Mafia Definitive Edition: Chapter4 – Ordinary Routine

Mafia Definitive Edition: Chapter4 - Ordinary Routine

หลังจากที่ทอมมี่ได้เข้ามาอยู่กับแก็งค์ของเซลิอารี่อย่างเต็มตัวแล้ว (Chapter3 – Molotov Party) เริ่ม Chapter นี้มาจะเป็นคัทซีน ทอมมี่จะเล่าเกี่ยวกับชีวิตการเข้ามาอยู่ในแก็งค์ ส่วนใหญ่ก็จะน่าเบื่อ เพราะไม่มีอะไรให้ทำเท่าไหร่ และเริ่มรู้สึกว่าคิดผิดแล้ว (ไม่อยากอยู่เฉยๆ ไปวันๆ) จนมีคนเดินออกมาเรียกทอมมี่ ให้เข้าไปหาเซลิอารี่ที่ห้อง

เมื่อเราบังคับตัวละครได้แล้ว ให้เราเดินเข้าไปด้านใน เซลิอารี่จะรอเราอยู่ในห้อง (ห้องที่เราเคยเจอกับเซลิอารี่ครั้งแรก) เดินเข้าไปแล้วจะเป็นคัทซีนอีกหนึ่งรอบ เซลิอารี่จะมอบหมายงานให้เราเป็นคนขับรถพาแซมและพอลลี่ ไปเก็บค่าคุ้มครองจากสถานีที่ต่างๆ โดยมีข้อแม้ว่าพยายามอย่าลงไม้ลงมือกับคนที่ติดหนี้ ซึ่งจะเป็นวิธีที่ตรงข้ามกับแก็งค์คู่แข่งอย่างมอลเรลโล่

Take the gun

หลังจบคัทซีน พอลลี่จะบอกให้เราไปหาวินนี่ (วินเซนโซ่) ก่อน ให้เราเดินออกไปด้านนอกแฃ้วขึ้นไปที่ชั้น 2 ห้องที่เราเคยไปเอาไม้เบสบอลและระเบิดขวด เมื่อเข้าไปแล้วรอบนี้เราจะได้ปืนพกมาเป็นอาวุธประจำกาย หยิบปืนแล้วทำการเล็งไปที่เป้าที่อยู่ด้านใน จากนั้นหยิบกระสุนเพื่อเอามาบรรจุในปืน แล้วระบบจะสอนเราเกี่ยวกับคีย์ลัดในการเก็บปืน ซึ่งเราไม่ควรจะเอาออกมาถือตลอดเพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการโดนจับได้ ก่อนออกจากห้องวินเซ็นโซ่จะบอกให้เราเรียกเค้าว่าวินนี่ก็ได้

Break into the vehicle

ออกจากห้องอาวุธแล้วเดินลงไปหาราฟที่โรงรถ ฉากจะตัดเป็นคัทซีน ราฟจะสอนให้เรารู้จักการขโมยรถโดยที่ไม่ต้องทำกระจกแตก ซึ่งเราจะได้ lockpick และสามารถกดคีย์ลัดเพื่อสะเดาะล็อคได้ หลังจากที่เราเข้าไปนั่งในรถแล้ว ให้รอแซมและพอลลี่เดินขึ้นรถ

Reach the bakery

สถานที่แรกที่เราจะต้องไปก็คือร้านขายเบเกอรี่ ขับรถไปจอดที่หน้าร้าน แล้วพอลลี่จะให้เราลงไปดูงาน เพื่อเรียนรู้ เผื่อวันหน้าจะต้องมาทำเอง เดินเข้าไปในร้าน แซมและพอลลี่จะมีการคุยกับเจ้าของร้านเล็กน้อย ก่อนจะบอกว่าเตรียมเงินไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว แต่อยู่ด้านใน แซมจะให้เราเดินเข้าไปเอา ให้เราเดินเข้าไปที่ด้านใน เราจะเจอแม่ของเจ้าของร้าน จะด่าเราเป็นภาษาอื่น (แปลไม่ออก รู้แต่เป็นคำด่าแน่ๆ) ซองเงินจะวางอยู่ที่โต๊ะด้านใน (ซองสีน้ำตาล) ก่อนออกให้เราเดินสำรวจ จะมีการ์ดซองบุหรี่ให้เราเก็บสะสมด้วย เมื่อเก็บเงินเสร็จแล้วก็เดินออกจากร้านได้เลย (ร้านนี้ง่ายๆ ไม่มีปัญหาอะไร)

Reach the Chinatown store

สถานที่ต่อไปคือร้านค้าในย่านไชน่าทาวน์ สิ่งที่เราต้องทำที่นี่คือการขับรถไปจอดหน้าร้าน แล้วรอจนกว่าพอลลี่จะเดินออกมา ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือบทสนทนาที่คุยกันมากกว่า โดยบทสนทนาที่น่าสนใจจะเริ่มตั้งแต่ตอนขับรถ โดยแซมและพอลลี่จะเล่าให้ฟังว่า ร้านที่จะไปเก็บเงิน ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็นรุ่นหลานแล้ว โดยในอดีตเจ้าของร้านคนเก่าเคยมีปัญหาเพราะไม่ยอมจ่ายเงิน เลยโดยพอลลี่จับหัวโขกกับเคาท์เตอร์คิดเงิน หลังจากนั้นก็ไม่เคยมีปัญหาเรื่องจ่ายเงินอีกเลย จนเราขับรถมาจอดที่หน้าร้าน พอลลี่จะขอเข้าไปคนเดียว ระหว่างที่รอพอลลี่ออกมา แซมจะเล่าให้เราฟังว่าวันไหนที่พอลลี่หงุดหงิด ก็อยากจะปลดปล่อยกำลังบ้าง (ระหว่างที่คุย เราจะได้ยินเสียงข้าวของในร้านแตกกระจาย) จนสุดท้ายพอลลี่ออกมาขึ้นรถ ก็ให้เราขับออกไปเพื่อไปยังสถานที่ต่อไปได้เลย

Go to Clark’s Motel

สถานที่ต่อไปเป็นโรงแรมที่อยู่นอกเมือง ซึ่งเราจะต้องขับรถไกลมาก โดยระหว่างทางแซมจะอำทอมมี่ ประมาณว่าเหวี่ยงจะหาเรื่องเพื่อให้ทอมมี่กลัว แต่ปรากฎว่าทอมมี่จับได้ซะก่อน ว่าถูกอำ ก็เลยทำให้ไม่กลัวแซม เมื่อเราขับมาจอดที่โรงแรมแล้ว ฉากก็จะตัดเป็นคัทซีน

Find a way to get inside the motel

ระหว่างที่ทอมมี่กำลังรอแซมและพอลลี่ที่เดินเข้าไปในโรงแรม สักพักจะมีเสียงปืนดังออกมา พร้อมกับพอลลี่ที่เดินออกมาด้วยอาการถูกยิงเข้าที่ท้อง คนที่ยิงพอลลี่จะเดินออกมาพร้อมบอกกับทอมมี่ว่า แก็งค์ของมันยึดที่นี่แล้ว อย่ามายุ่งกับที่นี่อีก และยังกักตัวแซมเอาไว้เพื่อรีดข้อมูลอีกด้วย ทอมมี่ที่จะพาพอลลี่ไปโรงพยาบาล แต่พอลลี่จะให้รีบเข้าไปช่วยแซมก่อน

เมื่อเราบังคับทอมมี่ได้แล้ว ตรงนี้จะมีทริคเล็กน้อย (จะเลือกวิธีนี้หรือไม่ก็ได้) ให้เรามองห่รถคันสีเหลือง (ตามรูปด้านบน) ที่จอดอยู่หน้าโรงแรม จากนั้นจัดการทำลายรถคันนั้นจนระเบิด วิธีนี้จะทำให้อีกฝ่ายใช้รถคันนี้ขับหนีไปไม่ได้ แต่จะทำให้พวกแก็งค์ศัตรูวิ่งออกมาดูรถที่ระเบิด ซึ่งเราก็จะต้องจัดการกับศัตรูให้ได้ด้วย

หรืออีกวิธีคือการลอบสังหาร โดยให้เราเดินอ้อมไปทางซ้ายของโรงแรม (หันหน้าเข้าโรงแรม) แล้วอ้อมไปด้านหลัง จะมีจุดที่เราสามารถปีนขึ้นชั้น 2 ได้ (ตามรูปด้านบน) ซึ่งก่อนที่เราจะปีนขึ้นชั้น 2 ให้เราจัดการกับศัตรูที่เดินอยู่รอบๆ โรงแรมให้หมดเสียก่อน ค่อยปีนขึ้นไป

Save Sam

เมื่อปีนขึ้นมาระเบียงชั้น 2 ได้แล้ว เปิดประตูเข้าไปด้านใน ด้านซ้ายมือของเราจะเป็นห้องน้ำ ซึ่งมีศัตรูอยู่ด้านในด้วย ทำการเดินสำรวจเพื่อเก็บของชั้นบนให้หมดก่อน (จะได้ปืนลูกซองและอีกห้องจะมีกระสุนให้เก็บ) จากนั้นค่อยเดินลงบันไดไปชั้นล่าง

เมื่อลงบันไดมาชั้นล่างแล้วเราจะเจอกับตู้ยา (ตอนนี้จะเก็บไม่ได้) ให้เราจำเอาไว้ เผื่อปะทะแล้วเราเกิดบาดเจ็บสามารถเดินกลับมาเพิ่มเลือดได้

ศัตรูทั้งหมดที่ชั้น1 จะอยู่ในห้องอาหาร ดูจากแผนที่คือส่วนที่เป็นพื้นที่ใหญ่สุด จะมีศัตรูให้เราจัดการอยู่ฝูงนึง ประตูที่เราสามารถเข้าไปยังห้องอาหารได้จะมี 2 ทาง คือประตูใหญ่ (ตามรูปด้านบน) และประตูเล็กด้านหลังเคาท์เตอร์

เมื่อจัดการศัตรูหมดแล้ว ให้เราเดินเข้าห้องที่แซมถูกขังเอาไว้ (ตามรูปด้านบน) ฉากก็จะตัดเป็นคัทซีน ในขณะที่ทอมมี่กำลังแบกแซมเดินออกมาจากห้อง จะโดนแก็งค์ของศัตรูที่เหลืออีกคน เอากระเป๋าเงินเข้ามาฟาดแล้ววิ่งหนีออกไป ซึ่งจะกลายเป็นหน้าที่ทอมมี่ที่จะต้องวิ่งตามเอาเงินกลับมาให้ได้

Catch the bandit and get the money back

หากในตอนที่เราเดินเข้าไปช่วยแซม เราไม่ได้ทำลายรถสีเหลืองก่อน คนที่ขโมยเงินจะขึ้นรถสีเหลืองและขับออกไปอย่างรวดเร็ว ทอมมี่จะรีบขับรถตามออกไป ซึ่งระหว่างที่จะตามจับรถสีเหลือง จะมีรถของแก็งค์ศัตรูขับเข้ามาช่วยบังทางให้ ให้เราจัดการกับรถสีดำที่ตามมาทีหลังก่อน (ไม่ต้องยิงรถคันสีเหลืองให้เสียเวลา)

โดยเมื่อเรากำจัดรถคันสีดำได้แล้ว ขับตามรถคันสีเหลืองไปสักพัก จะมีรถคันดำอีกคันขับเข้ามาช่วยอีกครั้ง ครั้งนี้ให้เรายิงรถคันดำให้พังเหมือนเดิม แล้วรีบขับตามรถคันสีเหลืองไป ระบบจะให้เราขับรถไปชนกับรถสีเหลือง (กดปุ่มตามที่ระบบโชว์ขึ้นมา จะเป็นการกระแทก)

จนสุดท้ายคนขับรถคันสีเหลืองจะตายคาพวงมาลัยเอง ให้เราจอดรถและเดินลงไปสำรวจทอมมี่ก็จะพบร่างของคนขับตายอยู่ในรถพร้อมกับกระเป๋าเงิน โดยก่อนจบ chapter นี้ ทอมมี่จะกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า วันนั้นเค้าสามารถหยิบเงินในกระเป๋าแล้วขับรถหนีไปเลยก็ได้ (หนีจากแก็งค์มาเฟีย) แตาเค้าก็เลือกที่จะไม่ทำ แล้วก็จะจบ Chapter นี้ทันที

ฉากจบแบบที่ 2

หากเราทำลายรถคันสีเหลืองก่อนที่จะเข้าไปช่วยแซม คนที่ขโมยเงิน เมื่อวิ่งออกมาด้านนอกจะไม่สามารถหนีไปไหนได้ ระหว่างนี้ให้เราหากำบังดีๆ แล้วรีบกำจัดคนที่ขโมยกระเป๋าเงินออกมา

และอีกสักพักกำลังเสริมของแก็งค์ศัตรูจะขับรถเข้ามาสมทบ ซึ่งในระหว่างที่มันกำลังจะขับเข้ามาจอด เราจะสามารถยิงเข้าไปในรถได้เลย จะทำให้สามารถกำจัดกลุ่มแก็งค์ศัตรูได้ง่ายขึ้น

หลังจากกำจัดศัตรูหมดแล้ว ให้เราเดินไปเก็บกระเป๋าเงินที่ตกอยู่ ก็จะจบ Chapter นี้ทันที

Related posts