Resident Evil 5 – Uroboros Research Facility

หลังจากที่เรากำจัดบอส Uroboros Mkono ใน Chapter 5-2 : Experimental Facility ให้เราเดินต่อมาด้านใน จะเจอบันได เมื่อปีนขึ้นมาแล้ว ด้านซ้าย จะเป็นห้องที่เอ็กเซลล่ามองเราขณะที่เราสู้กับบอส (มีกระสุนและเอกสารให้อ่าน) ด้านขวา จะเป็นทางที่เราจะต้องไปต่อ

เดินเข้าประตูมาแล้วเราจะเจอศัตรูพยายามจัดการให้หมด แล้วเดินไปตามทาง สักพักจะมีมอนสเตอร์แมลงออกมาจู่โจมเรา เมื่อจัดการได้แล้วเดินไปตามทางต่อ เข้าไปในห้องจะมีปืนให้เก็บ (sniper gun H&K PSG-1) และในห้องนี้จะมีสวิชต์ไฟฟ้า เมื่อเราสับสวิตช์แล้ว เราจะสามารถใช้สวิตช์ที่บังคับลิฟต์เลื่อนได้

ให้พยายามเคลียศัตรูให้หมดก่อน จากนั้นให้คนคอยสับสวิตช์ลิฟต์ให้อีกคนไปอีกฝั่ง จัดการศัตรูให้หมด แล้วคนที่ข้ามไปอีกฝั่ง สับสวิตช์เพื่อให้ลิฟต์เลื่อนมารับเพื่อนอีกคน เพื่อไปอีกฝั่งหนึ่ง เมื่อข้ามมาอีกฝั่งทั้งคู่แล้ว ให้เตรียมตัวให้ดี เพราะศัตรูชุดต่อไป จะมีทั้งปืนยิงจรวด และพวกที่ระเบิดตัวเองด้วย

ให้จัดการให้หมด แล้วศัตรูอีกกลุ่มจะรออยู่ในห้องด้านในสุด จัดการให้ได้ แล้วเดินเข้าไปด้านในต่อ ผ่านประตูมา จะมีของให้เราเก็บมากมาย เดินต่อมาด้านใน จะเป็นห้องที่เก็บแคปซูลอีกครั้ง เดินลงบันไดมา แล้วไปสำรวจที่จอมอนิเตอร์ จะมีสวิตช์ให้เราสับ แล้วลิฟต์จะเลื่อนขึ้นไปด้านบน

สักพักจะมีศัตรูโผล่ออกมาจู่โจม ให้เราวิ่งหลบกระสุนไปจนกว่าจะเจอศัตรูที่ออกมาดึงคันโยก ทำให้ลิฟต์เราช้าลง ให้เราจัดการศัตรูตัวที่ดึงคันโยกอยู่ (จะมีประมาณ 3-4 ตัว) แล้วจะทำให้ลิฟต์เราเร็วขึ้น เมื่อลิฟต์ขึ้นมาถึงด้านบนสุด จะมีศัตรูดักรอเราอยู่ จัดการให้หมด แล้วเดินขึ้นบันไดมาต่อ

เดินผ่านประตู เพื่อเข้าไปส่วนด้านในต่อ เมื่อเดินเข้ามาแล้ว เราจะเห็นว่าสะพานที่เราจะต้องไปต่อ ได้ถูกยกขึ้นมา ทำให้ไม่สามารถไปต่อได้ หากเราหันหน้าเข้าสะพาน จะมีสวิตช์ไฟฟ้าอยู่ทางด้านขวามือ เมื่อสับแล้ว จะทำให้สวิตช์ควบคุมลิฟต์สามารถใช้งานได้

เดินกลับมาที่สวิตช์ควบคุมลิฟต์ ซึ่งตรงนี้ จะต้องให้คริสขึ้นไปด้านบน เมื่อคริสขึ้นมาถึงด้านบนแล้ว จะเจอลิคเกอร์ปีนขึ้นมาดัก 2 ตัว ให้จัดการให้ได้ จากนั้นรีบวิ่งอ้อมไปอีกฝั่ง ระหว่างนี้ฝูงลิคเกอร์จะปีนขึ้นมาเรื่อยๆ ถ้าเล่นแบบ co-op จะต้องให้คนที่บังคับเชว่า ช่วยยิงซัพพอต ส่วนคริสต้องรีบวิ่งไปดันกล่องอีกฝั่งให้เร็วที่สุด

เมื่อกล่องตกลงมาด้านล่างแล้ว ให้กระโดดลงทางด้านขวามือ แล้วโดดลงไปในห้องควบคุม สับสวิตช์ที่อยู่ด้านในแล้วสะพานจะลงมาให้เราข้ามไปได้ ถ้าพวกลิคเกอร์ยังตามเรามาอยู่ ให้เรารีบวิ่งข้ามสะพาน แล้วเข้าไปในประตูก็จะทำให้ฉากถูกตัดไปเป็นมูฟวี่ทันที

ที่ด้านใน คริสและเชว่าจะเจอเอ็กเซลล่า คริสจะถามถึงจิล แล้วคริสจะถูกจู่โจมจากศัตรู สักพัก เวสเกอร์จะปรากฎตัวออกมา เมื่อคุยกันสักพัก เวสเกอร์จะเฉลยว่าแท้จริงแล้วคนที่สวมหน้ากาก (ที่คอยช่วยเออวิ่งหนีในตอนแรกๆ) ก็คือจิลนั่นเอง จากนั้นทั้ง 2 ฝั่ง ก็ได้ปะทะกัน

** ให้เราวิ่งไปที่ประตูที่อยู่ทางด้านขวา จะมาฉากที่เราโดนเวสเกอร์เตะเข้าประตูไป จากนั้นใก้เรารีบวิ่งหนีเวสเกอร์ขึ้นมาด้านบน เวสเกอร์จะเดินตามเราขึ้นมา ให้เราหาทางเดินอ้อมหลังเวสเกอรืแล้วยิงมันให้ได้ โดยถ้ามันหันหน้ามา มันจะหลบกระสุนของเราได้ และหากมันโจมตีเรา จะมีปุ่มขึ้นมาให้เรากดหลบ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ** จนมีใครบางคนโทรมาหาเวสเกอร์ แล้วเวสเกอร์จะปล่อยให้จิลเป็นคนสู้กับเราแทน ส่วนเวสเกอร์จะเดินเข้าลิฟต์ไป คริสและเชว่าที่กำลังจะตามเวสเกอร์เข้าไป ก็จะถูกจิลเข้ามาโจมตีเพื่อขัดขวาง

** วิธีที่เราจะจัดการจิลคือ ให้เราเดินเข้าไปใกล้ๆ ถ้าจิลจะโจมตีเรา จะมีปุ่มขึ้นมาให้เรากดหลบ เมื่อเราอยู่ใกล้ๆตัวจิลแล้ว จะมีคำสั่งขึ้นมา ให้เราพูดเกลี้ยมกล่อมจิล ให้เราเกลี้ยกล่อมจิลไปเรื่อยๆ จนจิลทำท่าปวดหัว จากนั้น ให้คนนึงล็อกด้านหลังจิล ส่วนอีกคนให้ดึงเครื่องที่ติดอยู่ที่หน้าอกออก หรือหากไม่ได้เล่น co-op เมื่อจิลมีท่าทางปวดหัว ให้เราพยายามยิงไปที่เครื่องที่ติดอยู่ที่หน้าอก เมื่อจิลล้มลงกับพื้น ให้เรารีบวิ่งเข้าไปค่อม เพื่อดึงเครื่องออก ทำอย่างนี้ประมาณ 10 ครั้ง เราจะสามารถดึงเครื่องควบคุมที่ติดอยู่ที่หน้าอกออกได้ **

เมื่อจิลได้สติแล้ว จิลจะบอกให้คริสรีบไปขัดขวางเวสเกอร์ เพราะเวสเกอร์กำลังจะยิงจรวด Uroboros ออกไป จะทำให้มีคนตายหลายล้านคน แต่คริสจะเป็นห่วงจิล จิลจะเกลี้ยกล่อมสักพัก จนคริสยอมทำตาม คริสและเชว่าก็จะเข้าลิฟต์ เมื่อขึ้นมาด้านบนเชว่าจะเจอเวสเกอร์และเอ็กเซลล่ากำลังจะเดินขึ้นเรือบรรทุกสินค้าไป คริสและเชว่าจึงต้องรีบตามไปให้ทัน จบ Chapter 5-3 : Uroboros Research Facility

Related posts