Final Fantasy XV – Chapter 11 – In the Dark

หลังจากที่เราแวะ Cartanica เพื่อไปสุสานกษัตริย์ใน Chapter 10 – The Heart of a King เรียบร้อยแล้ว เราก็จะนั่งรถไฟกันต่อ โดยเป้าหมายต่อไปคือ Tenebrae (บ้านเกิดของลูนาเฟย่า) โดยใน Chapter นี้ จะมีแค่ภารกิจเดียว คือ Express Train for Trouble

ฉากจะเริ่มต้นในขณะที่น็อคทิสและอิกนิสคุยกัน ถึงเรื่องที่ คาเมเรีย (เลขาฯแห่ง Altissia) ได้ช่วยในเรื่องการขนย้ายรถที่พวกน็อคทิสใช้ (Regalia) ขึ้นมากับขบวนรถไฟด้วย คุยกันสักพัก กราดิโอรัสก็จะเดินเข้ามา รายงานเรื่องที่อิกนิสให้เดินหาข่าวและสำรวจขบวนรถไฟว่า มีหลายคนที่คุยกันถึงเรื่องระยะเวลาในช่วงกลางคืนจะเริ่มยาวนานขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป ช่วงเวลากลางวันก็คงจะหายไปตลอดกาล

พวกน็อคทิสก็จะพูดไปถึงเรื่องหากความมืดเข้าปกคลุมโลกทั้งหมด ก็จะทำให้ยิ่งมีปีศาจมากขึ้น แล้วอิกนิสก็จะเดินออกไปหาข่าวพร้อมกับกราดิโอรัส สักพักน็อคทิสจะสังเกตบางอย่างที่นอกกระจกรถไฟ พร้อมกับพรอมโต้ที่จะเข้ามาหาพอดี ซึ่งทั้ง 2 จะเห็นความผิดปกติในธรรมชาติ ที่เกิดขึ้น

แล้วฉากก็จะตัดมาที่น็อคทิส ที่เริ่มสังเกตได้แล้วว่า สิ่งต่างๆรอบตัวล้วนหยุดนิ่งไปหมด พร้อมกับการปรากฎตัวของอาดีน ให้เราบังคับน็อคทิสเข้าไปโจมตีอาดีน (โจมตี 2 ครั้ง) แล้วมันจะวิ่งหนีไป ระหว่างนั้น มันก็จะคอยพูดยั่วโมโหเราอยู่ตลอดเวลา

ให้เราวิ่งตามมันเข้าไปในห้อง ที่เป็นตู้นอน แล้วมันจะโผล่มาด้านหลังเรา จากนั้นก็วิ่งตามมันไปข้างในต่อ เข้าไปจนสุดทาง แล้วจะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราเลือก (เลือกข้อแรก) จากนั้นก็จะเกิดเหตุบางอย่าง จนรถไฟจะเข้ามาจอดที่สถานี (น่าจะเป็นจุดขึ้นสินค้า หรือจุดเติมน้ำมัน)

ฉากจะตัดกลับมาที่ พรอมโต้จะเข้ามาปลุกเราที่สลบไป เมื่อน็อคทิสฟื้นขึ้นมาก็จะถามถึงอาดีน พรอมโต้เมื่อได้ยินดังนั้น ก็จะบอกว่า งั้นเรื่องที่เกิดขึ้นก็ไม่แปลกใจแล้ว ตอนนี้อิกนิสและกราดิโอรัสไปเช็คที่ห้องเครื่อง ส่วนพวกเราไปเช็คที่ท้ายขบวนแล้วกัน

จากนั้นให้เรารีบวิ่งไปที่ท้ายขบวน (จุดเป้าหมาย) โดยระหว่างทาง เราจะพบว่ารถไฟที่เรานั่งมา กำลังถูกพวกจักรวรรดิโจมตี (ระหว่างทางจะมีจุดที่เราต้องจัดการกับศัตรูด้วย) เมื่อเดินมาถึงท้ายขบวนแล้ว ปรากฎว่า จะมีศัตรูที่ระเบิดตัวเองได้ เข้ามาโจมตีรถไฟ จนตู้โบกี้เป็นรู ซึ่งจะเป็นทางออกให้เรา ออกไปจัดการกับศัตรู โดยเราจะต้องจัดการกับศัตรูให้เร็วที่สุด

เพราะถ้ายิ่งช้า ศัตรูจะยิ่งทำลายรถไฟได้มากขึ้น ซึ่งในตอนนี้จะมีแถบพลังของรถไฟขึ้นมาให้เราดูด้วย (แถบสีม่วง ด้านบนของจอ) และให้เราเน้นจัดการกับศัตรูที่กำลังเดินเข้าใกล้รถไฟเสียก่อน (ตัวที่มีสีแดงที่หน้าอก) เพราะมันจะเดินไปเกาะรถไฟแล้วระเบิดตัวเอง ซึ่งจะทำให้รถไฟเกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก

หลังจากที่เรากำจัดศัตรูใกล้จะหมดแล้ว พรอมโต้จะบอกกับเราว่า อิกนิสโทรมาแล้ว บอกว่าตอนนี้เครื่องจักรพร้อมใช้งานได้อีกครั้งแล้ว ซึ่งจะพร้อมๆกับที่ มีรถถังของพวกจักรวรรดิ เข้ามาในพื้นที่ ให้เรารีบวาร์ปไปที่รถถังให้เร็วที่สุด เพราะรถถังจะสร้างความเสียหายเยอะมาก เมื่อเราสามารถวาร์ปมาที่รถถังได้แล้ว จะมีปุ่มขึ้นมาให้เรากด เพื่อทำลายรถถัง

จากนั้นพรอมโต้จะตะโกนบอกให้เรารีบมาขึ้นรถไฟ ที่ได้เริ่มออกตัวไปแล้ว ก็ให้เรารีบวาร์ปกลับมาที่รถไฟ เราจะมายืนอยู่บนหลังคา แล้วเราก็จะพบว่า มียานของพวกจักรวรรดิ ตามมาโจมตีรถไฟเราอีกรอบ ให้เราพยายามหาจังหวะที่เราจะสามารถวาร์ปขึ้นไปบนยานได้ (ตามรูปด้านบน) เมื่อเราขึ้นมาบนยานได้แล้ว ให้รอสักครู่ประตูยานก็จะเปิดออก

จากนั้นให้เราเข้าไปโจมตี ศัตรูตัวที่มีแสงสีส้มบนหน้าอก เพราะหากเราโจมตีจนมันพลังหมดแล้ว มันจะระเบิดตัวเอง (ให้เรารีบหนี ก่อนที่มันจะระเบิดตัวเอง) ทำอย่างนี้กับยานทุกลำ เราก็จะสามารถจัดการกับกองยานของพวกจักรวรรดิได้

หลังจากจัดการกับยานได้หมดแล้ว ให้เรารีบวาร์ปกลับมาที่รถไฟ แล้วน็อคทิสจะเข้ามาเห็นจังหวะที่ อาดีน กำลังเล็งปืนไปที่พรอมโต้ ซึ่งน็อคทิสจะเข้าไปช่วยไว้ได้ทัน แล้วซัดอาดีนตกลงขบวนรถไฟไป แต่ในขณะที่อาดีนตกลงไปนั้น กลับกลายเป็นพรอมโต้ที่ตกลงไปแทน ในขณะที่น็อคทิสกำลังช็อคที่ซัดเพื่อนตัวเองตกรถไฟไป ก็จะโดนอาดีนตีจนสลบไป

จบ Chapter 11 – In the Dark (ได้รับ EXP 4500)

Related posts