Resident Evil : Revelations 2 – Episode 2 – Contemplation

เริ่ม Episode นี้ ด้วยคัทซีน ในเหตุการณ์ที่ชาย 3 คนถูก อะไรบางอย่างไล่อยู่กลางป่า Neil Fisher ได้เสียสละตัวเอง ยิงสกัดเพื่อให้พวกอีก 2 คนหนี Pedro Fernandez และ Gabe Chavez ได้วิ่งหนีเข้ามาในสถานที่แห่งหนึ่ง สักพัก พวกเขาก็จะได้ยินเสียงบางอย่างกำลังจะเข้ามาด้านใน สุดท้าย คนที่เปิดประตูเข้ามาก็คือ แคลร์และมอยร่านั่นเอง ซึ่งทั้ง เปรโดและเกบ ก็เป็นสมาชิกของ Terra Save และทั้ง 2 ก็รู้จักแคลร์ด้วย ทั้งหมดจะคุยกันสักพัก แล้วให้เราหาของในผับแห่งนี้ ซึ่งจะมีแผนที่ติดอยู่ที่ผนังชั้นบนด้วย สักพัก “Overseer” ก็จะพูดออกทางกำไลว่า ตอนนี้ทุกคนได้ถูกฉีดเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายเรียบร้อยแล้ว จะต่างกันก็แค่ จะตายช้าหรือเร็วเท่านั้น เมื่อพูดจบเกบจะชวนแคลร์ออกไปดูอะไรที่อยู่ด้านนอก โดยระหว่างทาง ก็จะพูดถึงนีล ที่แยกกันในป่า เมื่อเดินตามเกบออกมาเราจะเจอเฮลิคอปเตอร์จอดเสียอยู่นอกประตู โดยเกบจะบอกว่าน่าจะซ่อมให้ใช้งานได้ ถ้าสามารถหาน้ำมันและแบตเตอรี่

เดินกลับเข้าประตูมาด้านใน เตรียมตัวให้พร้อมเพราะในนี้จะมีศัตรูกระจายกันอยู่ และสังเกตในแผนที่จะมีจุดสีฟ้าๆขึ้นมา 2 จุด โดยจุดแรกจะอยู่ใกล้ๆกับผับที่เราเพิ่งออกมา แต่เมื่อเราไปสำรวจที่ประตูจะพบว่าไม่สามารถเปิดได้ ให้เราเดินอ้อมมาอีกฝั่งของบ้าน จะมีจุดที่บันไดขาด แคลร์จะส่งตัวมอยร่าปีนขึ้นไปด้านบน ให้มอยร่ากระโดดลงไป แล้วรีบวิ่งมาเปิดประตูให้แคลร์ เพราะด้านในจะมีศัตรูที่ถือค้อนยืนอยู่ด้วย กำจัดศัตรูได้แล้ว ให้เข้าไปเก็บของด้านใน เราจะได้แบตเตอรี่มา จากนั้นเดินออกมาสำรวจรอบๆบริเวณ เราจะได้เจอกับเปรโด ที่กำลังถือสว่านอยู่ ซึ่งเมื่อเราคุยกับเปรโดสักพัก เค้าจะโชว์อุปกรณ์ที่เพิ่งหาเจอโดยการเจาะประตูที่ถูกก่อกำแพงปิดอยู่ เมื่อกำแพงพัง เราก็สามารถเข้าไปเก็บของด้านในได้ (จะมีปืน MP – AB50 ให้เราเก็บ) และเปรโดก็จะบอกว่าถ้ามีสว่านอันนี้ก็จะสามารถเจาะกำแพงที่ไม่หนามากได้ จากนั้นก็ให้เราเดินไปที่จุดสีฟ้าอีกอัน จะอยู่ด้านในสุด แล้วเปรโดจะเดินมาเจาะกำแพงที่ปิดประตูให้ แต่ในระหว่างนั้นเราจะถูกศัตรูโจมตี ให้เรากำจัดศัตรูที่บุกเข้ามาให้หมด ก็จะพอดีกับที่เปรโดเจาะกำแพงเสร็จพอดี ที่ห้องด้านในของโกดังนี้จะมีแกลลอนน้ำมัน และศัตรูยืนเฝ้าอยู่ กำจัดศัตรู เก็บน้ำมัน แล้วกลับไปหาเกบที่ด้านนอก โดยบทสนทนาที่เปรโดพูดให้แคลร์ฟังระหว่างที่เดินไปด้วยกันคือ สามารถแกะรอยสัญญาณจากกำไลข้อมือได้แล้ว มาจากทางเหนือ

หลังจากที่เราเอาแบตเตอรี่และน้ำมันให้เกบแล้ว เราจะได้ยินเสียงไซเรนที่ดังขึ้นจากผับที่เราเคยพักก่อนหน้านี้ ซึ่งแคลร์จะเห็นท่าไม่ดี เพราะเสียงจะล่อให้พวกซอมบี้บุกมาได้ จึงบอกให้เกบล็อกประตูส่วนที่เหลือจะกลับไปปิดเสียงและกำจัดศัตรูเอง ให้เรารีบกลับไปที่ผับ จากนั้นขึ้นไปชั้นบน เพื่อสับสวิตช์ปิดเสียงไซเรน แต่พวกซอมบี้ก็จะบุกมาล้อมผับที่เราอยู่ให้เรากำจัดซอมบี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งในระหว่างนั้นเปรโดจะแสดงความกลัวออกมาตลอดเวลา และจะพูดกับแคลร์ว่าทำไมกำไลของเขาถึงเปลี่ยนสี เราจะยิงซอมบี้ที่บุกเข้ามาสักพัก แล้วเปรโดจะกลายร่างเป็นซอมบี้เพราะความกลัวจนกำไลเปลี่ยนสี ทำให้ไวรัสที่ถูกฉีดเข้ามาก่อนหน้านี้แสดงอการ ให้เราหลบการโจมตีของเปรโดไปเรื่อยๆ จนพวกข้างนอกพังประตูเข้ามา จากนั้นให้เราวิ่งหนีออกมาด้านนอก พยายามหนีไปเรื่อยๆ จนกว่านีลจะตะโกนเรียกเราจากบนหลังคาผับ แล้วเค้าจะถีบบันไดลงมา ให้เรารีบปีนบันไดขึ้นไปด้านบน แล้วเดินตามนีลออกไปด้านนอก จนมาถึงจุดที่เราจะต้องช่วยกันยกกำแพงที่ปิดทางเพื่อที่จะเข้าไปด้านใน

เราจะลงมาในส่วนท่อระบายน้ำ เมื่อเดินเข้าไปสักพัก เราจะเจอแผนที่วางอยู่บนโต๊ะด้านใน ระหว่างทางแคลร์จะแนะนำให้มอยร่ารู้จักนีลที่เป็นหัวหน้าของพวกเธอ ส่วนนีลก็จะถามถึงศัตรูที่ไล่ล่าแคลร์อยู่ นั่นคือเปรโดใช่มั๊ย ให้เราเดินมาตามทางจนออกมาอีกด้าน แล้วแครล์จะบอกกับนีลว่าเสาส่งสัญญาณข้างบน น่าจะเป็นจุดที่เปรโดบอก นีลจะเสนอให้เราเข้าไปตอนเช้า แต่แคลร์จะกลัวว่าถ้าเราไม่รีบ เราอาจจะเป็นเหมือนเปรโดก็ได้ (กลายเป็นซอมบี้) เดินมาสักพัก เราจะถูกฝูงหมูซอมบี้เข้ามาจู่โจม กำจัดให้หมด แล้วเดินเข้าประตูไป โดยเราจะต้องใช้มอยร่าในการเปิดประตู และคนที่เหลือจะต้องคอยยิงหมูซอมบี้ จนกว่าจะเปิดประตูได้ เมื่อเราเข้ามาด้านใน ให้เราเดินผ่านประตูที่มีซอมบี้ยืนอยู่ แล้วเราจะเจอบันไดหัก อยู่ทางซ้ายมือ แคลร์จะส่งตัวมอยร่าขึ้นไป แล้วนีลจะเข้ามาช่วยส่งแคลร์ขึ้นไปด้วย แต่ระหว่างที่แคลร์กำลังจะดึงนีลขึ้นไป ซอมบี้จะพังประตูเข้ามา นีลจะตะโกนบอกแคลร์ว่า ให้ไปเจอกันที่เสาส่งสัญญาณ แล้วก็วิ่งหนีฝูงซอมบี้หายไป

เมื่อเข้ามาด้านในแล้ว ให้เดินลงมาที่วิทยุที่เปิดอยู่ จะมีศัตรูซุ่มโจมตีเราอยู่กำจัดให้หมด แล้วไปยกกล่องตะแกรงที่อยู่ในห้องครัว มาวางไว้ใต้ที่แขวนปืน เราก็จะสามารถเก็บปืนได้ (Shot gun TAP194) จากนั้นช่วยกันเปิดประตูเพื่อออกไปด้านนอก กำจัดศัตรูให้หมด (ระวังหมูที่นอนอยู่ด้วย) แล้วเดินไปที่รถบัสด้านใน เราจะต้องดันกล่องที่ขวางอยู่ 2 กล่อง (ดันทีละกล่อง) แล้วเราจะสามารถเดินผ่านรถบัสออกไปอีกด้านได้ เดินมาสักพัก แล้วเราจะเจอเด็ผู้หญิง (นาตาเลีย) วิ่งเข้าไปในอาคาร ให้เรารีบวิ่งตามเข้าไปด้านใน เมื่อเข้ามาในตึกแล้ว ให้เราเดินลงบันไดมาด้านล่าง เมื่อเข้าห้องผ่าตัด (ชั้นล่าง) เราจะเจอกับซอมบี้ประเภทใหม่ ที่มันสามารถระเบิดตัวเอง แล้วถ้าเราโดนของเหลวที่มันระเบิดออกมา จะทำให้เราตาบอด (ชั่วคราว) ได้ กำจัดศัตรูที่อยู่ในห้องให้หมด แล้วเดินขึ้นบันไดอีกฝั่ง เข้ามาในห้องแล้วปลดล็อคประตูสีแดง แล้วเดินออกไป เราก็จะพบว่า เราได้เดินมายังจุดแรกที่เราเข้ามาในตึก จากนั้นให้บังคับคนนึงไปยืนรอที่ประตูกรง (เดินไปพร้อมกัน แล้วสั่งให้คนนึงรอตรงหน้าประตู) ส่วนอีกคนให้เดินกลับมาสับสวิตช์ ที่อยู่ในห้อง (เข้าประตูแดง) แล้วประตูกรงจะเปิดออก แต่มันจะเปิดได้ไม่นาน ก็จะปิด ให้เราบังคับตัวที่ยืนอยู่ใกล้ประตู ให้รีบวิ่งเข้าไป แล้วดันกล่องมาขวางประตูไว้ จากนั้นเปลี่ยนเป็นอีกตัวให้กระโดดข้ามกล่องที่เราเพิ่งดันไปขวางประตู ก็จะสามารถผ่านเข้าไปได้

ผ่านประตูกรงมาแล้วให้เข้าห้องด้านขวา เมื่อออกมาด้านนอกแล้วเราจะเจอนาตาเลียวิ่งเข้าไปในอาคารอีกหลัง ให้เราวิ่งตามเข้าไป (ระวังซอมบี้ที่อยู่ด้านล่างด้วย) แล้วเดินเข้ามากดลิฟต์ด้านใน รอสักครู่ เมื่อลิฟต์เปิดออก จะมีซอมบี้ออกมาโจมตีเราจากในลิฟต์ จัดการให้หมดแล้วขึ้นลิฟต์มาด้านบน ออกจากลิฟต์แล้วมองทางขวา เราจะเห็นนาตาเลียยืนอยู่อีกตึก ให้เรากระโดดตามนาตาเลีย จนเข้าไปด้านใน แคลร์จะเรียกให้นาตาเลียหยุด แล้วมอยร่าจะเข้าไปปลอบนาตาเลีย จนนาตาเลียยอมตามแคลร์และมอยร่าไปด้วย เดินมาตามทางจนมาถึงชั้นล่าง เราจะเจอศัตรูดักรอเราอยู่ ให้เราพยายามกำจัดตัวที่ถือค้อนก่อน และเมื่อเราเดินไปแถวๆกลางห้อง จะมีศัตรูตัวใหญ่ตกลงมาจากชั้นบน ให้เราพยายามกำจัดตัวใหญ่ให้ได้ ระวังท่ายิงระเบิดไฟของมันให้ดี และคอยกำจัดพวกลิ่วล้อที่จะวิ่งเข้ามาเรื่อยๆด้วย เมื่อกำจัดซอมบี้ตัวใหญ่ได้แล้วก็ให้เราเดินกลับไปรับนาตาเลีย จากนั้นมาสำรวจที่ประตูแต่จะเปิดไม่ออก สังเกตด้านซ้ายของประตูจะมีรูอยู่ที่พื้น นาตาเลียจะอาสามุดออกไปเปิดประตูให้ เมื่อเปิดได้แล้ว เราก็จะออกมาด้านนอก เดินมาทางซ้าย เราจะเห็นหอส่งสัญญาณอยู่ข้างหน้า แล้วฉากก็จะตัดเข้าสู่คัทซีน แคลร์จะได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์ ที่เกบเป็นคนขับมา แต่จู่ๆเครื่องยนต์ของเฮลิคอปเตอร์ก็ขัดข้อง พร้อมกับอาการผิดปกติที่แขนของเกบ ซึ่งเขาไม่มีทางเลือก ได้ทำการตัดแขนตัวเองทิ้ง แล้วเสียงผู้หญิงจากกำไลข้อมือก็จะเป็นคนเฉลยว่า ห้ามหนี และห้ามขี้โกง (ใช้เฮลิคอปเตอร์) จากนั้นเฮลิคอปเตอร์ก็ชนตึกจนระเบิด ซึ่งระหว่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ใครบางคนได้จับตัวนาตาเลียไป กว่าที่มอยร่าและนาตาเลียจะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว

กลับมาที่เนื้อเรื่องหลังจากที่แบรี่ได้รู้ข่าวการตายของลูกสาว “มอยร่า” จากนาตาเลียแล้ว และได้บอกกับแบรี่ถึงเหตุการณ์ที่เคยเจอมอยร่าว่า เป้าหมายของเธอคือ ต้องการจะไปที่หอส่งสัญญาณ แบรี่จึงขอให้นาตาเลียช่วยนำทาง เดินเข้ามาด้านใน เราจะเจอซากบ้าน ในนั้นจะมีจดหมายที่เกบเขียนทิ้งไว้ ว่าถูกใครบางคนเอามาปล่อยพร้อมกับพวกที่เหลือ และได้เจอสิ่งแปลกๆที่ยังไม่รู้ว่าคืออะไร (คาดว่าคือจุดแรกที่พวกเกบถูกนำมาปล่อยในป่า ก่อนที่จะไปเจอกับแคลร์ที่ผับ) เดินเข้ามาอีกหน่อย เราก็จะเจอศพของทอมสัน (มือขาดเพราะถูกตัดเอากำไลไปตรวจสอบ) เดินเข้ามาตามทาง (จะมีศัตรูให้เราฝึกเข้าไปลอบฆ่าจากด้านหลัง) จนมาถึงประตูลูกกรง เราจะไม่สามารถไปต่อได้ ให้มองด้านซ้ายจากประตู (หันหน้าเข้าประตู) จะมีทางไปซากบ้านหลังหนึ่ง จัดการศัตรูให้หมด แล้วเดินมาซากด้านข้าง ให้เรายกกล่องตะแกรงไปไว้ด้านหลังบ้าน ตรงที่มีบันไดสีแดง แล้วเราจะสามารถปีนขึ้นไปบนหลังคาได้ เดินอ้อมมาลงในห้อง เราจะได้กุญแจ และในห้องนี้ก็ยังมีปืนไรเฟิล (Rifle MI8912/30) อีกด้วย

กลับไปเปิดประตูรั้วอันเดิม (Back Gate) เดินมาตามทางจนถึงหมู่บ้านที่พวกแคลร์เคยหลบเข้าไปในผับที่ชื่อ Wossek ในนี้เราจะได้เจอกับศัตรูรูปแบบใหม่ที่เราจะมองมันไม่เห็น แต่นาตาเลียสามารถมองเห็นแสงของมันได้ ให้เราคอยฟังเสียงนาตาเลียเตือน แล้วลองเปลี่ยนไปใช้ตัวนาตาเลีย เราจะเห็นเป็นแสงสีแดง จากนั้นค่อยให้แบรี่ยิงไปที่ตำแหน่งที่มันอยู่ หรือในบางครั้งถ้าเราเดินเข้าไปในรัศมีของมัน จะทำให้สายตาเราพร่ามัว ก็ให้รีบเปลี่ยนเป็นนาตาเลียเพื่อหาตำแหน่งมันทันที สำรวจในหมู่บ้านให้ทั่ว เราก็จะเจอผับ ซึ่งในนั้นจะมีบันทึกของเปรโดเกี่ยวกับกำไล และที่มาของสัญญาณ จากหอส่งสัญญาณด้วย จากนั้นเดินออกประตูที่นีลเคยพาแคลร์และมอยร่าหนี เดินผ่านท่อระบายน้ำ (มีซอมบี้หมู) ขึ้นมาอีกฝั่ง เดินเข้าประตูด้านซ้าย (ประตูที่พวกแคลร์เข้าไป) จากนั้นใก้เราเดินเข้าประตูที่พวกซอมบี้พังตอนที่ไล่นีล (ประตูลูกกรง) จะมีศัตรูรอเราอยู่ 2 ตัว กำจัดมันแล้วเดินเข้าไปในตึก แล้วเดินลงบันไดมาด้านล่าง เราจะเจอศัตรูอยู่ในห้องกำจัดให้หมดแล้วเดินไปตามทางต่อ (จะมีศัตรูดักรออยู่เรื่อยๆ ใช้นาตาเลียส่องตำแหน่งศัตรูก่อนจะช่วยได้มาก) เดินผ่านประตูจนออกมาด้านนอก จะเป็นส่วนที่เราจะต้องเดินผ่านรถบัสออกไปอีกฝั่ง กำจัดศัตรูแล้วเดินขึ้นตึกไป (จุดที่แคลร์และมอยร่าเจอนาตาเลีย)

จากนั้นให้เราเดินไปตามทางที่แคลร์และมอยร่าเดินผ่านได้เลย จนถึงลิฟต์ตัวที่แคลร์ใช้ ซึ่งตอนนี้จะใช้ไม่ได้แล้ว ให้เราเดินเข้ามาอีกด้าน ห้องแรกด้านขวา (ห้องน้ำ) จะมีรูให้นาตาเลียลอดเข้าไปเพื่อปลดล็อคประตู จากนั้นเดินขึ้นไปด้านบน เก็บของที่ชั้น 2 แล้วเดินขึ้นไปถึงชั้นบนสุด (ชั้น 4) เข้าไปในห้องเราจะเจอซากเฮลิคอปเตอร์ที่เกบพยายามจะขับหนี แต่เกิดตกเสียก่อน เมื่อเราเข้าไปสำรวจแบรี่ก็จะดันซากเฮลิคอปเตอร์ให้ตกลงไปด้านล่าง เมื่อเราเดินเข้ามาต่อด้านใน เราจะเจอกับเปรโดที่กลายร่างเป็นซอมบี้ถือสว่าน ให้เรากำจัดมันให้ได้ โดยการพยายามยิงลูกกลมๆสีส้มที่ติดอยู่ตามตัว เมื่อกำจัดมันได้แล้วสำรวจที่ศพ เราก็จะได้สว่านมาใช้ เดินลงมาชั้นล่างสุด จะมีจุดที่เราต้องใช้สว่านเจาะ แล้วเราก็จะเจอประตูทางออก เมื่อออกมาด้านนอก เราก็จะมาถึงถนนที่นาตาเลียแยกกับมอยร่า โดยนาตาเลียจะเล่าว่า ถูกผู้ชายใจดีช่วยไว้ตรงนี้ แล้วก็แยกกับมอยร่าเลย ให้เราเดินเข้ามาตามทาง เราก็จะเจอตึกที่เป็นหอส่งสัญญาณ แล้วเข้ามาด้านใน ขึ้นมาด้านบน จนฉากตัดเข้าสู่คัทซีน แบรี่จะเดินเข้ามาเจอรูปถ่าย เวสเกอร์และผู้หญิงที่ยืนอยู่ แล้วนาตาเลียจะบอกว่า ผู้หญิงคนนี้ชื่อเวสเกอร์ แต่เป็น “Alex Wesker” แล้วก็จะมีร่างปรากฏตัวออกมาปัดปืนของแบรี่จนกระเด็น และชี้ไปที่นาตาเลียพร้อมพูดขึ้นมาว่า มาจนได้นะ นาตาเลีย

…. จบ Episode 2 – Contemplation

Comments

comments

Related posts