Final Fantasy XV – Chapter 6 – A Way Forward

หลังจากที่เรากลับมาถึงโรงแรมในตอนที่แล้ว (Final Fantasy XV – Chapter 5 – Dark Clouds) ไอริสจะเล่าให้พวกเราฟังว่า ในขณะที่เล่าไปที่วงแหวน ทหารของพวกจักรวรรดิได้บุกมาที่นี่ แต่คนที่นี่จะไม่มีใครพูดถึงน็อคทิสเลย ซึ่งเป็นเหตุทำให้จาเร็ดต้องถูกพวกทหารสังหาร พอดีกับที่ทัลคอท เปิดประตูมาพอดี น็อคทิสจะเดินไปคุยกับทัลคอทและให้คำมั่นว่า “แค้นนี้ต้องชำระ!!!” สุดท้ายไอริสจะบอกกับทุกคนว่า เธอคุยกับทัลคอทแล้ว ว่าจะไปที่คาเอ็ม (Caem)

ใน Chapter 6 – A Way Forward จะเป็นการเดินทางไปพร้อมกับไอริส แต่น่าเสียดาย ที่การเดินทางในครั้งนี้ ไม่ได้ราบรื่นเท่าใดนัก เพราะทั้งหมดจะได้เจอกับเรื่องที่ต้องทำให้ประหลาดใจอยู่ตลอดทาง และมีภารกิจย่อยทั้งหมด 3 ภารกิจ คือ

All Set to Set Sail

ฉากจะเข้าสู่ Chapter นี้ ด้วยคัทซีน ในตอนที่น็อคทิสนอนพักอยู่ได้เกิดฝันประหลาดขึ้น คือ ฝันว่าตัวเองตกลงไปด้านล่าง แล้วก็ตัดมาเป็นฉากที่บุกเข้าไปสู้กับพวกทหารของ จักรวรรดิ โดยมีหมาน้อยวิ่งตามไปด้วย แต่สุดท้ายสู้ๆอยู่ อาวุธจะหายไป แถมหมาที่มาด้วยก็จะตายอีก จากนั้นก็จะสะดุ้งตื่นขึ้นมา

ฉากตัดมาที่ไม่กี่วันถัดมา กราดิโอรัส จะเดินมาคุยกับน็อคทิสว่า ไม่อยากจะให้น้องสาว (ไอริส) อยู่ที่เมืองนี้คนเดียว (จากเหตุการณ์ ครั้งที่แล้ว ที่พวกจักรวรรดิบุกมา จนทำให้จาเร็ดเสียชีวิต) เมื่อน็อคทิสเห็นด้วยว่าไม่ควรทิ้งไอริสไว้ที่นี่ ฉากก็จะตัดมาที่ห้องโถงของโรงแรม กราดิโอรัสจะบอกให้รีบออกเดินทาง เพราะกลัวว่าซิดและซินดี้จะรอนาน

จากนั้นออกจากโรงแรมแล้วเดินไปที่ปั๊มน้ำมัน (จุดเป้าหมาย) เราจะเจอไอริสที่ยืนรออยู่ที่นี่แล้ว ให้เราคุยกับไอริส แล้วระบบจะขึ้นมาถามว่าต้องการออกเดินทางเลยไหม ตอบตกลง ก็จะเป็นการเริ่มออกเดินทาง

อิกนิสจะเป็นคนขับรถในการเดินทางครั้งนี้ ระหว่างทางจะมีบทสนทนากันเล็กน้อย แต่ไม่มีอะไรสำคัญมาก เช่น เรื่องทำไมถึงให้อีกนิสขับรถ (เพราะปลอดภัยที่สุด) หรือเมื่อผ่านปั๊มน้ำมัน ก็จะถามไอริสว่าอยากเข้าห้องน้ำ หรือเปลี่ยนที่นั่งไหม

ขับมาตามทาง จนเราเจอเครื่องบินของพวกจักรวรรดิบินผ่าน เลยทำการจอดแวะที่จุดพักรถ Old Lestallum ก่อนแล้วระบบก็จะขึ้นภารกิจใหม่เลย ทั้งๆที่ภารกิจนี้ยังไม่ทันจบ (ได้ EXP 1000)

Imperial Infiltration

ภารกิจนี้จะเริ่มแบบอัตโนมัติ เมื่อพวกน็อคทิสที่เห็นเครื่องบินของจักรวรรดิแล้วอยากจะแก้แค้น แต่อิกนิสจะบอกให้ใจเย็นๆ เราไม่ควรจะบุกเข้าไปแบบสุ่มสี่สุ่มห้า พวกของน็อคทิสจะให้ไอริสรออยู่ที่จุดพักนี้ จากนั้นให้เราเดินไปเช่าโจโกโบะ แล้วตรงไปยังฐานของพวกจักรวรรดิ

โดยให้เราเข้าทางด้านข้าง (ตามรูปด้านบน) เราจะเจอทหาร และหุ่นยนต์เดินเฝ้ายามอยู่ กำจัดให้หมด แล้วขึ้นไปด้านบน จะมีทหารยืนเฝ้าอยู่อีกชุด จากนั้นขึ้นไปบนหอคอย แล้วอิกนิสจะวางแผนว่า ครั้งนี้จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยน็อคทิสจะได้ไปกับอิกนิส เป้าหมายคือ การไปจับตัวผู้บัญชาการมาแบบเป็นๆ ส่วนกราดิโอรัสกับพรอมโต้ให้บุกเข้าไปอีกด้าน เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

ภาพจะตัดมาที่คาลิโก้ (Caligo) เป้าหมายของเราในครั้งนี้ อิกนิสจะบอกให้น็อคทิสสะกดรอยตามไป อย่าให้พวกมันรู้ตัว จุดแรกเราเราจะต้องรอให้คาลิโก้ ผ่านประตูเข้าไปด้านในก่อน (ไม่ต้องฆ่าทหาร) จากนั้นเดินตามอิกนิสไป จะมีทางเข้าอยู่ (ตามรูปด้านบน) จุดนี้ให้เรารอคาลิโก้เดินผ่านไปก่อน แล้วค่อยจัดการกับทหารที่ยืนอยู่

ขึ้นบันไดมาด้านบนแล้วจัดการวาร์ปไปเสียบทหารที่อยู่ฝั่งตรงข้าม แล้ววาร์ปกลับมาจัดการกับทหารอีกฝั่ง จากนั้นให้เราพยายามวาร์ปเข้าไปด้านใน โดยอยู่แต่ด้านบนเข้าไว้ จนคาลิโก้ เดินผ่านประตูเข้าไปยังจุดต่อไป (ถึงตรงนี้ เราไม่จำเป็นจะต้องกำจัดทหารแล้วก็ได้) ให้เราวาร์ปตามคาลิโก้ จนถึงพื้นที่ ที่คาลิโก้จะเข้าไปคนเดียว (ทิ้งทหารที่ติดตามไว้ด้านนอก) จังหวะนี้ให้เรารออิกนอสให้สัญญาณ ให้เราเดินไปด้านหลัง แล้วกดปุ่มที่ขึ้นมาบนหน้าจอ เราก็จะสามารถจับตัวคาลิโก้ได้ทันที

หลังจากที่เราจับตัวคาลิโอ้ได้แล้ว ทางฝั่งของกราดิโอรัสและพรอมโต้ก็ไม่น้อยหน้า ทำการระเบิดเสาเรียบร้อย แล้วอิกนิสจะให้น็อคทิสไปสมทบกับเพื่อนอีกกลุ่ม ส่วนตัวอิกนิสจะเอาคาลิโอ้ออกไปก่อน

ให้เรารีบวิ่งไปที่จุดนัดพบ ซึ่งระหว่างทางจะมีศัตรูออกมาดักโจมตีเรา ทั้งทหารและหุ่นยนต์ ให้เรากำจัดทหารที่อยู่ด้านบนก่อน แล้วค่อยกำจัดตัวที่เหลือ เมื่อเดินมาถึงจุดนัดพบแล้ว เราจะได้สู้กับหุ่น MA-X Maniple ซึ่งตอนนี้เราก็จะได้ กราดิโอรัสและพรอมโต้มาร่วมสู้ด้วย จัดการกับหุ่นยนต์ให้สำเร็จ แล้วเดินเข้าไปทำลายเสาพลังงานต่อ ก็จะตัดเป็นคัทซีน

อิกนิสจะเดินเข้ามาหาพวกเพื่อนๆ พร้อมบอกว่า หลังจากที่ส่งตัวคาลิโก้ ไปที่สมาคมนักล่าแล้ว ได้รับข่าวกลับมาว่า คาลิโก้ดันหนีไปได้ หวังว่าวันหน้าคงจะได้พบกันอีก แล้วก็จะจบภารกิจ Imperial Infiltration ทันที (ได้รับ EXP 5000)

All Set to Set Sail (END)

หลังจากที่เราทำลายเสาพลังงานได้แล้ว ระบบจะขึ้นภารกิจนี้ทันที โดยเป้าหมายที่ขึ้นมาในตอนแรกคือการกลับไปหาไอริสที่รอเราอยู่ แต่ในขณะที่เรากำลังวิ่งออกจากที่นี่ เราจะเจอกับ Aranea บอสในChapterนี้ มาขวางทางไว้

แล้วเราก็จะได้สู้กับบอส อราเนีย โดยให้ระวังท่ากระโดดสูง ที่จะพุ่งลงมาใส่เรา ให้เราพยายามอย่าอยู่ใกล้เธอ เพราะบอสตัวนี้นอกจากจะเร็วมากแล้ว ยังโจมตีแรงอีกด้วย แนะนำให้เราใช้ท่าวาร์ปในการโจมตี หรือพยายามโจมตีจากวงนอก จะทำให้สู้ง่ายขึ้น สู้ไปสักพัก มันจะเรียกพวกทหารมาช่วยสู้ ให้เราปล่อยพวกทหาร ไม่ต้องไปสนใจมัน เพราะถ้าเราหันไปโจมตีพวกทหาร มันจะโจมตีเราจากทางด้านหลัง (เร็วและหนักมาก)

เมื่อเราชนะมันแล้ว มันจะบอกว่าน่าจะถึงเวลาแล้ว (น็อคทิสจะถามว่า เวลาอะไร) สรุปคือ ถึงเวลาหนีแล้วนั่นเอง แล้วฉากก็จะตัดไปที่ พวกน็อคทิสจะกลับไปหาไอริสที่โรงแรม แล้วระบบจะบังคับให้เราต้องนอนที่นี่ 1 คืน

ตื่นเช้ามา ให้เราเดินไปที่รถ ระบบก็จะถามเราว่าต้องการ ไปที่คาเอ็มเลยไหม เมื่อตอบตกลง ก็จะเป็นการออกเดินทางไปคาเอ็มกันต่อ ระหว่างทาง ระบบจะถามเราว่า เราต้องการแวะที่ Malmalam Thicket ก่อนไหม หากเราเลือกแวะ เราจะได้รับเควสเสริม (เจอสุสานกษัตริย์)

ระหว่างที่เดินทางนั้น จะมีบทสนทนา แต่จะคุยเกี่ยวกับเรื่องทั่วๆไป (มีคุยเรื่องที่ไอริสดีใจที่เหมือนกำลังไปเที่ยว แต่จะถูกเตือนสติว่าไม่ได้มาเที่ยวกัน แล้วบทสนทนาหลังจากนั้น ไอริสก็จะดูเศร้าๆ เหมือนจะไม่มีโอกาสมาเที่ยวด้วยกันอีกแล้ว) เมื่อเราขับผ่านอุโมงค์มาแล้ว ก็จะถึงจุดหมาย ที่ แหลมคาเอ็ม

ลงจากรถแล้วเดินเข้าไปด้านใน เราจะเจอซินดี้ยืนรออยู่ คุยกับซินดี้ แล้วระบบจะถามว่าจะปล่อยไอริสเลยไหม (เพื่อทำภารกิจต่อ) จากนั้นให้เราเดินตามซินดี้เข้าไป ซินดี้จะคุยกับเราเรื่องการซ่อมเรือ โดยจะมีบางส่วนที่จะต้องเปลี่ยนใหม่ เพราะซ่อมไม่ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ จะมีดัสตินและโมนิก้า มาคอยช่วยหาอะไหล่ให้ แต่ทั้งสองยังไม่สามารถหา Mythril ได้

เนื่องจาก Mythril เป็นของท้องถิ่นที่นี่ ซินดี้จะให้เราลองไปถามทัลคอท เพราะเป็นคนในพื้นที่ เผื่อจะมีข้อมูลของชิ้นนี้ เมื่อคุยกับซินดี้เสร็จ ทัลคอทจะตะโกนเรียกเรา ให้เราเดินไปคุยกับทัลคอท แล้วเราจะรู้ว่าไอเท็มที่เราจะต้องไปเอา จะอยู่ใกล้ๆกับทะเลสาบ เมื่อคุยเสร็จ ให้เราคุยกับไอริส แล้วไอริสจะบอกว่า ส่งโมนิก้าไปดูที่นั่นมาแล้ว แต่มันถูกพวกจักรวรรดิ ยึดพื้นที่ไป เลยทำให้เข้าไปเอาไม่ได้ (ระบบจะขึ้นมาให้เราเลือกว่าพร้อมที่จะไปเอาหรือยัง)

เมื่อเราคุยกับไอริสเสร็จ กราดิโอรัส จะขอคุยกับไอริสตามลำพัง ซึ่งไอริสจะบอกให้เข้าไปคุยกันในบ้าน แล้วก็จะจบเควส All Set to Set Sail ทันที (ได้รับ EXP 1000)

ก่อนจบ Chapter นี้ กราดิโอรัส ที่คุยกับไอริสเสร็จเรียบร้อย จะเดินเข้ามาคุยกับน็อคทิส ว่าจะขอตัวไปทำธุระก่อน โดยจะปล่อยให้พวกน็อคทิสไปกัน 3 คน ซึ่งจะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก

  • Let him go (ได้ 600 EXP)
  • Ask how long (ได้ 2 AP)
  • Defer to Ignis (อิกนิสได้ 1500 EXP)

เมื่อเลือกเสร็จเรียบร้อยก็จะจบ Chapter 6 – A Way Forward ทันที

Related posts