Spore : Tribal Stage

เริ่มเกมมาในด่านนี้ สิ่งมีชีวิตของเราจะรู้จักการอยู่กันเป็นกลุ่มจนพัฒนาไปเป็นเผ่า ซึ่งในช่วงแรกๆ ระบบจะทำการสอนเรื่องการหมุนและเลื่อนหน้าจอ จากนั้นจะเป็นการเลือกยูนิตหรือคนของเผ่าเรานั่นเอง

ในด่านนี้เป้าหมายของเรา คือ เราจะสร้างโทเท็ม หรือเสาที่ตั้งอยู่ที่เผ่าเรา ให้ได้ทั้งหมด 5 ชั้น ซึ่งการที่เราจะได้โทเท็มแต่ละชั้นมาได้นั้น เราจะต้องออกไปผูกมิตรหรือทำลายเผ่าอื่นๆ เมื่อทำได้สำเร็จ 1 เผ่า เราก็จะได้โทเท็มมาตั้งไว้ 1 อัน (โดยรูปหน้าที่เราจะได้ ขึ้นอยู่กับว่าเราได้ผูกมิตรหรือทำลายเผ่านั้นๆ เช่น ถ้าเราสามารถผูกมิตรกับเผ่าที่ 1 ได้สำเร็จ เราก็จะได้รูปหน้ายิ้มมาตั้ง)

หลังจากที่ระบบแนะนำการปรับเปลี่ยนหน้าจอเสร็จเรียบร้อย ให้เรากดเข้าไปที่เมนูสร้าง (กดเข้าไปที่กระท่อมอันใหญ่สุด ที่อยู่ในเผ่าเรา) โดยโหมดสร้างนี้ ก็จะประกอบไปด้วย 2 โหมดย่อย คือโหมดสร้างสิ่งก่อสร้าง และโหมดออกแบบเสื้อผ้าและสัญลักษณ์ต่างๆ

SPORE-Tribal-02

จากรูปด้านบน เราจะเห็นว่าเราสามารถลากสิ่งก่อสร้างมาวางในเผ่าเราได้ ซึ่งเราจะต้องเสียค่าอาหาร ในการสร้างแต่ละครั้ง (และได้คืนในตอนที่เราลบสิ่งก่อสร้างนั้นทิ้ง) ซึ่งในตอนเริ่มด่านนี้เราจะมีสิ่งก่อสร้างให้สร้างเพียง 2 อย่าง แต่เมื่อหมู่บ้านเราเจริญขึ้น หรือมีโทเท็มเพิ่มขึ้น ก็จะเป็นการปลดล็อคสิ่งก่อสร้างต่างๆด้วย

สิ่งก่อสร้างที่เราจะสามารถสร้างได้ โดยแบ่งตามประเภท จะมีดังนี้

Food and Healing
– Fishing Spears. เครื่องมือที่ใช้ในการตกปลา
– Gathering Canes. เป็นเครื่องมือสำหรับเผ่าที่กินพืช เพราะจะช่วยในเรื่องการเก็บผลไม้และอาหารต่างๆที่เป็นพืช
– Healing Rods. เมื่อเอายูนิตเข้าไปฝึกในนี้ เราจะได้ยูนิตที่สามารถรักษา ยูนิตอื่นๆ ที่ได้รับบาดเจ็บได้

Musical Instruments
– Wooden Horns
– Maracas
– Didgeridoos

Weapons
– Stone Axes. อาวุธพื้นฐาน ที่เราจะใช้ในการต่อสู้
– Flaming Torches. คบไฟ ไว้สำหรับทำลายสิ่งก่อสร้าง จะให้ผลที่ดีกว่า การโจมตีแบบปกติ
– Throwing Spears. หอก ใช้สำหรับโจมตีในระยะไกล

อีกหนึ่งเมนูในโหมดการสร้างนี้ก็คือ การปรับแต่งเครื่องแต่งกายและสัญลักษณ์ต่างๆ ที่จะอยู่บนตัวเรา ซึ่งก็แน่นอนว่า ถ้าเผ่าเราเจริญขึ้น ก้จะทำการปลดล็อคชิ้นส่วนหรือเสื้อผ้าต่างๆ ก็จะมีให้เลือกเพิ่มขึ้น

SPORE-Tribal-03

เราจะต้องใช้คะแนนในการซื้อเสื้อผ้าและสัญลักษณ์ต่างๆ ซึ่งแต่ละอันก็จะมีค่าความสามารถแตกต่างกันออกไป (ในสัญลักษณ์ จะไม่มีความสามารถพิเศษเพิ่ม) โดยในเมนูนี้ ก็จะคล้ายๆกับการออกแบบโครงสร้างสิ่งมีชีวิตของเรา แต่จะเปลี่ยนไปออกแบบเสื้อผ้าและสัญลักษณ์แทน

SPORE-Tribal-04

และเมื่อเราสังเกตด้านขวาบน เราก็จะเห็นว่า ค่าความสามารถต่างๆของเราก็จะเพิ่มขึ้น (เพิ่มขึ้นตามเสื้อผ้าต่างๆ ที่เราใส่)

SPORE-Tribal-05

การเพิ่มจำนวนประชากร

เราสามารถเพิ่มสมาชิกของเผ่าเราได้ด้วยการกดไปที่กระท่อมที่ตั้งอยู่ตรงกลาง แล้วเราจะเห็นเมนูอันล่างที่เป็นรูปมอนสเตอร์ โดยเราจะต้องใช้อาหาร เพื่อแลกเป็นไข่ออกมา จากนั้นรอสักพัก แล้วไข่จะฝักออกมาเป็นสิ่งมีชีวิตในวัยเด็ก ซึ่งจะไม่สามารถสั่งให้ไปทำงานได้ ต้องรอจนกว่าจะโตก่อน เราถึงจะเอาไปฝึกหรือสั่งให้ทำงานได้ โดยเมื่อเผ่าเรามีขนาดใหญ่ขึ้น เราก็จะสามารถเพิ่มจำนวนประชากรเราได้มากขึ้น

การหาอาหาร

ในด่านนี้ อาหารเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะเนื่องจากที่เราจะใช้เพื่อดำรงชีวิตแก่ประชากรในเผ่าเราแล้ว เรายังจำเป็นต้องใช้อาหารในการเพิ่มประชากรและก่อสร้างสิ่งต่างๆอีกด้วย โดยเราสามารถหาอาหารด้วยวิธีต่างๆ ได้ดังนี้
– เนื้อสัตว์ : จากการไปกำจัดมอนสเตอร์ต่างๆที่อยู่รอบๆหมู่บ้านเรา แล้วเราจะได้เนื้อสัตว์มาเป็นอาหาร
– ผลไม้ : สมาชิกในเผ่าเราสามารถเก็บผลไม้ที่อยู่ในป่า รอบๆหมู่บ้าน เพื่อเอามาเป็นอาหารได้
– ปลา : ถ้าหมู่บ้านเราอยู่ใกล้แหล่งน้ำ เราจะสังเกตว่าในน้ำ จะมีฝูงปลาอยู่ เราก็สามารถเก็บปลามาเป็นอาหารได้
– ไข่ : หาได้จากการที่เราไปจับสัตว์ แล้วมาเลี้ยงไว้ด้านหลังกระท่อมของเรา จากนั้นไม่นาน สัตว์ที่เราเลี้ยงไว้ก็จะออกไข่ แล้วเราสามารถเก็บไข่มาเป็นอาหารได้
– เราสามารถขโมยอาหารจากเผ่าอื่นๆได้ ด้วยวิธีการไปคลิ๊กที่อาหารของเผ่าอื่น ก็จะมีเมนูขโมยขึ้นมาให้เราเลือก แต่เผ่านั้นๆ ก็จะโกรธเราได้

การต่อสู้

เราสามารถติดอาวุธ หรือเพิ่มความสามารถในการต่อสู้ให้ยูนิตในเผ่าเราได้ ด้วยการเรียกคนเข้าไปฝึกในสิ่งก่อสร้างประเภทอาวุธ โดยยิ่งเรามีโทเท็มเยอะเท่าไร หรือเผ่าเราเจริญเท่าไร เราก็จะมีอาวุธให้เราเลือกใช้มากยิ่งขึ้น และเมื่อยูนิตเราเข้าไปฝึกในโรงฝึกเรียบร้อยแล้ว เราจะสังเกตว่า ยูนิตของเราจะถืออาวุธ และเราสามารถเอาไปใช้ต่อสู้หรือป้องกันเผ่าเราได้ต่อไป

จากนั้นให้เราบุกไปโจมตีเผ่าที่เป็นเป้าหมาย โดยถ้าเราสามารถพังกระท่อมที่อยู่ตรงกลางของเผ่านั้นๆได้ เราก็จะทำลายเผ่านั้นได้เลย และได้โทเท็มเป็นรางวัลด้วย

SPORE-Tribal-06

การผูกมิตร

จะตรงข้ามกับการต่อสู้ โดยเราจะเปลี่ยนจากการเอายูนิตที่ติดอาวุธเป็นยูนิตที่ถือพวกเครื่องดนตรี ไปยังเผ่าที่เป็นเป้าหมาย จากนั้นให้เราเข้าไปคุยกับสมาชิกในเผ่านั้นๆ (อย่าลืมเลือกคำสั่งพูดคุยที่เป็นสีเขียว) จากนั้นรอสักพัก สมาชิกในเผ่าเป้าหมาย จะแสดงรูปเครื่องดนตรีที่เราจะต้องกดให้ตรงกับรูป แล้วแถบความสัมพันธ์จะเพิ่มขึ้น เมื่อเต็ม เราก็จะสามารถยกระดับความสัมพัธ์ได้ 1 ระดับ โดยเราจะต้องเพิ่มความสัมพันธ์ของเผ่านั้นๆ จนเป็นสีเขียว แล้วเราจะได้โทเท็มเป็นรางวัล

เพิ่มเติม

– ในบางครั้งถ้าไม่มีสมาชิกอยู่ในหมู่บ้าน เราอาจจะถูก มอนสเตอร์หรือคนจากเผ่าอื่น ย่องมาขโมยอาหารในหมู่บ้านเราได้
– ในบางครั้งสมาชิกจากเผ่าอื่นอาจจะส่งอาหารมาเป็นของขวัญให้เผ่าเรา โดยของที่ได้จะเป็นตะกร้า วางอยู่ด้านหน้าหมู่บ้านเรา อย่าลืมเก็บด้วย
– เราสามารถส่งอาหารไปเป็นของขวัญให้เผ่าอื่นๆได้ ด้วยการกดที่อาหารของเผ่าอื่นๆ แล้วเลือกให้ของขวัญ
– เมื่อเราสามารถเก็บรวบรวมโทเท็มหรือรูปปั้นหน้าคนได้ครบแล้ว เราก็จะสามารถกดปุ่มวิวัฒนาการไปยังด่านต่อไปได้เลย

Related posts