมาด้านนอกแล้วเดินไปตามทาง ก็จะเจอมอยร่า ถูกขังอยู่ในห้องขังเช่นกัน ในขณะที่แคลร์กำลังหาวิธี ประตูห้องขังก็จะเปิดออกอัตโนมัติ เดินเข้ามาด้านในสุด เมื่อเปิดประตูออกไป เราก็จะเจอศพถูกแขวนอยู่มากมาย เดินขึ้นมาด้านบน จะเจอบันไดปีนต่อขึ้นมา ด้านซ้ายจะมีทางเดินเข้าไปด้านในต่อ จนถึงประตู เดินขึ้นบันไดด้านซ้ายมา เราจะได้ยินเสียง และเห็นคราบเลือดที่พื้น

เปิดประตูเข้าไปในห้อง จะมีส่วนที่เป็นกระจก ให้เราเดินออกมาจากห้อง เราจะเจอมีดและไฟฉายอยู่บนโต๊ะ กลับเข้าไปในห้อง ใช้มีดฟันกระจก แล้วเราจะสามารถกระโดดข้ามไปอีกฝั่งได้ จะมีเอกสารวางอยู่ที่ตู้ เนื้อหาจะบอกเกี่ยวกับกฏและข้อบังคับในการทดลองที่นี่ เดินออกมาจากห้อง เดินไปตามทาง ผ่านประตูไปจนถึงจุดที่มีชั้นวางของล้มอยู่ เมื่อเราเดินเข้าไปใกล้แคลร์จะบอกให้มอยร่าช่วย โดยเมื่อมอยร่าลอดไปได้แล้ว เราก็จะต้องบังคับให้แคลร์ลอดตามไปด้วย เดินไปอีกหน่อยก็จะเจอชั้นขวางอยู่ ให้แคลร์ดันมันออกไป สักพักจะถูกจู่โจม ให้ใช้มีดฟัน จนมันหนีไป ดันชั้นต่อจนเราเดินออกไปได้ พอเข้าไปในห้องเราก็จะเจอศัตรูกำลังจะจู่โจมผู้หญิง แต่ผู้หญิงคนนั้นวิ่งหนีไปได้ก่อน ให้เรารีบวิ่งตามเข้าไป จนถึงจุดที่แคลร์และมอยร่าจะต้องช่วยกันเปิดประตู เมื่อเข้าไปด้านใน เราก็จะเจอผู้หญิงคนที่เราวิ่งตามเข้ามา คือ จีน่า (เจ้าหน้าที่ Terra Save) เดินเข้ามาตายในอ้อมแขนของแคลร์

เดินไปสำรวจประตูใกล้ๆ เราจะพบว่ามันล็อค ซึ่งเราจะต้องไปหากุญแจมาเปิด โดยเดินเข้าไปตามทาง ลงบันไดไปด้านล่าง เราจะเจอศพถูกแขวนอยู่ ซึ่งที่ศพจะมีกุญแจที่เราต้องการ แต่ในขณะที่เรากำลังจะเก็บกุญแจ ก็มีใครบางคนปล่อยศพตกลงไปด้านล่าง จากนั้นเดินเข้าประตูไป เดินไปตามทาง ผ่านห้องขังและห้องผ่าตัด แล้วเราจะออกมาที่ด้านล่าง เดินไปสำรวจที่ศพแคลร์จะเก็บปืนจากศพ แต่กุญแจได้หายไป ถึงตอนนี้ให้เราสลับตัวละครไปเป็นมอยร่า และเปิดไฟฉายส่องขึ้นไปที่แทงค์น้ำด้านบน ก็จะเจอกุญแจติดอยู่ที่แทงค์ เปลี่ยนไปบังคับตัวแคลร์ แล้วยิงไปที่กุญแจ มันก็จะตกลงมา ในขณะที่เราได้กุญแจแล้ว จะมีศัตรูเปิดประตูออกมา กำจัดมันแล้ว เดินกลับทางเดิม เราจะเจอศัตรูโผล่ออกมาเป็นระยะๆ เอากุญแจมาเปิดประตูที่ล็อคอยู่ เมื่อเข้าประตูมาแล้ว เราจะเจอปืนลูกซองที่ศพ

เดินเข้ามาในห้องถัดไป แคลร์จะบอกให้มอยร่ามีปืน แต่มอยร่าจะปฏิเสธ แล้วระบบก็จะแนะนำความสามารถในการถือไฟฉายของมอยร่า ให้เราส่องไฟฉาย จนเจอจุดกระพริบ จากนั้นซูมไฟฉายเข้าไป เราก็จะเก็บของได้ ซึ่งมอยร่าก็จะได้แชลงจากในห้องนี้ แล้วใช้แชลงไปงัดไม้ที่ปิดประตูอยู่ ก็จะออกไปนอกห้องได้ เดินมาตามทางเมื่อช่วยกันเปิดประตูแล้วเดินขึ้นบันไดมา ก็จะเป็นส่วนของคุก ที่จะมีห้องขังอยู่มากมาย ในขณะที่เรากำลังจะเดินออกประตู จะมีใครบางคนพูดออกลำโพง ถึงเรื่องสีบนกำไล แล้วเราจะเจอแผนที่อยู่บนโต๊ะด้านซ้าย สำรวจที่ชุดเฟืองตรงประตูด้านตรงข้าม เราจะพบว่าเฟืองได้หายไปอันนึง นั่นคือจุดหมายที่เราจะต้องทำ เดินออกจากส่วนที่เป็นห้องขังแล้วเลี้ยวขวา เดินมาตามทาง เราจะเจอเฟืองอยู่ใต้เครื่องทรมาน แต่เมื่อสำรวจแล้วเราจะไม่สามารถยกเครื่องขึ้นได้ เพราะไฟฟ้าไม่มี เดินเข้าห้องต่อไปจะมีโต๊ะไว้อัพเกรดปืน เราสามารถทำการอัพเกรดปืนได้โดยจะต้องเก็บอุปกรณ์ในการอัพเกรดก่อน

จากนั้นปีนบันไดขึ้นมาด้านบน เราจะไม่สามารถเปิดประตูได้ ให้เดินออกนอกห้องที่มีโต๊ะอัพเกรด ด้านซ้ายเราจะเจอบันไดที่หักอยู่ แคลร์ก็จะทำการส่งตัวมอนร่าให้กระโดดขึ้นไปด้านบน แล้วเราจะได้บังคับเป็นตัวมอยร่า เดินไปเปิดประตูที่ล็อคอยู่ แล้วเปลี่ยนไปบังคับแคลร์ ก็จะสามารถผ่านประตูด้านบนได้แล้ว เดินมาตามทางเรื่อยๆ แล้วเราจะเจอศัตรูวิ่งออกมาจู่โจมเราจากห้องขังที่อยู่ด้านใน เดินต่อมาอีกสักพักก็จะมีศัตรูรอเราอยู่อีก 3-4 ตัว กำจัดให้หมดแล้วเดินลงบันไดมาด้านล่าง เราจะได้เจอกับศัตรูที่ถือค้อนยักษ์ กำจัดได้แล้วให้เดินเข้าประตูแรก ไปตามทางแล้วเราจะเจอกุญแจ (Rusty Key) แขวนอยู่ที่ชั้นวางของ จากนั้นให้เราดันกล่องที่ขวางทางอยู่ตรงประตู เมื่อเปิดออกไป เราก็จะพบว่าเป็นทางที่เชื่อมกับส่วนที่เราจะต้องหาเฟืองไปใส่นั่นเอง (ด้านหน้าของห้องขัง) เดินกลับเข้ามาด้านใน ตรงที่เราเจอศัตรูถือค้อนยักษ์ จะมีประตูที่เราจะต้องใช้กุญแจ Rusty Key เปิด (จุดสีเขียวบนแผนที่)

เข้าไปด้านใน เราจะได้รับการต้อนรับจากแมลงสาบยักษ์ กระโดดลงไปด้านล่าง แล้วแคลร์จะส่งตัวมอยร่าขึ้นไปอีกฝั่ง แล้วระบบก็จะอธิบายเกี่ยวกับคำสั่งของคู่หูและระบบเลือดของคู่หูที่เราจะต้องคอยระวังด้วย บังคับตัวมอยร่าเดินเข้าไปด้านในสุด เราจะสามารถสับสวิตช์ลงได้ และเมื่อเราสับสวิตช์ลงแล้ว ก็จะทำให้เครื่องที่ติดใบมีดด้านหลังเราทำงานด้วย ให้เรารีบวิ่งหนีออกมาให้ทัน ในระหว่างที่วิ่งกลับไปหาแคลร์ จะมีศัตรูโผล่ออกมาจากห้อง แล้วระบบจะอธิบายว่า ถ้ามอยร่าใช้ไฟฉายส่องไปที่ตาของพวกซอมบี้ จะทำให้มันชะงักไปได้สักพัก กลับมาที่แคลร์ ให้เรารีบกระโดดขึ้นด้านบน (ระหว่างเขี้ยวที่หัก ของเครื่องที่เลื่อนเข้ามา) จากนั้นเดินกลับออกมาทางเดิม ซึ่งตอนนี้เราจะต้องใช้ความระมัดระวังในการเดิน เพราะเครื่องจักรที่ติดใบมีดได้ทำงานแล้ว เดินกลับมาที่ห้องที่มีเครื่องทรมาน ระหว่างทางเราอาจจะเจอศัตรูที่ถือค้อน วิ่งหนีมันไปเลยก็ได้ สำรวจที่เครื่องทรมานแล้วเราก็จะได้เฟือง จากนั้นวิ่งกลับมาแล้วเอาเฟืองไปใส่ที่หน้าประตู แล้วประตูก็จะเปิดออก พร้อมกับประตูคุก ซึ่งจะมีศัตรูเดินออกมาจากคุกมากมาย

รีบวิ่งเข้าไปในห้อง แล้วไปหมุนวาล์วเพื่อเปิดการทำงานของปืนไฟ (อยู่ผนังด้านข้าง) จากนั้นให้มอยร่ารีบเอาแชลงไปงัดไม้ที่ปิดประตูอยู่ โดยในระหว่างนี้ แคลร์จะต้องคอยยิงสกัดศัตรูที่จะวิ่งเข้ามาเรื่อยๆ (พร้อมทั้งตัวที่ถือค้อนด้วย) จนมอยร่างัดไม้ที่ประตูได้สำเร็จ ก็ให้รีบเปิดประตู แล้วเราก็จะหนีออกมานอกคุก เมื่ออกมาสักพัก ก็จะมีคนพูดผ่านกำไลซึ่งจะเรียกตัวเองว่า “Overseer” และสั่งให้แคลร์ไปที่ Wossek แล้วก็จะขาดการติดต่อ เดินมาตามทางเรื่อยๆ เมื่อเปิดประตูออกไป เราก็จะเจอหอส่งสัญญาณ เดินข้ามสะพานมา แล้วเข้าไปในห้องส่งสัญญาณ เราก็จะพบว่าเครื่องส่งสัญญาณไม่สามารถใช้งานได้ แคลร์จะบอกให้มอยร่ารออยู่ในห้อง ส่วนแคลร์จะปีนขึ้นไปบนเสาส่งสัญญาณ ในขณะที่แคลร์สับสวิตช์เครื่องส่งเรียบร้อยแล้ว มอยร่าจะพยายามติดต่อ ขอความช่วยเหลือ แต่ไม่มีสัญญาณตอบกลับมาเลย และในตอนนั้นเองที่แคลร์พบว่า สถานที่ที่ทั้งแคลร์และมอยร่าอยู่ เป็นเกาะที่อยู่กลางทะเล

สักพักภาพจะตัดไปที่เรือ ที่กำลังแล่นเข้ามายังเกาะ คนที่ขับเรือเข้ามา ก็คือแบรี่ (Barry Burton) พ่อของมอยร่านั่นเอง แบรี่ขับเรือเข้ามา พร้อมกับเสียงขอความช่วยเหลือของมอนร่าจากเครื่องบันทึกที่อยู่ในมือ แต่เมื่อแบรี่ลงจากเรือ ก็ได้พบกับเด็กผู้หญิงที่มีกำไลติดอยู่ที่ข้อมือ แบรี่จะสั่งให้เด็กรออยู่ที่เรือ แต่เด็กจะไม่ฟัง สุดท้ายก็ให้ตามไปด้วย ให้เราเดินมาที่บันไดหัก แล้วเลี้ยวซ้าย จะมีทางขึ้นอยู่ ให้เราเดินและปีนขึ้นมาตามเนินจนถึงด้านบน โดยจะมีแมงมุมออกมาให้เราฝึกฝีมือเป็นระยะๆ เดินเข้ามาในอาคารสักพัก จะมีซอมบี้ออกมาจู่โจมเรา 2-3 ตัว กำจัดให้หมด แล้วเดินไปตามทางต่อ จนถึงจุดที่นาตาลีพูดขึ้นมาว่าข้างหน้ามีซอมบี้ยืนอยู่ ทำให้แบรี่แปลกใจอย่างมาก แล้วระบบก็จะอธิบายถึงความสามารถของนาตาลี คือ เมื่อนั่งแล้วจะทำให้มองเห็นซอมบี้ ที่อยู่หลังกำแพง (เป็นควันสีเหลือง) และของที่ซ่อนอยู่ได้ และเสียงจะเงียบมากทำให้ซอมบี้ไม่สามารถทำร้ายนาตาลีได้

จัดการซอมบี้ที่อยู่ในห้องให้หมด แล้วเดินบันไดขึ้นมาด้านบน จัดการซอมบี้อีกฝูงแล้วที่ด้านใน เราจะเจอบันไดที่ขาด ด้านหลังจะมีกล่อง (ตะแกรง) ให้เราแบกมาไว้ใต้บันได เราจะสามารถปีนขึ้นไปได้ เดินผ่านประตูเข้ามาในห้อง เราจะเจอกุญแจแขวนอยู่ (Control Room Key) เปลี่ยนไปบังคับเป็นนาตาลี แล้วเดินอ้อมไปหลังชั้นวางของ จะเจอรูที่นาตาลีสามารถมุดผ่านไปได้ แต่เมื่อผ่านไปแล้วจะมีซอมบี้นอนขวางอยู่ ให้เราหยิบก้อนหินที่อยู่ใกล้ทุ่มใส่ซอมบี้ก็จะสามารถกำจัดมันได้ จากนั้นมาเปิดประตูให้แบรี่ แล้วเดินไปดันกล่องที่ขวางทางอยู่ เดินเข้ามาอีกหน่อย เราจะเห็นประตูที่อยู่ทางขวา นั่นก็คือห้องที่แคลร์เคยใช้ในการอัพเกรดปืน (ติดกับห้องที่มีเครื่องทรมาน) เดินผ่านเข้ามาด้านใน (ไม่ต้องเข้าประตูทางขวา) จนเจอห้องควบคุม แต่เรายังไม่สามารถเปิดได้ เราจะต้องเดินอ้อมไปเปิดประตูอีกฝั่ง

เปิดประตูเข้ามา (ประตูถัดไปจากประตูห้องควบคุม) แล้วเราจะเข้ามาอยู่ในโซนห้องขัง ให้เปลี่ยนเป็นตัวนาตาลี แล้วเราจะเห็นจุดสีเหลืองที่อยู่บนพื้น เมื่อเอาก้อนอิฐขว้างมันก็จะระเบิด (เหมือนกับระเบิดที่เรามองไม่เห็น) และจัดการซอมบี้ที่อยู่ในห้องขังอีก 2 ตัว แล้วไปต่อ เดินลงมาด้านล่าง (บันไดด้านซ้าย) แล้วเปลี่ยนเป็นตัวนาตาลี จะสามารถลอดเข้าไปปิดการทำงานของเครื่องจักรใบมีดได้เลย (สวิตช์ที่ก่อนหน้านี้มอยร่าเป็นคนเปิด) จากนั้นเดินมาตรงจุดที่แคลร์และมอยร่าใช้เป็นทางออก เราจะพบว่าไฟจากปืนพ่นไฟยังติดอยู่ (ห้องที่เราเอาเฟืองมาใส่) เราจะต้องหาทางปิดไฟที่พ่นออกมาก่อน เดินเข้ามาในส่วนของคุก แล้วเดินบันไดขึ้นมาด้านบน เราก็จะเจอประตูห้องควบคุม ใช้กุญแจ (Control Room Key) เปิดเข้าไปด้านใน เมื่อเราสับคันโยกแล้วประตูคุกทั้งหมดจะถูกเปิดออก แล้วซอมบี้อยู่ที่อยู่ในห้องขังก็จะออกมาจู่โจมเรา กำจัดให้หมด แล้วเดินไปที่ห้องขังด้านขวาในสุด เราจะเจอช่องที่นาตาลีสามารถลอดไปได้

บังคับนาตาลีให้เดินมาตามทาง จะสามารถทะลุเข้าไปในห้องที่มีปืนพ่นไฟได้ จากนั้นให้สำรวจที่ปืน แล้วหมุนไปทางอื่น แบรี่ก็จะเดินเข้ามาด้านใน เปลี่ยนไปบังคับเป็นแบรี่ เปิดประตูออกไปด้านนอก แล้วเดินไปที่เสาส่งสัญญาณ เราจะพบว่าสะพานที่ใช้ข้ามไปขาดจนไม่สามารถไปต่อได้ (ขาดตอนที่มอยร่ากระโดดไปอีกฝั่ง) เดินกลับมาที่ประตูที่อยู่ใกล้ๆกับสะพาน ที่ด้านซ้ายจะมีรูให้นาตาลีลอดเข้าไป จากนั้นเดินหาก้อนอิฐที่อยู่แถวๆประตูมาทุบโซ่ที่คล้องอยู่ก็จะหลุด เดินขึ้นมาตามเนินเขา จนเรากระโดดลงมาด้านล่าง จะเจอกระท่อมและสัตว์ประหลาดที่กำลังกินศพอยู่ หลังจากที่แบรี่หันไปบอกให้นาตาลีรออยู่ที่นี่ และออกไปด้านนอก มันก็หายไปแล้ว เดินเข้ามาในกระท่อม เปิดประตูที่อยู่ด้านใน เราจะเปิดไม่ออก แล้วนาตาลีจะสะกิดเรียกแบรี่ ว่าเห็นอะไรบางอย่าง แต่เมื่อแบร่เดินกลับไปดูอีกห้องก็จะไม่เจออะไร กลับมาเปิดประตูต่อ ให้เรากดเปิดประตูรัวๆ จนมีเงาบางอย่างเข้ามาใกล้เรา แล้วเราจะถูกสัตว์ประหลาดโจมตี ให้เรายิงมันจนมีจุดสีส้มๆ พองออกมา แล้วยิงจุดสีส้มซ้ำ ก็จะสามารถกำจัดมันได้ กลับมาเปิดประตู เราก็จะสามารถไปต่อได้

ในระหว่างที่เราเดินผ่านป่า เราก็จะเจอสัตว์ประหลาดอยู่เป็นระยะๆ เดินเข้ามาจนผ่านประตูเข้าไป จะเจอกระท่อม จะมีทางไปอยู่ข้างซ้ายของกระท่อม โดยเราจะต้องยิงแม่กุญแจ ถึงจะสามารถเปิดประตูได้ เมื่อกระโดดลงมาด้านล่างแล้ว จะเจอศัตรูยืนอยู่ 2 ตัว ให้เราคลานไปเก็บระเบิดขวด แถวๆกล่องด้านหน้า แล้วโยนไปที่ศัตรูจะสามารถกำจัดมันได้ เดินผ่านประตูถัดไปจะเจอกระท่อมซึ่งบนโต๊ะหน้าประตูจะมีขวดและแอลกอฮอล์ให้เราเก็บ แล้วระบบจะขึ้นมาสอนเราเกี่ยวกับการคราฟของ (ผ้าพันแผลและระเบิดขวดชนิดต่างๆ) ด้านในกระท่อมก็จะมีโต๊ะสำหรับอัพเกรดปืนด้วย

กระโดดลงมาด้านล่างจากอีกด้านของกระท่อม เดินมาจนเจอประตู แล้วเราจะพบว่าประตูถูกโซ่ล่ามจนไม่สามารถเปิดได้ แบรี่จะคิดวิธีพังประตูจากท่อนซุงที่แขวนอยู่ แต่ในขณะนั้น เราก็จะถูกจู่โจมจากสัตว์ประหลาดเจ้าเดิม (แถมเยอะด้วย) กำจัดให้หมดแล้วหาทางวิ่งอ้อมเข้าไปในกระท่อม เราจะเจอเครื่องปั่นไฟ เมื่อกดสวิตช์แล้ว ก็จะสามารถใช้งานเครนยกซุงได้ เดินออกมาจากกระท่อมเครื่องปั่นไฟแล้ว เข้ากระท่อมอีกฝั่ง (มีศัตรูด้วย) จนเราสามารถเข้าไปถึงแผงควบคุมเครนได้ เมื่อสับสวิตช์แล้วซุงก็จะลอยไปพังประตู ทำให้เราสามารถออกไปด้านนอกได้ เดินมาตามทางจนกระโดดลงมาด้านล่าง เราก็จะมาถึงหอส่งสัญญาณแล้ว เดินเข้ามาด้านใน เข้ามาสำรวจที่เครื่องส่งสัญญาณ แบรี่จะเปิดเครื่องบันทึกการส่งสัญญาณเพื่อฟังข้อความที่ถูกบันทึกไว้ มอยร่าจะคุยกับแคลร์ถึงเรื่องที่จะไปที่ Wossek แบรี่ก็จะคุยกับนาตาลีว่านั่นคือเสียงของมอยร่าที่ถูกบันทึกไว้เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว นาตาลีซึ่งเกิดอาการบางอย่าง แล้วจะบอกกับแบรี่ว่า มอยร่าตายแล้ว…. จบ Episode 1 – Penal Colony

Related posts