Railway Empire : Chapter 4 – Civil War

Railway Empire : Chapter 4 - Civil War

เนื้อเรื่อง Railway Empire : Chapter 4 – Civil War ใน Chapter นี้ จะเป็นสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นในปี 1862 โดยเนื้อหาหลักๆ จะเป็นการขนส่งอาวุธรวมไปถึงทรัพยากรต่างๆ ที่จะใช้ในสงคราม และการเชื่อมพื้นที่ต่างๆ เพื่อจบสงครามที่เกิดขึ้นด้วย

โดยเควสใน Chapter นี้ จะประกอบไปด้วย

 • 1861 เพิ่มประชากรในเมือง Louisville ให้ได้ 60,000
 • 1861 ผลิตอาวุธ 1 โหลด
 • 1862 ส่งอาวุธ 12 โหลด ไปยังเมืองเป้าหมาย (Nashville หรือ Memphis)

เควสหลักชุดที่ 2

 • 1863 ส่งอาวุธไปที่เมือง Knoxville 12 โหลด
 • 1863 ส่งอาวุธไปที่เมือง Jackson 12 โหลด
 • ก่อนปี 1863 ขนส่งผู้โดยสารทั้งหมด 2,000 คน

เควสชุดสุดท้าย

 • 1864 ขนส่งผู้โดยสารจาก Louisville ไปเมือง Atlanta จำนวน 3,000 คน โดยไม่หยุดขบวน
 • 1864 เพิ่มจำนวนประชากรในเมือง Atlanta ให้ได้ 60,000 คน

วิธีเล่น Railway Empire : Chapter 4 – Civil War

เมื่อเริ่มเกมมาแล้ว เราจะมีแต้มวิจัยอยู่ 1,000 แต้ม ให้เราทำการซื้อหัวรถจักร No.51 Dragon (สีเขียว) และ Standardized components เพื่อประหยัดเงินในการซื้อรถไฟได้ 30% ที่เหลือซื้ออะไรก็ได้

เนื่องจากเควสที่ต้องทำ ถูกกำหนดเวลาให้น้อยมาก เราจะต้องรีบทำให้สำเร็จโดยเร็ว โดยเควสแรกนั้นก็คือ เพิ่มประชากรในเมือง Louisville ให้ได้ 60,000 ให้เราเริ่มจากสร้างโรงซ่อมบำรุงในเมือง Louisville ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นทำตามขั้นตอนดังนี้

 • สร้างรถไฟเพื่อส่งข้าวโพดจากสถานีที่อยู่ด้านซ้ายของเมือง Louisville (มีสถานีอยู่แล้ว)
 • กำหนดจุดหยุดรถไฟในเส้นทางจากโกดังมาเมือง Louisville และจากโกดังไปไร่อ้อย
 • สร้างรถไฟเพื่อส่งอ้อยและข้าวเกรน อย่างละขบวน มาส่งที่โกดัง (ไม่พอค่อยเพิ่มตอนหลัง)
 • สร้างรถไฟขนผักมาส่งที่โกดัง (ฟาร์มผักอยู่ด้านขวาของโกดัง)
 • สร้างโรงซ่อมบำรุงที่โกดัง และตั้งค่ารับไม้ ถ่านหิน และแร่เหล็ก
 • สร้างสถานีขนาดใหญ่ ให้ครอบคลุมถ่านหินและไม้ ที่อยู่ด้านขวามือของโกดัง เชื่อมรางคู่แล้วส่งถ่านหินกับไม้มาเก็บไว้ที่โกดัง
 • สร้างสถานีขนาดเล็กที่เหมืองเหล็ก (ด้านล่างของโกดัง) เชื่อมรางรถไฟ แล้วทำการส่งแร่เหล็กมาเก็บไว้ที่โกดัง
 • สร้างโรงงานผลิตอาวุธ (Weapons industry) ที่เมือง Louisville
 • จากนั้นทำการสร้างรถไฟแล้วขนทรัพยากรที่ต้องใช้จากโกดังไปยังเมือง Louisville (แนะนำให้ขนแยกเป็นขบวนละอย่าง)
 • สร้างรถไฟเพื่อวิ่งระหว่างเมือง St. Louis กับเมือง Louisville (เราจะได้ทรัพยากรอย่างเนื้อและผ้า)
 • สร้างรถไฟเพื่อขนไม้แปรรูปจากเมือง Indianapolis มายังเมือง Louisville
 • เชื่อมรางรถไฟจากโกดังไปยังเมือง Indianapolis แล้วทำการส่งไม้ เพื่อเอาไปแปรรูปต่อไป
 • เช็ควัตถุดิบในโกดังว่าชิ้นไหนยังขาดอยู่ ให้เราเพิ่มขบวนรถไฟเพื่อส่งของนั้นๆ มาเก็บในโกดังอย่าให้ขาดแคลน

จากนั้นรอเวลาเพื่อให้ประชากรในเมือง Louisville ถึง 60,000 คนและผลิตอาวุธได้สำเร็จ เมื่อสำเร็จแล้วจะมีเควสหลักปลดล็อคขึ้นมาใหม่คือเควส ส่งอาวุธ 12 โหลด ไปยังเมืองเป้าหมาย ซึ่งเราจะส่งไปที่เมืองไหนก็ได้ระหว่าง Nashville หรือ Memphis หรือจะส่งไปทั้ง 2 เมืองเลยก็ได้ แต่ต้องส่งรวมกัน 12 ตู้ขบวน

เควสนี้จะมีเทคนิคเล็กน้อยคือให้เราอัพเกรดโรงงานผลิตอาวุธก่อน (เอาให้ได้สูงสุด) จะได้สามารถผลิตอาวุธได้เร็วขึ้น จากนั้นทำการเชื่อมรางไปที่เมือง Nashville ซึ่งจะอยู่ด้านซ้ายล่างของเมือง Louisville และสร้างรถไฟเพื่อส่งอาวุธไปที่เมือง Nashville (แนะนำเมืองนี้เพราะจะอยู่ใกล้กว่า) จนครบ 12 โหลด ก็จะจบเควส

เควสชุดที่ 2

Railway Empire : Chapter 4 - Civil War

หลังจากที่เราส่งอาวุธ 12 โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบจะทำการปลดล็อคเควสให้เราอีก 1 ชุด โดยรอบนี้เราจะต้องส่งอาวุธไปที่เมือง Knoxville และ Jackson เมืองละ 12 โหลด ให้เราเริ่มจากเควส ส่งอาวุธไปที่เมือง Knoxville 12 โหลด ก่อน โดยเริ่มจากสร้างสถานีซ่อมบำรุงระหว่างทางจาก Louisville ไป Knoxville (ตามรูปด้านบน) จากนั้นสร้างรางเป็นรางคู่ จากนั้นก็ทำการสรา้งรถไฟเพื่อส่งอาวุธไปยังเมือง Knoxville ต่อไป

โดยหลังจากที่เราสร้างรางไปที่เมือง Knoxville เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เรามาสร้างรางรถไฟไปที่เมือง Jackson กันต่อเลย โดยให้เราลากรางจากเมือง Memphis ไปยังเมือง Jackson (ที่อยู่ด้านซ้ายล่าง) โดยรางที่เราสร้างนั้น อาจจะใช้เป็นแค่รางเดี่ยวก็ได้ แต่สิ่งที่ต้องเน้นเป็นพิเศษสำหรับเส้นทางจาก Louisville ไปเมือง Jackson เราจะถูกพวกโจรดักปล้นรถไฟของเราอยู่เป็นประจำ (เมื่อโดนแล้ว มันจะเรียกเงินค่าไถ่จากเรา) วิธีแก้คือ รถไฟที่มีการขนอาวุธไปที่เมือง Jackson นั้น ให้เราจ้าง พนักงานประจำรถไฟในตำแหน่ง security guard ไว้ในรถไฟจะสามารถช่วยป้องกันการปล้นได้

** โดยปกติแล้วเควส ขนส่งผู้โดยสารทั้งหมด 2,000 คน จะเสร็จก่อนเควสขนอาวุธไปส่งทั้ง 2 เมือง หากเควสส่งผู้โดยสารยังไม่เสร็จ ให้เราสร้างรถไฟ ที่วิ่งจาก Louisville ไปเมืองอื่นๆเพิ่ม **

เควสชุดสุดท้าย

หลังจากที่เราเสร็จภารกิจส่งอาวุธไปยังเมือง Knoxville และ Jackson ครบแล้ว รวมไปถึงเควส ขนส่งผู้โดยสารทั้งหมด 2,000 คน ระบบจะทำการปลดล็อคเควสชุดสุดท้ายมีให้เราทำอีก 2 เควส คือเควส ขนส่งผู้โดยสารจาก Louisville ไปเมือง Atlanta จำนวน 3,000 คน โดยไม่หยุดขบวน และ เพิ่มจำนวนประชากรในเมือง Atlanta ให้ได้ 60,000 คน

ให้เราเริ่มจาก ทุบสถานีที่เมือง Knoxville แล้วสร้างเป็นแบบ Large train station+Signalling control จากนั้นจุดนี้จะสำคัญมาก จะต้องสร้างตามขั้นตอนดังนี้ ให้เราลากรางจาก Knoxville ไปเชื่อมยังสถานีในเมือง Atlanta จากนั้นลบสถานีในเมือง Atlanta ทิ้ง รวมไปถึงรางรถไฟ Knoxville – Atlanta ทิ้งด้วย แล้วค่อยสร้างสถานีที่เมือง Atlanta ใหม่ โดยสร้างแบบ Large train station+Signalling control เช่นเดียวกันจากนั้นทำการเชื่อมรางรถไฟด้านล่างของเมือง Atlanta เข้ากับสถานีใหม่ รวมไปถึงเชื่อมรางรถไฟจาก Knoxville ไป Atlanta ด้วย จากนั้นทำการสร้างรถไฟเพื่อขนส่งวัตถุดิบไปยังเมือง Atlanta ดังนี้

 • รถไฟส่งไม้จากสถานีด้านซ้ายมือของเมือง Atlanta
 • รถไฟส่งข้าวโพดจากใกล้ๆเมือง Augusta (ด้านขวาของเมือง Atlanta)
 • รถไฟส่งข้าวเกรน ใกล้ๆกับไร่ข้าวโพด

ที่เหลือดูว่าในเมือง Atlanta ต้องการวัตถุดิบอะไรมาแปรรูป ก็ค่อยส่งวัตถุดิบอันนั้นมายังเมือง Atlanta ต่อไป **ในการเล่นแต่ละรอบ โรงงานในเมือง Atlanta อาจจะไม่เหมือนกัน ซึ่งจะทำให้ความต้องการสินค้าในการแปรรูปไม่เหมือนกันด้วย**

จากนั้นสร้างสถานีที่ฟาร์มวัว (ด้านซ้ายของ Atlanta) เพื่อส่งวัวไปยังเมือง Knoxville และสร้างรถไฟที่วิ่งจาก Knoxville ไป Atlanta เราก็จะได้สินค้าเป็นเนื้อให้แก่เมือง Atlanta

กลับไปทำเควส ขนส่งผู้โดยสารจาก Louisville ไปเมือง Atlanta จำนวน 3,000 คน โดยไม่หยุด ตรงนี้เมื่อเราสร้างสถานีซ่อมบำรุงระหว่างทางแล้ว (Louisville-Knoxville) ก็ให้เราสร้างรถไฟเพื่อขนส่งผู้โดยสารจาก Louisville ไปยัง Atlanta ได้เลย โดยสร้างเว้นระยะเวลาสักนิด (ประมาณ 10-20 ขบวน)

ถึงตอนนี้คือการรอเวลาเพื่อให้เควสทั้ง 2 เสร็จ โดยเราจะต้องคอยดูว่าใรเมือง Atlanta ยังมีการพัฒนาประชากรอยู่หรือไม่ และรถไฟที่วิ่งจาก Louisville ไปยัง Atlanta เกิดอาการติดขัดไหม ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่รถไฟไม่สามารถเข้าสถานีได้ ให้เราสร้างสถานีขึ้นมาใหม่ เป็นแบบ Terminal station+Signalling control ทั้งในเมือง Louisville และ Atlanta จากนั้นทำการลากรางรถไฟขึ้นมาใหม่โดยให้ไปเชื่อกับ สถานีซ่อมบำรุงระหว่างทางด้วย (หรือจะสร้างสถานีซ่อมบำรุงใหม่ก็ได้) แล้วก็ทำการสร้างรถไฟเพื่อขนส่งผู้โดยสารขึ้นมาอีกชุด จนกว่าจะครบตามเควส ก็จะจบ Chapter นี้

บทสรุป Railway Empire : Chapter 4 – Civil War

Related posts