Final Fantasy XV – Chapter 13 – Redemption

ในตอนท้ายของ Chapter ที่แล้ว (Final Fantasy XV – Chapter 12 – End of Days) หลังจากที่อาดีนปรากฎตัวให้น็อคทิสเห็นอีกครั้ง ทั้งที่เหมือนจะตายไปแล้ว อาดีนจะบอกบอกตัวเค้าเป็นอมตะ และจะบอกให้น็อคทิสไปช่วยพรอมโต้ได้ ในเมืองกราเลีย (Gralea) และบางทีน็อคทิสอาจจะได้รับพลังจากคริสตัลอีกด้วย

ฉากจะตัดมาที่พวกของน็อคทิสที่จะนั่งปรึกษากัน เกี่ยวกับการเข้าไปในกราเลีย ซึ่งในระหว่างที่นั่งคุยกันอยู่นั้น รถไฟก็จะเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งก็จะเป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะต้องไปดู

ใน Chapter นี้ จะมีภารกิจย่อยให้เราทำอยู่ 4 ภารกิจ คือ

The Imperial Capital

เมื่อเข้า Chapter นี้ ให้เราวิ่งไปที่จุดเป้าหมาย (ตามกราดิโอรัสไป) เมื่อเดินมาถึงแล้ว ปรากฎว่า รถไฟของเราจะถูกพวกมอนส์เตอร์โจมตี บิกส์และเว็ต จะบอกว่ามีศัตรูมาขวางทาง ให้พวกเราหนีไปก่อนเลย ตรงนี้พวกเค้าจะจัดการเอง แล้วจะมีศัตรูบุดเข้ามาในขบวน แต่น็อคทิสที่จะพยายามเรียกอาวุธมาใช้ ซึ่งจะไม่สามารถทำได้

แล้วระบบก็จะแจ้งเตือนเราว่า เนื่องจากเราโดนอาดีนเล่นงาน (จากการกดบางอย่างในตอนที่แล้ว) ทำให้ไม่สามารถเรียกอาวุธออกมาใช้ได้ จากนั้นให้เรารีบวิ่งหนีไปทางด้านหลังขบวน โดยระหว่างทาง อิกนิสจะบอกให้พวกเราวิ่งไปที่รถเรกาเลีย (Regalia) ที่จอดอยู่ที่ท้ายขบวน โดยระหว่างทาง ให้เราวิ่งผ่านพวกศัตรูไปได้เลย

เมื่อเราวิ่งมาถึงรถแล้ว พวกน็อคทิสจะพยายามขับรถเข้าไปให้ถึงเมือง เกรเลีย (Gralea) โดยเป้าหมายของเราคือการขับรถไปตามทาง โดยจะมีเวลานับถอยหลัง 2 นาที ก่อนที่ประตูเมืองเกรเลียจะปิด (ไม่ต้องกังวลเรื่องเวลา มีเวลาเหลือเฟือ) ซึ่งในระหว่างที่เราขับรถ เราจะต้องระวังไม่ให้ชนสิ่งกีดขวาง และเมื่อออกจากอุโมงค์ เราจะถูกยานของพวกจักวรรดิโจมตี ให้เราพยายามขับประคองรถไปให้ทัน

เมื่อเราขับรถมาจนถึงจุดเป้าหมายแล้ว รถของเราจะถูกยิงจนพัง หลังจากนั้นจะเป็นคัทซีน เหตุการณ์รำลึกถึงรถที่พังเล็กน้อย จากนั้นให้เราเดินเท้าต่อเข้าไปตามทาง (จะมีของให้เราเก็บตามทางด้วย) แต่ระหว่างทาง รถไฟจะถล่มลงมาปิดทาง จนทำให้น็อคทิสต้องแยกกับเพื่อนๆ พร้อมกัยโดนศัตรูเข้ามาโจมตีพอดี ให้เรารีบวิ่งหนี พวกศัตรูที่จะออกมาตามทาง ผ่านตู้รถไฟออกไปอีกฝั่ง จากนั้นวิ่งขึ้นบันไดไปด้านบน (ระหว่างทางจะมีฉากที่น็อคทิสด่าอาดีนอยู่ตลอด)

เมื่อน็อคทิสวิ่งขึ้นไปถึงห้องด้านบน ฉากจะตัดเป็นคัทซีน หลังจากหนีพวกศัตรูที่บุกเข้ามาโจมตีตลอดทางได้สำเร็จแล้ว น็อคทิสจะมานั่งพักเหนื่อย พร้อมกับหยิบแหวนที่ได้มาจากลูนาเฟย่า ขึ้นมาใส่ (จะมีฉากที่ พอน็อคทิสใส่แหวนแล้วตะโกนออกมา ก็ไม่ต้องตกใจกันนะครับ เพราะหากไม่ใช่ผู้ที่ถูกเลือก การใส่แหวนวงนี้จะเป็นการถูกดึงไปอีกมิติ แล้วตายในที่สุด)

จบภารกิจ The Imperial Capital (ได้รับ EXP 3000)

A King’s Struggle

หลังจากที่เราได้สวมแหวนแล้ว ในตอนนี้ระบบจะแจ้งเกี่ยวกับสกิลที่เราสามารถใช้ได้ (ระบบจะขึ้นคำอธิบายและวิธีการกดใช้สกิลให้เราดูในช่วงแรกของภารกิจนี้) โดยจะมีสกิลที่เราสามารถกดใช้ได้อยู่ 3 สกิลคือ

 • Death – เป็นสกิลที่จะเอาไว้ใช้โจมตี เวลาใช้เราจะต้องกดค้าง (นาน 2-3 วินาทีโดยประมาณ) แล้วศัตรูก็จะถูกทำลาย โดยเราจะได้พลังชีวิตเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 • Holy – เป็นสกิลที่เอาไว้หลบการโจมตีของศัตรู โดยหากเรากดสกิลได้ถูกจังหวะ เราจะสามารถหลบศัตรู และยังสามารถสร้างความเสียหายให้ศัตรู พร้อมกับฟื้น MP (ได้เล็กน้อย) อีกด้วย
 • Alterna – เป็นสกิลโจมตีที่ดูแล้วเหมือนจะเป็นท่าไม้ตาย โดยท่านี้จะสามารถโจมตี เป็นบริเวณกว้าง และสามารถโจมตีศัตรูที่อยู่ในบริเวณได้สูงสุดถึง 4 ตัวในคราวเดียว ซึ่งการโจมตีจะคล้ายๆกับหลุมดำที่จะดูดศัตรูเข้าไป โดยเราจะต้องแลกมาด้วยการเสีย MP เป็นจำนวนมาก (เกือบหมดหลอด) แถมการที่จะใช้สกิลนี้ได้ เราจะต้องมี MP เต็มหลอดอีกด้วย (หรือเกือบๆจะเต็มหลอด ถึงจะสามารถเรียกใช้สกิลนี้ได้)

เดินเข้ามาตามทาง จะมีศัตรูโผล่ออกมา โดยจะเป็นการให้เราฝึกใช้สกิลที่เราพึ่งจะได้มา เมื่อกำจัดศัตรูได้หมดแล้ว เดินเข้าไปจนสุดทาง น็อคทิสจะเห็นว่า เราจะต้องหาทางขึ้นไปด้านบนให้ได้ เพราะน่าจะเป็นทางเข้าที่จะสามารถเข้าไปหาพรอมโต้และคริสตัลที่เราต้องการได้

เดินไปสับสวิตช์ ที่ตู้ควบคุมที่อยู่แถวๆนั้น (ตามรูปด้านบน) แล้วจะมีบางประตูเปิดออก (ระบบจะแจ้งเราว่า ให้เราหาสวิตช์อื่นๆ เพื่อเปิดการทำงานของประตูและลิฟต์ที่จะใช้ ถึงจะสามารถขึ้นไปยังด้านบนได้) ซึ่งหลังจากนี้เราจะต้องเดินไป เดินมา เพื่อทำการเปิดสวิตช์ หรือหาทางที่จะขึ้นไปด้านบนให้ได้ (แผนที่ไม่ซับซ้อน แต่อาจจะต้องเดินเยอะ)

เริ่มจาก จุดที่เราสับสวิตช์แรก ให้เราเดินกลับมาตรงบริเวณแรก (ที่เราเดินเข้ามาในห้องนี้) จะมีประตูที่เราสามารถเปิดได้ เดินเข้าไปตามทาง (ตามจุดเป้าหมาย) เราจะเจอตู้ควบคุมอีกตู้ สับสวิตช์แล้วเดินกลับออกมาทางเดิม

ให้เราเดินไปที่สวิตช์อันแรก ก่อนถึงสวิตช์ เดินเข้าประตูด้านขวามือ ขึ้นบันไดไปด้านบน เราจะสามารถสำรวจที่แผงควบคุมเพื่อเปิดประตูไปที่ลิฟต์ได้ (หากใครงง ให้เดินตามจุดเป้าหมายได้เลย)

เดินออกจากห้อง แล้วเข้าประตูที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ด้านในจะมีห้องไว้ให้เรานอนด้วย (เราจะเห็นรูปเตียงนอนในแผนที่) เดินต่อไปตามทาง (ทางจะบล็อคให้เราเดินได้ทางเดียวอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัวหลง) จนไปถึงลิฟต์ เมื่อสำรวจที่ลิฟต์ เราจะเจอศัตรูดักรอเราอยู่อีกฝูง กำจัดให้หมดแล้วเดินขึ้นลิฟต์ไปด้านบน

เมื่อออกจากลิฟต์แล้ว ให้เราเดินไปตามทาง ซึ่งระหว่างทาง เราจะสังเกตว่าจะมีจุดที่เราสามารถแทรกตัวเข้าไปหลบได้ โดยเมื่อเราเดินมาจนเจอกับศัตรูตัวใหม่ Rogue Axeman ระบบจะขึ้นแนะนำให้เราหลบ ตามซอกหลีบ หรือหลังกล่อง จะทำให้เราสามารถผ่านมันไปได้ โดยที่ไม่ต้องสู้ (ถ้าใครอยากสู้ก็ได้ แต่จะค่อนข้างนาน เพราะในช่วงนี้เราจะต้องเดินอีกเยอะ และต้องเจอศัตรูอีกหลายตัวด้วย)

เดินต่อไปตามทางจนถึงจุดเป้าหมาย ซึ่งจะเป็นประตู เมื่อเราเดินมาถึง เราจะพบว่ามันจะต้องใช้คีย์การ์ด ถึงจะสามารถผ่านเข้าไปได้ เดินกลับมาทางเดิม ผ่านห้องเซพ (ห้องที่เป็นรูปเตียง) จะมีทางให้เราเดินเข้าไปเก็บคีย์การ์ดจากศพที่นอนอยู่ได้ โดยในตอนที่เรากลับออกมาจะมี Rogue Axeman มาดักทางเราเอาไว้ด้วย

เดินผ่านประตู ออกไปด้านนอก เราจะสามารถเดินเข้าไปที่แท่นที่อยู่ตรงกลาง ซึ่งจะมีแค่ประตูเดียวที่เราจะสามารถเดินผ่านไปได้ นั่นก็หมายความว่าเราจะต้องไปทำการเปิดประตูที่เหลือถึงจะสามารถไปต่อได้นั่นเอง

ให้เราเดินออกประตูที่ผ่านไปได้ (เราจะเจอศพนอนอยู่เต็มสะพาน) เราจะสามารถเดินข้ามไปอีกฝั่ง เข้าไปตามทาง แล้วเราจะเจอพรอมโต้ ที่จะวิ่งหนีเราไป ซึ่งเราจะโดนศัตรูที่นอนอยู่จับขาเอาไว้ (ต้องรีบกดปุ่มที่ขึ้นมาให้ทัน ไม่งั้นจะโดนระเบิด) เดินต่อไปตามทางจนเจอประตูที่เราไม่สามารถผ่านไปได้ ซึ่งเราจะต้องทำการอัพเลเวลคีย์การ์ดของเราเสียก่อน

ให้เราเดินกลับมาทางเดิม แล้วตรงไปยังจุดเป้าหมาย เราจะเจอกับห้องที่มีเครื่องอัพเกรดการ์ด (ตามรูปด้านบน) สพรวจที่เครื่องแล้ว คีย์การ์ดของเราก็จะอัพเป็นเลวเล 2 ทันที เดินกลับไปที่ประตูเดิมซึ่งคราวนี้เราจะสามารถผ่านประตูนี้ไปได้แล้ว

เดินต่อไปตามทาง ซึ่งเราจะเห็นเงาของพรอมโต้วิ่งหนีอีกครั้ง คราวนี้เดินเข้าไปให้ระวังศัตรูที่เดินขวางทางเราด้วย เราจะเดินมาใกล้ๆกับจุดเป้าหมาย ซึ่งด้านใน เราจะเจอพรอมโต้ที่สลบอยู่ (เดินเข้าไปสำรวจที่ประตู) จากนั้นให้เราเดินไปอีกทาง (จะมีทางแยกก่อนถึงประตูกรง)

เดินมาจนเจออีกทางแยก แล้วเลี้ยวเข้าห้องทางขวามือ เราจะเจอทางลับเล็กๆ (ดูในแผนที่) ที่อยู่ภายในห้องนี้ แทรกตัวเข้าไปด้านใน เราจะเจอกับบอส Uttu (ตามรูปด้านบน) ให้เรารีบกดใช้สกิล Alterna ซึ่งจะสามารถจัดการมันได้อย่างง่ายๆ เมื่อกำจัดบอสได้แล้ว เราจะเห็นว่ามีกองกล่องลังขวางทางเราอยู่ ให้เราสำรวจแถวๆนั้น จะมีซอกให้เราลอดตัวเข้าไปได้ (หากใครหาไม่เจอ ให้เราหันหน้าไปที่กล่อง ช่องจะอยู่ด้านซ้ายๆ เกือยถึงกล่องสุดท้าย)

แต่เมื่อเราไปสำรวจที่ร่างของพรอมโต้แล้วเราจะพบว่า เป็นภาพลวงตา ที่อาดีนสร้างขึ้น ให้เราเดินไปสำรวจเครื่องที่อยู่ใกล้ๆ เพื่ออัพเกรดการ์ดของเราให้เป็นเลเวล 3 เดินออกจากห้องนี้ (ผ่านประตูกรงได้เลย) ขากลับ เราจะสามารถเดินเข้าไปเก็บของในห้อง 4 ห้อง (ที่ตอนแรกเข้าไม่ได้) จากนั้นเดินกลับไปยังแท่นตรงกลาง (ตามจุดเป้าหมายในแผนที่)

เมื่อมาถึงแท่นตรงกลางแล้ว ให้เราเดินเข้าประตู A-03 จะเป็น เดินออกไปตามทาง แล้วเราจะเจอลิฟต์ที่ใช้ขึ้นด้านบน เมื่อลิฟต์เปิดออกแล้ว ให้เราเดินไปสำรวจที่แท่นตรงกลาง จะเป็นลิฟต์อันใหญ่ที่จะพาเราขึ้นไปด้านบนได้ แต่ในตอนนี้มันจะยังใช้การไม่ได้

เป้าหมายของเราในตอนนี้คือ การทำให้ลิฟต์สามารถกลับมาใช้งานได้ ให้เราเดินไปที่จุดเป้าหมาย เราจะเจอกับเครื่องปั่นไฟ แต่เมื่อเราสำรวจแล้ว เครื่องจะบอกให้เราไปหาคีย์การ์ด (ประเภทอื่น) เพื่อมาเปิดการทำงาน

จากนั้นเดินเข้าไปในโรงเก็บของ ที่อยู่ข้างๆ ซึ่งก่อนที่เราจะเข้าไป เราจะเห็นว่ามีศัตรูตัวใหญ่ เดินเฝ้าอยู่ แนะนำว่า ให้เราพยายามหลบมันเพื่อที่จะเดินไปเก็บคีย์การ์ดอย่างเดียว เพราะถึงเราจัดการมันสำเร็จ สักพักมันก็จะเกิดขึ้นมาใหม่อีก

ให้เราเข้าไปสำรวจในโรงเก็บของแห่งนี้ เพื่อหาคีย์การ์ดที่จะสามารถมาเปิดเครื่องปั่นไฟ โดยให้เราหาทางลงไปด้านล่างก่อน แล้วค่อยเดินอ้อมขึ้นมาด้านบน (เข้าไปในโรงเก็บของ แล้วจะมีบันไดอยู่ฝั่งซ้ายมือ) เมื่ออยู่ชั้นล่างแล้ว ให้เราหาทางเดินไปยังจุดเป้าหมาย จะเป็นลิฟต์ที่จะพาเราขึ้นมายังส่วนที่มีแผงควบคุม ซึ่งจะมีคีย์การ์ด (Generator Keycard) วางอยู่ใกล้ๆ

จากนั้นเดินกลับออกมาด้านนอก แล้วไปสำรวจที่เครื่องปั่นไฟ เราจะสามารถเปิดการทำงานของเครื่องปั่นไฟ และจะทำให้ลิฟต์กลาง กลับมาสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม

จบภารกิจ A King’s Struggle (ได้รับ EXP 3000)

Zegnautus Keep

เมื่อลิฟต์ตรงกลางทำงานแล้ว ให้เราวิ่งไปที่ลิฟต์ แต่ระหว่างทาง จะมีศัตรูออกมาโจมตีเรา จนทำให้ตกลงไปด้านล่างอีกครั้ง ที่ด้านล่างนี้เราจะพบกับศพที่นอนอยู่เกลื่อนพื้น รวมไปถึงศพของเรวัต (พี่ชายของลูนาเฟย่า) ที่มืออีกข้าง (โดนตัด) กำลังกำดาบของราชาองค์ก่อน (ที่เรวัตเก็บไว้ให้กับน็อคทิส) ซึ่งตอนนี้เท่ากับว่าน็อคทิสจะได้แหวนและดาบของราชาองค์ก่อนมาครบแล้ว

** บริเวณนี้จะมีจดหมายของเรวัตตกอยู่ 2-3 ฉบับ โดยใจความหลักๆ จะบอกกับลูนาเฟย่าเรื่องที่พวกจักวรรดิจะหลอกใช้ลูนาเฟย่าซึ่งเรวัตได้ทำการส่งกองทัพเพื่อไปคุ้มกันลูนาเฟย่าด้วย และเรื่องของน็อคทิส ที่เรวัตได้บอกกับลูนาเฟย่าว่า หากน็อคทิสสามารถรับพลังจากแหวนได้ เค้าจะคืนดาบของราชาองค์ก่อนให้ **

ในตอนนี้เราจะสามารถใช้ทั้งดาบของราชาองค์ก่อน และสกิลจากแหวนได้แล้ว (แต่อาวุธเดิมของเราจะยังใช้ไม่ได้) แต่ในการใช้ดาบโจมตีศัตรูแต่ละครั้ง จะทำให้เลือดของเราลดลงเล็กน้อย ซึ่งเท่ากับว่า เราจะต้องใช้ดาบเพื่อโจมตี และสกิลจากแหวนเพื่อเพิ่มเลือดไปด้วย เพราะฉะนั้น เราจะต้องฝึกและกะจังหวะในการใช้ดาบและสกิลให้ดี

ให้เราเดินไปตามทาง ศพทหารจะลุกขึ้นมาโจมตีเรา (ถือว่าเป็นการฝึกใช้อาวุธไปในตัว) เดินเข้าไปตามทาง จะมีศัตรูเกิดขึ้นมาดักเรา เดินผ่านห้องเซพไปเล็กน้อย แล้วจะมีแก๊สพิษพ่นออกมา ซึ่งเมื่อเราเดินในบริเวณที่มีแก๊สพิษ จะทำให้เลือดของเราลดลงเรื่อยๆ

ให้เราเดินไปตามทาง เมื่อเจอแยกแรก ให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปตามทาง โดยยังไม่ต้องสำรวจเพื่อเก็บของ เพราะเราจะต้องเดินไปเปิดเครื่องดูดแก๊สพิษออกไปก่อน ระหว่างทาง จะมีพวกก็อบลินออกมาขัดขวางเรา ก็ให้เราใช้สกิล Death เพื่อดูดเลือดมาเพิ่มเลือดของเราจะทำให้ประหยัดไปเท็มเพิ่มพลังไปได้เยอะ

เมื่อเราเดินเข้ามายังห้องที่เป็นจุดเป้าหมายแล้ว ให้เราเดินไปสำรวจที่แผงควบคุม จะเป็นการเปิดพัดลมระบายอากาศ เพื่อดูดควันพิษออกไป จากนั้นเดินออกมาตรงทางแยกแรก (ที่ผ่านห้องเซพ) โดยระหว่างทาง เราจะสามารถเดินสำรวจเพื่อเก็บของในห้องต่างๆได้

ให้เราเดินไปยังจุดเป้าหมายต่อไป เมื่อเปิดประตู จะมีศัตรูดักรอเราอยู่ จัดการแล้ว เดินเข้าไปสำรวจในห้องนี้ จะมีเครื่องขายของให้เราได้ช็อปปิ้งด้วย (ตามรูปด้านบน) ซึ่งข้างตู้ขายของ จะมีเครื่องอัพเกรดคีย์การ์ด ทำการอัพเกรดแล้วออกประตูอีกฝั่งไป (ประตู A-04)

เมื่อออกประตู A-04 มาแล้ว เราจะโผล่มายังแท่นที่อยู่ตรงกลางอีกครั้ง เมื่อเราเดินข้ามสะพานไปที่ห้องตรงกลาง จะมีศัตรูกลุ่มหนึ่งดักรอเราอยู่ จัดการให้หมด แล้วเดินผ่านประตูไปยังห้องถัดไป ก็จะมีศัตรูดักรอเราอยู่อีกเช่นเดิม จัดการแล้วเดินไปยังห้องที่สาม จะมีประตูเดินออกไปด้านนอก แล้วเราจะเจอลิฟต์ ให้เราเดินไปกดลิฟต์ แต่ในระหว่างที่รอลิฟต์ลงมารับเรา จะมีศัตรูตัวใหม่ (Foras) ออกมาโจมตีเรา ในตอนนี้เราจะยังสู้มันไม่ได้ ให้เราหลบมันไปเรื่อยๆ จนกว่าลิฟต์จะลงมาถึง (ระวังตายด้วย เพราะศัตรูโจมตีเราแรงมาก แถมใช้สกิลท่าไม้ตายไม่ได้ด้วย) และเมื่อระบบแจ้งเราว่าลิฟต์มาถึงแล้ว ก็ให้เรารีบวิ่งเข้าลิฟต์ไปได้เลย

เมื่อออกจากลิฟต์มาแล้ว เราจะพบว่า ที่ชั้นนี้ไฟดับ ให้เราเดินไปยังจุดเป้าหมาย ในห้องนี้เราจะเจอกับ ก็อบลิน ที่ดักรออยู่ในห้อง (หากใครเลือดไม่เต็มก็สามารถดูดเลือดมันมาได้เลย) จัดการหมดแล้ว ให้เดินไปสำรวจที่ตู้ (ตามรูปด้านบน) เดินออกจากห้องแล้วเราจะโดนโจมตีอีกครั้งจาก Foras ซึ่งหลังจากนี้ ให้เรารีบวิ่งไปตามทางอย่างรวดเร็ว เพราะเราจะโดน Foras โจมตีได้ตลอดทาง

ให้เราวิ่งหนีมัน ไปตามจุดเป้าหมาย เราจะขึ้นบันไดมาชั้นบน แล้วไฟจะดับอีกครั้ง ขึ้นไปยังห้องด้านบน เราจะเจอกับปีศาจแมงมุม (Uttu) อีครั้ง ให้เราจัดการมันให้ได้ จากนั้นเดินเข้าประตูกรง แล้วเดินอ้อมเข้าไปในห้อง เราจะเจอตู้ควบคุมอีกตู้ เมื่อสำรวจแล้ว ก็จะทำให้ไฟในส่วนนี้สามารถใช้งานได้เป็นปกติ

** หลังจากที่เราสับสวิตช์แล้ว จะมีศัตรูโผล่มา ให้เราพยายามจัดการมันให้ได้ ภายในห้องนี้ อย่าเดินออกจากห้องเด็ดขาด เพราะ Foras จะโผล่ออกมาโจมตีเราทันที **

ออกจากห้อง เราจะโดน Foras เข้ามาโจมตีอีกครั้ง คราวนี้รีบวิ่งไปตามทาง (ดูตามจุดเป้าหมาย) แล้วเราจะเจอบันได ขึ้นไปด้านบน จะเป็นทางเดินเข้าลิฟต์

เมื่อออกจากลิฟต์แล้ว เดินเข้ามาจนเจอห้องควบคุม (ตามรูปด้านบน) ให้เรากดสำรวจที่แผงควบคุม 1 ครั้ง ระบบจะบอกเกี่ยวกับการเปิดประตูต่างๆ โดยหากเราอยากจะเปิดประตูในส่วนอื่นๆ เราจะต้องหาคีย์การ์ดมาใช้งานด้วย

** หลังจากที่ระบบแจ้งการทำงานของแผงควบคุมแล้ว ให้เราเดินออกมาจัดการกับศัตรูที่จะโผล่ออกมาในห้องนี้เลย โดยไม่ต้องกดสำรวจอะไรอีก เพราะจะทำให้เราไม่สามารถเดินไปยังห้องที่ต้องการได้ **

เราจะสังเกตว่าแผนภาพืั้อยู่บนแผงควบคุม จะเป็นแปลนห้องที่อยู่บริเวณนี้ โดยจะแบ่งออกเป็น 9 ห้อง

 • ขั้นแรก ให้เราไปที่ห้องขวาบนก่อน แล้วเราจะได้ Panel B Key Card
 • กลับมาที่แผงควบคุม เราจะสามารถเปิดประตูด้านล่างได้
 • ให้เราเดินไปที่ห้องทางขวาล่าง (ผ่านห้องด้านล่าง แล้วไปทางขวา) จะได้ Panel C Key Card (มีศัตรูรออยู่ด้วย)
 • เดินกลับมาที่แผง คราวนี้ให้เราเปิดประตูเพื่อไปยังห้องซ้ายล่าง เพื่อที่เราจะสามารถเดินทางต่อได้

** ในระหว่างที่เราเดินออกไปที่ห้องด้านซ้ายล่าง อาดีน จะบอกเราว่าจริงๆแล้ว พรอมโต้ มีความลับบางอย่างที่ไม่ได้บอกให้พวกเรารู้ด้วย แต่น็อคทิสจะไม่สนใจที่อาดีนพูด **

ระหว่างทางจะมีตู้ขายของอยู่ในห้อง ซึ่งเราสามารถซื้อของเพิ่ม เพื่อเตรียมตัวเดินทางกันต่อ เดินไปตามทางแล้วเราจะขึ้นบันไดมาอีกชั้น เดินไปตามจุดเป้าหมาย จนเรามาเจอกับเครื่องอัพเกรด (ตามรูปด้านบน) เราจะสามารถอัพเกรดคีย์การ์ดให้เป็นระดับ 5 ได้

เดินออกจากห้อง แล้วเราจะเจอแท่นที่อยู่ตรงกลาง ให้เราเดินไปสำรวจประตูที่แท่นตรงกลาง จะทำให้เรารู้ว่าไม่สามารถเปิดประตูได้ จากนั้น เดินอ้อมมาด้านหลังเราจะเจอกับตู้ควบคุม เมื่อกดสำรวจแล้ว พื้นที่ตรงที่เรายืนอยู่จะกลายเป็นลิฟต์ที่พาเราขึ้นไปชั้นบน โดยระหว่างที่ลิฟต์กำลังเลื่อนขึ้น ระบบจะประกาศเตือนเรื่องการบุกรุก แล้วจะมีศัตรูพุ่งออกมา โจมตีเรามากมาย ให้เราพยายามจัดการมันให้หมด แล้วเดินไปเข้าประตู ตามจุดเป้าหมาย

เดินเข้าประตู แล้วเดินไปตามทาง เราจะเจอกับห้องเซพ ผ่านห้องเซพ ไปตามทางที่มีจุดเป้าหมาย จะเจอศพทหารนอนอยู่เกลื่อนพื้น เมื่อเราเดินถึงจุดเป้าหมายแล้ว กลายเป็นว่า ประตูจะปิดขังเราอยู่ในห้องที่มีกระแสไฟฟ้าค่อยบีบเข้ามาเพื่อช๊อตเรา ให้เรารีบจัดการกับศัตรู แล้วสักพัก กราดิโอรัสและอีกนิสจะโผล่เข้ามาเจอเรา และสามารถปิดกระแสไฟฟ้าได้ ซึ่งในตอนนี้เราก็จะได้กราดิโอรัสและอิกนิสเข้ามาร่วมกลุ่มกับเราอีกครั้ง

จบภารกิจ Zegnautus Keep (ได้รับ EXP 3000)

Reunion and Recovery

หลังจากที่เราได้กราดิโอรัสและอิกนิสมาเข้าร่วมกลุ่มอีกครั้ง ให้เราเดินตรงไปตามทาง เราจะเจอห้องควบคุม ที่มีแผงควบคุมมากมาย (แนะนำให้เดินเลยไปอีกห้อง เพื่อเก็บของก่อน แล้วค่อยกลับมาที่ห้องควบคุมนี้) ให้เราเดินไปกดปุ่มสีแดง ที่แผงควบคุม

แล้วเดินเข้าประตูที่พึ่งปลดล็อค เดินไปตามทางแล้วเราจะเข้ามายังส่วนที่เป็นคุก โดยที่ห้องด้านในสุด เราจะเจอพรอมโต้อยู่ด้านใน เมื่อสำรวจแล้ว เราจะสามารถเข้าไปช่วยพรอมโต้ออกมาได้ ระหว่างที่มีการพูดคุยกัน พรอมโต้จะถามน็อคทิสว่า เป็นห่วงเค้าไหม (ตอบข้อแรกไปเลย) สาเหตุที่ถามก็เพราะ พรอมโต้กลัวว่าเพื่อนๆจะคิดว่าตัวเค้าจะเป็นตัวถ่วงของทีม ละจะทิ้งโดยที่ไม่มาช่วย

หลังจากนั้นเราก็จะได้พรอมโต้มารวมกลุ่มอีกครั้ง ซึ่งก็ครบทั้ง 4 คนเรียบร้อย เป้าหมายต่อไปคือการทำลายพลังงานบางอย่าง ที่บล็อคไม่ให้เราสามารถเรียกอาวุธออกมาใช้ได้

ให้เราเดินกลับมาที่ห้องที่มีแผงควบคุมเยอะๆ เข้ามาในห้องแล้วเลี้ยวออกประตูที่อยู่ด้านซ้ายมือ เดินไปตามทางเรื่อยๆ จนออกมาตรงแท่นที่อยู่ตรงกลาง โดยระหว่างทาง เพื่อนๆจะบอกกับเราว่าได้ยินเสียงสัญญาณ เหมือนกับตอนที่อยู่บนรถไฟ ในตอนที่พวกเราเริ่มใช้อาวุธกันไม่ได้ แปลว่าเครื่องที่ว่าน่าจะอยู่ใกล้ๆนี่แหละ

เมื่อเดินมาถึงแท่นตรงกลาง น็อคทิสจะเดินมาเพื่อเปิดประตู แต่ไม่สามารถทำได้ โดยอิกนิสจะบอกว่าได้ยินเสียงสัญญาณดังออกมาจากด้านใน ซึ่งในขณะนั้น พรอมโต้จะบอกว่าตัวเองสามารถเปิดได้ แล้วความจริงก็จะถูกเปิดเผยว่า แท้จริงแล้ว พรอมโต้มีโค้ดเหมือนกับพวกทหารของจักรวรรดิ (ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าเคยเป็นทหารของจักวรรดิหรือว่ามีเชื่อสายจากจักวรรดิโดยตรง) แต่พวกน็อคทิสก็จะไม่สนใจว่าพรอมโต้จะมาจากไหน เพราะยังไงก็ยังคงเป็นกันเสมอ

ให้เราเข้าไปเก็บของที่อยู่ด้านหลังของบัลลังก์ และด้านหลังตู้เครื่องมือก่อน จากนั้นค่อยมาสำรวจที่ด้านหน้าของตู้ด้านซ้ายมือ (ดูรูปกุญแจในแผนที่) แล้วน็อคทิสก็จะทำลายเครื่องเซิพเวอร์จนสุดท้าย ก็จะสามารถเรียกอาวุธของตัวเองออกมาใช้ได้อีกครั้ง

หลังจากได้อาวุธแล้ว ให้เราเตรียมตัวให้พร้อม จัดอาวุธและเวทย์มนต์ต่างๆให้พร้อม แล้วลุยกันต่อ โดยเมื่อเราออกจากห้อง เราก็จะได้เจอการต้อนรับจากฝูงศัตรูทันที เมื่อกำจัดสำเร็จแล้ว ให้เราเดินกลับไปที่ห้องที่มีแผงควบคุมเยอะๆอีกครั้ง โดยระหว่างทาง จะมีศัตรูดักรอเราอยู่ตลอด เมื่อเรากำจัดศัตรูกลุ่มที่อยู่ในห้องควบคุมได้แล้ว ให้เราเดินเข้าประตู A-07 หรือประตูที่อยู่ฝั่งเดียวกับจอเยอะๆ

เดินไปตามทาง จนเข้ามาที่ห้องที่มีตู้ขายของ และมีคาถาให้เราดูด โดยให้เราเตรียมตัวให้พร้อม เพราะอีกสักครู่เราจะได้เจอกับบอส Foras ตัวที่เราต้องวิ่งหนีก่อนหน้านี้ โดยครั้งนี้ เราจะต้องปราบมันให้ได้ หลังจากเตรียมตัวเสร็จแล้ว ให้เราเดินไปตามทางต่อ จนเข้ามาที่ห้องเก็บของ เราก็จะเจอกับ Foras ทันที โดยวิธีการสู้คือ ให้เราใช้เวทย์สายฟ้า และอาวุธธาตุสายฟ้า จะทำให้ปราบมันได้ง่ายขึ้น และคอยหลบการโจมตีของมัน

หลังจากกำจัดมันได้แล้ว ให้เดินเข้าประตูเพื่อเดินเข้าไปต่อ จะเจอกับห้องเซพ และเลี้ยวซ้ายก็จะเจอกับลิฟต์ เมื่อขึ้นลิฟต์มาด้านบน ซึ่งเราจะโผล่มาที่ห้องเก็บเครื่องบิน โดยที่นี่จะมีบอสรอเราอยู่ ซึ่งก็คือเรวัต นั่นเอง (ถูกเอาร่างไปทดลอง)

Boss fight – Raven

ฉากเปิดตัวของบอสตัวนี้ จะเปิดตัวด้วยเสียงของเรวัตที่จะบอกกับพวกน็อคทิสว่า ให้ช่วยฆ่าเขาที เพราะทรมานเหลือเกิน วิธีการสู้กับบอสเรวัตคือ บอสตัวนี้จะมีเลือดที่เยอะมาก แถมมีความต้านทานต่อการโจมตีทุกประเภท ยกเว้นสายแสง หรือเราอาจจะใช้ดาบของราชาองค์ก่อน (Sword of the Father) ก็ได้ บอสตัวนี้ค่อนข้างจะช้า และมีท่าการโจมตีอยู่ไม่กี่ท่า ที่เราสามารถจับทางได้ โดยเราจะสามารถหลบการโจมตีและสวนกลับได้ง่ายๆ จะมีเพียงท่าที่พุ่งโจมตีใส่เราแล้วเราจะมองไม่เห็น (สามารถวาร์ปขึ้นไปหลบข้างบนได้)

ถึงบอสเรวัตจะเชื่องช้า แต่ถ้าเราโดนโจมตี ก็จะสร้างความเสียหายอย่างมาก และให้เราระวังท่าที่บอสเรวัตจะแผ่พลังงานความมืดออกมา (ตามรูปด้านบน) ให้เรารีบหนีออกจากรัศมีทันที เพราะท่านี้จะค่อนข้างแรงมาก และอีกท่าคือ พลังความมืดที่จะพุ่งขึ้นมาจากพื้น เราจะสังเกตได้จากจุดสีดำที่พื้นก่อนที่จะมีอะไรพุ่งขึ้นมาให้เรารีบม้วนตัวหลบ

และในช่วงท้าย ในตอนที่เรวัตพลังใกล้หมด มันจะเน้นปล่อยแต่ท่าเป็นหลัก ให้เราเน้นวาร์ปเข้าไปฟัน แล้วก็วาร์ปหลบขึ้นด้านบน ก็จะทำให้สามารถหลีกเลี่ยงดามเมจจากมันได้ **แนะนำว่า หากเพื่อนเราตาย เราอาจจะไม่ต้องชุบเพื่อนเราก็ได้ เพราะถึงจะมีเพื่อนช่วยทำดามเมจ แต่เพื่อนๆเราจะหลบกันไม่เป็น ทำให้ในบางครั้ง โดนบอสโจมตีทีเดียวตายก็มี**

หลังจากที่เราปราบบอสเรวัตได้สำเร็จ จะมีฝูงศัตรูบุดเข้ามาโจมตีพวกน็อคทิสเยอะมาก ให้เราสู้ไปสักพัก แล้วอิกนิสจะบอกให้น็อคทิสล่วงหน้าไปเอาคริสตัลก่อนเลย ตรงนี้พวกเพื่อนที่เหลือจะจัดการเอง เพราะศัตรูมันจะบุกเข้ามาเรื่อยๆ ในตอนแรกน็อคทิสจะยังไม่ยอมไป จนสุดท้ายเพื่อนทุกคนจะลงความเห็นให้น็อคทิสรีบไป

ให้เรารอสักพัก แล้วจะมีฉากที่มีลิฟต์ขึ้นมาด้านบน ก็ให้เรารีบวิ่งเข้าลิฟต์ไป เมื่อลงลิฟต์มาแล้ว ระบบจะแจ้งเตือนปิดประตู โดยเราจะต้องตรงไปยังประตูก่อนที่ประตูจะปิด ซึ่งจะมีเวลาประมาณนาทีครึ่ง ระหว่างทาง จะมีศัตรูโผล่มาขวางทางเรา ไม่ต้องสนใจให้รีบวิ่งไปที่ประตูอย่างเดียว

หลังจากผ่านประตูใหญ่ไปได้แล้ว ให้เราวิ่งไปขึ้นลิฟต์ใหญ่ที่อยู่ตรงกลาง เมื่อประตูลิฟต์เปิดออก ให้เราวิ่งตรงไปตามทาง โดยที่ปลายทาง จะเป็นคริสตัลที่รอเราอยู่

ฉากคัทซีน ในตอนที่น็อคทิสเดินไปถึงคริสตัล และทำการอธิฐานเพื่อขอพลังจากคริสตัล แต่กลับถูกคริสตัลที่พยายามดูดร่างของน็อคทิสเข้าไป อาดีนจะเดินเข้ามาด้านหลัง และได้เล่าบางอย่างให้กับน็อคทิสฟัง ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่า แท้จริงแล้วอาดีนก็คือ คนในตระกูลเดียวกับน็อคทิส โดยเหตุการณ์ในอดีต โลกมนุษย์ได้ถูกพวกปีศาจรุกราน และทำให้เผ่าพันธุ์มนุษย์บางส่วนกลายเป็นปีศาจไปด้วย อาดีนคือ 1 ในนักรบที่ออกไปปกป้องโลก แต่กลับถูกราชาทำบางอย่างจนทำให้อาดีน กลายเป็นอมตะ ซึ่งในส่วนนี้อาดีนจะคิดว่ามันคือคำสาปที่ตัวเองได้รับ เลยแค้นสายเลือดราชา

ด้วยเหตุนั้นเอง ที่ผ่านมา อาดีนจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้น็อคทิสสามารถรับพลังจากแหวน ดาบ และคริสตัล เพื่อให้น็อคทิสกลายเป็นราชาที่ถูกเลือก (สามารถรับพลังทั้งหมดได้) จะได้แก้แค้นได้อย่างสาสม (ไม่งั้นจะไม่มีใครสามารถสู้กับอาดีนได้เลย)

สุดท้ายน็อคทิสจะถูกดูดจนหายเข้าไปในคริสตัล ซึ่งจะเป็นจังหวะที่พวกเพื่อนๆของน็อคทิสวิ่งเข้ามาพอดี และได้จัดการกับอาดีน แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

น็อคทิสที่อยู่ในมิติของคริสตัล จะได้เจอกับ บาฮามุท (Bahamut) ซึ่งหลังจากกล่าวต้อนรับเล็กน้อย เราจะสามารถถามคำถามกับบาฮามุทได้

 • ที่นี่คือที่ไหน – ที่นี่คือ ใจกลางแห่งคริสตัล และที่นี่จะมอบพลังให้แก่เจ้า เพื่อทำหน้าที่ของเจ้าต่อไป
 • พวกเพื่อนๆอยู่ที่ไหน – พวกเขายังยืนหยัดสู้กับพลังแห่งความมืด และยังคงรอราชาของพวกเขาที่จะกลับมาเพื่อทำลายพลังความมืดเหล่านั้น
 • Nothing (ไม่มีอะไรจะถาม)

จากพันธะสัญญาณที่เกิดขึ้น เทพทั้ง 6 ได้รับรู้ถึงเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว เมื่อแสงแห่งคริสตัลมอบพลังให้แหวนของราชาอย่างสมบูรณ์ เมื่อนั้นราชาก็จะขึ้นอย่างสมบูรณ์ และด้วยมือของราชาที่แท้จริงเท่านั้นที่จะเป็นอมตะจากผู้ที่ถูกสาปและความชั่วร้ายเลวทรามทั้งหลายจนสามารถขับไล่มันไปได้จนหมดสิ้น ก็จะนำมาซึ่งแสงสว่างกลับคืนสู่โลกนี้อีกครั้ง

 • ใครคือผู้ถูกสาป [Who is the Accursed?] – ชายที่ถูกสาปด้วยชีวิตที่เป็นอมตะ จนจิตใจของเขาเต็มไปด้วยความแค้น โดยจะมีเพียงราชาที่แท้จริงเท่านั้น ถึงจะใช้พลังแห่งแสงกำจัดความมืดนี้ได้
 • พรหมลิขิตคืออะไร [“What is Providence?] – จะมีเพียงคนเดียวที่สามารถจบคำสาปที่เกิดขึ้นได้ ด้วยพลังแห่งเทพทั้ง 6 ของคริสตัลและดาบแห่งบรรพบุรุษแห่งกษัตริย์ แต่ก็จะต้องแลกมาด้วยการเสียสละที่ใหญ่หลวง

โดยจะต้องแลกมาด้วยชีวิตของราชาที่ถูกเลือก เพราะเนื่องจากยังมีอีกหลายชีวิตที่ต้องสังเวย เพื่อให้ราชาได้รับพลังเหล่านั้นมา ซึ่งก็จะถึงเวลาที่ราชาผู้ถูกเลือก ก็จะต้องเสียสละชีวิตของตัวเอง เพื่อกำจัดความมืดและนำแสงสว่างคืนสู่โลกมนุษย์ต่อไป

แล้วภาพจะตัดมาที่น็อคทิส หนวดเครารุงรัง นั่งกำแหวนอยู่ในคุกหิน จะได้ยินเสียงหมาเห่าอยู่ด้านนอก ให้เราเดินออกมาจากคุก จะเจออัมบร้า คาบจดหมายรออยู่ โดยเนื้อความในจดหมายจะบอกว่า “รออยู่ที่ แฮมเมอร์เฮด (Hammerhead)”

จบ Final Fantasy XV – Chapter 13 – Redemption (ได้รับ EXP 5000)

Related posts