Resident Evil : Revelations 2 – Episode 3 – Judgement

เริ่มด่านนี้มาจะเป็นเนื้อเรื่องที่ต่อกับตอนที่ แคลร์และมอยร่าคลาดกับนาตาเลีย จากนั้นแคลร์และมอยร่าจะเดินมาที่ตึกที่เป็นหอส่งสัญญาณ ก็จะเจอโน๊ตที่นีลเขียนไว้ว่า ให้ไปเจอกันที่โรงงาน เดินออกมาจากตึกแล้วเลี้ยวขวา เราก็จะเจอประตูเข้าไปในเขตโรงงาน เดินเข้ามาด้านใน แล้วกรงเหล็กจะตกลงมาปิดประตูทำให้เราจะถูกขังอยู่ในนี้ จากนั้นเดินมาทางขวา ก็จะมีเสียงออกมาจากกำไล เป็นการต้อนรับสู่ “Kierling” เราจะเจอรูปปั้นที่มีบัตรพนักงานของนีลแขวนอยู่ ทำให้เป้าหมายของแคลร์ตอนนี้คือการหาตัวนีล ให้เราเดินเข้าประตูที่มีไฟสีเขียวขึ้นที่ด้านบน ข้างในจะมีโต๊ะอัพเกรดปืน เข้าไปในส่วนตัวโรงงาน แล้วเลี้ยวขวาขึ้นบันไดไปชั้นบน (ห้องด้านซ้ายมีของให้เก็บและศัตรู 1 ตัว) เข้าประตูใหญ่ที่มีดาวอยู่หน้าประตู ข้างในจะมีกลไกให้เราได้แก้ปริศนา เราจะเห็นว่ามีรูปปั้น 2 อัน โดยอันเตี้ยจะมีลูกตาที่เราสามารถหยิบออกมาได้ แต่หนามบนเพดานจะเลื่อนลงมาทับเรา ให้เราหมอบจนกว่าเพดานจะลงมาทับรูปปั้นอันสูงจนแตก แล้วให้เรารีบใส่ลูกตากลับไปที่เดิม เพดานหนามก็จะเลื่อนกลับขึ้นไป จากนั้นเราก็จะสามารถเก็บกุญแจมาได้ (Processing Plant Key) เมื่อเราออกมาจากห้อง จะมีศัตรู 2-3 ตัวบุกเข้ามาโจมตี จัดการให้หมด แล้วไล่เปิดประตูที่จะต้องใช้กุญแจ Processing Plant Key ให้หมด โดยเป้าหมายของเรา คือห้องที่มีรูปดาวติดที่หน้าประตูในชั้น 1 เมื่อเข้าไปด้านใน เราจะเห็นรูปปั้นตั้งอยู่กลางห้อง ให้เราใช้ตัวมอยร่า ส่องไฟฉายที่พื้น เราจะเห็นรอยเท้าสีฟ้าที่พื้น ให้เราเดินตามรอยเท้า (อย่าออกนอกรอยเท้า) เดินวนไปจนถึงรูปปั้น เราก็จะได้ Glass Eyeball จากนั้นให้เราเดินกลับขึ้นไปห้องกับดักด้านบน แล้วหยิบ Artificial Eye จากรูปปั้นออกมา แล้วรีบเอา Glass Eyeball ใส่เข้าไปแทน

เดินมาห้องประตูเหลือง ชั้น 2 ที่มีเครื่องแสกนลูกตาอยู่หน้าห้อง เราจะสามารถใช้ลูกตาปลอม เปิดประตูเข้าไปด้านในได้ โดยจะมีปืน (Magnum Model 329) อยู่บนโต๊ะ เดินไปสำรวจศพที่นั่งอยู่บนเก้าอี้ เราจะได้ตับ (Liver Replica) พร้อมทั้งแผนที่ของโรงงานที่อยู่บนโต๊ะทำงานด้วย ออกจากตัวอาคารนี้ แล้ววิ่งไปที่รูปปั้นตัวเดิม เราจะสามารถเอาตับที่ได้ ไปใส่ในตัวรูปปั้นได้ จะทำให้เรารู้ว่ายังมีชิ้นส่วนให้เราต้องหาอีกชิ้น เดินเข้าไปอีกอาคาร (จุดสีฟ้าบนแผนที่) แล้วเราจะเอาลูกตาที่เก็บได้ไปแสกน ก็จะสามารถเข้าไปด้านในได้ ที่ด้านใน จะมีศัตรูรออยู่ 2 ตัวในห้องโถงใหญ่ เดินลงต่อไปด้านล่าง จะเป็นส่วนโรงเชือดหมู เดินเข้าไปด้านใน เราจะได้เจอกับศัตรู ตัวใหญ่ที่ยิงระเบิดไฟได้ ขวางทางอยู่ กำจัดมันให้ได้ แล้วจะมีประตูให้มอยร่างัดที่สุดทางเดิน ด้านในห้องจะมีกุญแจวางอยู่บนเครื่องทรมานด้านในสุด (Slaughterhouse Key) ให้เราสั่งให้เพื่อนยืนรอที่สวิตช์ แล้วเดินเข้าไปเก็บกุญแจด้านในแค่คนเดียว เพราะเมื่อเราเก็บกุญแจแล้ว กับดักจะทำงาน และประตูจะปิดลงมา ให้คนที่ยืนอยู่ด้านนอกสับสวิตช์ แล้วประตูจะเปิดออก ส่วนคนที่อยู่ด้านในให้หมอบลอดใต้กับดักออกมาด้านนอก

เอากุญแจที่เพิ่งได้มา ไปเปิดประตูใหญ่ที่มีดาวติดอยู่ที่หน้าประตู (จุดสีฟ้า) เดินเข้ามาด้านใน เราจะเจอห้องชำแระเนื้อ โดยจะมีตับอีกส่วน (Liver Replica Left) อยู่ในเครื่องจักร วิธีการเล่นตรงจุดนี้คือ ให้เราเดินไปอีกห้องจะมีสวิตช์เปิดการทำงานของเครื่อง แล้วกลับมาหาจุดเหมาะๆ รอจังหวะที่ชิ้นเนื้อเลื่อนมาอยู่บนเครื่อง ให้เรารีบยิงที่ตะขอเกี่ยวชิ้นเนื้อ ก็จะทำให้เนื้อตกลงไปในเครื่องจักร ทำอย่างนี้ 4-5 ชิ้น จนเลือดในกล่องที่มีตับเต็ม แล้วจะมีศัตรูกระโดดลงมาโจมตีเรา กำจัดให้หมด แล้วเดินไปเก็บตับที่เครื่องจักร สักพักก็จะมีเสียงเตือนดังขึ้น แล้วศัตรูจะบุกเข้ามา ตรงนี้เราจะต้องเดินออกไปด้านนอก (ตามทางที่เข้ามา) แต่ระหว่างทางจะมีศัตรูบุกเข้ามาตลอดทาง เราสามารถวิ่งหนีออกไปเลย หรือจะกำจัดให้หมดก็ได้ เมื่อออกมาด้านนอกอาคารได้แล้ว เดินกลับไปที่รูปปั้น เอาตับไปใส่ แล้วรีบวิ่งหนี เพราะสักพักรูปปั้นจะระเบิด แล้วเราจะสามารถเข้าไปด้านในได้

เข้ามาด้านในแล้ว ห้องแรกด้านซ้าย (ประตูเหลือง) เมื่อเข้าไปจะมีปืนวางอยู่บนถัง (Hand Gun P10) เข้ามาในห้องถัดไป แล้วกรงเหล็กจะตกลงมากั้นประตูทำให้เราไม่สามารถเดินกลับออกไปได้ จากนั้นเดินมาตามทาง ขึ้นมาด้านบน แล้วเราจะช่วยกันเปิดประตูเข้าไปด้านใน ที่ด้านในนี้เราจะเจอกับเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงาน และจะจมีเวลาขึ้นมาให้เราหนี ประมาณ 5 นาที โดยเราจะต้องทำตามขั้นตอน ดังนี้

– วิ่งมาด้านซ้าย ส่งมอยร่าปีนขึ้นบันไดที่หัก
– แคลร์เดินไปหมุนวาล์วใกล้ๆ เพื่อปิดไฟ
– มอยร่าวิ่งต่อไปตามทางจนเจอวาล์วแล้วทำการหมุน
– แคลร์วิ่งไปตามทาง แล้วปีนบันไดขึ้นไปด้านบน
– เมื่อแคลร์ขึ้นมาด้านบน ให้หมุนวาล์วที่อยู่ตรงหน้า
– มอยร่าวิ่งผ่านศัตรูที่นอนอยู่ แล้วรีบยกกล่องลัง ไปวางใต้บันไดขาด ก็จะสามารถปีนขึ้นไปได้ โดยในระหว่างนี้ศัตรูจะตื่นขึ้นมาโจมตี (ไม่ต้องสนใจ)
– มอยร่าวิ่งมาสุดทาง หมุนวาล์ว ก่อนกระโดดลงไปด้านล่าง แล้วยืนรอ
– แคลร์วิ่งไปด้านในต่อ จะเจอศัตรูดักอยู่ด้านหน้า 2 ตัว (ด้านล่างมีกล่อง เก็บหรือไม่ก็ได้)
– แคลร์วิ่งมาตามทาง จะเจอมอยร่ายืนอยู่
– มาถึงจุดที่เราจะต้องไขปริศนา โดยเราจะเห็นรูปหน้าคน 4 หน้า
– ให้แคลร์ส่งตัวมอยร่า ปีนขึ้นไปบนท่อ (ด้านซ้ายของโต๊ะ ที่อยู่ตรงข้ามหน้าคน)
– มอยร่าวิ่งอ้อมลงมาด้านหลังของประตู แล้วดูว่าอันไหนไม่มีกับดัก
– ให้แคลร์หมุนสวิตช์ที่หน้าคน อันที่มอยร่าดูแล้วไม่มีกับดัก
– เมื่อเปิดประตูหน้าคนออกมาได้แล้ว ให้วิ่งไปช่วยกันเปิดประตูด้านหลัง

แคลร์และมอยร่าจะกระโดดออกมาจากตึก ได้ก่อนที่โรงงานจะระเบิด และตกลงไปในน้ำ เดินมาตามทางระบายน้ำ เราจะเจอประตูทางขึ้นอยู่ด้านซ้ายมือ เมื่อเข้ามาด้านใน เราจะเจอประตูกรง ให้แคลร์เดินเข้าไปสำรวจที่ประตู ฉากจะตัดเป็นคัทซีนให้เราดู ระหว่างที่แคลร์กำลังคิดหาทางเปิดประตู มอยร่าที่ยืนอยู่ด้านหลังจะโดนปืนจ่อหัว จากชายแก่ที่อยู่ในห้อง ทั้ง 2 ฝ่ายจะคุยกันสักพัก ถึงเรื่องที่ลุงไม่มีกำไลที่ข้อมือ โดยลุงอาศัยอยู่ในห้องนี้ตั้งแต่ก่อนเกิดเรื่อง แคลร์และมอยร่าก็จะเตือนลุงให้รีบหนีออกไป เพราะตอนนี้ที่เกาะกลายเป็นแหล่งของพวกซอมบี้หมดแล้ว แต่ลุงจะไม่ยอมไป และได้เดินไปปลดล็อคประตู จากนั้นก็ไล่ให้แคลร์และมอยร่าไป เดินเข้ามาด้านในจะมีโต๊ะอัพเกรดปืนตั้งอยู่ เดินต่อเข้ามาด้านใน เราจะเจอแผนที่ของท่อระบายน้ำ วางอยู่บนกล่อง (ต้องปีนจากน้ำขึ้นไปเอา) เดินมาจนเจอทางแยกแล้วเลี้ยวขวา เข้าไปตามทาง แล้วเลี้ยวซ้าย ซึ่งระหว่างทางนี้จะมีของให้เราปีนเก็บอยู่ตามทางด้วย เดินเข้ามาจนเจอกับศัตรูที่ยิงระเบิดไฟได้ ให้เรากำจัดมันให้ได้ โดยเราจะไม่สามารถกดหลบ ตอนที่เรายืนอยู่ในน้ำได้ เมื่อกำจัดศัตรูได้แล้วเดินขึ้นบันไดมา จะเจอประตูที่เราจะต้องใช้มอยร่างัดไม้ออกมา โดยเมื่องัดเสร็จ ยังไม่ต้องเข้าประตู เพราะด้านข้างขวาของประตู (หันหน้าเข้าประตู) มีทางให้เราสามารถกระโดดข้ามไปได้ ปีนลงมาด้านล่าง ให้หมุนวาล์ว แล้วประตูระบายน้ำจะเปิดออก จากนั้นปีนบันไดที่อยู่ใกล้ๆ เราขึ้นไปเก็บของได้ เดินกลับมาขึ้นบันไดแล้วเข้าประตูที่เพิ่งงัดไม้ เดินมาตามทางจนเราลงน้ำอีกครั้งให้เราวิ่งลอดไปกดสวิตช์อีกด้าน แล้วประตูระบายน้ำจะเลื่อนลงมา เราจะสามารถขึ้นไปด้านบนแล้วเดินไปต่อได้ โดยเมื่อกดกดสวิตช์แล้ว จะมีศัตรูโผล่ออกมา กำจัดให้หมดแล้วเดินไปด้านในต่อ ที่ด้านใน เราจะเจอกล่องเก็บของ แล้วจะมีทางไปต่ออยู่ด้านซ้ายของกล่อง เดินมาตามทาง จนถึงห้องที่เราจะสังเกตว่า มีไม้พาดเป็นทางให้เราเดินด้านบน เมื่อเราเดินไปตามไม้ที่พาดสักพัก จะมีซอมบี้โผล่ขึ้นมาจากน้ำ กำจัดมันให้หมดแล้วเดินไปต่อ โดยถ้าเราตกลงไปในน้ำ เราจะต้องเดินกลับมาเริ่มเดินบนไม้ใหม่ และจะมีศัตรูโผล่ออกมาโจมตีเราเรื่อยๆ ตลอดเส้นทาง จนเราเดินลงมาอีกฝั่งได้ แล้วก็ปีนบันไดขึ้นไปด้านบนต่อ เมื่อเปิดประตูเข้าไปด้านใน เราจะเจอกับสุสาน ที่อยู่ใต้หอส่งสัญญาณ เดินผ่านประตู เราจะสังเกตในห้องมีศพมัมมี่อยู่ ซึ่งในห้องนี้จะมีปืนกล (MP-AF) ถ้าเราอยากเก็บปืนเราจะต้องแก้ปริศนาป้ายหลุมศพก่อน โดยจะมีจดหมายบอกคำใบ้วางไว้ที่โต๊ะหน้าห้องมัมมี่ มีใจความว่า

– อันแรก : อยู่แถวแรก ด้านซ้าย สังเกตหลุมที่ไม่มีป้าย เมื่อกดสำรวจแล้วจะมีไฟขึ้น
– อันที่สอง : อยู่แถวหลังสุด ฝั่งซ้าย สังเกตอันที่มันหันไม่เหมือนอันอื่น (กลับหลัง) ให้เราไปสำรวจที่รูปดาว ก็จะมีแสงไฟ
– อันที่สาม : ถัดจากอันที่สี่ไป 3 อันและอยู่แถวหลัง 1 แถว
– อันที่สี่ : จะมีอยู่อันเดียวที่ป้ายหลุมแตกตรงยอด (เปรียบเหมือนหัวขาด)

**เราจะต้องกดตามลำดับเท่านั้น (ระวังจะกดอันที่สี่ก่อนอันที่สาม)** แล้วประตูกรงของห้องมัมมี่จะเปิดออก ก็สามารถเข้าไปเก็บปืนและของด้านในได้แล้ว จากนั้นเดินต่อมาตามทางด้านซ้าย (เมื่อออกจากห้องมัมมี่) เดินมาตามทาง แล้วเราจะเข้ามาถึงส่วนในของหอส่งสัญญาณ ขึ้นบันไดด้านขวา ที่ห้องแรกจะเป็นห้องที่มีคนผูกคอตายอยู่ด้านใน นั่นคือเจ้าของที่นี่ ซึ่งจากบันทึก ชายคนนี้ผูกคอตายหลังจากวิจัยไวรัสและทำงานต่างๆ ให้อเล็กซ์ เวสเกอร์เรียบร้อยแล้ว ออกมาจากห้องแล้วเดินขึ้นบันไดเพื่อเข้าห้องต่อไป จะมีโต๊ะอัพเกรดปืนอยู่ในห้อง และบนโต๊ะ จะมีหนังสือรายชื่อที่นีลเคยถือในตอนที่เจอกับแคลร์ในตอนเริ่มเกม ซึ่งแคลร์จะเข้าใจว่านีลเอาข้อมูลขององค์กรณ์มาขาย แล้วมอยร่าจะบอกให้แคลร์ดูที่จอของกล้องวงจรปิด ซึ่งจะเห็นว่านีลกำลังคุยอยู่กับอเล็กซ์ สักพักนีลจะถูกฉีดไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ทำให้นีลที่เพิ่งรู้ตัวว่าถูกหลอกใช้โกรธแค้นมาก แล้วภาพก็จะตัดไป เดินออกมาจากห้อง จะมีลิฟต์เลื่อนลงมาด้านล่าง เมื่อเราเดินเข้าไปใกล้ ก็จะตัดเข้าสู่คัทซีน แคลร์และมอยร่าจะเดินเข้าไปสำรวจในลิฟต์ที่เพิ่งเลื่อนลงมา นีลจะเดินออกมาพร้อมกับอาการที่กำลังจะถูกไวรัสเล่นงาน จนสุดท้ายกลายร่างเป็นซอมบี้ยักษ์

**วิธีสู้คือ** ให้เราล่อให้มันวิ่งมาชกลังระเบิด (สีเหลือง) เราจะสังเกตว่าตัวมันจะเริ่มแดง และมีควันขึ้น ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนมันมีเม็ดสีส้มๆ โผล่ออกมาจากตัว แล้วมันจะวิ่งไปทุบแทงค์น้ำเพื่อมาลดอุณหภูมิตัวเอง โดยจังหวะนี้ให้เรารีบวิ่งเข้าไปยิงจุดอ่อนมัน (เม็ดสีส้ม) แล้วแขนมันจะกลายร่างเป็น Uroboros ซึ่งมันจะสามารถโจมตีระยะไกลได้ ให้เราใช้วิธีเดิมไปเรื่อยๆ หรืออีกวิธีคือ ให้ใช้มอยร่าส่องไฟฉายไปที่ตัวมัน จนควันมันขึ้น ก็จะสามารถทำให้จุดอ่อนสีส้มมันเผยออกมาได้เหมือนกัน ยิงจุดอ่อนมันไปเรื่อยๆจนกว่ามันจะตาย (มันจะวิ่งไปอาบน้ำ 6-7 รอบได้) หลังจากนั้นให้เดินมาขึ้นลิฟต์เพื่อขึ้นไปด้านบนต่อ แต่ระหว่างที่เรากำลังขึ้นลิฟต์อยู่ ลิฟต์จะเกิดค้าง แคลร์และมอยร่าจะคุยกันสักพัก ให้เราเดินไปสำรวจที่ประตูลิฟต์ เมื่อแคลร์เปิดประตูลิฟต์แล้ว นีลจะเข้ามาโจมตีมอยร่า แคลร์จะเอามีดเสียบจนทุกคนตกลงไปที่พื้นด้านล่าง เมื่อแคลณืลุกขึ้นมาได้ ก็จะเดินไปดูมอยร่า แต่ขณะที่กำลงัเดินนั้น ก็จะถูกนีลโมตีอีกครั้งจนปืนกระเด็นไปอยู่ตรงหน้ามอยร่า

**ตรงนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ฉากจบเป็นแบบ Bad Ending หรือ Good Ending โดย เมื่อเราเข้าฉากที่แคลร์ถูกนีลกำลังเล่นงาน หน้าจอจะแสดงให้เรากด เอื้อมมือไปเก็บปืน และสักพักจะแสดงปุ่มเปลี่ยนไปใช้ตัวมอยร่า*

  • Good Ending ให้เราเปลี่ยนไปใช้ตัวมอยร่า เพื่อคลานมาเก็บปืน แล้วยิงนีล จะทำให้มอยร่า ที่มีอาการไม่อยากจับปืน หายไปเพราะได้ช่วยแคลร์ยิงนีล
  • Bad Ending ใช้แคลร์ แล้วกดปุ่มที่แสดงขึ้นมา แคลร์ก็จะเอื้อมไปหยิบปืนจนสามารถกำจัดนีลได้

เมื่อกำจัดนีลได้แล้ว ฉากจะตัดเป็นคัทซีน เราจะถูกมองจากจอมอนิเตอร์ ซึ่งจะเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ก็จะพูดขึ้นมาว่า ชั้นได้ในสิ่งที่ต้องการแล้ว และเดินไปหานาตาเลีย ที่นอนอยู่ในหลอดทดลอง พร้อมกับพูดว่า แล้วเราจะได้รู้จักกันมากขึ้น

ฉากจะตัดมาที่เหตุการณ์ของแบรี่และนาตาเลีย หลังจากที่อเล็กซ์ เวสเกอร์ ได้เรียกนาตาเลียอย่างสนิทสนม นาตาเลียทำท่า เหมือนไม่รู้จักด้วย แต่เมื่ออเล็กซ์ถอดหน้ากากออก ก็จะทำให้นาตาเลียและแบรี่นึกออกทันที (น่าจะเป็นเพราะไฝใต้ตาเมื่อเทียบกับในรูป) คุยกันสักพัก แล้วจะมีซอมบี้ออกมาล้อมแบรี่กับนาตาเลีย ในขณะที่แบรี่กำลังคิดวิธีหนีอยู่ นาตาเลียจะสะกิดบอกแบรี่ให้วิ่งเข้าประตูที่อยู่ใกล้ๆ แล้วแบรี่จะยิงเพดานจนถล่มลงมาทับพวกศัตรู จากนั้นก็จะวิ่งเข้าประตูไป แต่นาตาเลียที่โดนหินทับจะทำให้เดินไปต่อไม่ไหว แบรี่เลยจัดการให้ขี่หลังและแบกนาตาเลียไป เดินเข้าไปด้านใน แล้วเราจะเจอแผนที่ทางระบายน้ำ ระหว่างที่แบรี่แบกนาตาเลียนั้น ก็จะพูดกันถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีต ในวันที่แบรี่ลืมเก็บปืนซึ่งมอยร่าหยิบมาเล่น แล้วเกิดอุบัติเหตุกับโพนี่ ยังดีที่โพนี่รอดมาได้ แต่หลังจากนั้นมอยร่าก็ไม่ยุ่งกับปืนและไม่เคยพูดดีกับแบรี่อีกเลย เราจะเดินมาจนถึงจุดที่นาตาเลียบอกว่าสามารถเดินเองได้แล้ว และเมื่อเราเดินขึ้นบันไดข้ามไปอีกฝั่ง เราก็จะได้เจอซอมบี้ (แกล้งตาย) รอโจมตีอยู่ จัดการให้หมดแล้วเดินเข้าประตูไป ออกจากประตูก็จะมีซอมบี้รอเราอยู่อีกกลุ่ม แถมมีแมงมุมที่จะออกมาเยอะมาก กำจัดให้หมดแล้วเดินไปตามทางต่อ โดยเราจะสังเกตว่าจริงๆแล้วมันคือทางที่แคลร์และมอยร่าใช้ตอนเข้าไปที่หอส่งสัญญาณ แต่คราวนี้แค่น้ำจะลดลง และสามารถเก็บของในจุดที่ตอนเราเล่นแคลร์ไม่สามารถเก็บได้ เดินเข้ามาจนถึงห้องที่มีลุงเฝ้าที่นี่ (ตอนแคลร์และมอยร่าเข้ามาครั้งแรก) เมื่อเราเปิดประตู (สีเขียว) เข้าไป จะเป็นคัทซีน ลุงที่เคยอยู่ที่นี่นอนตายอยู่บนเตียง แล้วแบรี่จะเจอโทรศัพท์ของมอยร่าวางอยู่บนโต๊ะ เมื่อเปลี่ยนซิม ก็จะมีข้อความที่มอยร่าฝากไว้ ว่ารักพ่อและแม่ และคาดว่าน่าจะไม่มีชีวิตต่อแล้ว เมื่อฟังจบ เดินไปสำรวจที่กำแพงจะมีกุญแจแขวนอยู่ (Sewer Passage Key) เดินออกจากห้องแล้วใช้กุญแจไขประตูก็จะสามารถไปต่อได้

เดินมาตามทางจนมาถึงส่วนที่เป็นประตูระบายน้ำ ซึ่งเมื่อเราปีนบันไดลงมาด้านล่างแล้ว จะไม่สามารถไปต่อได้ เราจะต้องใช้ตัวนาตาเลียลอดกองหินที่อยู่ข้างๆ แล้วปีนขึ้นไปหมุนวาล์ว โดยจะมีแผนที่แปะกำแพงอยู่ใกล้ๆกับวาล์ว (Sewage Treatment Plant Map) เมื่อหมุนวาล์วแล้วประตูก็จะเปิดออก (ประตูหมายเลข 4) ให้แบรี่เดินต่อเข้ามาตามทาง แล้วเราจะเจอประตูอีกบาน (หมายเลข 3) ยืนอยู่ใกล้ๆประตู แล้วเปลี่ยนไปใช้ตัวนาตาเลีย วิ่งมาหมุนวาล์วอีกอัน แต่ก่อนที่เราจะหมุนวาล์ว ซอมบี้ท่อยู่ใกล้ๆจะลุกขึ้นมา ให้เรารีบเปลี่ยนเป็นแบรี่และยิงถังน้ำมันที่อยู่ใกล้ๆ ก็จะสามารถจัดการกับซอมบี้ได้เลย เมื่อเปิดประตูหมายเลข 3 แล้ว ให้แบรี่เดินเข้ามาเคลียซอมบี้ที่อยู่ด้านในก่อน จากนั้นเปลี่ยนไปใช้นาตาเลีย โดยคราวนี้ให้เราใช้นาตาเลียไปดันถังน้ำมันให้ตกลงมาด้านล่างก่อน แล้วค่อยเดินไปหมุนวาล์ว แต่จะมีไม้ขวางทางอยู่ ให้แบรี่ยิงทำลายไม้ เพื่อให้นาตาเลียไปต่อได้ เมื่อไม้ถูกทำลายแล้วซอมบี้อีกกลุ่มจะบุกเข้ามาโจมตีแบรี่จากทางด้านหลัง ให้เรารีบเปลี่ยนเป็นแบรี่แล้วยิงถังระเบิดที่นาตาเลียดันลงมาให้ ก็จะสามารถจัดการฝูงซอมบี้ได้ เปลี่ยนไปเป็นตัวนาตาเลีย เดินไปดันถังน้ำมันให้ตกลงมาก่อนค่อยหมุนวาล์วเพื่อเปิดประตูหมายเลข 2 เปลี่ยนเป็นแบรี่ เดินเข้ามาเคลียศัตรูที่ด้านใน ให้หมด รวมถึงตัวที่เดินอยู่ด้านบนด้วย แล้วเปลี่ยนเป็นนาตาเลีย เดินมาตรงจุดที่มีไม้ขวางอยู่ ให้แบรี่ยิงไม้ แล้วนาตาเลียสามารถเดินไปเปิดหีบได้ แต่ในระหว่างที่จะเปิดหีบ จะมีซอมบี้ลุกขึ้นมาโจมตี ให้แบรี่กำจัดให้ได้ก่อนที่จะเก็บของ จากนั้นบังคับแบรี่ให้เข้ามาเคลียพื้นที่ด้านใน โดยจุดไหนที่ด้านบนมีถังน้ำมันอยู่ให้ยิงถังให้ระเบิดได้เลย เพราะจะมีซอมบี้ที่จะลุกขึ้นมาอยู่ใกล้ๆ จากนั้นให้เราสลับตัวไปมาจนก่อนถึงหน้าประตูที่ 1 จะมีศัตรูตัวที่ล่องหนได้ เราจะต้องให้นาตาเลียเป็นคนชี้จุดให้แบรี่จัดการ จากนั้นก็ให้นาตาเลียเดินไปหมุนวาล์วได้เลย โดยแบรี่จะต้องยิงไม้ที่ขวางอยู่ และซอมบี้ที่นอนอยู่ใกล้ๆกับวาล์วอีก 1 ตัว เมื่อเปิดประตูหมายเลข 1 ได้แล้ว ให้เราใช้นาตาเลีย เดินไปดันถังที่อยู่ด้านบนให้ตกลงไปกลางห้อง จากนั้นให้แบรี่เดินเข้ามาแล้วซอมบี้จะลุกขึ้นมาโจมตีเรา รีบวิ่งมาตั้งหลักแล้วยิงถัง จะทำให้เราสามารถจัดการซอมบี้ได้ทั้งหมด (รวมถึงตัวล่องหนด้วย) เก็บของให้หมด แล้วบังคับให้แบรี่มายืนอยู่ที่ประตูกรง จากนั้นเปลี่ยนเป็นนาตาเลียให้ลอดออกมา แล้วเราจะมาอยู่ด้านใน แต่ในนี้จะมีซอมบี้ที่จะลุกขึ้นมา 2 ตัว ให้แบรี่กำจัดให้หมด แล้วนาตาเลียก็จะสามารถหมุนวาล์วเพื่อเปิดประตูได้

เปิดประตูเข้าไปด้านในต่อ เดินไปตามทางจนถึงจุดที่จะมีบันไดให้เราปีน 2 ฝั่ง ด้านขวา เมื่อปีนขึ้นไปจะมีกล่องให้นาตาเลียเปิด แต่จะมีศัตรูล่องหนดักอยู่ กำจัดแล้วถึงจะปีนขึ้นไปเก็บได้ บันไดด้านซ้ายจะเป็นทางไปต่อ เมื่อเปิดประตู เราก็จะได้ออกไปด้านนอก ซึ่งแบรี่จะคุยกับนาตาเลียว่า เป้าหมายต่อไปคือตามล่าอเล็กซ์ เวสเกอร์ ซึ่งนาตาเลียไม่ต้องตามไปก็ได้ แต่นาตาเลียจะไม่ยอม เมื่อเรายิงแม่กุญแจ แล้วประตูก็จะเปิดออก ด้านหน้าที่เราเห็นก็คือ เหมืองขนาดใหญ่นั่นเอง เดินมาตามทางรางรถไฟ จะมีบันไดให้ปีนลงทางด้านขวา ลงมาด้านล่าง แล้วกระโดดเข้าไปในห้องจะมีแผนที่วางอยู่บนโต๊ะ ด้านในจะมีจอมอนิเตอร์อยู่ เมื่อเราสำรวจ เราจะได้เห็นศพถูกแขวนอยู่กับคานมากมาย ออกมาจากห้องนี้ จะมีศัตรูกระจายอยู่ประปรายกำจัดให้หมด แล้วปีนขึ้นมาด้านบน เราจะเจอลิฟต์ เมื่อลองสำรวจแถวนั้นเราจะพบว่า เราจะต้องหาแบตเตอรี่มาใส่ ลิฟต์ถึงจะทำงานได้ ให้เราเดินสำรวจบริเวณให้รอบ จะมีโกดังอันนึง เมื่อเราเข้าไปใกล้ เราจะเห็นเหมือนหางลากศพเข้าไปด้านใน ให้เราเดินผ่านเข้าไปด้านในก่อน เราจะเจอโต๊ะอัพเกดรปืนอยู่ในห้อง และห้องข้างๆ ก็จะมีสวิตช์ เมื่อเราเปิดแล้วจะเป็นเปิดเครื่องจ่ายไฟฟ้า เดินกลับเข้ามาในโกดังที่เราเจอบางอย่าง ที่ด้านในเราจะเจอศพที่ถูกแขวนเหมือนในจอมอนิเตอร์ที่เราเห็นก่อนหน้านี้ ให้เราเดินเข้าไปในสุด แล้วยกกล่องที่ใส่แบตเตอรี่ไปวางไว้ที่สายพาน แล้วในขณะที่เรากำลังจะเดินออก เราจะได้เจอกับศัตรูที่ลักษณะคล้ายกับแมงป่อง ให้เรายิงไปที่จุดอ่อนสีส้มที่ท้องมัน จนมันล้มลง แล้วมันจะปีนหน้าต่างหนีไป ออกมาด้านนอก แล้วเราจะเห็นกล่องแบตเตอรี่ตกอยู่ด้านข้าง ให้แบกไปวางใส่สายพานที่อยู่ใกล้ๆ แล้วปีนขึ้นมาด้านบน (มีศัตรู 2 ตัว) กำจัดศัตรูแล้วแบกกล่องไปวางบนพื้นสี่เหลี่ยมที่อยู่ใกล้ๆกับเครื่องจักรใหญ่ๆ จากนั้นให้แบรี่ไปยืนรอที่สวิตช์ไฟ แล้วให้นาตาเลียมุดไปกดสวิตช์ที่อยู่ด้านในอีกอัน โดนเราจะต้องกดสวิตช์ 2 อันในเวลาใกล้ๆกัน จากนั้นประตูกรงจะเปิดออก พร้อมเสียงไซเรนที่ดังมาก เดินต่อไปจนถึงโกดังอีกหลัง ให้เราเอากล่องไปวางไว้ใต้บันไดที่หัก (ข้างขวาโกดัง) แล้วปีนเข้าไปด้านใน กำจัดศัตรูแล้วปลดล็อคที่ประตู จากนั้นออกไปยกกล่องขึ้นไปวางบนสายพาน แล้วรีบวิ่งมารอรับกล่องที่อยู่ด้านบน ยกกล่องไปวางที่สายพานด้านขวาอีกครั้ง กล่องก็จะไปตกอยู่ใกล้กับลิฟต์ ซึ่งในตอนที่เราปีนบันไดขึ้นไปเอากล่องแบตเตอรี่ เราจะสังเกตว่ามีศัตรูนอนอยู่บนลิฟต์ ให้เราใช้ไรเฟิลส่องมันให้ตายก่อนเลยก็ได้ จากนั้นโยนกล่องลงไปด้านล่าง แล้วเอากล่องไปวางไว้บนแท่นสี่เหลี่ยม เครื่องควบคุมก็จะทำงาน เมื่อเราสับสวิตช์ ลิฟต์ก็จะลงมารับเรา

ขึ้นลิฟต์มาด้านบน แต่ลิฟต์จะค้างอยู่ระหว่างทาง ให้เราปีนออกมาด้านข้าง มาตามทางจนเราขึ้นมาอีกฝั่งของรางรถไฟได้ โดยจะมีศัตรูดักรอเราอยู่ 2 ตัว ที่ด้านใน จะมีเครื่องจักร ที่เราจะต้องหากล่องแบตเตอรี่มาวางเหมือนเดิม โดยกล่องนั้นจะวางอยู่อีกฝั่ง (ริมสุดด้านตรงข้าม) แต่ในขณะที่เรากำลังเดินแบกกล่องเพื่อที่จะมาวางนั้น ศัตรูที่คล้ายกับแมงป่องก็จะกระโดดออกมาจู่โจมเรา พร้อมด้วยลูกน้องอีก 2 ตัว ให้เรากำจัดลูกน้องก่อน เพราะมันจะมีตัวที่พ่นของเหลวแล้วทำให้เราตาบอดได้ จากนั้นกำจัดซอมบี้แมงป่องให้ได้ กลับมายกกล่องไปวางไว้ที่แท่น สับสวิตช์แล้วประตูก็จะเปิดออก เดินต่อมาตามทางจนถึงอาคารหลังหนึ่ง แล้วฉากก็จะตัดเข้าสู่คัทซีน ในขณะที่แบรี่มองหน้านาตาเลีย และนาตาเลียก็พยักหน้าส่งสัญญาณเพื่อบอกว่าไปต่อ อเล็กซ์ จะโผล่มาด้านหลังของนาตาเลีย แบรี่ซึ่งกำลังจะหันกลับมา ได้กระเด็นตกหน้าผาลงไปด้านล่าง แล้วอเล็กซ์ก็เข้าทำร้ายนาตาเลียจนสุดท้าย อยู่ดีๆร่างของอเล็กซ์ก็ทำท่ากลัวนาตาเลีย และผละตัวออกไป…. จบ Episode 3 – Judgement

Related posts