Resident Evil 5 – Experimental Facility

หลังจากที่คริสพยายามหาตัวจิลใน Chapter 5-1 : Underground Garden แต่ไม่พบตัวจิลในแคปซูล ให้เราเดินเข้าไปด้านใน ผ่านประตูเข้ามาด้านใน เราจะเจอศัตรูยืนเฝ้ายามอยู่ (สามารถใช้ไรเฟิลส่องเลยก็ได้)

เดินมาตามทางจนถึงโถง จะมีซอมบี้ดักรอเรากลุ่มหนึ่งจัดการให้หมด แล้วเดินเข้าประตูมา จะเจอซอมบี้อีกฝูง ให้เราคอยระวังตัวที่ซุ่มอยู่ด้านบนด้วย เมื่อเดินขึ้นบันไดมา ให้เราพยายามยิงถังแก๊ส จะช่วยจัดการพวกซอมบี้ไปได้มาก

เมื่อจัดการซอมบี้หมด ให้เดินมาขึ้นลิฟต์ที่อยู่ด้านใน ขณะที่ขึ้นลิฟต์ คริสและเชว่าจะดักสัญญาณที่เอ็กเซลล่าคุยกับเวสเกอรืได้ ทำให้คริสรู้ว่า เวสเกอร์ยังไม่ตายและน่าจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหมด

ออกจากลิฟต์แล้วเดินมาตามทาง เราจะเจอฝูงลิคเกอร์ จำนวนมาก ให้เราพยายามเดินหลบมัน ห้ามวิ่งและห้ามใช้ปืน ให้ค่อยๆย่องผ่านมันไปจนสุดทาง ก็จะเจอประตูไปด้านในต่อ

ที่ด้านใน จะเป็นส่วนของโรงงาน สักพักจะมีพวกซอมบี้คล้ายๆทหาร (อาวุธครบมือ แถมใส่เครื่องป้องกันด้วย) พยายามจัดการศัตรู ที่อยู่อีกฝั่งของสายพานให้หมด แล้วเดินมาด้านใน ปีนบันไดขึ้นด้านบน แล้วเดินอ้อมมาอีกฝั่ง ให้เราขึ้นไปเดินบนสายพาน เดินย้อนกลับมา เราก็จะเจอสวิตช์ เมื่อสับสวิตช์สายพานก็จะหยุด จากนั้นเดินขึ้นบันได แล้วพังประตูเข้ามาด้านใน

เราจะเจอสายพาน ที่มีถังแก็ส ให้เราเดินบนสายพาน แต่ระวังศัตรูที่ยืนซุ่มยิงเราอยู่ด้านบน และศัตรูที่จะเดินขึ้นมาบนสายพาน แถมถือโล่มาด้วย ให้เรายิงถังแก็สที่อยู่ใกล้ๆ ก็จะจัดการมันได้ เมื่อเดินลงบันไดมา เราจะเจอปืน machine gun SIG 556

เดินมาด้านใน เราจะเห็นศพอยู่บนสายพาน และจะมีสวิตช์สายพานอยู่ใกล้ แต่จะไม่มีไฟฟ้า จากสวิตช์ให้เราเดินไปด้านขวา เข้ามาในสุด (จุดกระพริบสีเหลือง) ด้านข้างจะมีของให้เราเก็บมากมาย ให้เราเก็บของก่อนที่เราจะสับสวิตช์เพื่อเปิดใช้ไฟฟ้า

หลังจากสับสวิตช์ไฟฟ้าลง เราจะได้ยินเสียงบางอย่าง เมื่อเราเดินกลับมาที่สายพาน (ที่มีศพนอนอยู่) ระหว่างทาง เราจะเจอมอนสเตอร์แมงมุม ให้เราจัดการมันให้ได้ จากนั้นเดินกลับมากดสวิตช์ที่สายพาน แล้วกระโดดลงไปบนสายพาน พยายามเดินอ้อมไปขึ้นอีกฝั่ง (สวนทางสายพาน) และระวังศพที่นอนอยู่ มันจะตื่นขึ้นมาเกาะตัวเราด้วย

ปีนขึ้นมาอีกฝั่ง แล้วเดินขึ้นมาด้านบน ผ่านประตูเพื่อเข้าไปยังส่วนต่อไป เดินมาตามทาง เราจะเจอประตู และกระสุนที่อยู่ในกล่องหน้าประตู ให้เราเตรียมตัวให้พร้อมเพราะเมื่อเข้าไปในห้องเราจะได้สู้กับบอส

เมื่อเข้ามาในห้อง ฉากจะตัดให้เราดูมูฟวี่ ที่ด้านใน จะเป็นห้องทดลอง ซึ่งจะมีคนถูกจับทดลองนั่งอยู่ที่เก้าอี้ด้านใน สักพัก เอ็กเซลล่า จะปรากฎตัวขึ้น และจะมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนา Uroboros ซึ่งเชว่าจะเข้าในว่า เอ็กเซลล่าจะพัฒนาเพื่อเอาไปขายให้พวกก่อการร้าย แต่เอ็กเซลล่าจะบอกว่าเชว่าคิดผิด ซึ่งระหว่างที่คุยกันอยู่ ชายที่นั่งอยู่ที่เก้าอี้ทดลอง ก็จะแปลงร่างกลายเป็นบอส ชื่อ Uroboros Mkono

** วิธีสู้กับบอส คือ ให้เราวิ่งไปสำรวจที่ผนัง (ตรงข้ามกับเก้าอี้) จะมีปืนยิงไฟ ที่เราสามารถเอาปืนมาชาจไฟได้เรื่อยๆ โดยรอให้ไฟเต็ม (เป็นสีเขียว) ถึงจะสามารถใช้ได้ และในห้องนี้ก็จะมีถังแก็สอยู่ 2-3 ถัง ให้เราวิ่งไปผลักถังแก็สให้หล่นไปอยู่ที่พื้น แล้วล่อให้บอสเดินมาทับ ตัวบอสมันจะดูดถังเข้าไปในตัว จากนั้นให้เรายิงไปที่ถังแก็สที่บอสเพิ่งดูดเข้าไป จะทำให้มันมึนชั่วขณะ ระหว่างนี้เราก็ใช้อาวุธที่เป็นไฟ เช่นพวกระเบิดไฟ หรือ ปืนไฟที่แขวนอยู่ที่ผนัง ระดมยิงมันไป จนเราจะเห็นจุดอ่อนของมัน จะเป็นสีส้มๆ แถวแขน เมื่อจุดอ่อนมันโผล่ก็ให้เราระดมยิงไปที่จุดอ่อน ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนสามารถกำจัดมันได้ **

เมื่อเรากำจัดมันได้แล้ว ก็จะจบ Chapter 5-2 : Experimental Facility ทันที

Related posts