Railway Empire : Chapter 1 – Great Plains

Railway Empire Chapter 1 - Great Plains

หลังจากเข้าเกมเข้ามาแล้วในช่วงแรกจะเป็นการสอนระบบต่างๆในการบังคับมุมกล้อง โดยเริ่มจากการเคลื่อนมุมกล้อง การซูมเข้า-ออก และการหมุนมุมกล้อง

ต่อไปจะเป็นการสอนสร้างสถานี : ให้เราสร้างสถานีที่เมือง Nortfolk (อยู่ด้านซ้ายบนของเมือง Omaha หรือเมืองที่เราเริ่มต้นตอนแรก) จากนั้นก็จะเป็นการสร้างรางรถไฟ เพื่อเชื่อมระหว่างเมือง Norfolk และ Omaha

จากนั้นทำการสร้างรถไฟเพื่อวิ่งจาก Omaha ไป Norfolk เมื่อรถไฟวิ่งไปได้สักพัก ระบบก็จะให้เราสร้าง Supply tower ในจุดที่กำหนด (จุดที่มีแสงพุ่งขึ้นมา)

เลื่อนจอลงมาด้านล่างของเมือง Omaha ระบบจะให้เราสร้างสถานีที่ไร่ข้าวโพดและทำการเชื่อมรางไปที่เมือง Omaha เพื่อเอาไว้ขนส่งข้าวโพดจากไร่ไปยังเมือง

ต่อไประบบจะบอกกับเราว่าถ้าต้องการจะสร้างขบวนรถไฟเพื่อส่งข้าวโพดไปยังเมือง Norfolk ที่อยู่ด้านบน จะทำให้รถไฟมีโอกาสที่จะวิ่งไปชนกันได้ เพราะฉะนั้นเราจะต้องทำการสร้างรางเบี่ยงหรือรางคู่ เพื่อให้รถไฟสามารถวิ่งสวนกันได้

Railway Empire Chapter 1 - Great Plains

เมื่อสร้างรางคู่แล้ว ระบบจะให้เราตั้งค่าทิศทางของรางและจุดหยุดรถไฟ ให้สร้างตามรูปด้านบนเลย (เมนูสำหรับสร้างทิศทางจะอยู่ในโหมดสิ่งก่อสร้าง)

หลังจากตั้งค่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ให้เราสร้างรถไฟขบวนใหม่ขึ้นมา โดยสถานีต้นทางคือไร่ข้าวโพด (ด้านล่างของ Omaha) สถานีต่อไปเป็นเมือง Omaha และสถานีปลายทางสุดท้ายเป็นเมือง Norfolk

เราจะได้เส้นทางดังนี้ : ไร่ข้าวโพด > Omaha > Norfolk ซึ่งรถไฟขบวนนี้จะเป็นขบวนที่จะคอยส่งข้าวโพดไปยังเมืองต่างๆ จะช่วยทำให้เมืองสามารถพัฒนาขึ้นได้ (จำนวนประชากรเพิ่มขึ้น)

สิ่งสุดท้ายที่ระบบจะสอนเราเล่นในขั้นตอนพื้นฐานนี้ก็คือ การสร้างโรงซ่อมบำรุงในสถานีรถไฟ โดยให้เราไปคลิ๊กที่สถานีในเมือง Omaha (จุดที่มีแสงไฟ) แล้วทำการสร้างโรงซ่อมบำรุงได้ที่เมนูด้านขวาบน

หลังจากจบขั้นตอนการเรียนรู้แล้ว ในตอนนี้จะมีเควสขึ้นมาให้เราทำเพื่อจบ Chapter นี้ โดยเควสที่เราจะต้องทำจะมีดังนี้

  • 1864 เชื่อมเมือง Omaha และเมือง North Platte เข้าด้วยกัน
  • 1864 เชื่อมเมือง Omaha และเมือง Cheyenne เข้าด้วยกัน

ต่อไปจะเป็นเควสเสริม ที่เราจะทำหรือไม่ก็ได้ (หากไม่ทำหรือทำไม่สำเร็จก็จะจบ Chapter นี้ได้)

  • 1866 ส่งวัวไปที่เมือง Denver 16 โหลด (ตู้ขบวน)
  • 1867 ส่งเนื้อไปที่เมือง Cheyenne 16 โหลด
  • 1868 ทุกเมืองที่มีสถานีเราอยู่ จะต้องมีประชากรรวมกัน 150,000 คน

และเควสหลักในช่วงท้ายเกมส์ จะสามารถทำได้หลังจากจบเควสหลักทั้งหมดในตอนต้น (2 เควส)

  • 1867 เพิ่มประชากรในเมือง Cheyenne ให้ได้ 30,000 คน
  • 1867 เชื่อมเมือง Omaha และเมือง Rock Springs เข้าด้วยกัน
  • 1868 ส่งผู้โดยสาร 100 คน จากเมือง Cheyenne ไปเมือง Rock Springs โดยไม่หยุดระหว่างทาง

** หมายเหตุ ปีคศ. ที่อยู่ด้านหน้าเควส คือเวลาที่เราจะต้องทำเควสนั้นๆ ให้เสร็จก่อนหมดปีที่กำหนด **

ขั้นตอนการทำเควสต่างๆ ใน Chapter 1

เชื่อมเมือง Omaha และเมือง North Platte เข้าด้วยกัน – วิธีการคือ ให้เราสร้างสถานีที่เมือง North Platte ซึ่งจะอยู่ทางด้านซ้ายของเมือง Norfolk แล้วทำการเชื่อมรางรถไฟ ระหว่าง North Platte และ Norfolk เข้าด้วยกัน ก็จะจบเควสนี้ทันที

เชื่อมเมือง Omaha และเมือง Cheyenne เข้าด้วยกัน – ให้เราสร้างสถานีที่เมือง Cheyenne ซึ่งจะอยู่ทางด้านซ้ายของเมือง North Platte แต่คราวนี้จะแนะนำให้สร้างเป็นสถานีแบบกลาง (Train Station) ซึ่งจะมี 2 รางในสถานี จากนั้นก็เชื่อมรางรถไฟกับเมือง North Platte ก็จะจบเควส

หลังจากที่ทำเควสหลักจบทั้ง 2 เควส ระบบจะให้เรากดเข้าไปดูที่เมือง Cheyenne แล้วกดเข้าไปที่รูปแว่นขยายทางฝั่งซ้ายมือ จะเป็นการอธิบายเกี่ยวกับสินค้าที่เมืองนี้ต้องการและสินค้าที่มีเก็บอยู่ในเมือง

ออกจากหน้าของเมือง Cheyenne ระบบจะให้เราไปสร้างสถานีขนาดใหญ่ ให้ครอบคลุมกิจการตัดไม้และข้าวเกรน (ตรงจุดที่มีแสง) จากนั้นทำการสร้างรางรถไฟไปเชื่อมกับเมือง Cheyenne แล้วทำการสร้างรถไฟเพื่อส่งข้าวเกรนและไม้ไปยัง Cheyenne ต่อไป **ตรงนี้จำเป็นต้องทำ เพราะเป็นแนวทางในการเพิ่มประชากรในเมือง Cheyenne ซึ่งจะเป็นเควสหลักที่เราจะต้องทำด้วย**

Railway Empire Chapter 1 - Great Plains

ต่อไปจะขอข้ามไปทำเควสเสริมก่อนนะครับ

ส่งวัวไปที่เมือง Denver 16 โหลด (ตู้ขบวน) – เควสนี้จะขอเริ่มจากให้เราสร้างสถานีที่เมือง Denver ก่อนและทำการเชื่อม Cheyenne จากนั้นให้เราสร้างสถานีอีกอันที่ฟาร์มวัว (ด้านขวาของเมือง Denver) หากใครงง ให้ดูตามรูปด้านบนครับ แล้วทำการส่งวัวจากฟาร์มไปที่ Denver จนครับ 16 ตู้ขบวนก็จะจบเควสนี้

ส่งเนื้อไปที่เมือง Cheyenne 16 โหลด – เควสนี้เราจะสามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องรอให้จบเควสส่งวัวไป Denver ก่อน โดยให้เราสร้างรถไฟขึ้นมาอีกขบวน จาก Denver ไป Cheyenne เพื่อส่งเนื้อที่ถูกแปรรูปแล้วไปยังเมืองเป้าหมาย ให้ครบ 16 ตู้ขบวนก็จะจบเควส

** เควสเสริมทั้ง 2 เควสที่อยู่ด้านบนนี้ เราไม่ต้องรอให้จบเควสก่อนก็ได้ครับ ให้ไปทำเควสอื่นต่อได้เลย โดยแนะนำให้เราข้ามเควส “ทุกเมืองที่มีสถานีเราอยู่ จะต้องมีประชากรรวมกัน 150,000 คน” (เควสเสริม) ไปก่อนเพราะเราค่อยกลับมาทำทีหลังก็ได้ เพราะยังไงเราก็จะต้องรอประชากในเมือง Cheyenne เพิ่มขึ้นอยู่แล้ว รวมไปถึงการนับรวมประชากรในเมือง Rock Springs ที่เราจะต้องเชื่อมอีกด้วย **

เควสหลักด้านล่าง

เพิ่มประชากรในเมือง Cheyenne ให้ได้ 30,000 คน – หลังจากที่เราทำการส่งข้าวเกรน ไม้ และเนื้อวัวมายังเมือง Cheyenne แล้ว จะทำให้เมืองนี้มีการพัฒนาจำนวนประชากร เพราะฉะนั้น เราก็แค่รอให้ประชากรครบ 30,000 คนก็จะจบเควสได้ทันที (แนะนให้เราข้ามไปทำเควสอื่นก่อนเลย)

เชื่อมเมือง Omaha และเมือง Rock Springs เข้าด้วยกัน – เควสนี้ก็จะเหมือนกับการเชื่อมเมืองอื่นๆเข้ากับระบบ ซึ่งเมือง Rock Springs จะอยู่ด้านซ้ายมือสุดของแผนที่เลย ให้เราทำการสร้างสถานี แล้วทำการเชื่อมเข้ากับเมือง Cheyenne ก็จะจบเควสทันที

ส่งผู้โดยสาร 100 คน จากเมือง Cheyenne ไปเมือง Rock Springs โดยไม่หยุดระหว่างทาง – เควสนี้คือการสร้างขบวนรถไฟให้วิ่งจาก Cheyenne ไป Rock Springs ซึ่งหากว่าเราอยากจะประหยัดเวลา และพอมีทุน ให้เราทำรางรถไฟที่วิ่งระหว่าง 2 เมืองนี้ เป็นแบบรางคู่ และทำการสร้างรถไฟเพื่อวิ่งในเส้นทางนี้ หลายๆขบวน (หากเราไม่ทำเป็นรางคู่รถไฟจะสามารถวิ่งได้แค่ขบวนเดียวเท่านั้น ในเส้นทางนี้) เมื่อส่งผู้โดยสารครบ 100 คนก็จะจบเควสทันที

** หมายเหตุ ผู้โดยสารที่เราจะต้องส่ง จะนับเป็นคน (ไม่ใช่ตู้ขบวน) โดยในหนึ่งรอบ อาจจะมีเพียงตู้โดยสารเพียงตู้เดียว แต่อาจจะมีผู้โดยสารที่อาศัยในตู้นี้มาหลายคนก็ได้ **

ในช่วงท้ายเกมส์ (ในตอนที่เรารอให้เควสต่างๆสำเร็จ) ระบบจะแนะนำให้เรารู้จักเมนูในการเอาแต้มเทคโนโลยีไปซื้อพวกหัวรถจักรและเทคโนโลยีต่างๆ ให้เราทำการซื้อหัวรถจักรสีเขียว (No.51 Dragon) จากนั้นระบบก็จะสอนเกี่ยวกับเมนูในการดูหัวรถจักร (Engine shed) ซึ่งเราจะสามารถซื้อหัวรถจักรอันใหม่แทนขบวนเก่าทั้งหมดได้ในเมนูนี้

หลังจากที่เราสำเร็จทุกเควสแล้ว จะมีคัทซีนให้เราดูตอนท้าย และในหน้าสุดท้ายก็จะเป็นการสรุปผล รวมไปถึงคะแนนและระดับที่เราทำได้ ซึ่งจะคิดจากเควสทั้งหมดที่เราทำ รวมไปถึงความยากที่เราเลือกและเวลาที่เราใช้ในการทำเควสต่างๆ ซึ่งถ้าใครที่ไม่ชอบอ่านหรือยังงงๆอยู่สามารถเข้าไปดูคลิปการเล่นเกมได้ที่ด้านล่างบทความเลย

บทสรุป Railway Empire : Chapter 1 – Great Plains

Related posts